x close

รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ สูตรรักษาฝ้าเด็ด ๆ ช่วยให้หน้ากลับมาเนียนใสอีกครั้ง

          รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ มีวิธีไหนบ้าง ใครที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหาฝ้าอยู่ละก็ วันนี้เรามีวิธีรักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติ มาฝาก นอกจากจะช่วยรักษาฝ้าแล้ว ยังปลอดภัยและประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย

วิธีรักษาฝ้า

          สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาผิวหน้าเป็นฝ้า เป็นรอยด่างดำราวกับว่ามีตำหนิประทับอยู่บนใบหน้า ซึ่งทำให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจ ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะกระปุกดอทคอมจะพาไปดูวิธีรักษาฝ้าแบบไม่ต้องหาครีมและลงคอร์สรักษาฝ้าแพง ๆ ให้ยุ่งยาก เพียงแค่รักษาฝ้าแบบธรรมชาติด้วยวัตถุดิบที่หาได้ในห้องครัว เท่านี้ก็ช่วยขจัดปัญหาฝ้ากวนใจได้แล้ว งานนี้เตรียมเผยผิวหน้าขาวกระจ่างใสได้เลย

สูตรรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ

1. รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ ด้วยมะขามเปียก

          นำเนื้อมะขามเปียกมาพอกหรือทาไปยังบริเวณผิวที่เป็นรอยฝ้า โดยทาบาง ๆ ให้ทั่วรอยฝ้า ทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วล้างออก จะสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าทำให้รอยฝ้าดูจางลงและลดรอยด่างดำได้ ทั้งนี้ หากไม่มีมะขามเปียกอาจใช้เป็นน้ำมะกรูดหรือน้ำมะนาวแทนก็ได้ค่ะ

2. รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ ด้วยหัวไชเท้า

          เพียงนำหัวไชเท้ามาล้างให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออกให้หมด จากนั้นจึงนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วปั่นพอละเอียด (อาจบีบน้ำมะนาวผสมลงไปนิดหน่อย) นำมาพอกไว้ให้ทั่วหน้าหรือบริเวณที่เป็นฝ้าประมาณ 15 นาที รับรองว่าทำเป็นประจำฝ้าหายเกลี้ยง ! พูดเลยเพิ่งรู้ว่าหัวไชเท้านอกจากอร่อยแล้ว ยังช่วยให้หน้าสวยได้ด้วยนะเนี่ย

วิธีรักษาฝ้า

3. รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ ด้วยว่านหางจระเข้

          ในว่านหางจระเข้มีสรรพคุณทางยาที่ช่วยลบเลือนริ้วรอย จุดด่างดำได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีกรดอ่อน ๆ ช่วยลดความมันบนใบหน้าด้วย สูตรนี้แนะนำให้สาว ๆ เลือกว่านหางจระเข้ที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป และเลือกเอาก้านที่อยู่ด้านล่างสุดเพราะจะมีขนาดใหญ่และมีปริมาณวุ้นเยอะ จากนั้นให้ปอกเปลือกแล้วล้างเมือกให้สะอาด นำไปปั่นให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเจล หรือจะใช้มือขยำแทนการปั่นก็ได้ค่ะ จากนั้นให้สาว ๆ ล้างหน้ากับน้ำอุ่นแล้วเช็ดหน้าให้แห้ง นำว่านหางจระเข้ที่เตรียมไว้มาพอกให้ทั่วใบหน้ายกเว้นบริเวณรอบปากและดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาดตามปกติ สูตรนี้ควรทำติดต่อกันสัปดาห์ละ 2 ครั้ง อย่างสม่ำเสมอ แล้วคุณจะพบว่าฝ้าค่อย ๆ จางลงอย่างเห็นได้ชัด

4. รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ ด้วยใบบัวบก

          จากการวิจัยพบว่าใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณรักษาอาการของโรคผิวหนัง โดยเฉพาะกระ ฝ้า และสิว ไม่ว่าจะคั้นน้ำดื่มเย็น ๆ เป็นประจำหรือนำมาปั่นแล้วนำน้ำใบบัวบกมาเช็ดแทนโทนเนอร์ก่อนนอนทุกวัน เท่านี้บรรดารอยฝ้าต่าง ๆ เตรียมย้ายบ้านหนี เหลือไว้แต่หน้าขาวเนียนสดใส

วิธีรักษาฝ้า

5. รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ ด้วยน้ำแอปเปิลไซเดอร์

          ใครจะรู้ว่าน้ำส้มสายชูจากผลแอปเปิลจะมีประโยชน์ในด้านการดูแลผิวได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า เพราะในน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรด จึงช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใส เนียนนุ่มขึ้นได้ ด้วยการน้ำแอปเปิลไซเดอร์มาผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย แล้วใช้สำลีเช็ดให้ทั่วใบหน้า รอจนแห้งแล้วล้างออก

6. รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ ด้วยไข่ขาว

          เพียงแยกไข่ขาวดิบออกจากไข่แดง แล้วนำไข่ขาวบริเวณรอบ ๆ ไข่แดงมาทาบาง ๆ ให้ทั่วบริเวณที่เป็นฝ้า (อาจทาทั่วหน้าเพื่อช่วยลอกสิวเสี้ยนไปในตัว) ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ทำเป็นประจำทุกวัน ไข่ขาวจะช่วยดูดซับรอยฝ้าและสิ่งสกปรกให้หมดไปจากใบหน้า

วิธีรักษาฝ้า

7. รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ ด้วยน้ำมะนาว

          สูตรรักษาฝ้านี้เป็นสูตรที่ทำง่ายมาก ๆ เพียงคั้นน้ำมะนาว แล้วนำไปทาบริเวณที่เป็นฝ้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สามารถทำได้เป็นประจำทุกวัน ต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือน หรือมากกว่านั้น แม้ขณะทำสาว ๆ อาจรู้สึกแสบ ๆ คัน ๆ บ้าง แต่เชื่อเลยว่าผลลัพธ์ออกมาดีแน่นอน นั่นก็เพราะว่ากรดวิตามินซีจากน้ำมะนาวจะไปช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส ลดเลือนฝ้าและริ้วรอยจากสิวได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

8. รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ ด้วยแครอต


          หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่าแครอตสามารถรักษาฝ้าได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน หากคุณกินแครอตวันละ 2 -3 หัว ซึ่งนอกจากจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลแล้ว ยังทำให้ฝ้าที่ขึ้นบนใบหน้าจางลงเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งยาเลยทีเดียว

วิธีรักษาฝ้า

9. รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ ด้วยขมิ้นชัน

          สูตรลดฝ้าสูตรนี้ เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ๆ อีกสูตรหนึ่ง เพียงนำผงขมิ้นชันที่บดละเอียดมาผสมกับน้ำมะนาว ในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 คนให้เข้ากัน ผงขมิ้นจะข้นกำลังดี จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ และยังช่วยลดสิวอักเสบ รอยดำรอยแดงจากสิวให้จางลงอย่างเห็นได้ชัด

          เมื่อได้วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติกันไปแล้ว สิ่งที่สาว ๆ ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งก็คือ การดูแลและปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน และควรรับประทานผัก-ผลไม้เยอะๆ เพื่อบำรุงจากภายในด้วยนะคะ คราวนี้ฝ้าก็จะไม่กลับมาเยือนผิวหน้าแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่าแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : clearifirx.com, healthline.com, bebeautiful.in


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รักษาฝ้าแบบธรรมชาติ สูตรรักษาฝ้าเด็ด ๆ ช่วยให้หน้ากลับมาเนียนใสอีกครั้ง อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:37:41 92,943 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP