x close

อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ เผยเรื่องที่ไม่มีใครรู้ เป็นมะเร็งต่อมไทมัส ระยะ 2 รู้ตัวเพราะมีอาการนี้ !

          อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ ออกมาเผย เป็นมะเร็งต่อมไทมัส ระยะที่ 2 จากคนไม่เคยป่วย อยู่ดี ๆ เป็นโรคร้าย เผยที่รู้ตัว เพราะมีอาการดังต่อไปนี้
อรอนงค์ ปัญญาวงศ์

ภาพจาก Instagram ornanong_panyawong

          ทำเอาตกอกตกใจไม่น้อยกันเลยทีเดียว เมื่อล่าสุด อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ ได้ออกมาเผยเรื่องที่ไม่มีใครรู้มาก่อน กับการที่เธอรอดชีวิตจากการพบมะเร็งที่ต่อมไทมัส ซึ่งล่าสุด ที่ 9 พฤษภาคม 2567  อรอนงค์ ก็ได้มาบอกเล่าเรื่องนี้ในรายการ แฉ

          ทั้งนี้ อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ อดีตนางสาวไทยปี 2535 ได้เผยว่า เธอเองก็เป็นคนหนึ่งที่เคยต่อสู้กับมะเร็งมาเหมือนกัน คนมักจะคิดว่ามะเร็งนั้นน่ากลัว แต่มะเร็งก็ยังดีกว่าโรคติดต่อจากการสัมผัส ถ้าเป็นแบบนั้น เราจะอยู่ร่วมกับคนอื่นไม่ได้ แต่มะเร็งนั้น คือโรคที่เกิดกับตัวเราเอง เราจึงต้องดูแลรักษาตัวเอง

อรอนงค์ ปัญญาวงศ์

ภาพจาก รายการ แฉ

          ตนรู้ว่าเป็นมะเร็งเมื่อปี 2566 ก่อนหน้านี้ตนเป็นคนที่รับประทานอาหารดี พักผ่อนเพียงพอ จนวันหนึ่งจะไปถ่ายละคร ตนหายใจไม่ออก เจ็บหน้าอก หายใจไม่ทั่วท้อง หายใจแล้วเจ็บหน้าอก ตนจึงขอทางกองถ่ายไปโรงพยาบาล อยู่ดี ๆ ตนก็ป่วยทั้งที่ที่ผ่านมา ตนไม่เคยนอนโรงพยาบาลมาก่อนด้วย ตอนแรกก็กังวลว่าจะเป็นโรคหัวใจ จนหมอมาบอกว่ามีก้อนที่ต่อมไทมัส (Thymus Gland)  ซึ่งอยู่ตรงกลางหัวใจและปอด ซึ่งเคสนี้จะเจอ 1 ใน 100,000 คน ทำให้พบว่าข้อมูลในเน็ตน้อยมาก

          ส่วนสาเหตุนั้นอาจจะเกิดความเครียด พักผ่อนน้อย ทำงานหนัก รวมถึงการรับประทานพวกเนื้อสัตว์สุก ๆ ดิบ ๆ จนเป็นกรดในร่างกายเยอะ โดยต่อมไทมัสจะทำหน้าที่สร้างความเจริญเติบโตกับร่างกาย เมื่อเราโตขึ้น ต่อมนี้จะหดตัวลง แต่ของตนกลับใหญ่ขึ้น และเมื่อเอกซเรย์ดูก็พบว่าต่อมใหญ่ขึ้น 4 ซม. จนไปเบียดหัวใจกับปอด จึงทำให้ตนหายใจไม่สะดวก ซึ่งก่อนหน้านี้เราอาจจะมีอาการมาก่อน แต่พอคิดว่าหายใจไม่ออกก็ไปดมยาดม หรือคิดว่าเป็นกรดไหลย้อน

อรอนงค์ ปัญญาวงศ์

ภาพจาก รายการ แฉ

          ด้านคุณหมอก็บอกว่าไม่ต้องกังวล เพราะมันสามารถผ่าตัดได้ ตนจึงต้องไปจัดการเรื่องคิวละครที่กำลังจะถ่ายไว้ เมื่อผ่าตัดไปแล้ว หมอก็ขอเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ และบอกว่ามันเป็นมะเร็งระยะที่ 2 เพราะมันไปเบียดอวัยวะ ตนจึงต้องเข้าฉายรังสีตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม - ปลายเดือนธันวาคม และตนก็ต้องทานอาหาร พักผ่อนให้เพียงพอ ลูกก็เป็นกำลังใจที่ดีด้วย จนวันนี้ตนดีขึ้นมากแล้ว  

          อย่างไรก็ตาม ตนโชคดีที่ศึกษาธรรมะ รู้ว่าร่างกายของเราไม่ใช่ของเรา มนุษย์เรามีเกิด แก่ เจ็บตาย ก็พอจะช่วยได้บ้าง แต่ตนก็อยากจะอยู่ดูแลลูกเหมือนกัน เราก็ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ เผยเรื่องที่ไม่มีใครรู้ เป็นมะเร็งต่อมไทมัส ระยะ 2 รู้ตัวเพราะมีอาการนี้ ! อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2567 เวลา 15:56:47 46,387 อ่าน
TOP