x close

สครับผิวหน้า กับ 11 วิธีที่ถูกต้อง เรื่องความงามที่สาว ๆ ควรรู้ !

สครับผิวหน้า
อย่ารอช้า เรามาดูวิธีสครับผิวหน้าที่ถูกต้องกันดีกว่าค่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สครับผิวหน้า ถือเป็นวิธีการทำความสะอาดผิวหน้าที่สาว ๆ หลายคนนิยมทำกันบ่อย ๆ เพราะจะช่วยให้ใบหน้าของสาว ๆ ขาวกระจ่างใสไร้รอยสิวได้ง่าย ๆ แต่ทั้งนี้คุณแน่ใจแล้วหรือว่าวิธีการสครับผิวที่ทำอยู่เป็นประจำนั้นถูกแล้วหรือไม่ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบกัน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีวิธีสครับผิวหน้าที่ถูกต้องมาฝากสาว ๆ กันค่ะ

          การสครับผิวหน้า เป็นหนึ่งในวิธีการทำความสะอาดผิวหน้า โดยการผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตาย หรือหมองคล้ำจากมลภาวะที่คุณสาว ๆ ได้พบเจอในชีวิตประจำวันให้หลุดออกไป เพื่อเผยให้เห็นผิวหนังชั้นใหม่ที่ขึ้นมาแทนที่ ทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส เกลี้ยงเกลา ขาวเนียนมากขึ้นกว่าเดิม และยังสามารถกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณใบหน้าได้ดีอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่วิธีการสครับผิวหน้าจะเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ แต่ทว่าการสครับหน้านั้น จะต้องมีวิธีการที่ถูกต้อง เพราะถ้าทำผิดวิธี มันก็จะกลายเป็นดาบสองคมที่จะทำลายผิวหน้าของเราได้ง่าย ๆ และเพื่อเป็นการทำความเข้าใจในเรื่องของความสวยความงามที่สาว ๆ จำเป็นจะต้องรู้ กระปุกดอทคอมจึงมีวิธีการสครับผิวหน้าที่ถูกต้องมาฝากสาว ๆ กันค่ะ เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

สครับผิวหน้า

1. รู้จักผิวของตัวเองก่อน

          คุณสาว ๆ จะต้องรู้จักผิวของตัวเองก่อนทำการสครับผิวนะคะ โดยจะต้องรู้ว่าผิวของเราจัดอยู่ในประเภทไหน เช่น ผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวแพ้ง่าย เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดให้เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้ถูกต้องและเหมาะกับสภาพผิวนั่นเอง

2. ไม่ควรทำการขัดหน้าบ่อยจนเกินไป

          ความถี่ที่เหมาะสมในการสครับผิวหน้าคือ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อเปิดโอกาสให้กระบวนการผลิตเซลล์ผิวใหม่ได้ทำงานในการสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาทดแทนเซลล์ผิวเก่าที่ถูกขัดออกไป ซึ่งจำนวนเท่านี้ถือว่าเพียงพอแล้ว เพราะถ้าหากขัดหน้าบ่อยมากกว่านี้ แทนที่จะทำให้หน้าเนียนใส อาจจะกลับกลายเป็นการทำร้ายผิว ซึ่งจะทำให้เกิดใบหน้าแห้ง เกิดสิว และตามมาด้วยริ้วรอยก่อนวัยอันควร

3. ควรใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับขัดผิวหน้าเท่านั้น

          ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการขัดผิวหน้าโดยเฉพาะ ไม่ควรเอาสครับผิวกายมาใช้กับผิวหน้า เพราะความละเอียดของเม็ดสครับผิวนั้นจะแตกต่างกัน นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวที่มีเนื้อหยาบ ขรุขระ เนื้อไม่เรียบสม่ำเสมอด้วย เพราะอาจทำให้ใบหน้าเกิดรอยขีดข่วน และทำให้เกิดการฉีกขาดของเส้นเลือดใต้ชั้นผิว หรือเกิดเส้นเลือดฝอยแตกได้ โดยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสกัดจากพืชประเภทข้าวจะดีกว่า เพราะเม็ดสครับที่ได้จะมีขนาดที่เล็ก เนื้อละเอียด ซึ่งจะไม่ทำอันตรายต่อผิว

สครับผิวหน้า
4. อ่านคำแนะนำก่อนใช้ผลิตภัณฑ์

          ผลิตภัณฑ์สครับผิวแต่ละชนิดหรือแต่ละยี่ห้อนั้นจะมีวิธีการใช้หรือคำแนะนำที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนจะใช้ผลิตภัณฑ์ใด ๆ คุณสาว ๆ จะต้องอ่านคำแนะนำ รวมถึงวิธีใช้ให้ดีเสียก่อน

5. ทดสอบการแพ้ก่อนใช้

          ให้คุณสาว ๆ นำผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ทำการขัดผิวหน้า มาทดลองขัดที่ผิวหนังบริเวณหลังมือก่อน ถ้าหากทำการถูแล้วไม่รู้สึกเจ็บ หรือแสบผิว ค่อยนำไปใช้ในการขัดผิวหน้าต่อไป

6. ขัดแบบอ่อนโยน

          ในขณะที่ทำการขัดผิวหน้า ควรขัดด้วยมือเบา ๆ พร้อมกับใช้มือขัดในลักษณะถูเป็นวงกลมเล็ก ๆ ค่อย ๆ ไล่ไปให้ทั่วใบหน้า โดยเน้นที่บริเวณหน้าผาก จมูก และคางเป็นพิเศษ เนื่องจากในบริเวณดังกล่าวมักจะเกิดการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งทำให้เกิดสิวขึ้น ทั้งนี้ไม่ควรขัดผิวหน้านานจนเกินไป ควรใช้เวลาในการขัดประมาณ 10 นาที ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

7. ควรสครับผิวในช่วงเวลากลางคืน

          ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการขัดผิวหน้ามากที่สุด คือ เวลากลางคืน เพราะหลังจากที่เราทำการขัดผิวหน้าเสร็จแล้ว ในขณะที่นอนหลับ เซลล์ผิวหน้าจะได้ทำการซ่อมแซม และฟื้นฟูส่วนที่สูญเสียไปจากการขัดหน้า

สครับผิวหน้า

8. บำรุงผิวหลังการขัดทุกครั้ง

          หลังจากที่ทำการขัดผิวหน้าควรทำการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ เซรั่ม หรือครีมบำรุงผิวทุกครั้ง เพื่อเป็นการคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า

9. สาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องสิว ต้องพิถีพิถัน

          สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสิวแต่อยากทำการขัดผิวหน้า ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวหน้าสำหรับคนที่เป็นสิวเป็นเฉพาะ เพื่อช่วยลดโอกาสที่จะไปสร้างความระคายเคืองให้กับผิวหน้าในขณะที่ทำการขัด ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิว หรือสิวอักเสบมากขึ้น ทั้งนี้ทางที่ดีที่สุดคือ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สครับที่ผลิตมาสำหรับคนที่เป็นสิว หรือไม่ก็ควรงดการขัดผิวหน้าในขณะที่เป็นสิวจนกว่าจะหายดี

สครับผิวหน้า

10. ควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจัด ๆ หลังการขัดผิวหน้า

          หลังการขัดผิวหน้า อย่างน้อย 2 วัน สาว ๆ ควรจะหลีกเลี่ยงการโดดแสงแดดแรง ๆ เพราะการขัดผิวหน้าจะทำให้ผิวหน้าบางลง และมีความไวต่อแสงแดดมากขึ้น อาจเป็นสาเหตุให้หน้าหมองคล้ำ เกิดสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำเอาได้ง่าย ๆ แต่ทั้งนี้ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องออกไปเจอแสงแดดจริง ๆ ก็ควรจะทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่ต่ำกว่า 15 เพื่อเป็นการป้องกันเอาไว้ก่อน

11. หากมีอาการแพ้ ให้ปรึกษาแพทย์ทันที

          การสครับผิวอาจก่อให้เกิดความระคายเคืองแก่ผิว หรือเกิดอาการแพ้ได้ เพราะเนื่องจากสภาพผิวของคนเราไม่เหมือนกัน ดังนั้นให้สาว ๆ คอยสังเกตตัวเองอยู่เสมอว่าหลังจากการขัดผิวแล้ว เกิดอาการระคายเคือง มีผดผื่น สิว หรือมีสิ่งผิดปกติอื่น ๆ เกิดขึ้นหรือไม่ ถ้ามีก็ควรจะรีบปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันที

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ คราวนี้รู้แล้วหรือยังเอ่ยว่าที่ผ่าน ๆ มานั้นเราสครับผิวหน้าได้อย่างถูกวิธีหรือไม่ ถ้าคุณกำลังทำผิดวิธีอยู่ เมื่อรู้หลักการที่ถูกต้องกันไปแล้วก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติตามกันด้วยนะคะ เพื่อผิวหน้าของเราจะได้ขาวกระจ่างใสได้แบบปลอดภัย และไม่ต้องคอยกังวลว่าผิวของเราจะโดนทำร้ายกันเลยจ้า
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สครับผิวหน้า กับ 11 วิธีที่ถูกต้อง เรื่องความงามที่สาว ๆ ควรรู้ ! อัปเดตล่าสุด 15 ธันวาคม 2557 เวลา 14:25:55 42,669 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP