x close

เสียความมั่นใจเพราะเหงื่อออกมาก แก้ไขอย่างไรดี?

เหงื่อออกเยอะเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เหงื่อ เป็นกลไกหนึ่งของร่างกายในการระบายความร้อน และขับของเสียออกมาทางรูขุมขน หลังได้เหงื่ออกหลายคนจึงรู้สึกตัวเบาและสดชื่นขึ้น แต่เหงื่อที่ออกมากเกินไปก็ไม่ส่งผลดีต่อร่างกายนัก อาการเหงื่อออกมาก หรือ ไฮเปอร์ไฮโดรซิส (hyperhidrosis) เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ซึ่งทำให้ผู้ที่ประสบปัญหานี้มักมีเหงื่อออกชุ่มอยู่เสมอ ไม่ว่าจะในขณะที่ร่างกายได้พักผ่อน หรืออากาศก็ไม่ได้ร้อนอบอ้าวก็ตาม แม้อาการนี้จะไม่นับเป็นความเจ็บป่วย แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เสียบุคคลิกและเสียความมั่นใจได้มากทีเดียว วันนี้เราจึงนำ 6 วิธี ในการจัดการกับปัญหาเหงื่อออกมากมาฝากกันค่ะ

       1. ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

          ตัวช่วยแรกที่น่าจะได้ผลในการระงับเหงื่อ และความอับชื้น ก็คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่มีส่วนผสมของ อะลูมิเนียม คลอโรไฮเดรต (Alumiun Chlorohydrate) และ อะลูมินียม เซอร์โคเนียม เตตระคลอโรไฮเดร็กซ์ (Aluminum Zirconium Tetrachlorohydrex) ซึ่งจะช่วยบล็อกรูขุมขน และลดการเกิดเหงื่อได้

       2. สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

          การที่เหงื่อออกง่ายทำให้ร่างกายชุ่มไปด้วยเหงื่อ ซึ่งทำให้รู้สึกไม่สบายตัวนัก เสื้อผ้าที่คุณเลือกสวมใส่จึงต้องโปร่งสบาย ระบายอากาศได้ดี ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่รัดและแนบผิว และเสื้อผ้าที่ถักทอจากใยสังเคราะห์ แต่ให้เลือกผ้าที่ถักทออย่างหลวม ๆ ด้วยเส้นใยฝ้าย หรือใยธรรมชาติอื่น ๆ ซึ่งนอกจากจะให้ความโปร่งสบายระบายอากาศดีแล้ว ยังซับความชื้นได้ดีอีกด้วย เสื้อผ้าแบบนี้เหมาะจะใส่ในหน้าร้อนมากที่สุด ส่วนในหน้าหนาวให้เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายด้วยการใส่เสื้อผ้าทับหลาย ๆ ชั้น แทนที่จะเลือกใส่เสื้อเนื้อผ้าหนา ๆ เพียงตัวเดียวด้วยค่ะ

       3. จิบชาช่วยลดเหงื่อ

          วิธีง่าย ๆ อย่างหนึ่งที่ช่วยลดอาการเหงื่อออกได้แบบเป็นธรรมชาติและไม่อันตราย คือการจิบชาจากใบเสจ (sage) ซึ่งเป็นสมุนไพรที่จะช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อน้อยลง และเพื่อความสดชื่นด้วยลองเป็นชาเย็น ๆ ก็จะดีมากค่ะ

       4. กินอาหารลดเหงื่อ

          อาหารที่สามารถช่วยให้ร่างกายลดการขับเหงื่อได้คืออาหารที่มีธาตุซิลิคอนโดยธรรมชาติ ได้แก่ สตรอว์เบอร์รี แตงกวา แอปเปิล ผักโขม อัลมอนด์ ผักกาดคอส รวมทั้งอาหารอุดมวิตามินบีอย่างไข่ เนื้อไก่ และเนื้อหมู ซึ่งมีส่วนช่วยลดการขับเหงื่อได้เช่นกัน

       5. เลี่ยงอาหารบางประเภท

          ผู้ที่เหงื่ออกมากไม่ควรกินอาหารที่มีรสชาติเผ็ด หรือหวานจัด รวมทั้งอาหารที่ยังร้อนมาก ๆ อาหารที่ใส่ผงชูรส และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะสิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้ร่างกายขับเหงื่อมากขึ้น และกระตุ้นระบบประสาทให้ตื่นตัว อันทำให้เหงื่อออกได้เช่นกัน

       6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

          การเสียเหงื่อไปก็เท่ากับร่างกายได้สูญเสียน้ำและความชุ่มชื้นส่วนหนึ่งไปด้วย จึงจำเป็นต้องเติมน้ำเข้าไปทดแทนส่วนที่สูญเสีย ให้ระบบภายในร่างกายชุ่มฉ่ำทำงานได้ดี ขับของเสียออกจากร่างกายได้ รวมทั้งยังทำให้อุณหภูมิของแกนร่างกายลดลง เหงื่อจึงออกน้อยลง ซึ่งน้ำที่เหมาะสมกับคนที่เหงื่อออกง่ายมากที่สุดก็คือน้ำเย็น ๆ ชื่นใจนั่นเองค่ะ


          ใครที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนเหงื่อออกง่ายลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ แต่หากคุณรู้สึกว่าตัวเองเหงื่อออกมากเสียจนกลายเป็นอุปสรรคใหญ่ในชีวิตประจำวัน เช่นนี้แล้วการเข้าพบแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาที่เหมาะสมและได้ผล ซึ่งอาจเป็นการกินยา ฉีดโบท็อกซ์ หรือผ่าตัดเพื่อนำต่อมเหงื่อออก อาจเหมาะสมสำหรับคุณมากกว่าค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เสียความมั่นใจเพราะเหงื่อออกมาก แก้ไขอย่างไรดี? อัปเดตล่าสุด 30 เมษายน 2556 เวลา 16:00:52 49,029 อ่าน
TOP