x close

ชาขาว กับคุณค่าสูงสุดแห่งการบำรุงผิวพรรณ

ชาขาว กับคุณค่าสูงสุดแห่งการบำรุงผิวพรรณ

          เป็นที่รู้จักกันดีนะคะ ว่าการดื่มชา ไม่เป็นเพียงการสืบทอดทางประเพณีและวัฒนธรรมเพียงเท่านั้น แต่การดื่มชายังเป็นการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับร่างกายด้วยค่ะ โดยเฉพาะการต้านอนุมูลอิสระ เป็นอีกสรรพคุณที่โดดเด่นของชาเลยทีเดียวนะคะ

ชาขาว

          สำหรับชาที่เรารู้จักกันดี ก็จะมี ชาเขียว ชาจีน และชาหมักหรือชาฝรั่งค่ะ แต่ที่นอกเหนือไปกว่านั้น นักดื่มชาในปัจจุบันเริ่มรู้จักกับ ชาขาว กันมากขึ้นอีก 1 ประเภท ซึ่งชาขาว เป็นชาที่ได้จากช่อใหม่ของต้นชาหรือยอดชาอ่อน และผ่านกระบวนการผลิตโดยใช้ความร้อนน้อยที่สุด จึงทำให้คุณค่าทางโภชนาการและศักยภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับชาชนิดอื่นๆ โดยในชาขาว มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับชาเขียว ที่เรานิยมดื่มกันทั่วไปในปัจจุบัน

ชาขาว

          ในแง่สรรพคุณทางยาของชาขาวนั้น มีอยู่มากมายหลายอย่างด้วยกัน โดยมีทั้ง สารต้านอนุมูลอิสระ สารคาเทชิน ฟลาโวนอยด์ สารคาเฟอีน และกรดอะมิโน โดยเฉพาะ คาเทชิน ที่มีอยู่ในชาขาวสูงกว่าชาชนิดอื่นๆ จะช่วยปกป้องสภาพผิวจากปัจจัยแวดล้อมภายนอกต่างๆ ที่คอยทำลายผิวพรรณ

          จากการทดลองของ มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน (University of Copenhagen) ประเทศเดนมาร์ก ร่วมกับ Stephens & Associates Inc สหรัฐอเมริกา พบว่า สารสกัดชาขาวสามารถยับยั้งและป้องกันการถูกทำลายของสารพันธุกรรม (DNA) ในเซลล์หลังการสัมผัสแดด โดยสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยปกป้องผิวจากภายใน และปกป้องเซลล์ผิว ทำให้สามารถปกป้องผิวจากมลภาวะและแสงแดด อันเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยหรือจุดด่างดำ

ชาขาว

          นอกจากช่วยในการป้องกันแล้ว ยังช่วยในการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันผิว ยับยั้งอนุมูลอิสระที่มีสาเหตุมาจากรังสียูวี และช่วยให้ต่อมน้ำเหลืองขจัดสารพิษออกจากผิว ทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน และยังสามารถเสริมสร้างความแข็งแรงของเซลล์ผิวหนัง ช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นของผิวหนังให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลต่อเนื่องให้การทำงานของปอด เส้นเลือด เส้นเอ็นต่างๆ และผิวหนังทำงานได้ดี จึงมีการนำมาใช้สกัดเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผมประเภทต่างๆ ทั้ง ครีมกันแดด ครีมล้างหน้า ครีมอาบน้ำ และยาสระผม เป็นต้น

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? กับคุณประโยชน์เพื่อผิวพรรณของชาขาว ประโยชน์ของชาขาวไม่ได้มีแค่เพียงช่วยปกป้องคุ้มครองผิวพรรณให้ปลอดภัยจากการทำลายจากแสงแดดและมลภาวะเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเราจะนำมาเสนอกันในตอนต่อๆ ไปค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาขาว กับคุณค่าสูงสุดแห่งการบำรุงผิวพรรณ อัปเดตล่าสุด 3 ตุลาคม 2554 เวลา 11:04:20 3,563 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP