x close

กางเกงช้างธรรมดาไปแล้ว ส่องแฟชั่น 1 จังหวัด 1 กางเกง เจ๋งทุกลาย

          กางเกงช้างธรรมดาไปแล้ว มาดูกางเกงประจำจังหวัด แฟชั่นสุดเก๋ 1 จังหวัด 1 กางเกง เจ๋งสุด ๆ กลายเป็นของดีประจำจังหวัดไปเลย
          หลังจากที่กางเกงช้างกลายเป็นกระแสแฟชั่นที่ได้รับความนิยมไปถึงระดับอินเตอร์ ประเทศไทยก็ผุดไอเดียสุดเจ๋ง นำของดีประจำจังหวัดมาดีไซน์เป็นลายกางเกง จนกลายเป็นแคมเปญย่อย 1 จังหวัด 1 กางเกง นี่แหละ Soft Power ของแท้ ยอดสั่งจองถล่มทลาย กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปส่องแฟชั่นกางเกงประจำจังหวัด บอกเลยว่าเจ๋งทุกลายจริง ๆ

1. กางเกงแมวโคราช จ.นครราชสีมา

          กางเกงแมวเกิดจากการจัดประกวดออกแบบลาย KORAT MONOGRAM เพื่อนำผลงานออกแบบที่ชนะเลิศไปต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า โดยเป็นผลงานจาก คุณสุรัตน์ ซาพิมาย สื่อถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดนครราชสีมาอย่างเข้าใจ โดยมีหลากหลายร้านในโคราชที่จำหน่ายกางเกงแมวลายนี้

2. กางเกงไก่ชน จ.พิษณุโลก

          กางเกงลายไก่ชน ผลงานของอาจารย์ณิชากร เกิดเปี่ยม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยนเรศวร ภายใต้แนวคิดจากไก่เหลืองหางขาวของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยทางแบรนด์ วสุก์ เป็นผู้จัดจำหน่าย

3. กางเกงปูก้ามดาบ จ.สมุทรสาคร

          สำหรับกางเกงลายปูก้ามดาบนี้ นายก อบจ.สมุทรสาคร เผยว่า พร้อมผลักดันให้เป็นลวดลายเอกลักษณ์ประจำจังหวัดสมุทรสาคร โดยลวดลายของกางเกงถูกออกแบบให้โชว์อัตลักษณ์ทางศิลปะ วิถีชีวิตและระบบนิเวศของสมุทรสาคร ซึ่งประกอบด้วย ลายป่าชายเลน เป็นลวดลายของต้นโกงกางและหยดน้ำที่แสดงถึงความชุ่มชื้น และมีปูก้ามดาบเป็นตัวชูโรง

4. กางเกงปลาแรด จ.อุทัยธานี

          กางเกงปลาแรด เป็นฝีมือการออกแบบของวิศวกรสาวชาวจังหวัดอุทัยธานี และเป็นเจ้าของร้านกาแฟชื่อดัง “จงรัก” เมืองอุทัยธานี ซึ่งเธอกล่าวว่า ปลาแรดเป็นปลาประจำจังหวัด เลี้ยงในแม่น้ำสะแกกรัง และยังดึงอัตลักษณ์ต่าง ๆ ของจังหวัดเข้ามาใส่ในลายกางเกงด้วย เช่น ดอกสุพรรณิการ์ ดอกไม้ประจำจังหวัด บันไดขึ้นสู่ยอดเขาสะแกกรัง เป็นต้น

5. กางเกงปล้าง จ.สมุทรสงคราม

          กางเกงปล้าง มาจากกางเกงช้างบวกกับลายปลา ซึ่งลายปลานี้ก็มาจากปลาทู ของดีประจำอำเภอแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งต้องบอกเลยว่าไม่ได้มาเล่น ๆ เพราะเขาถึงขั้นทำมาสคอตรูปปลาที่ชื่อว่า ปาป้าทูทู่ เป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด และนำลายเจ้าปาป้าทูทู่นี่แหละมาทำเป็นลวดลายของกางเกง

6. กางเกงวัวลาน จ.เพชรบุรี

          กางเกงที่ได้ไอเดียมาจากกีฬาพื้นบ้านยอดฮิตของคนเมืองเพชร ถือเป็นความร่วมมือของสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี และภาคีเครือข่าย ภาครัฐและเอกชนในจังหวัดเพชรบุรี ที่จัดทำกางเกงนี้ขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยรายได้เพื่อทำประโยชน์สาธารณะในจังหวัดเพชรบุรี

7. กางเกงไดโนเสาร์เดินดง จ.ขอนแก่น

          จังหวัดที่ขุดพบซากไดโนเสาร์มากที่สุดในประเทศไทยจนกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด ทำให้ นายเกริกศักดิ์ วรภูมิ ศิลปินอิสระ ผุดไอเดียออกแบบลายกางเกงขึ้นมา โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากฮูปแต้มสิมโบราณวัดไชยศรี และนำไดโนเสาร์ซึ่งเป็นหนึ่งในคำขวัญของจังหวัดขอนแก่นมาร่วมออกแบบผสานกับลวดลายของลายผ้าไหมประจำจังหวัดขอนแก่น คือลายแคนแก่นคูน

8. กางเกงลายหอย จ.ประจวบคีรีขันธ์

          จากวลีสุดฮิต หัวหินเป็นถิ่นมีหอย ทำให้ทาง อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ เกิดไอเดียออกแบบกางเกงลายหอย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอำเภอหัวหิน ขึ้นมา โดยในกางเกงมีลวดลายของหอยต่าง ๆ รวมถึงลายพระนครคีรีและป้ายสถานีรถไฟหัวหินอันโด่งดังด้วย

9. กางเกงทุเรียน หลง-หลิน จ.อุตรดิตถ์

          ด้วยความที่ทุเรียนพันธุ์หลง-หลินเป็นของดีประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ ดังนั้น กางเกง Soft Power ของจังหวัดนี้ก็เลยออกแบบมาเป็นลายทุเรียนซะเลย โดยลายกางเกงประกอบไปด้วย ซุ้มประตูเมืองลับแล ทุเรียนหลง-หลิน ผสานกับลายไทยอย่างลายดอกประดู่ ลายหงส์ใหญ่ ลายหงส์คู่ และลายสร้อยดอกหมาก

10. กางเกงลายมังกร จ.นครสวรรค์

          หากพูดถึงนครสวรรค์หลายคนคงนึกถึงเทศกาลตรุษจีน นอกจากนี้ก็ยังมีประตูสู่ภาคเหนืออย่าง “สะพานเดชาติวงศ์” รวมไปถึงทุ่งบัวแดงและบึงบอระเพ็ด ทำให้กางเกงลายมังกรได้นำสิ่งต่าง ๆ ในจังหวัดนครสวรรค์ที่หลายคนนึกถึงมารวมไว้จนกลายเป็นลวดลายสวยงาม

11. กางเกงลิง จ.ลพบุรี

          พูดถึงลพบุรี ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงลิง จึงทำให้คุณปู จันทร์จิรา ผุดไอเดียออกแบบกางเกงลายลิง ผสานกับลายผ้าไทยอย่างลายผ้าทอมัดหมี่ ซึ่งเป็นของดีบ้านหมี่ ลพบุรี กลายเป็นกางเกงลิงที่ใส่แล้วเท่ไม่แพ้กางเกงช้าง

12. กางเกงลายปลาสังคโลก จ.สุโขทัย

          กางเกงลายนี้เกิดขึ้นจาก นางสาวสุพรรษา เรืองฤทธิ์ ประธานชมรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนเมืองด้ง ตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ได้เกิดแนวความคิดในการออกแบบกางเกงลวดลายปลาสังคโลก ทรงโจงกระเบน ร่วมกับสมาชิกในชมรม เกิดเป็นลายปลาสังคโลกที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ ผสานกับดอกไม้มงคลอย่างลายดอกพุดตานและลายก้านขด กลายเป็นกางเกงที่เก๋ไม่เหมือนใคร

13. กางเกงกระซิบรักน่าน จ.น่าน

          กางเกงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดฝาผนังอันโด่งดัง “กระซิบรักบันลือโลก” ปู่ม่านย่าม่าน มงคลล้านนา ณ วัดภูมินทร์ ออกแบบกลายเป็นลายกางเกงเท่ ๆ ที่สื่อถึงอัตลักษณ์เมืองน่านได้อย่างชัดเจน

14. กางเกงกะปิปลาร้า สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี

          อาจจะไม่ใช่ Soft Power ของจังหวัด แต่เจ้าหนูยักษ์คาปิบาร่า หรือที่หลายคนนิยมเรียกขำ ๆ ว่า กะปิปลาร้า หมามะพร้าว หมูกีวี่ ฯลฯ ก็กลายเป็นขวัญใจเด็ก ๆ แห่งสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี ไปแล้ว จึงได้มีลายกางเกงของตัวเอง ซึ่งออกแบบโดยเจ้าหน้าที่ในสวนสัตว์ ซึ่งมีเพจ EDU zoo say สอนวาดภาพสัตว์และให้ความรู้เรื่องสัตว์ป่าอีกด้วย

         เห็นกางเกงของแต่ละจังหวัดแล้วอยากจะบอกเลยว่าเก๋ทุกลาย น่ารักน่าใส่สุด ๆ ถ้าใครสนใจก็สามารถสั่งจองในเพจเฟซบุ๊กที่เราแนบลิงก์ไว้ได้เลยนะ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก แมวโคราช, VASU, Sakhon Guide By อบจ.สมุทรสาคร, กางเกงปลาแรด อุทัยธานี, Plaplatootoo, สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี, Artwork, นสพ.ประจวบโพสต์, หลงลับแล, กางเกงมังกร นครสวรรค์, กางเกงลิง, Supansa ผ้าทอเมืองด้ง, น่านนะจ๊ะ, ขาหมู แอนด์เดอะแก๊ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กางเกงช้างธรรมดาไปแล้ว ส่องแฟชั่น 1 จังหวัด 1 กางเกง เจ๋งทุกลาย อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:14:31 38,212 อ่าน
TOP