การใช้ครีมกันแดด ร้อน ๆ อย่างนี้ มาปกป้องผิวให้ถูกวิธีกันเถอะ

การใช้ครีมกันแดดเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         การใช้ครีมกันแดด ถือเป็นกิจวัตรประจำวันของสาว ๆ ทุกคนอยู่แล้ว แต่ทว่าในช่วงซัมเมอร์ที่รังสียูวีทำงานหนักแบบนี้ แค่หยิบครีมกันแดดมาชโลมทาลงไปบนผิวแบบลวก ๆ ก็ใช่ว่าจะเอาอยู่ ! วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออยากชวนคุณสาว ๆ ที่รักผิวมาดูแลใส่ใจผิวกันอีกสักนิด ด้วยเคล็ดลับการใช้ครีมกันแดดอย่างถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ ว่าแล้วก็ลองมาดูกันเลยดีกว่าจะมีข้อไหนที่คุณยังขาดตกบกพร่องบ้าง...

    เลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิว สำหรับสาว ๆ ที่มีผิวมัน และผิวแพ้ง่าย ให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีเนื้อบางเบาในรูปแบบของเจล หรือเซรั่ม เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันและระคายเคืองผิวได้ง่าย ส่วนสาว ๆ ที่มีผิวแห้ง หรือผิวผสม จะเหมาะกับครีมกันแดดชนิดโลชั่นหรือครีม ที่มีความเข้มข้นและช่วยให้ผิวดูชุ่มชื่นไม่แห้งกร้าน

    ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้า ทาตอนไหน ? มีสาว ๆ หลายคนสับสนว่าการทาครีมกันแดดควรทาก่อนครีมบำรุง หรือหลังบำรุงกันแน่ จริง ๆ คุณควรทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเสียก่อนรอจนครีมซึมลงผิวสักพัก จากนั้นจึงทาครีมกันแดดต่อ โดยใช้ปริมาณครีมกันแดดให้เหมาะสมกับใบหน้า หรือประมาณ 2 ข้อของปลายนิ้วกลาง แล้วทาให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ก็จะช่วยป้องกันแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    การเลือกค่า SPF (sun protection factor) เป็นข้อถกเถียงกันอยู่เสมอ สำหรับการเลือกใช้ค่า SPF ในครีมกันแดดว่า ควรเลือก SPF ในระดับไหนให้เหมาะสม จริง ๆ แล้วอาจกล่าวได้ว่าขึ้นอยู่กับกิจกรรมในแต่ละวันเสียมากกว่า เช่น คนที่นั่งทำงานในออฟฟิศ หรืออยู่บ้านที่ไม่โดนแดดสักเท่าไหร่ อาจเลือกใช้ครีมกันแดด SPF 15-30 ขึ้นไป จะช่วยป้องกันรังสี UVB ได้ถึง 93% แต่ในขณะเดียวกันหากใครที่เจอแดดเปรี้ยงตลอดวันให้เลือกใช้ค่า SPF 30-50 ก็จะช่วยป้องกันได้แสงแดดได้มากถึง 98% เลยทีเดียว

    ทาครีมกันแดดซ้ำอย่างน้อย 2 ครั้ง/วัน ...ถึงเอาอยู่ บ้านเราแดดเปรี้ยงขนาดนี้ เห็นทีว่าทาครีมกันแดดตอนเช้ารอบเดียวแล้วยิงยาวเช้าจรดค่ำก็คงจะไม่ไหว ยิ่งใครที่ต้องเจอแดดปะทะผิวตลอดทั้งวัน ยิ่งจำเป็นจะต้องพกครีมกันแดดทาซ้ำลงไปบนผิวบ่อย ๆ ทุก 1-2 ชั่วโมง เพื่อช่วยปกป้องไม่ให้รังสียูวีทำร้ายผิวให้คล้ำเสียได้ง่าย

    SUNSCREEN, SUNBLOCK และ SUNTAN เหมือนกันไหม ?  ครีมกันแดดที่ระบุ SUNSCREEN หรือ SUNBLOCK  คือ ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารกันแดด โดยมีคุณสมบัติป้องกันไม่ให้รังสียูวีทำร้ายผิวหนัง แต่ทว่า SUNTAN บางยี่ห้ออาจมีส่วนผสมของสาร DHA (Dihydroxy acetone) และสารกันแดดเล็กน้อย เพื่อให้กระตุ้นให้ผิวเข้มหรือมีสีแทนขึ้นเมื่อโดนแสงแดด

    ครีมกันแดด อย่าโดนแดด ! หลายคนอาจตกใจ เอ๊ะ..ยังไง ครีมกันแดดไม่ให้โดนแดด ?! จริง ๆ แล้วไม่ได้หมายถึงตัวครีมเสียทีเดียว หมายถึงการเก็บรักษาขวดครีมกันแดดเสียมากกว่า หลายคนใช้เสร็จแล้ววางทิ้งไว้ริมหาดบ้าง เก็บไว้ทาในรถบ้าง รู้ไหมว่าการเก็บครีมหรือโลชั่นกันแดดไว้ในที่มีอุณหภูมิความร้อนสูงเป็นเวลานาน จะมีทำให้ประสิทธิภาพของครีมกันแดดลดลง หรือหมดอายุเร็วกว่าเดิม รู้อย่างนี้แล้ว ครั้งหน้าอย่าลืมเก็บครีมกันแดดไว้ในกระเป๋าให้มิดชิด หรือที่ที่แสงแดดส่องไม่ถึงด้วยล่ะสาว ๆ 


          คราวนี้ไม่ว่าสาว ๆ จะต้องเผชิญแดดจ้าอีกกี่หน้าร้อน ก็ไม่ต้องกังวลว่าผิวจะหมองคล้ำอีกต่อไป แค่ทำตามเคล็ดลับการใช้ครีมกันแดดที่เรานำมาฝากนี้ รับประกันว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของครีมกันแดดได้อีกเยอะเลยล่ะค่ะเรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ    
 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การใช้ครีมกันแดด ร้อน ๆ อย่างนี้ มาปกป้องผิวให้ถูกวิธีกันเถอะ โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2557 เวลา 14:10:35 11,480 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP