ดิว ภัทรพล ต่อมน้ำเหลืองใต้คางอักเสบ คาดติดจากไมโครโฟน... เตือนเป็นอุทาหรณ์ !

           ดิว ภัทรพล หรือ ดิว เดอะสตาร์ 4 ป่วยต่อมน้ำเหลืองบริเวณใต้คางอักเสบ คาดติดมาจากไมโครโฟนที่ร้าน หลังถูกขอให้ขึ้นไปร้องเพลง เตือนเป็นอุทาหรณ์ ของคนต้องใช้ไมค์
ดิว ภัทรพล

ภาพจาก Instagram dew_pattarapol

           ออกมาโพสต์อุทาหรณ์เตือนใจ สำหรับการใช้ไมโครโฟนสาธารณะ ว่าอาจนำมาซึ่งการติดเชื้อและอาการเจ็บป่วยได้แบบไม่รู้ตัว สำหรับนักร้อง-นักแสดงหนุ่ม ดิว ภัทรพล หรือ ดิว เดอะสตาร์ 4 ที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ออกมาเล่าว่า ตนมีอาการ "ต่อมน้ำเหลืองบริเวณใต้คางอักเสบ" ซึ่งคาดว่าติดมาจากไมโครโฟน 
ดิว ภัทรพล ต่อมน้ำเหลืองใต้คางอักเสบ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Pattarapol Kantapoj

           ทั้งนี้ ดิว ภัทรพล ได้โพสต์บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น ผ่านเฟซบุ๊ก Pattarapol Kantapoj ดังนี้

           "ไมโครโฟน ใครว่าไม่สำคัญ

            เรียบร้อยครับ ไปหาหมอ คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็น ต่อมน้ำเหลืองบริเวณใต้คางอักเสบ โชคดีที่ยังเป็นในระดับต่ำ ถ้าเป็นในระดับสูงจะอาการหนักกว่านี้ โดนค่ายาไปอีกหนึ่งชุดใหญ่ สบายใจครับ

            อาการเริ่มต้น คือ ผมตื่นมาแล้วรู้สึกมีอาการปวดบริเวณใต้คาง จับดูแล้วเป็นก้อน ๆ กดดูแล้วเป็นก้อน กดแล้วรู้สึกปวดร้าวไปถึงสมอง มีไข้ต่ำ ๆ ริมฝีปากมีแผล เจ็บปวด ตุบ ๆ บริเวณแผลตามจังหวะการเต้นของหัวใจ เจ็บ ปวดทรมานมากจนนอนไม่หลับ ผมสันนิษฐานว่า น่าจะติดเชื้อมาจากไมโครโฟนที่ใช้วันก่อน

           เรื่องมีอยู่ว่า วันก่อนผมไปทานข้าวที่ร้านอาหารร้านหนึ่ง อาหารอร่อย บรรยากาศดีมาก ๆ แล้วทางร้านก็ได้เชิญผมขึ้นไปร้องเพลงแจมกับวงของทางร้าน ด้วยความที่ผมเป็นคนง่าย ๆ ใจดี ได้เสมออยู่แล้วครับ ผมก็เลยตั้งใจจะขึ้นไปร้องให้ 1-2 เพลง

           พอขึ้นไปถึงบนเวที ไมค์ไม่พอ เพราะนักร้อง กับมือกลองใช้งานอยู่ ทีมงานจึงได้เสียบไมค์เพิ่มอีก 1 ตัว แล้วยื่นให้ผม ผมเห็นไมค์แว้บแรก ทำให้ภาพตัดไปที่แฟลชแบ็กในอดีตที่ผมเคยไปงานร้องเพลงแล้วเจอไมค์ลักษณะแบบนี้แล้วพอใช้มันแล้วติดเชื้อที่ปาก สภาพไมค์ คือ เก่า สนิมขึ้น หัวไมค์บุบ

            ตอนนั้นผมก็คิดในใจเลยว่ากลัวจะติดเชื้อ ทำยังไงดีล่ะ แต่เหมือนจะโชคดี พอยกขึ้นมาร้อง ไมค์ตัวนี้ใช้งานไม่ได้ เสียงไม่ดัง หอน ฟีดแบ็กหนักมาก ทีมงานช่างซาวด์ปัดไอแพดไปมา ปรับแล้วปรับอีกก็ไม่หาย ก็เลยไม่ได้ใช้ไมค์ตัวนั้น ตอนนั้นก็มองหน้ากันประมาณว่าเอาไงดีวะ

ดิว ภัทรพล ต่อมน้ำเหลืองใต้คางอักเสบ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Pattarapol Kantapoj

           ต่อมาน้องมือกลองที่อยู่ข้างหลังตะโกนบอกผมว่า พี่ครับ ๆ ใช้ไมค์ผมก็ได้ครับ ผมจึงไปดึงไมค์มาจากขาไมค์ของมือกลองอย่างทุลักทุเล แต่เมื่อได้เห็น และสัมผัส ผมอุทานในใจว่า คุณพระ !!! หนักกว่าตัวแรกอีก จะรอดไหมเนี่ย คือ สภาพไมค์เป็นน้ำเงินที่ผ่านการทำสีมาแบบง่าย ๆ และมีคราบสกปรกสีดำ ๆ ติดตามซอกตะแกรงไมค์เต็มไปหมด จังหวะนั้นจะทำยังไงดีล่ะ อินโทรเพลงมันขึ้นมาแล้ว ไม่อยากใช้ก็ต้องใช้แล้วล่ะ นั่นแหละครับ คือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้

           ไมโครโฟนส่วนตัว มีครับ แต่เราคงไม่สามารถพกพาติดตัวไปใช้งานได้ตลอดทุกที่ ทุกเวลา เพราะในหลาย ๆ สถานการณ์ มันควบคุมไม่ได้จริง ๆ นี่ก็ตั้งใจไปกินข้าวจริง ๆ ไม่ได้ตั้งใจไปร้องเพลง ซึ่งถ้าเป็นงานจ้างร้องเพลงปกติ เราจะเซฟตัวเองเสมออยู่แล้วโดยการใช้ของส่วนตัวเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคติดต่อต่าง ๆ ที่สะสมอยู่บนไมค์ของคนอื่น แต่หลาย ๆ ครั้งก็เจอเหตุการณ์ที่สุ่มเสี่ยงแบบนี้เสมอ คือ ถูกเชิญขึ้นไปร้อง แล้วอุปกรณ์ไม่พร้อม ไม่ได้ทำความสะอาด จึงทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้บ่อย ๆ กับนักร้อง

           ต่อไปก็คงต้องเซฟตัวเองให้มากกว่านี้ พกสเปรย์แอลกอฮอล์ ฆ่าเชื้อ ติดตัวไว้ตลอด กันเอาไว้ดีกว่าแก้ พอเป็นแล้วเป็นหนัก ไม่คุ้มค่ายา ครั้งนี้เจ็บ ปวด หนักมากที่สุดในชีวิต เท่าที่เคยเป็นมาแล้วครับ

            ให้เรื่องของผมเป็นอุทาหรณ์ฝากถึง นักร้อง พิธีกร และ ทุกอาชีพที่ต้องใช้ไมโครโฟนด้วยนะครับ ใช้ไมค์ส่วนตัวของตัวเองดีที่สุด หรือถ้าไม่มีไมค์ส่วนตัว ก่อนใช้งานไมค์ก็อย่าลืมฉีดแอลกอฮอล์ และเช็ดทำความสะอาดก่อนใช้งานทุกครั้ง เพราะไมโครโฟนที่ไม่ได้ทำความสะอาด คือแหล่งสะสมเชื้อโรคดี ๆ นี่เองครับ ใช้แล้วควรทำความสะอาดทุกครั้ง ไมค์ส่วนตัวผมนี่เช็ดแล้วเช็ดอีก กลัวจะมีเชื่อโรคสะสมครับ เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าว่าเชื้อนั้น คือเชื้ออะไรบ้าง จากใครต่อใครบ้าง อันตรายมากน้อยแค่ไหน เราไม่มีทางรู้ได้เลยจริง ๆ จนกว่าจะเป็น

           ฉะนั้น เราเซฟตัวเองก่อนเสมอดีที่สุด ป้องกันไว้ ดีกว่าแก้ ดีที่สุด จะได้ไม่ต้องเจ็บตัวแบบผม ค่าหมอ ค่ายา ค่ารักษามันไม่คุ้มเลยครับ ทั้งเจ็บตัว เสียเงิน เสียเวลา พักงาน จะได้ไม่เป็นภาระลูกหลานครับ ด้วยความปรารถนาดีจากผม จบนิทาน สวัสดีครับ #ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ #ติดเชื้อจากไมโครโฟน #ดิวภัทรพล #ดิวเดอะสตาร์4"

ดิว ภัทรพล ต่อมน้ำเหลืองใต้คางอักเสบ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Pattarapol Kantapoj

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดิว ภัทรพล ต่อมน้ำเหลืองใต้คางอักเสบ คาดติดจากไมโครโฟน... เตือนเป็นอุทาหรณ์ ! อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2568 เวลา 17:32:59 2,560 อ่าน
TOP
x close