x close

ข้อดีของบริการ สปีด เดทติ้ง เลือกคนที่ใช่ในเวลาสั้น ๆ

บทความความรักเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หนุ่ม ๆ สาว ๆ (ไม่ว่าจะโสดหรือไม่โสดก็ตาม) น่าจะพอเคยได้ยินคำว่า "สปีด เดทติ้ง" (Speed dating) หรือที่แปลไทยอย่างตรงตัวว่า "เดทด่วน" กันมาบ้าง แม้จะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่าไหร่นัก แต่ในประไทยเองก็มีบริการสปีด เดทติ้ง สำหรับคนโสดมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว

          โดยมากจะจัดขึ้นโดยบริษัทจัดหาคู่ เพื่อเป็นการรวมกลุ่มหนุ่มโสดสาวโสดให้ได้มาพบปะกัน แลกเปลี่ยนทำความรู้จักกันในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนจะขยับยักย้ายไปทำความรู้จักหนุ่มหรือสาวคนถัดไป แล้วจึงตัดสินใจเลือกศึกษาสานต่อรู้จักกันให้ลึกซึ้งกว่าเดิม กับคนที่รู้สึกว่าถูกชะตา "คลิก" กันพอดี

          สปีด เดทติ้ง แตกต่างการการนัดบอด หรือ blind date ตรงที่ได้พบกับกลุ่มคนโสดทีละมาก ๆ ทำความรู้จักแต่ละคนเพียงคนละชั่วครู่ ไม่จำเป็นต้องผูกขาดกับหนุ่มหรือสาวฝ่ายตรงข้ามแต่เพียงคนเดียว ซึ่งคู่ที่นัดให้มารู้จักกันนี้ มักได้มาจากการจับคู่จากบริษัทจัดหาคู่ หรือเพื่อน ญาติพี่น้อง พ่อแม่แนะนำกันม อันทำให้ไม่สามารถบอกปัดหรือยุติการออกเดทได้หากรู้สึกไม่ต้องชะตา เพื่อเป็นการรักษามารยาทและรักษาหน้าของอีกฝ่าย (ต้องรอจนการเดทนั้นเสร็จสิ้น จึงจะสามารถบอกปัดไปทางผู้จัดหาแนะนำคู่ว่า ไม่สะดวกที่จะพบกันอีกในครั้งต่อไป) และแม้ว่าสปีด เดทติ้ง จะดูเหมือนเป็นการรู้จักเพียงแค่ผิวเผินในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ในมันก็มีข้อดีอยู่เหมือนกันนะ ถ้าอย่างนั้นลองไปดูกันดีกว่าว่าการเดทด่วน หรือ สปีด เดทติ้ง นี้มีข้อดีอย่างไรบ้าง

     1. ผู้เข้าร่วมสปีด เดทติ้ง ส่วนใหญ่มักมีอายุใกล้เคียงกัน ทำให้คุณได้พบปะคนในอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน ซึ่งมีโอกาสที่จะพูดคุยเข้าใจกันง่ายและถูกคอกันมากกว่าคนที่อายุที่ห่างกันมาก ๆ

     2. มั่นใจได้ว่าทุกคนที่มาร่วมเดท ต่างมีจุดประสงค์เดียวกัน นั่นก็คือการหาคนรู้ใจ เพราะฉะนั้น ไม่จำเป็นต้องเหนียมอายว่าตัวฉันยังเป็นโสดมาได้ถึงปัจจุบัน (เพราะใคร ๆ เขาก็ต่างโสดกันทั้งนั้นแหละ)

     3. มีไลฟ์สไตล์คล้ายคลึงกัน ที่คนส่วนใหญ่ที่มาร่วมสปีด เดทติ้งนั้น มักเป็นวัยทำงานที่มีเวลาให้กับงานมากกว่าเรื่องส่วนตัว (จึงทำให้ยังโสดอยู่ถึงทุกวันนี้) เมื่อมีวิถีชีวิตใกล้เคียงกันเช่นนี้ก็ย่อมทำให้รู้ถึงความต้องการ และข้อจำกัดด้านเวลาที่ต่างคนก็มีเหมือน ๆ เข้าอกเข้าใจกันง่ายกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการพบกับคนที่ไม่มีอะไรใกล้เคียงกันเลย

     4. ไม่ต้องเสียเวลากับคนที่ไม่รู้สึกถูกชะตานานนัก คนเราหากไม่ถูกชะตากันจริง ๆ แค่เอ่ยปากคุยกันสัก 2-3 คำ ก็พอจะรู้แล้วว่าเข้ากันไม่ได้ การเดทด่วนที่ให้แต่ละคู่นั่งทำความรู้จักกันในเวลาสั้น ๆ จึงทำให้แต่ละฝ่ายสามารถสกรีนเลือกคนที่รู้สึกว่ายังไม่คลิกออกไปได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องนั่งนึกฝืนหาเรื่องคุยกันให้นานนัก อาจจะฟังดูโหดร้ายไปสักนิด แต่เชื่อเถอะว่าทุกคนต่างก็ต้องมองหาแต่คนที่ใช่สำหรับตัวเองเท่านั้นแหละ (แต่อย่างไรก็ดี หนุ่มโสดสาวโสดทั้งหลายก็ไม่ควรด่วนตัดสินใจว่าจะเลือกหรือไม่เลือกใครเร็วเกินไปนักนะจ๊ะ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้กับตัวคุณเองให้มากที่สุดไง)

          อย่างไรก็ดี แม้ไม่อาจประกันได้ว่าคนที่คุณถูกชะตาในการสปีด เดทติ้ง จะสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ไปด้วยกันจนถึงขั้นจนถึงขั้นคบหาดูใจเป็นแฟนกันเสมอไป แต่ก็เป็นการเปิดโอกาสดี ๆ ให้หนุ่มสาวชาวโสดทั้งหลายมาพบปะกันได้ง่ายขึ้น ใครจะไปรู้ว่าบางทีคนที่คุณรอมาทั้งชีวิต อาจกำลังรอพบคุณอยู่ในงานนี้เหมือนกันก็ได้นะ ;)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อดีของบริการ สปีด เดทติ้ง เลือกคนที่ใช่ในเวลาสั้น ๆ อัปเดตล่าสุด 11 กรกฎาคม 2555 เวลา 11:08:25 2,945 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP