x close

บิ๊ก ศรุต เผยภาพเอกซเรย์เข่า เล่าอาการ Knock knee คืออะไร หลังต้องผ่าตัด-ใส่เหล็ก

          บิ๊ก ศรุต เผยภาพเอกซเรย์เข่า เล่าอาการ Knock knee หรือ ขาฉิ่ง คืออะไร หลังเป็นเหตุทำให้ต้องผ่าตัด ใส่เหล็กที่ขานานเดือนกว่า
 
บิ๊ก ศรุต

ภาพจาก Instagram bigibig28

          ทำเอาหลายคนอดเป็นห่วงไม่ได้ หลังจากนักแสดงรุ่นใหญ่ บิ๊ก ศรุต ได้เผยว่ากำลังจะเข้าผ่าตัดแก้ไขปัญหา Knock knee ต้องใส่เหล็กไปยาว ๆ 4-6 สัปดาห์ จนมีคนสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น ป่วยเป็นอะไร แล้วอาการ Knock knee คืออะไร ขณะเดียวกันก็มีแฟน ๆ เข้ามาให้กำลังใจ ขอให้ผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่น ฟื้นตัวได้เร็ว

          โดยล่าสุด (13 มิถุนายน 2567) บิ๊ก ศรุต ก็ได้เผยภาพเอกซเรย์เข่าของตนเอง เทียบก่อนผ่า-หลังผ่า พร้อมเล่าถึงอาการ Knock knee หรือ ภาวะขาฉิ่ง ที่ตนเองเป็นอยู่ ว่าคืออะไร ขาเป็นอย่างไรบ้าง ดังนี้
 

อาการ Knock knee

ภาพจาก Instagram bigibig28

          "หลายคนอาจสงสัยว่า Knock knee ที่ผมเป็นคืออะไร ? วันนี้ผมถ่ายฟิล์ม X-Ray ผมมาให้ดูนะครับ วันนี้ผมไป follow up กับคุณหมอมา // ขาข้างขวาวันนี้ทำการปรับองศาใหม่อีก 2° ครับ ตอนนี้ทุกอย่างอยู่ในองศาที่ดีและถูกต้องแล้ว จากนี้ก็ไปพบคุณหมอทุกอาทิตย์จนกว่าจะถอดอุปกรณ์ออกครับ

          ในฟิล์ม X-Ray ให้สังเกตที่แนวต้นขากับหน้าแข้งของผมก่อนผ่ากับหลังผ่าดูนะครับ ก่อนผ่าเข่าบีบเข้าหากันเยอะอยู่ครับ (ขาฉิ่ง) หลังผ่ารูปร่างของขาโดยรวมเปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ บางทีเรามองด้วยตาเปล่าเราแทบไม่รู้สึกนะครับ แต่ในฟิล์มนี่ชัดเลยครับผม

 

บิ๊ก ศรุต

ภาพจาก Instagram bigibig28

          หวังว่าโพสต์นี้คงจะมีประโยชน์บ้างกับคนที่เป็นเหมือนผมหรือมีคนรู้จักเป็นนะครับ ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดีของทุกคนครับ #knockknee"

          ทั้งนี้ในเว็บไซต์ คลินิกกายภาพบำบัดก้าวระรินสุข ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ ภาวะเข่าชิด (Knock Knee) หรือภาวะเข่าฉิ่ง/เข่าเป็ด หรือ ขาฉิ่ง คือภาวะที่เกิดการบิดหรือหมุนเข้าด้านในของเข่า ทำให้เกิดการชิดกันของเข่า ในขณะเดียวกันขาด้านล่างบริเวณน่องและข้อเท้าวางออกห่างออกจากจุดศูนย์กลางของร่างกาย โดยภาวะนี้สามารถเกิดได้ทั้ง 2 ข้างหรือข้างเดียวก็ได้
 

บิ๊ก ศรุต

ภาพจาก Instagram bigibig28

          โดยภาวะที่เด่นชัดที่สุดหลังเกิดเข่าชิด (Knock Knee) คือ การที่ข้อเท้าแยกออกทางด้านข้างในขณะที่เข่าชิดกัน และอาการอื่น ๆ ที่มักเกิดมาจากลักษณะการเดิน ได้แก่

          มีอาการปวดข้อสะโพก ข้อเข่าหรือข้อเท้าขณะเดินหรือทำกิจกรรม

          มีการติดขัดของข้อต่อ องศาการเคลื่อนไหวของข้อสะโพกหรือข้อเข่าลดลง

          รูปแบบการเดินผิดปกติ เดินกะเผลก ลงน้ำหนักได้ไม่เต็มที่

          ข้อเข่าไม่มั่นคง

          หากเกิดภาวะเข่าชิด (Knock Knee) เป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการเสื่อมของข้อเข่า, เกิดการบาดเจ็บของหมอนรองกระดูกเข่าได้

 

บิ๊ก ศรุต

ภาพจาก Instagram bigibig28

บิ๊ก ศรุต

ภาพจาก Instagram bigibig28

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บิ๊ก ศรุต เผยภาพเอกซเรย์เข่า เล่าอาการ Knock knee คืออะไร หลังต้องผ่าตัด-ใส่เหล็ก อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2567 เวลา 10:50:38 10,468 อ่าน
TOP