x close

Natural IVF / IVM ทางเลือกของผู้มีบุตรยาก

Natural IVF / IVM

Natural IVF / IVM ทางเลือกของผู้มีบุตรยาก (สุขภาพดี)


           บ้านไหนที่มีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมืองคงไม่เข้าใจถึงความรู้สึกของคนที่มีบุตรยาก บางคนก็ใช้วิธีทางธรรมชาติที่กว่าจะมีลูกมาสักคนก็รอกันนานหลายปี หรือบางคู่ก็อาศัยเทคนิคทางการแพทย์ต่าง ๆ ที่แม้จะมีการพัฒนาไปอย่างก้าวไกลแล้ว แต่ก็ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง อ.พญ.ชุติมา โตพิพัฒน์ ที่ปรึกษาศูนย์เทคโนโลยีเพื่อการมีบุตร จะมาเปิดเผยถึงเทคนิค Natural IVF / IVM เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำคัญผู้ที่มีบุตรยาก

ทำความรู้จักกับ Natural IVF / IVM

           Natural IVF / IVM คือ กระบวนการหนึ่งในการทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งจะมีความแตกต่าง จากการทำเด็กหลอดแก้วทั่ว ๆ ไป ตรงที่การเจริญเติบโตของไข่จะไม่มีการไปฉีดยากระตุ้น รังไข่ เพียงแต่รอเวลาให้ไข่นั้นเจริญเติบโตเองจนถึงระยะเวลาหนึ่งแล้วแพทย์ก็จะทำการเก็บไข่ออกมา โดยที่ไข่จะมีส่วนที่สุกอยู่แล้ว และไข่ที่ยังไม่สุก ซึ่งไข่ที่ยังไม่สุกจะได้รับการเพาะเลี้ยงเพื่อทำให้สุกก่อน แล้วจึงจะนำไปปฏิสนธิกับเชื้อของฝ่ายชาย ส่วนไข่ที่สุกแล้วก็สาวามรถนำไปปฏิสนธิได้เลย เพราะฉะนั้นวิธีนี้ก็เหมือนกับว่าแบ่งไข่ได้เป็น 2 รุ่นนั้นเอง

           ซึ่งจากการวิจัยในต่างประเทศสำหรับผู้ที่รังไข่มีคุณภาพดีอยู่จะประสบความสำเร็จประมาณกว่า 30% แต่ในประเทศไทยนั้นเทคนิค Natural IVF / IVM ยังไม่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายนัก ดังนั้นสถิติความสำเร็จจึงอยู่ในระยะของการเฝ้าติดตามผล

ใครที่เหมาะสมจะทำ Natural IVF / IVM

           จริง ๆ แล้วใครที่สนใจก็สามารถทำได้แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ผลดี เพราะการทำ Natural IVF / IVM นั้นไม่มีการฉีดยากระตุ้นรังไข่ ซึ่งก็ได้ฮอร์โมนจากธรรมชาติมาเป็นตัวกระตุ้นเอง เพราะฉะนั้นจะต้องเป็นผู้ที่ฮอร์โมนยังดีอยู่ คือรังไข่ยังทำงานดีอยู่ นั้นเอง ถ้ารังไข่ไม่ดีแล้วหรือใกล้หมดประจำเดือนแล้วก็คงจะไม่เหมาะสม ซึ่งกลุ่มคนที่เหมาะสมสำหรับทำ Natural IVF / IVM คือ

           1. กลุ่มที่ปฏิเสธการฉีดยากระตุ้น บางคนฉีดยามาเยอะและรู้สึกว่าทนไม่ไหวแล้วสำหรับการฉีดยากระตุ้นทีละ 10 วัน ก้อาจจะเปลี่ยนมาใช้วิธี Natural IVF / IVM ก็ได้

           2. กลุ่มที่ได้รับผลข้างเคียงจากยากระตุ้น ซึ่งการฉีดยากระตุ้นนั้นอาจจส่งผลทำให้โรคที่เป็นอยู่นั้นกลับเป็นมากขึ้น เช่น  คนที่เคยเป็นมะเร็งเต้านม ซึ่งฮอร์โมนนั้นจะไปกระตุ้นให้มะเร็งที่หายไปแล้วเกิดเป็นขึ้นมาอีก หรือคนที่ได้รับการวินิฉัยว่าเป็นมะเร็งแล้วรอการรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัดการฉายรังสี หรือรอการผ่าตัด แต่ต้องการจะมีบุตรอยู่ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้

           3. กลุ่มที่เคยฉีกกระตุ้นรังไข่แล้วเกิดภาวะแทรกซ้อน กลุ่มนี้เคยรักษาภาวะการมีบุตรยากแล้วและถูกกระตุ้นรังไข่มามากจนเกินไปก็อาจจะลองมาใช้วิธีนี้ดูก็ได้


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

นิตยสาร สุขภาพ เดือนมกราคม 2010

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Natural IVF / IVM ทางเลือกของผู้มีบุตรยาก อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 15:16:10 1,511 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP