10 ทริคบำรุงผิวก่อนนอน เพื่อตื่นมาพร้อมความนุ่มเนียน

วิธีบำรุงผิวก่อนนอน

          สมบัติที่ล้ำค่าอย่างหนึ่งของเราก็คือผิวพรรณ โดยเฉพาะผิวหน้าซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนที่ปะทะกับสายตาก่อนส่วนอื่นใดในร่างกาย ถ้ามันอยู่ในสภาพที่ดีที่สุด คือกระจ่างใส และเนียนนุ่มชุ่มชื้น ก็จะทำให้คุณเป็นสาวผิวใสชวนมอง ทว่าในแต่ละวันเราต้องเผชิญกับปัจจัย ที่ทำร้ายผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะจากท่อไอเสีย รังสียูวี และฝุ่นละอองต่าง ๆ ผิวจึงแห้งกร้าน และหมองคล้ำลงไป อันจะทำให้ผิวร่วงโรยไปได้ก่อนเวลาอันควร เช่นนี้แล้วเราจึงต้องหันมาบำรุงผิวหน้าเสียให้ดี โดยมีเวลาก่อนนอนนี่แหละค่ะที่ควรอุทิศให้กับการเอาใจใส่มัน ลองมาดู 10 ทริคบำรุงผิวยามก่อนนอนเพื่อตื่นมาพร้อมผิวที่สดใสกันค่ะ
 
1. ล้างหน้าให้สะอาด

          ไม่ว่าคุณจะแต่งหน้าหรือไม่ ยังไงเสียยามก่อนนอนก็จำเป็นต้องล้างหน้าให้สะอาดเสมอ เพื่อเป็นการทำความสะอาดรูขุมขน ชะล้างเอาฝุ่นและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เกาะอยู่บนผิวหน้าออกไป ป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน ซึ่งจะนำมาสู่ปัญหาสิวและผิวระคายเคือง

วิธีบำรุงผิวก่อนนอน

2. บำรุงตามทันทีด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

          หลังจากล้างหน้าสะอาดหมดจดแล้ว ให้บำรุงผิวตามทันทีด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อให้ผิวล็อกความชุ่มชื้นเอาไว้ได้มากที่สุด สาวผิวมันควรบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ชนิด water-based ส่วนสาวผิวแห้งให้ใช้สูตรน้ำนมหรือแบบ oil-based แทนค่ะ

3. สครับผิวเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง

          ใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่มผืนเล็ก ๆ จุ่มน้ำอุ่น บิดหมาด ๆ แล้วนำมาวางบนผิวหน้า การทำเช่นนี้จะทำให้รูขุมขนเปิดและผิวหนังนุ่มขึ้น จากนั้นให้ใช้สครับสูตรอ่อนโยนขัดผิวอย่างนุ่มนวล ทั้งสิ่งสกปรกจากรูขุมขน และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วก็จะหลุดลอกออกมา ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น

วิธีบำรุงผิวก่อนนอน

4. กินผักและผลไม้ก่อนอาหารมื้อเย็นเป็นการเติมน้ำให้ผิว

          ก่อนอาหารมื้อเย็นให้รองท้องก่อนด้วยผักและผลไม้ ซึ่งเป็นเวลาที่ร่างกายดูดซึมวิตามินและประโยชน์จากผักผลไม้เหล่านั้นได้ดีที่สุด โดยเฉพาะแตงโม เมลอน และส้ม ซึ่งช่วยเติมน้ำให้ผิว หากเลือกเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงก็จะยิ่งได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นหลายเท่า ผิวจะทั้งชุ่มชื้นและกระจ่างใสเลยค่ะ

5. ดื่มน้ำหนึ่งแก้วก่อนเข้านอน

          ก่อนเข้านอนราว 1-2 ชั่วโมง ให้ดื่มน้ำให้ได้ 1 แก้ว เพื่อให้น้ำช่วยขับของเสียในร่างกาย และเติมน้ำให้ระบบภายในต่าง ๆ สดชื่น ทำงานได้ดี และช่วยให้ผิวสวยสดใสได้ด้วยนะคะ

วิธีบำรุงผิวก่อนนอน

6. ทาโลชั่นให้ผิวกายก่อนเข้านอน

          หลังจากบำรุงผิวหน้ากันไปแล้วก็ต้องไม่ละเลยผิวกายเช่นกัน ด้วยการทาโลชั่นให้ผิวกายก่อนเข้านอน โดยเน้นบริเวณที่หยาบกระด้างอย่างข้อศอก หัวเข่า ตาตุ่ม และส้นเท้า สาวผิวมันถึงธรรมดาให้ทาโลชั่นที่ซึมไวไม่เหนอะผิว ส่วนสาวผิวแห้งลองเลือกเป็นบัตเตอร์ครีมดูนะคะ

7. มือ-เท้านุ่มด้วยวาสลีน

          สาว ๆ ที่อยากให้มือและเท้านุ่มเป็นพิเศษ ก่อนล้มตัวลงนอนให้ทาด้วยวาสลีนบาง ๆ แล้วนวดให้ซึมสู่ผิวได้มากที่สุด ก่อนจะใส่ถุงมือและถุงเท้านอน รับรองว่าเมื่อทำเป็นประจำแล้วมือกับเท้าของคุณจะนุ่มมาก ๆ เลยล่ะ 

วิธีบำรุงผิวก่อนนอน

8. ใส่ชุดนอนที่ระบายอาศได้ดี

          ชุดนอนที่บางเบา ไม่รัดแนบผิว และระบายอากาศได้ดี จะทำให้คุณนอนหลับสบาย แถมผิวยังหายใจได้ จึงรู้สึกสบายผิวทั้งคืน และตื่นมาพร้อมผิวสุขภาพดี

9. พยายามหลับด้วยท่านอนหงาย

          การนอนหงายเป็นท่านอนที่ถนอมผิวหน้ามากที่สุด เนื่องจากผิวหน้าไม่ถูกกดทับหรือเสียดสีกับหมอน แต่หากกลัวว่าจะนอนแล้วปวดหลังให้นำหมอนใบเล็ก ๆ มาหนุนหลังเข่า ก็จะช่วยให้จัดท่าให้ร่างกายอยู่ในสรีระที่เหมาะสมได้

วิธีบำรุงผิวก่อนนอน

10. ทำใจให้สบายผ่อนคลายก่อนนอน

          การทำใจให้สบายจะทำให้นอนหลับสนิทได้อย่างเต็มอิ่ม ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ ผิวพรรณก็ได้พักผ่อนพร้อมทั้งฟื้นฟูตัวเอง จึงตื่นความผิวสวยและรู้สึกสดใส ซึ่งการทำจิตใจให้ผ่อนคลายนี้ คุณสามารถทำได้ทั้งการนั่งสมาธิ ฟังเพลงเบา ๆ หรือหยดน้ำมันอโรมาหอม ๆ สัก 1-2 หยดที่ปลอกหมอนก็ได้เช่นกันค่ะ

          เวลานอนนอกจากร่างกายจะได้พักผ่อนแล้ว ก็เป็นเวลาให้ผิวพรรณได้ผ่อนคลายรวมทั้งซ่อมแซมตัวเองไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดอย่าลืมนอนแต่หัวค่ำค่ะ และบำรุงผิวตาม 10 วิธีที่เรานำมาฝากกันด้วยนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ทริคบำรุงผิวก่อนนอน เพื่อตื่นมาพร้อมความนุ่มเนียน โพสต์เมื่อ 29 เมษายน 2556 เวลา 16:49:48 40,174 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP