x close

สระผมทุกวันเหาหายไหม ไขข้อข้องใจ พร้อมเปิดวิธีรักษาเหาให้หายเรียบ

          สระผมทุกวันเหาหายไหม เหามาจากไหน แล้วจะต้องรักษายังไงให้เหาหายไปจากศีรษะ มาไขข้อข้องใจ วิธีรักษาเหาที่ถูกต้องทำยังไง สระผมช่วยได้จริงเหรอ
สระผมทุกวันเหาหายไหม

          หลายคนเข้าใจว่าเหาเกิดขึ้นแต่กับเด็ก ๆ เท่านั้น แต่ผิดถนัดเลยค่ะ เพราะผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ก็มีเหาขึ้นศีรษะได้ ถ้ารักษาความสะอาดไม่ดีพอและไปอยู่ใกล้กับผู้ที่เป็นเหา แต่อีกหนึ่งความเข้าใจผิดคือ ถ้าเป็นเหาแล้วสระผมบ่อย ๆ เหาก็จะหายไป กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปไขข้อข้องใจว่า สระผมทุกวันเหาหายไหม แล้วมีวิธีรักษาเหาที่ถูกต้องอย่างไร ที่จะทำให้เหาตัวร้ายหายกระเจิง เส้นผมและหนังศีรษะกลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง

เหาคืออะไร มาได้ยังไง

          เหาเป็นแมลงชนิดหนึ่ง ตัวเรียวยาว แบน ไม่มีปีก หัวเล็ก ขาสั้น มีกรงเล็บ เหาจึงสามารถใช้ขายึดเกี่ยวเส้นผมและเดินบนหนังศีรษะได้ โดยอาศัยดูดกินเลือดจากหนังศีรษะเป็นอาหาร เหาไม่สามารถกระโดดหรือบินจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่งได้อย่างที่เข้าใจผิดกัน แต่สามารถติดผู้อื่นได้จากการสัมผัสใกล้ชิด เช่น การใช้สิ่งของร่วมกัน อาทิ เสื้อผ้า ผ้าปู ที่นอน หมวก ที่แต่งผม หวี เป็นต้น จึงทำให้เหาพบบ่อยมากในเด็กวัยเรียน เพราะค่อนข้างมีความใกล้ชิดกันมาก และสามารถนำมาติดคนในครอบครัวที่ใช้ของใช้ร่วมกันได้ด้วย

เป็นเหาทำให้ผมร่วงจริงไหม

          อันที่จริงแล้วเหาไม่ใช่สาเหตุโดยตรงของผมร่วง แต่อาการคันก็อาจทำให้คนที่เป็นเหาเกาจนเป็นแผลเปิดและติดเชื้อ จนอาจนำไปสู่อาการผมร่วงได้ ซึ่งหากผมร่วงขณะที่ยังเป็นเหาอยู่จะต้องรักษาอาการเป็นเหาให้หายเสียก่อน จึงจะสามารถรักษาอาการผมร่วงต่อไปได้

สระผมทุกวัน เหาหายไหม

          จากความเข้าใจผิดที่ว่าเหาเกิดจากความสกปรก จึงทำให้หลายคนคิดว่าหากสระผมบ่อย ๆ หรือสระผมทุกวัน จะทำให้เหาหาย ซึ่งอันที่จริงแล้วเหาเกิดจากการใช้ของร่วมกันมากกว่า ดังนั้น การสระผมทุกวันจึงไม่ได้ช่วยให้เหาหาย และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของหนังศีรษะหรือเส้นผมได้ ไม่ว่าจะเป็นทำให้ผมร่วงมากขึ้น เส้นผมแห้ง เปราะ ขาดง่าย เกิดการระคายเคือง ทำให้หนังศีรษะมัน อักเสบ เป็นต้น

วิธีการรักษาเหาควรทำยังไง

           ในเมื่อสระผมทุกวันไม่ได้ช่วยให้เหาหายไป ดังนั้น ลองมาดูวิธีการรักษาเหาที่ถูกต้องดีกว่าว่าต้องทำยังไงบ้าง

  • รักษาเหาด้วยยา - มีทั้งยาที่สามารถซื้อหาได้เองตามร้านขายยาทั่วไป กับยาที่ต้องให้แพทย์สั่งจ่ายให้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อน เพื่อให้ได้รับตัวยาที่ถูกต้องเหมาะสม
  • ใช้หวีเสนียด - หวีเสนียดคือหวีที่มีซี่หวีถี่มาก ๆ จึงสามารถรูดกวาดเอาตัวเหาหรือไข่เหาออกจากเส้นผมได้ โดยสามารถใช้หวีเสนียดหวีผมทุก ๆ 3 วัน ต่อเนื่องกัน 4-5 ครั้ง ซึ่งวิธีการนี้จะต้องใช้ควบคู่กับวิธีการอื่นเพื่อให้เหาหลุดออกมามากที่สุด เช่น การทำให้ผมเปียกก่อนแล้วใช้สารหล่อลื่น เช่น ครีมนวดผม น้ำมันมะกอก หรือสารส้ม
  • ใช้เครื่องหนีบผมรีดในบริวณที่มีไข่เหาเกาะอยู่ - วิธีการนี้จะช่วยฆ่าให้ไข่เหาฝ่อตัวและไม่เกิดการฟักตัวในที่สุด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดีมาก ๆ แต่หลังจากทำแล้วต้องทำความสะอาดเครื่องหนีบผมให้เรียบร้อยเพื่อฆ่าเชื้อ
  • ใช้สมุนไพรรักษาเหา - ใช้สมุนไพรที่สามารถหาง่าย ๆ ตามบ้าน เช่น มะกรูด ยาฉุน ใบหรือเมล็ดน้อยหน่า จากนั้นนำมาตำและคั้นกับน้ำหรือน้ำมัน นำมาชโลมหมักบนศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง และใช้หวีเสนียดสางผม จะทำให้เหาที่เกาะอยู่หลุดออกมาอย่างง่ายดาย
  • ตัดผมหรือโกนผม - เป็นวิธีที่ทำให้เสียความมั่นใจพอสมควร แต่ได้ผลดี เนื่องจากเหาจะไม่มีพื้นที่ให้ยึดเกาะอาศัย จึงหายจากเหาได้เกือบทันที
  • หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น และทำความสะอาดสิ่งของที่ใช้เป็นประจำ - เพราะเหาเป็นสัตว์ที่สามารถติดต่อกันได้จากการใกล้ชิดกับคนที่เป็นเหาหรือการใช้สิ่งของร่วมกัน
สระผมทุกวันเหาหายไหม

          ทราบกันแล้วว่าการสระผมทุกวันไม่ได้ช่วยทำให้เหาหายไป และทำยังไงถึงจะรักษาเหาได้อย่างอยู่หมัดถาวร ใครที่กำลังประสบปัญหาอยู่ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : hairtranclinic.com, drtarinee.com, healthsturdy.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สระผมทุกวันเหาหายไหม ไขข้อข้องใจ พร้อมเปิดวิธีรักษาเหาให้หายเรียบ อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2567 เวลา 16:48:22 3,434 อ่าน
TOP