x close

หยางมี่ ดาราสาวสวยผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงจีน

          หยางมี่ (Yang Mi) ซุปตาร์นางพญาตัวท็อปของวงการบันเทิงแดนมังกร กับผลงานซีรีส์ล่าสุด สื่อรักปีศาจจิ้งจอก ภาคจันทราสีชาด (Fox Spirit Matchmaker : Red-Moon Pact)
หยางมี่ Yangmi

ภาพจาก Instagram yangmimimi912

          หยางมี่ ดาราสาวที่ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ซีรีส์จีนแนวกำลังภายในเรื่องดัง มังกรหยก (2006) คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับ หยางมี่ ในบทบาทของ ก๊วยเซียง ที่แม้จะโผล่มาในช่วงท้ายของซีรีส์แล้วก็ตาม แต่ก็สร้างความประทับใจให้กับแฟน ๆ ได้เป็นอย่างดี และยิ่งตอกย้ำความสำเร็จของเธอคนนี้เข้าไปอีกกับบทนำในซีรีส์จีนกำลังภายใน เซียนกระบี่พิชิตมาร 3 (2009) และ สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่ (2017) ซีรีส์จีนที่ส่งให้ชื่อเสียงของเธอขึ้นแท่นระดับซุปตาร์ตัวแม่ของวงการบันเทิงจีนอย่างเต็มตัว ล่าสุดเธอกลับมาทวงบัลลังก์นักแสดงตัวแม่จากอาณาจักรซีรีส์จีนอีกครั้งกับ ซีรีส์จีนพีเรียดแฟนตาซีฟอร์มยักษ์แห่งปี สื่อรักปีศาจจิ้งจอก ภาคจันทราสีชาด (Fox Spirit Matchmaker : Red-Moon Pact) วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ หยางมี่ นักแสดงสาวมากความสามารถระดับเมกะสตาร์จีนคนนี้กันค่ะ
หยางมี่ Yangmi

ภาพจาก Instagram yangmimimi912

ประวัติ หยางมี่ (Yang Mi)

          หยางมี่ (Yang Mi : 杨幂) นักแสดงและนักร้องชาวจีนที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งใน นักแสดงสาวปังแห่งยุค (New Four Dan Actresses) โดยหนังสือพิมพ์จีน Southern Metropolis Daily ใช้สื่อถึงดาราหญิงจีนที่มีความสามารถด้านการแสดงโดดเด่นและเปล่งประกายเป็นที่น่าจับตามองของยุค ซึ่ง หยางมี่ เป็นรุ่นที่ได้รับเลือกจาก Tencent (qq.com) ในฐานะซุปตาร์ดาวรุ่งรุ่นใหม่ที่เกิดหลังปี 1980 ร่วมกับ หวงเซิ่งอี หลิวอี้เฟย และหวังลั่วตัน
          หยางมี่ เกิดวันที่ 12 กันยายน 1986 ที่เขตซวนหวู่ มณฑลปักกิ่ง ประเทศจีน ที่มาชื่อของ หยางมี่ พิเศษมากเพราะพ่อและแม่ของเธอแซ่ หยาง ทั้งคู่ เมื่อพวกเขาให้กำเนิด หยางมี่ ครอบครัวจึงมี หยาง ถึง 3 คน ตอนแรกพ่อแม่อยากเรียกเธอว่า หยางหยางหยาง หรือ หยางอี้หยาง (-杨一杨 แปลว่า หยางด้วยกันหมด) แต่ต่อมาพวกเขาก็เปลี่ยนเป็น หยางมี่ (杨幂) โดยคำว่า มี่ (幂-) คือเลขยกกำลังในคณิตศาสตร์นั่นเอง
          ด้านการศึกษา เธอเรียนจบจากโรงเรียนประถมศึกษา Beijing Xuanwu Experimental Primary School ที่ปัจจุบันปิดให้บริการไปแล้ว ต่อจากนั้นเธอก็เรียนจบที่สถาบันการแสดงภาพยนตร์ปักกิ่งอีกด้วย
          ในปี 2012 หยางมี่ ได้ก่อตั้งเอเจนซี่ของเธอเอง ใช้ชื่อว่า Jaywalk Studio โดยร่วมมือกับ H&R Century Pictures ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตรายการโทรทัศน์ป้อนงานสู่อุตสาหกรรมบันเทิงจีน มีนักแสดงในสังกัดเป็นที่รู้จักมากมายอย่าง ตี๋ลี่เร่อปา นั่นเอง
หยางมี่ Yangmi

ภาพจาก Instagram yangmimimi912

ความรักของ หยางมี่ (Yang Mi)

          ในช่วงต้นปี 2012 หยางมี่ ได้เปิดเผยความสัมพันธ์ของเธอกับ หลิว ข่ายเวย์ หรือ ฮาวิก เหลา (Hawick Lau) นักร้องนักแสดงชาวฮ่องกง ผ่านทางเว่ยป๋อของเธอ จากนั้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2013 เธอได้ประกาศการหมั้นหมาย โดยทั้งคู่จัดงานแต่งงานกันที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2014 และให้กำเนิดลูกสาวเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2014 ในโรงพยาบาลที่ฮ่องกง ก่อนที่ทั้งคู่จะประกาศการหย่าร้างด้วยกันผ่าน Jaywalk Studio ในวันที่ 22 ธันวาคม 2018
หยางมี่ Yangmi

ภาพจาก Instagram yangmimimi912

หยางมี่ (Yang Mi) กับเส้นทางในวงการบันเทิง

          หยางมี่ เริ่มอาชีพการแสดงเมื่ออายุได้ 4 ขวบ ในละครโทรทัศน์เรื่อง Tang Ming Huang ในปี 1990 ต่อมาในปี 1992 เธอก็ได้รับบทเป็นลูกของโจวซิงฉือ (Stephen Chow) ในภาพยนตร์เรื่อง ยาจกซู ไม้เท้าประกาศิต King of Beggars ในปี ค.ศ. 2003 ก็ได้รับบทแรกและเปิดตัวเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัวในภาพยนตร์ บ้านตระกูลจิน (The Story of a Noble Family) ก่อนที่เธอจะเริ่มมามีชื่อเสียงและเป็นที่สนใจจากการรับบทเป็น ก๊วยเซียง ในละครกำลังภายในชื่อดังเรื่อง มังกรหยก ตอน ศึกเทพอินทรี The Return of the Condor Heroes (2006) และเธอยังมีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นไปอีกจากการรับบทนางเอกใน เซียนกระบี่พิชิตมาร Chinese Paladin 3 (2009)
          หยางมี่ ก้าวขึ้นมาเป็นนางเอกแถวหน้าของวงการบันเทิงจีนจากการแสดงละครเรื่อง Palace ในปี 2011 เพราะเป็นเรื่องที่เธอได้รับรางวัลนักแสดงยอดนิยมสูงสุดในเทศกาลโทรทัศน์เซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 17 โดยในปีนั้นเธอยังถูกจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 100 คนดังที่ทรงอิทธิพลของจีน จากการจัดอันดับของนิตยสาร Forbes โดยเธอติดอยู่ในอันดับที่ 92 และพุ่งพรวดเป็นอันดับ 1 เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ต่อมาในปี 2017 เธอได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากงาน WorldFest Houston International Festival และนักแสดงภาพยนตร์แอ็คชั่นยอดเยี่ยม จากงาน Jackie Chan Action Movie Week จากการแสดงของเธอในภาพยนตร์เรื่อง Reset (2017) ต่อมาเธอได้แสดงในซีรีส์ Eternal Love ซึ่งเป็นซีรีส์ที่มีผู้ชมมากที่สุดในจีน ด้วยยอดวิวมากกว่า 5 หมื่นล้านวิว
หยางมี่ Yangmi

ภาพจาก iQIYI

หยางมี่ ใน สื่อรักปีศาจจิ้งจอก ภาคจันทราสีชาด (Fox Spirit Matchmaker : Red-Moon Pact)

          ถือว่าเป็นหนึ่งในซีรีส์จีนฟอร์มยักษ์ที่เรียกกระแสความปังและทำให้คนตั้งตารอดูอย่างมาก สำหรับซีรีส์พีเรียดเรื่อง สื่อรักปีศาจจิ้งจอก ภาคจันทราสีชาด (Fox Spirit Matchmaker : Red-Moon Pact) ซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายจีนชื่อดัง โดยได้สองนักแสดงคุณภาพของเอเชียอย่าง กงจวิ้น และ หยางมี่ มารับบทบาทสุดท้าทาย บอกเล่าเรื่องราวของ ถูซานหงหง (รับบทโดย หยางมี่) ชนเผ่าจิ้งจอกที่บังเอิญช่วย ตงฟางเยว่ชู (รับบทโดย กงจวิ้น) ชนเผ่ามนุษย์ที่ถูกตามล่าด้วยความบาดหมาง แม้ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างเผ่าพันธุ์จิ้งจอกและเผ่าพันธุ์มนุษย์นั้นจะเป็นเรื่องที่ผิด แต่มิอาจห้ามปรามความสัมพันธ์ของทั้งสองได้เลย ทั้งคู่ตระหนักถึงความปรารถนาที่จะปรองดองระหว่างสองเผ่าพันธุ์ จึงจับมือร่วมกันประสานความผาสุกให้เกิดขึ้นจนได้
หยางมี่ Yangmi

ภาพจาก Instagram yangmimimi912

ผลงาน หยางมี่ (Yang Mi)

ซีรีส์และละครโทรทัศน์

  • Tang Ming Huang (1993) รับบท Princess Xianyi
  • The Story of a Noble Family (2003) รับบท Jin Run Zhi
  • Hong Fen Shi Jia (2004) รับบท Li Xiao Tao
  • Strange Stories from Liao Zhai (2005) รับบท Nie Xiao Qian
  • Days and a Bureau (2005) รับบท Zhu Yu Qiu
  • THe Return of the Condor Heroes (2006) รับบท Guo Xiang
  • Wang Zhao Jun (2007) รับบท Wang Zhao Jun
  • Beautiful Life (2007) รับบท Cheng Xiao Nuo
  • The Prince's Education (2008) รับบท Lady Fucha / Dun Er
  • Dark Fragrance (2009) รับบท Xiao Jin
  • Chinese Paladin Season 3 (2009) รับบท Tang Xue Jian / Xi Yao
  • Detective Di Renjie (2010) รับบท Ling Long
  • Schemes of a Beauty (2010) รับบท Mo Xue Yuan
  • The Dream of Red Mansions (2010) รับบท Qing Wen
  • Expressway of First Empire (2010) รับบท Princess Ying Ling
  • The Legend of Chinese Zodiac (2011) รับบท Snake / Qing Li
  • We Are a Family (2011) รับบท Xia Wa Wa
  • The Palace: The Lock Heart Jade (2011) รับบท Luo Qing Chuan / Hua Ying
  • The Four Brothers of Peking (2011) รับบท Yin Bai Xue / Huo Xiao Chai | Yin Da Lan
  • Painted Skin (2011) รับบท Swan goblin Xiao Hong
  • Met as Strangers, Once Acquainted (2011) รับบท He Meiji
  • Symphony of Fate (2011) รับบท Hao An Qi
  • Beauty World (2011) รับบท Qing Luan
  • Judgement of Hong Wu (2012) รับบท Cai Jue
  • Beijing Love Story (2012) รับบท Yang Zi Xi / Spring
  • The Palace Season 2: The Lock Pearl Screen (2012) รับบท Luo Qing Chuan / Hua Ying
  • Ru Yi (2012) รับบท Ru Yi
  • Legend of the Military Seal (2012) รับบท Ru Ji
  • Diao Man Xin Niang (2012) รับบท Yan Lin / Yan Man
  • A Clear Midsummer Night (2013) รับบท Xia Wan Qing
  • Four Literary Masters (2014) รับบท Mrs. Tang
  • Swords of Legends (2014) รับบท Feng Qing Xue
  • V Love (2014) รับบท Luo Yi
  • Les Interprètes (2016) รับบท Qiao Fei
  • Eternal Love (2017) รับบท Bai Qian / Su Su
  • Negotiator (2018) รับบท Tong Wei
  • Legend of Fu Yao (2018) รับบท Meng Fu Yao
  • The Great Craftsman (2019) รับบท Fu Han Jun
  • Eternal Love of Dream (2020) รับบท Bai Qian
  • Hear Her (2020) รับบท The Flawless Girl
  • Storm Eye (2021) รับบท An Jing
  • Novoland: Pearl Eclipse (2021) รับบท Hai Shi
  • Thank You, Doctor (2022) รับบท Xiao Yan
  • She and Her Perfect Husband (2022) รับบท Qin Shi
  • In the Name of the Brother (2024) รับบท Guan Xue
  • Fox Spirit Matchmaker: Red-Moon Pact (2024) รับบท Tushan Hong Hong
  • This Thriving Land รับบท Ning Xiu Xiu ** กำลังถ่ายทำ **

ภาพยนตร์

  • King of Beggars (1992) รับบท ลูกสาวของ So Chan
  • The Door (2007) รับบท Wen Xin
  • Mysterious Island (2011) รับบท Shen Yi Lin
  • All's Well, Ends Well 2012 (2012) รับบท Chen Si Si
  • Perfect Two (2012) รับบท Fang Jia Wei
  • Love in the Buff (2012) รับบท You You
  • On My Way (2012) รับบท Scorpio
  • Painted Skin: The Resurrection (2012) รับบท Que Er
  • Wu Dang (2012) รับบท Tian Xin
  • The Bullet Vanishes (2012) รับบท Little Lark
  • Hold My Love (2012) รับบท Zhou Jing
  • All for Love (2012) รับบท Police Officer Ma
  • Love in Summer (2013) รับบท Xia Wan Qing
  • Tiny Times (2013) รับบท Lin Xiao
  • Tiny Times 2 (2013) รับบท Lin Xiao
  • Saving Mother Robot (2013) รับบท ครูโรงเรียนประถม
  • Snow Blossom (2014) รับบท Tao Hua Kai
  • The Breakup Guru (2014) รับบท Xiao Chun Ye
  • Tiny Times 3 (2014) รับบท Lin Xiao
  • No Zuo No Die (2014) รับบท ตัวเอง
  • You Are My Sunshine (2015) รับบท Zhao Mo Sheng
  • Tiny Times 4 (2015) รับบท Lin Xiao
  • Cities in Love (2015) รับบท Zi Tong
  • The Witness (2015) รับบท Lu Xiao Xing
  • Fall in Love Like a Star (2015) รับบท Tian Xin
  • L.O.R.D 1 (2016) รับบท Shen Yin / Second Disciple
  • Brotherhood of Blades 2 (2017) รับบท Bei Zhai / Miao Xuan
  • Fatal Countdown: Reset (2017) รับบท Xia Tian
  • Baby (2018) รับบท Jiang Meng
  • Liberation (2019) รับบท He Xiu Ping
  • A Writer's Odyssey (2021) รับบท Tu Ling
  • New Year Express (2022) รับบท พนักงานขับรถขุด
  • Nothing Can't Be Undone by a Hotpot (2023) รับบท Yao Ji
  • She's Got No Name (2024) รับบท Wang Xu Mei
  • Empires of the Deep รับบท Mistress of Suoyou Island ** กำลังถ่ายทำ **

รายการโทรทัศน์

  • Chef Nic Season 2 (2015) เป็นแขกรับเชิญ EP.3
  • Keep Running Season 3 (2015) เป็นแขกรับเชิญ EP.9
  • Takes a Real Man Season 2 (2016) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • Ace vs Ace Season 2 (2017) เป็นแขกรับเชิญ EP.1
  • The Coming One Season 1 (2017) เป็นเมนเทอร์ประจำรายการ
  • Who's the Keyman (2018) เป็นแขกรับเชิญ EP.7-8
  • Keep Running Season 6 (2018) เป็นแขกรับเชิญ EP.8
  • Look At Me (2018) เป็นผู้ดำเนินรายการ
  • The Coming One Season 2 (2018) เป็นเมนเทอร์ประจำรายการ
  • Sweet Tasks Season 1 (2019) เป็นแขกรับเชิญ EP.15
  • Great Escape Season 1 (2019) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • China's Got Talent Season 6 (2019) เป็นผู้ตัดสินประจำรายการ
  • Meet at Temple of Heaven (2019) เป็นแขกรับเชิญ EP.0 และ 2
  • Upped New, Old Palace! Season 2 (2019) เป็นแขกรับเชิญ EP.4
  • Great Escape Season 2 (2020) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • Happy Camp (2020-2021) เป็นแขกรับเชิญ
  • Great Escape x Sisters Who Make Waves (2020) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • Shine! Super Brothers Season 1 (2020) เป็นแขกรับเชิญ EP.3-4
  • I Can I BB 7 Prequel: A Thousand People Prodigy Fishing (2020) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • U can U BIBI Season 7 (2020) เป็นแขกรับเชิญ EP.1-4
  • Bravo Youngsters (2020) เป็นแขกรับเชิญ EP.1
  • Sweet Tasks Season 3 (2021) เป็นแขกรับเชิญ EP.4
  • Ace vs Ace Season 6 (2021) เป็นแขกรับเชิญ EP.1 และ 4
  • Wang Pai Shao Nian Jia Zai Zhong Season 1 (2021) เป็นแขกรับเชิญ EP.1 และ 4
  • Go Shoot (2021) เป็นแขกรับเชิญ EP.7
  • Great Escape Season 3: Episode 0 (2021) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • Great Escape Season 3 (2021) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • Great Escape Season 3: JD 618 Special (2021) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • Intangible Cultural Heritage at Your Fingertips (2021) เป็นแขกรับเชิญ EP.1
  • Mao Xue Woof (2021) เป็นแขกรับเชิญ EP.16
  • Ma Hua Te Kai Xin (2022) เป็นแขกรับเชิญ
  • Stand-Up Comedy (2022) เป็นแขกรับเชิญ EP.1
  • We Are the Champions (2022) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • Divas Hit the Road Season 4 (2022) เป็นผู้ดำเนินรายการ
  • Great Escape Season 4: Episode 0 (2022) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • Great Escape Season 4 (2022) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • Dang Ran Qing Chun (2023) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • Great Escape Season 5: Episode 0 (2023) เป็นสมาชิกประจำรายการ
  • Great Escape Season 5 (2023) เป็นสมาชิกประจำรายการ

ผลงานเพลง

  • Shu Li Moon (2009) Ost. Tian Xia Ni
  • In Support of the Love (2011) Ost. Palace
  • Bright Moon (2011) Ost. Palace
  • Love Love (2012) Ost. Beijing Love Story
  • Don't Bear To (2012) Ost. Ru Yi
  • On My Way (2012) Ost. On My Way
  • Love Map (2012) Ost. Wu Dang
  • What If Love Grows Old (2013) Ost. A Clear Midsummer Night
  • Must Be Happy (2013) Ost. A Clear Midsummer Night
  • Her and Him (2014) Ost. V Love
หยางมี่ Yangmi

ภาพจาก Instagram yangmimimi912

หยางมี่ (Yang Mi) รางวัลที่เคยได้รับ

ปี 2011

  • Best Original Soundtrack สาขา In Support of the Love
  • 17th Shanghai Television Festival สาขา Most Popular Actress
  • 15th China Music Awards สาขา Best Television Actress (Mainland China)

ปี 2012

  • Beijing Pop Music Awards สาขา Most Popular Female New Singer
  • 16th China Music Awards สาขา Best Crossover Singer (Mainland China)
  • 11th CCTV-MTV Music Awards สาขา Most Popular Female Singer (Mainland China)
  • 6th Migu Music Awards สาขา Best-selling Original Soundtrack
  • 26th China TV Golden Eagle Award สาขา Most Popular Actress

ปี 2014

  • 3rd China International Film Festival London สาขา Overseas Influential Awards

ปี 2015

  • 5th Beijing International Film Festival สาขา Goddess Award

ปี 2017

  • 50th World-Fest Houston International Film Festival สาขา Best Actress
  • 3rd Jackie Chan Action Movie Awards สาขา Best Action Movie Actress

ปี 2018

  • 25th Beijing College Student Film Festival สาขา Favorite Actress
  • 5th The Actors of China Award Ceremony สาขา Best Actress (Emerald Category)

ปี 2019

  • 16th Guangzhou Student Film Festival สาขา Most Popular Actress
หยางมี่ Yangmi

ภาพจาก Instagram yangmimimi912

โซเชียลมีเดีย หยางมี่ (Yang Mi)

          กว่า 30 ปี ที่ หยางมี่ ได้เฉิดฉายอยู่ในวงการบันเทิงแดนมังกร มีผลงานมากมายออกสู่สายตาแฟนคลับ ทั้งละครโทรทัศน์ ซีรีส์ ภาพยนตร์ เพลงประกอบละคร รวมถึงยังกวาดรางวัลจากเวทีชั้นนำมาแล้วมากมาย ย่อมเป็นเครื่องการันตีได้อย่างชัดเจนว่า หยางมี่ คนนี้นี่แหละ ที่เป็นหนึ่งในนักแสดงสาวปังแห่งยุค (New Four Dan Actresses) และเป็นดาราระดับเมกะสตาร์จีนแถวหน้าเลยทีเดียว
หยางมี่ Yangmi

ภาพจาก Instagram yangmimimi912

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : mydramalist.com, imdb.com, wiki.d-addicts.com, iQIYI และ Instagram yangmimimi912
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หยางมี่ ดาราสาวสวยผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงจีน อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2567 เวลา 22:29:50 9,369 อ่าน
TOP