x close

เทคนิคจัดการกับ ขนคุด ให้อยู่หมัด

ขนคุด

          ขนคุดน่าจะเป็นปัญหากวนใจผิวสวยของสาว ๆ หลายคน ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นหลังจากโกน อันเป็นวิธีการกำจัดขนที่รวดเร็วและเป็นที่นิยมมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นที่ขา หรือรักแร้ เกิดเป็นเส้นขนแทงขึ้นมาใต้ผิวหนัง เห็นเป็นจุดดำ ๆ แต่ไม่แทงทะลุออกมา ทำให้ผิวหนังเป็นตุ่ม ๆ คล้ายสิว ทว่ามันไม่เหมือนสิวที่ทายา 1-2 วันก็ยุบ ขนคุดสามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง ส่วนในรายที่มีเส้นขนค่อนข้างแข็ง ยังสามารถมีอาการอักเสบเป็นตุ่มแดง ไปจนถึงมีอาการเจ็บร่วมด้วยได้ แล้วเราจะจัดการกับปัญหาเส้นขนแบบนี้อย่างไรดี ไปดูกันค่ะ
 

ขนคุด

1. ไม่บีบ


          สิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำกับปัญหาขนคุดได้เช่นเดียวกับสิว นั่นก็คือ การไม่บีบ ไม่แคะ ไม่เค้นใด ๆ ที่ตุ่มขนคุดนั้นเด็ดขาด เส้นขนไม่อาจถูกดันพ้นผิวขึ้นมาได้ และจะยิ่งทำให้อาการแย่ลงด้วยการอักเสบ และเจ็บตึงที่ผิวส่วนนั้น

2. ประคบด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น

          เมื่อคิดจะกำจัดขนคุดแล้ว เริ่มด้วยการน้ำผ้าชุบน้ำอุ่นมาวางประคบเอาไว้ก่อน ความอุ่นจะช่วยคลายความเจ็บระบมได้บ้าง รวมทั้งยังขยายรูขุมขนด้วย

3. ถอนด้วยแหนบ

          ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่จะมากำจัดขนคุดกันจริง ๆ จัง ๆ แล้วล่ะ อุปกรณ์คู่ใจที่คุณต้องมีในขั้นตอนนี้คือ "แหนบ" ดี ๆ สักอัน ที่หนีบได้แม้แต่ปลายขนเส้นเล็ก ๆ บาง ๆ ใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้อีกข้างตรึงผิวส่วนที่มีขนคุดให้ตึง หรือจะบีบเนื้อส่วนนั้นให้ตุ่มขนคุดถูกดันออกมาชัดเจนขึ้น วิธีการนี้จะช่วยให้เส้นขนที่เคยอยู่ใต้ผิวถูกดันขึ้นมาติดผิวให้เห็นชัดเจนมากขึ้น ในบางกรณีอาจดันจนเห็นปลายเส้นขนทะลุออกมา จากนั้นให้ใช้แหนบวางแนบกับผิว หนีบเส้นขน แล้วค่อย ๆ ดึงออกมา แต่หากเส้นขนยังไม่ติดผิวขนาดที่จะถอนออกมาได้ และรู้สึกเจ็บที่จะเค้น ให้พักไว้ก่อน ราว 2-3 วัน แล้วค่อยกลับมาลองอีกครั้ง
 
ขนคุด

4. เช็ดด้วยวิทช์ ฮาเซล (Witch Hazel)


          หลังจากกำจัดขนออกเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องรักษาความสะอาดที่บริเวณนั้นเป็นพิเศษ ด้วยการใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ วิทช์ ฮาเซล เช็ด หรือจะทาด้วยโลชั่นที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกก็ได้ ทั้งสองตัวนี้จะช่วยฆ่าเชื้อโรค โดยที่ไม่ทำให้แสบ และยังปลอบประโลมผิวไปด้วยในตัว

5. ปิดบาดแผล

          หลังจากกำจัดขนไปแล้ว จุดที่เคยเป็นขนคุดของคุณอาจมีอาการเจ็บ ๆ ไปอีกราว 2 วัน ในระหว่างนั้นคุณสามารถใช้พลาสเตอร์ปิดแผลเล็ก ๆ ปิดบาดแผลเอาไว้ก่อนได้ โดยเฉพาะหากเป็นเส้นขนที่บริเวณหัวเข่า ซึ่งจะถูกเสียดสีจนเกิดอาการอักเสบได้เมื่อคุณใส่กางเกง นอกจากเป็นการป้องกันการเสียดสีแล้ว ยังเป็นการรักษาความสะอาดด้วย

6. เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

          เลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ กับผิวบริเวณที่เพิ่งกำจัดขนคุดไป เพราะมันจะทำให้แผลระคายเคืองได้ และทำให้ผิวส่วนนั้นแห้ง ซึ่งทำให้แผลหายช้า

          หลังจากกำจัดขนคุดด้วยวิธีนี้แล้ว อีกราว 4-5 วัน (หรือเร็วกว่านั้น) ผิวก็จะกลับมาเรียบเหมือนเดิม แต่เพื่อป้องกันไม่ให้คุณต้องเผชิญฝันร้ายกับปัญหาขนคุดอีก ให้จัดการการโกนขนของคุณให้ถูกวิธี ไม่โกนขณะผิวแห้ง ใช้โฟมหรือครีมเพื่อหล่อลื่นการโกนทุกครั้ง ใช้ใบมีดที่สะอาดและคม รวมทั้งหมั่นสครับผิวเป็นประจำ เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ผลัดออกไป ก็จะช่วยลดปัญหาขนคุดได้อย่างดีทีเดียวค่ะ แล้วอย่าปล่อยให้เจ้าขนคุดกลับมารังควาญอีกเชียวนะ!!เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทคนิคจัดการกับ ขนคุด ให้อยู่หมัด อัปเดตล่าสุด 11 ตุลาคม 2559 เวลา 13:51:10 51,914 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP