x close

วิธีย้อมผมให้สีเท่ากัน ส่องเคล็ดลับทำสีผมให้สวยสม่ำเสมอ แบบไม่ต้องง้อช่าง

          วิธีย้อมผมให้สีเท่ากัน ใครที่ชอบย้อมผมเองต้องรู้ ว่าจะย้อมผมด้วยตัวเองยังไงให้สีสม่ำเสมอ ไม่ด่าง สวยเหมือนไปทำที่ร้าน มาดูวิธีย้อมผมที่ถูกต้องกัน
วิธีย้อมผมให้สีเท่ากัน

          สาว ๆ หลายคนนิยมย้อมผมด้วยตัวเอง เพราะคิดว่าสีผมสำเร็จรูปมีให้เลือกมากมาย ย้อมผมเองได้ไม่ยาก อีกทั้งยังประหยัดเงินในการเข้าร้านทำผมอีกด้วย แต่ปัญหาที่มักเกิดขึ้นคือสีผมไม่สม่ำเสมอ ผมด่าง ทำให้ไม่มั่นใจ ซึ่งอาจเกิดจากวิธีย้อมผมแบบผิด ๆ แล้วถ้าอยากจะทำสีผมให้สวยเป๊ะเหมือนออกมาจากร้านจะต้องทำอย่างไร กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับวิธีย้อมผมให้สีเท่ากันมาฝาก รับรองว่าเหมือนช่างมาทำให้เลยทีเดียว

เตรียมผมก่อนย้อมผมด้วยตัวเอง

          ก่อนที่เราจะย้อมผมต้องมีขั้นตอนก่อนการย้อมด้วยนะ เพราะเมื่อสภาพเส้นผมของเราพร้อมก็จะทำให้สีผมติดดีมากยิ่งขึ้น โดยวิธีการเตรียมผมมีดังนี้
 • สระผมก่อนย้อมผม 1-2 วัน - ไม่ควรสระผมในวันที่จะย้อมผม แต่ควรสระผม 1-2 วัน (24-48 ชั่วโมง) ก่อนย้อมสี เพื่อให้เส้นผมมีเวลาสร้างน้ำมัน ช่วยให้สีติดผมง่ายขึ้น อีกทั้งน้ำมันจากเส้นผมยังช่วยปกป้องไม่ให้ผมแห้งเสียจากสารเคมีในยาย้อมผมได้ด้วย
 • บำรุงผมก่อนย้อมผม - ถ้าผมแห้งมากควรบำรุงผมก่อนย้อมผมประมาณ 5-7 วัน โดยอาจหมักผมด้วยครีมนวดประมาณ 3-5 นาที ทุกวันหลังสระผม หรือจะใช้ทรีตเมนต์หมักผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็ได้ เพื่อช่วยลดโอกาสผมแห้งเสียหลังย้อมผม แต่ควรงดหมักผมก่อนย้อมผม 1 วัน สีจะได้ติดง่าย ๆ
 • ทดสอบอาการแพ้ล่วงหน้าสัก 2 วัน ก่อนย้อมผม - น้ำยาย้อมผมเป็นสารเคมี จึงควรทดสอบว่าผิวหนังของเราแพ้หรือไม่ โดยทาครีมย้อมผมเล็กน้อยลงบนท้องแขนและปล่อยให้แห้ง หากมีอาการผิดปกติ เช่น คัน รอยแดง รู้สึกระคายเคือง ให้รีบล้างออกทันที และไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์นั้นย้อมผมต่อ
 • ควรย้อมผมลงบนผมแห้งสนิท - การทาน้ำยาย้อมผมลงบนผมที่เปียกอาจทำให้น้ำยาย้อมผมดูดความชื้น บริเวณที่มีนํ้ามากจะทำให้ไฮโดรเจนและสีถูกเจือจาง ทำให้สีผมซีดกว่าปกติ หรือสีติดยากขึ้น และอาจไม่ได้สีตามต้องการ
วิธีย้อมผมให้สีเท่ากัน

วิธีย้อมผมให้สีเท่ากัน

          สำหรับสาว ๆ ที่กำลังจะย้อมเอง และอยากให้สีผมสม่ำเสมอเท่ากันทั่วทั้งศีรษะ ลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้ดูค่ะ
 1. ผสมน้ำยาย้อมผมตามสัดส่วนที่แนะนำ - โดยปกติแล้วน้ำยาย้อมผมจะมีสัดส่วนบอกที่ข้างกล่อง ไม่ควรซื้อสีย้อมผมแยกแล้วนำมาผสมเอง เพราะอาจไม่ได้สีตามที่ต้องการ
 2. ผสมน้ำยาย้อมผมในปริมาณที่เพียงพอกับเส้นผม - จำไว้เลยว่าเหลือดีกว่าขาด เพราะหากน้ำยาย้อมผมไม่เพียงพอกับเส้นผมก็จะทำให้ผมบริเวณที่โดนน้ำยาน้อยกว่าสีไม่ติดได้ ทำให้ผมด่าง หากผมยาวให้เตรียมยาย้อมผมไว้เลย 2 กล่องขึ้นไป เพื่อให้เพียงพอกับความหนาและยาวของเส้นผม
 3. ผสมน้ำยาในครั้งเดียว - บางคนชอบผสมยาย้อมผมในปริมาณน้อย ๆ ก่อน ไม่พอแล้วค่อยเติม ซึ่งอาจทำให้สีที่ผสมครั้งที่ 2 แตกต่างจากสีที่ผสมเอาไว้ครั้งแรก ทำให้ย้อมไปแล้วสีไม่สม่ำเสมอเท่ากันทั้งศีรษะ ดังนั้น ผสมทีเดียวให้เพียงพอกับเส้นผมไปเลยดีกว่า
 4. สภาพพื้นผมก่อนลงสี ระดับสีผมต้องเสมอกัน - ถ้าพื้นสีผมไม่เสมอกันต้องปรับพื้นผมก่อนลงสี เพราะการลงครีมย้อมผมบนสีพื้นผมระดับไม่เสมอกันจะทำให้สีผมด่าง ซึ่งการปรับพื้นผมไม่ควรทำด้วยตัวเอง เพราะด่างง่ายมาก ควรทำที่ร้าน หรือมีคนช่วยทำขั้นตอนนี้ให้
 5. หวีผมให้เรียบร้อยก่อนย้อม - อย่าให้ผมพันกัน เส้นผมที่เรียบ เป็นระเบียบ จะทำให้สีผมติดง่ายและสม่ำเสมอมากกว่า จากนั้นแบ่งผมออกเป็น 4 ส่วน (หน้า 2 ส่วน หลัง 2 ส่วน) จะช่วยให้ย้อมผมได้ทั่วถึงดี
 6. ทาครีมย้อมผมลงบนเส้นผมช่อเล็ก ๆ ตั้งแต่โคนจรดปลาย - อย่าแบ่งผมแต่ละช่อให้หนา และใช้ฝ่ามือรองตอนทาสีผม จะทำให้สีผมสม่ำเสมอมากขึ้น สีผมไม่กองเป็นจุด ๆ
 7. ทิ้งเวลาให้เหมาะสม - ส่วนใหญ่แล้วครีมย้อมผมมักจะแนะนำให้ทิ้งเวลาไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้สีติดสม่ำเสมอ แต่หากมีผมเส้นใหญ่ ดูดสียาก ให้เพิ่มเวลาเป็น 45 นาที แต่ไม่ควรเกินกว่านั้น เพราะอาจทำให้สีผมเพี้ยนได้
 8. ก่อนล้างผมให้พรมน้ำทั่วศีรษะ - นวดสีให้เกิดฟอง ทิ้งไว้อีกประมาณ 3-5 นาที เป็นการหมักสีผม ขั้นตอนนี้จะช่วยให้สีผมสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น
 9. ล้างผมด้วยน้ำเปล่า - ไม่ต้องสระผมด้วยแชมพู เพราะแชมพูจะไปชะล้างสีผมที่เราได้ทำไว้ ทำให้สีผมด่าง ซีดจางเร็ว และไม่สม่ำเสมอ แต่สามารถใช้คอนดิชันเนอร์หมักไว้ประมาณ 5 นาทีได้ เพื่อเคลือบเส้นผมให้นุ่มและเงางาม จากนั้นจึงล้างผมตามปกติ
วิธีย้อมผมให้สีเท่ากัน

          เห็นไหมว่าขั้นตอนการย้อมสีผมด้วยตัวเองให้สีเท่ากันไม่ได้ยากอย่างที่คิด ใครที่กำลังจะทำสีผมเองก็ลองนำขั้นตอนเหล่านี้ไปปรับใช้ดู จะได้มีสีผมที่สวยชัด สม่ำเสมอ เหมือนช่างมาทำให้ แถมประหยัดด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : goodhousekeeping.com, fargerthailand.com, allthingshair.com, adorebeauty.com.au

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีย้อมผมให้สีเท่ากัน ส่องเคล็ดลับทำสีผมให้สวยสม่ำเสมอ แบบไม่ต้องง้อช่าง อัปเดตล่าสุด 7 พฤษภาคม 2567 เวลา 15:15:20 4,913 อ่าน
TOP