x close

ผัดไทยมะละกอ...อิ่มอร่อยแบบไม่ต้องกลัวอ้วน
          ได้รับการันตีจากชาวต่างชาติแล้วว่า อาหารไทยอย่าง "ผัดไทย" อร่อยไม่แพ้อาหารจานไหน เลยไม่แปลกที่ผัดไทยจะขึ้นแท่นเป็นเมนูตามสั่งยอดฮิตของใครหลาย ๆ คน และสำหรับใครที่ชอบทานผัดไทย แต่อาจรู้สึกเบื่อความจำเจ อยากลองประยุกต์ผัดไทยจานโปรดให้แตกต่างไปจากจานเก่า แต่ยังคงความอร่อยไว้เหมือนเดิม กระปุกดอทคอม ก็มีเมนูผัดไทยสไตล์ใหม่มาฝากกัน นั่นก็คือ "ผัดไทยมะละกอ" เมนูผัดไทยไร้เส้นของ คุณบ่งบ๊ง จากห้องก้นครัว เว็บไซต์พันทิป นั่นเอง

          งานนี้ คุณบ่งบ๊ง กระซิบบอกด้วยว่า ผัดไทยมะละกอจานนี้ ประชันความอร่อยได้สูสีกับผัดไทยทั่วไป แต่ชนะเลิศตรงที่คอเลสเตอรอลน้อยกว่า แถมมะละกอยังให้วิตามินความสวยอย่างวิตามินเอ และวิตามินซีสูงด้วย (อิอิ) เพราะฉะนั้น ผัดไทยมะละกอมื้อนี้คงถูกใจสาว ๆ เป็นแน่ ส่วนเครื่องปรุงและวิธีทำจะมีอะไรบ้างนั้น ตามคุณบ่งบ๊ง มาเลยจ้า

 ส่วนผสมผัดไทยมะละกอ (สำหรับ 1 ที่)          - มะละกอสับ 200 กรัม
          - ถั่วงอก  200  กรัม
          - ไข่ไก่ 1 ฟอง
          - ใบกุยช่าย หั่นท่อน 2 ต้น
          - หัวหอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
          - กุ้งสด มากน้อยตามชอบ
          - เต้าหู้แข็งหั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
          - น้ำตาลปีบเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ  
          - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
          - น้ำมะขาม  2 ช้อนโต๊ะ
          - พริกป่น 1 ช้อนชา
          - น้ำมันพืช  3 ช้อนโต๊ะ
          - หัวไชโป้วหวานสับ หรือหัวไชโป้วเส้น 2  ช้อนโต๊ะ
          - ถั่วลิสงคั่ว  2 ช้อนโต๊ะ
          - น้ำมะนาว
          - ผักเคียงตามชอบ อาทิ ถั่วงอก หัวปลี ใบบัวบก ใบกุยช่าย แตงล้าน

 วิธีทำ          1.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน นำเต้าหู้ที่หั่นไว้ลงทอดพอเหลือง ใส่หัวหอมแดงลงผัดให้เนื้อสุกใส          2.ใส่มะละกอ ใส่หัวไชโป้ว ชอบกุ้งสุก ๆ ก็ใส่ไปก่อนได้ แต่พวกที่ปลื้มของดิบ ๆ ก็ต้องจัดไปทีหลังสุดนะเจ้าคะ ขอเหยาะพริกป่นปาปริก้าไปนิดหน่อยเป็นการเพิ่มสีสัน          3.ใส่มะละกอ ใส่หัวไชโป้ว ฯลฯ แล้วเราขอเพิ่มกุ้งแห้งฝอยที่ให้แคลเซียมไปหน่อยนะคะ ปรุงรสอร่อยด้วยน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บเคี่ยว ใส่พริกป่น ผัดจนมะละกอนิ่ม ชิมรส          4.ปรุงรสและชิมเรียบร้อย ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่ายลงไปตอนนี้ เพราะเราจะทำแบบห่อไข่ ฉะนั้นต้องใส่ผักไปก่อน แต่ไม่ต้องผัดนานนะคะ แค่พอคลุก ๆ เคล้า ๆ ให้ผักสลดก็พอแล้วค่ะ          5.ตีไข่ในชามแบบทำไข่เจียว แล้วเกลี่ยเส้นไปไว้ข้าง ๆ กระทะ แล้วเทไข่ลงไป          6.พอไข่สุกเล็กน้อยก็ค่อย ๆ เกลี่ยเส้นมะละกอมาในแผ่นไข่ ไม่ต้องให้ไข่สุกมาก เพราะตัวเส้นมะละกออมความร้อนอยู่แล้ว เกลี่ยลงมาไข่ก็จะสุกขึ้นอีกนะคะ          7.เรียบร้อยแล้วก็ตลบไข่ให้ปิดเส้น เราชอบแบบเปิดให้เห็นเนื้อใน โผล่ให้เห็นหน้าตาแบบนี้ถูกใจกว่าปิดมิดชิดมองไม่เห็นหน้าตาว่าเป็นอย่างไร          8.จัดใส่จาน เคียงข้างด้วยผักต่าง ๆ ปลื้มถั่วงอกและใบกุยช่ายก็จัดไปคะ ปลื้มนางตานี เย้อออ ปลีกล้วยตานีใบหวีเหี่ยวก็จัดไปคะ บางคนก็ชอบทานกับใบบัวบก แก้ชำใน แก้ชำใจและอกหัก ก็จัดไป บ้างก็ทานกับแตงกวาและแตงล้าน ก็จัดหนักได้เลยนะคะ          อ่อ .. อย่าลืมบุบ ๆๆๆๆ ถั่วลิสงคั่วใหม่ ๆ โรยหน้าไปด้วยนะคะ ขาดไม่ได้เชียว เค้าของคู่กัน เหมือนสมบัติ คู่กับ อรัญญา นะคะ และอย่าลืมเพิ่มความเปรี้ยวจัดจ้านด้วยน้ำมะนาวนะเจ้าคะ 

          เห็นไหมว่า ผัดไทยมะละกอ จานนี้น่ารับประทานจริง ๆ อย่าลืมจดสูตรไปลองทำทานกันดูนะจ๊ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณบ่งบ๊ง pantip.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผัดไทยมะละกอ...อิ่มอร่อยแบบไม่ต้องกลัวอ้วน อัปเดตล่าสุด 18 มิถุนายน 2561 เวลา 16:53:19 10,712 อ่าน
TOP