เซ็กส์หลังคลอด

เซ็กซ์หลังคลอด

เซ็กซ์หลังคลอด
(momypedia)
โดย: นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์

              เกิดมาเป็นผู้หญิงก็ต้องมีบทบาทหน้าที่ตั้งหลายอย่าง พอแต่งงานแล้วก็ต้องเป็นภรรยาสุดที่รัก ตอนท้องก็จะเริ่มงง ๆ งานการในหน้าที่ของเมียที่ดีก็จะน้อยลง เนื่องจากสังขารไม่ให้ พอคลอดลูกออกมาแล้วคราวนี้ยิ่งไปกันใหญ่ เพราะความเป็นแม่นั้นมันยิ่งใหญ่นัก ธรรมชาติสร้างให้ผู้หญิงเราเป็นแม่มากกว่าเป็นเมีย ฮอร์โมนของการให้นมของแม่ก็เลยกดฮอร์โมนเพศหญิง ความต้องการทางเพศตอนหลังคลอดก็เลยหดหายไปหมดด้วย คุณพ่อก็เลยต้องนอนก่ายหน้าผากตาปริบ ดูลูกดูดหลับคาเต้าอย่างมีความสุข...เฮ้อ อิจฉาจัง!!

              เรามาศึกษาเรียนรู้ผู้หญิงกันก่อนดีกว่าว่า เธอทำต่อมความรู้สึกทางเพศหายไปไหน

              สาเหตุที่ทำให้คุณผู้หญิงไม่มีความรู้สึกทางเพศหลังจากคลอดลูกไปแล้วมีมากมายหลาย เหตุผล ทั้งทางด้านร่ายกาย จิตใจ และอารมณ์ ความสับสนในบทบาทของการเป็นแม่กับการเป็นเมีย รวมทั้งความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนไประหว่างสามี-ภรรยา

อายหุ่น

              ทางด้านร่ายกายเป็นเรื่องที่เห็นชัดที่สุด หลังคลอดอะไรต่ออะไรก็เปลี่ยนไป จากหุ่นเซ็กซี่เอวคอด ก็กลายเป็นตัวกลม ๆ ตัน ๆ หุ่นเหมือนถังแก๊ส พุงก็ห้อย ท้องก็ลาย ตัวก็ใหญ่เทอะทะ ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง ขนาดตัวเองยังทนดูตัวเองไม่ได้ นับประสาอะไรจะไปเปลือยกายให้สามีดู แทนที่จะมีอารมณ์ เดี๋ยวเห็นหุ่นแล้วจะตกใจหัวหดไปหมด

              เริ่มต้นก็นึกถึงภาพตัวเองตอนก่อนมีลูก แล้วพยายามตั้งใจให้กลับมาเหมือนเดิมให้ได้ ต้องพยายามคุมอาหาร ออกกำลังกายให้หุ่นกลับมาเหมือนเดิม ท้องจะลายไปหน่อยก็ไม่ต้องสนใจ ปิดไฟก็ไม่เห็นแล้ว ถ้ายังไม่เหมือนเดิมก็คงต้องอาศัยความตั้งใจและความอดทน แล้วสักวันก็จะสามารถกลับมามองดูตัวเองด้วยความภูมิใจเหมือนเดิม ความมั่นใจในตัวเองที่หายไปก็จะกลับมาอีกครั้ง

              แล้วก็อย่าลืม บริหารกระบังลมโดยการขมิบก้นให้เข้าที่ อย่างน้อย 30 ครั้งต่อวัน ถ้าทำทุกวันก็มักจะกลับมาฟิตปั๋งเหมือนเดิมภายใน 3 เดือน แต่ถ้าทำต่อไปเรื่อย ๆ ก็ยิ่งดีใหญ่ ถ้าเรารู้สึกว่าของเราดีแล้ว สามีติดใจ เราก็จะได้ภูมิใจที่เราสามารถกลับมามีทุกอย่างเหมือนเดิมด้วยตัวเราเอง

กลัวเจ็บ

              คุณหมอจะห้ามการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงตอนหลังคลอด 6 สัปดาห์ โดยมากแผลมันหายสนิทดีหมดแล้ว แต่อาจยังมีเม็ดปมหลงเหลือยังละลายไม่หมดอยู่บ้าง เวลามีเพศสัมพันธ์มีการเสียดสีก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บตรงรอยฝีเย็บได้ คุณผู้หญิงก็กลัวว่าแผลมันจะอักเสบ เลยพยายามหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ แล้วก็เลยพานไม่อยากจะมีอีกเลยก็ได้

              หลังคลอดโครงสร้างภายในที่ยึดโยงมดลูกภายในท้องน้อยก็ยืดหย่อนยานกว่าตอนที่ยัง ไม่มีลูก เวลามีเพศสัมพันธ์ มดลูกก็อาจโยกเยกคลอนแคลนได้ง่าย ทำให้จุกเสียดในท้องน้อยได้ง่าย ยิ่งในรายที่คลอดโดยการผ่าตัดคลอดก็อาจมีอาการเจ็บภายในท้องน้อยได้มากกว่า นิดหน่อย เพราะมีการผ่าตัด มีการเย็บมากกว่าแบบคลอดเอง กว่าจะกลับมาเข้าที่ไม่มีอาการเจ็บอีกเลย ก็คงต้องให้เวลากันมากกว่าปกตินิดหน่อย

              มีอะไรกันครั้งแรก ๆ หลังคลอดก็คงต้องเจ็บแผลกันบ้างเป็นธรรมดา ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ไม่ต้องไปกังวลหรอกครับ ถ้าเจ็บอยู่ก็คงต้องเปลี่ยนท่าเปลี่ยนตำแหน่งกันนิดหน่อย ท่าปกติเรานอนอยู่ข้างล่าง สามีอยู่ข้างบน เวลาทำอะไรกันมันจะถูเสียดสีตรงแผลพอดี แค่กลับหลังหัน ท่าคลานสี่ขาก็ไม่โดนแผลแล้ว ง่ายจะตายไป หรือทำท่าไหนก็ไม่ถูกใจ ก็ทำเองซะหมดเรื่องหมดราว ซึ่งคุณแม่ก็จะสามารถกำหนดแรง กำหนดมุมได้ด้วยตัวเอง ก็จะเจ็บน้อยลง แต่ถ้ายังไงมันก็ไม่มั่นใจก็โทรไปปรึกษาคุณหมอที่ทำคลอดก็ได้ เลย 3 เดือนไปแล้วก็มักจะไม่มีอาการเจ็บหลงเหลืออยู่เลย ถ้ายังเจ็บก็คงต้องไปหาหมอตรวจซะให้เรียบร้อย

ไม่มีอารมณ์

              หลังคลอดคุณแม่หลายคนก็ต้องมาเหน็ดเหนื่อยกับการเลี้ยงลูก มองไปข้าง ๆ เห็นแล้วโมโห ก็คุณสามีตัวดีเอาแต่นอน ไม่เคยมาช่วยเลี้ยงลูกเลยแม้แต่สักนิด เป็นอย่างนี้ทุกวันก็ยิ่งทำให้ภรรยารู้สึกน้อยอกน้อยใจว่า ทีอยากจะมีเพศสัมพันธ์ก็ยังทำได้ไม่รู้จักเหน็ดรู้จักเหนื่อย แต่พอมีลูกออกมาแล้วไม่เห็นจะช่วยเลี้ยงเลย ความรู้สึกอย่างนี้แหละที่เป็นตัวอันตรายที่ทำให้การเลี้ยงลูกมาถ่างความสัมพันธ์ระหว่างกันออกไป ...เห็นหน้าก็แอบโกรธอยู่ในใจแล้ว ไม่ต้องมาสะกิดกันให้ยาก ความรู้สึกทางเพศมันก็เลยหดหายเหือดแห้งไปหมดด้วย

              ต้องเข้าใจว่า เพศสัมพันธ์นั้นเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของชีวิตครอบครัวที่จะช่วยชูรสชูรัก ให้มีความสัมพันธ์ต่อกันแน่นแฟ้น เป็นการแสดงความรักต่อกันได้แม้ไม่ได้พูดอะไรกันเลยสักคำ ลองหลับตาแล้วนึกถึงตอนนั้นดูสิ มันบอกอะไรได้มากมาย จะมาคิดว่าไม่มีอารมณ์ก็ไม่ต้องมีอะไรกันมันก็ไม่ดี เดี๋ยวคุณสามีเขาแอบไปมีอะไรที่อื่นนอกบ้าน ถึงตอนนั้นมันก็สายเกินไปเสียแล้ว เรื่องนี้จะเริ่มที่ใครไม่ได้นอกจากจะเริ่มที่ตัวเราเองก่อน ...ไม่ยากหรอกครับถ้ามีความตั้งใจจริง

เหนื่อยจนไม่มีแรงทำอะไร

              สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ความรู้สึกทางเพศหายไปก็คือ ความสับสนในบทบาทของตัวเอง ก่อนหน้านี้สามีให้เป็นเมียเพียงอย่างเดียว มันก็ไม่ยาก ไม่ต้องมีใครสอนก็ทำกันได้ แต่พอมีลูกสัญชาตญาณความเป็นแม่มันมีมากกว่า บทบาทแม่เลยบดบังบทบาทเมียเสียหมด แล้วเป็นแม่ก็ไม่ใช่เป็นกันได้ง่าย ๆ เลี้ยงลูกอ่อนเป็นงานที่แสนเหน็ดเหนื่อย บางทีไม่ได้นอนทั้งคืนก็มี ความเหนื่อยเมื่อยล้าจากการเลี้ยงลูกก็อาจทำให้ไม่มีอารมณ์โรแมนติกใน เรื่องอย่างว่าเลย พอหัวถึงหมอนก็หลับซะแล้ว เอาอะไรมาสะกิดก็ไม่มีอารมณ์

              เรื่องของบทบาทของความเป็นแม่ กับความเป็นเมียนี่แหละที่สำคัญที่สุด เพราะโดยมากพอมีลูกแล้วก็มักจะเล่นบทบาทของความเป็นแม่ซะมากกว่า จนสามีนึกว่าเราเป็นแม่ไปอีกคนเลย คุณพ่อต้องพยายามหาโอกาสแทรกเข้าไปมีบทบาทตรงกลางระหว่างแม่กับลูกเยอะ ๆ ให้คุณแม่รู้สึกว่าต้องทำหน้าที่บทบาทของความเป็นเมียบ้าง อย่าให้แม่กับลูกยุ่งกันอยู่แค่สองคน แล้วดูเหมือนพ่อเป็นคนนอก ลุยเข้าไปเลย ช่วยกันเลี้ยงเจ้าตัวน้อย ฟัดลูกบ้าง ฟัดแม่บ้าง ให้ดูมีความสัมพันธ์ที่เป็นธรรมชาติ แม้ว่าบางทีมีลูกนอนอยู่ในห้องด้วยกัน หากช่วยกันเลี้ยง พอลูกหลับก็เป็นเวลาของคุณพ่อคุณแม่สองคนแล้ว อ้อ...อย่างลืมแยกเตียงเจ้าตัวน้อยด้วยนะครับ ถ้านอนเตียงเดียวกันเป็นก้างขวางคอแล้วยิ่งทำอะไรกันลำบาก

              ในรายที่ยังไม่อยากมีลูกติด ๆ กันหัวปีท้ายปี ก็ควรไปหาหมอ ปรึกษาคุมกำเนิดซะให้เรียบร้อย จะได้ไม่ต้องมาห่วงพะวงว่าจะตั้งครรภ์

              เห็นมั้ยครับว่าการกลับมามีต่อมความรู้สึกทางเพศโตเท่าเดิมเป็นเรื่องที่ต้องทำ ด้วยตัวเอง ต้องอาศัยความพยายาม ความอดทนบ้าง แต่ผลที่ได้มันก็คุ้มค่านะครับ ...หากได้ผลเกินคาดอาจต้องมาหาวิธีทำให้ต่อมนี้มันยุบลงก็ได้

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: เซ็กส์หลังคลอด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
เซ็กส์หลังคลอด โพสต์เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 15:04:02 4,167 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP