อดีตไม่สำคัญ ปัจจุบันฉันรักเธอ

ความรัก


อดีตไม่สำคัญ ปัจจุบันฉันรักเธอ (Lisa)


          การใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันบางครั้งก็อาจเกิดความไม่แน่ใจว่า ควรจะเก็บอดีตบางอย่างไว้เป็นความลับส่วนตัวดีหรือไม่

          ในบทสนทนาระหว่างสามีภรรยามักเริ่มด้วย "เล่าเรื่องในอดีตให้ฟังบ้าง"ซึ่งการเล่าเรื่องราวในอดีตมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เช่นสามีอาจมีความรู้สึกที่ดีกับคุณที่ได้รู้จักคุณมากขึ้นหรืออาจต้องทะเลาะกัน เพราะเกิดการหึงหวงหรือขุ่นใจที่อีกฝ่ายหนึ่งสร้างหนี้สินเพื่อไปเที่ยวต่างประเทศ


         เมื่อการเปิดเผยอดีตของกันและกันแล้วเกิดปัญหาขึ้นมา จึงมีคำถามว่าจำเป็นมั้ยที่จะต้องเล่าเรื่องในอดีตทั้งหมดให้อีกฝ่ายหนึ่งรับรู้ คำตอบก็คือ ควรเล่าเรื่องในอดีตของกันและกันบ้างเพราะความจริงใจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตคู่ แต่ถ้าเป็นเรื่องแย่ๆในอดีตที่คุณเห็นว่าเมื่อเล่าแล้วจะทำให้เกิดความรู้สึกในแง่ลบมากกว่าคุณก็ควรเก็บบางส่วนของอดีตไว้กับตัวเอง

          ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่าง ๆ เช่นเรื่องที่พูดเปิดเผยเป็นเรื่องสำคัญที่อีกฝ่ายควรรับรู้เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดในภายหลัง ส่วนบางเรื่องคุณควรเก็บปากเงียบอาจจะดีกว่าเพราะหากพูดแล้วอาจต้องทะเลาะกันผู้หญิงควรเรียนรู้ว่าเรื่องอะไรควรเปิดเผยและเรื่องอะไรควรซุกซ่อนใส่ลิ้นชักลั่นกุญแจไว้

         
อนงค์แต่งงานกับสามีรุ่นราวคราวเดียวกัน แรก ๆ เธอมักเล่าให้สามีรับรู้ทุกเรื่องและได้รับคำตำหนิจากสามีว่าเธอทำตัวไม่ถูกต้อง ไม่ช่วยประหยัดรายจ่าย

         อนงค์ มักช่วยเหลือเงินทองแก่ญาติพี่น้องและเล่าให้สามีฟัง ทำให้เขาไม่พอใจหากเธอขับรถไปรับแม่ ซึ่งอยู่ไกลจากบ้านเธอมากเมื่อสามีรู้ก็จะบ่นว่าเปลืองน้ำมันนานวันเข้าอนงค์จึงเรียนรู้ว่าเธอไม่ควรเล่าทุกเรื่องให้สามีฟังเพราะจะทำให้เขาขุ่นใจและทะเลาะกันเป็นประจำ

         บางครั้งเธอนึกน้อยใจที่สามีควบคุมการเงินเข้มงวดแต่การมีคู่ชีวิตหากทนกันได้ก็คงไม่มีใครต้องการเลิกร้างให้ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่ม่าย และเมื่อเห็นลูก ๆ ยิ่งต้องอดทนมากขึ้นผู้หญิงจึงต้องเรียนรู้การหลบหลีกเอาตัวรอด เพื่อความสงบสุขในครอบครัว

ความสัมพันธ์ในอดีต

         คู่สามีภรรยาเมื่ออยู่ด้วยกันก็จะมีการถามถึงประสบการณ์รักของอีกฝ่ายหนึ่งซึ่งเขามีสิทธิ์ที่จะรับรู้และอาจเป็นไปได้ว่าเคยมีผู้หญิงหลอกลวงเขามาก่อนคุณควรเข้าใจความรู้สึกหึงหวงของเขา ดังนั้นคุณจึงควรเล่าประสบการณ์ที่สำคัญให้เขารับรู้ทั้งสิ่งดีและไม่ดีแต่ในเรื่องเกี่ยวกับคุณภาพความรักของอดีตแฟนเก่าไม่จำเป็นต้องเล่าให้เขาฟัง แต่ก็ไม่ควรหลอกลวงด้วยการสร้างเรื่องขึ้นมาเพราะเขาจะโกรธเมื่อได้รับรู้ความจริงในภายหลัง

ประสบการณ์ในอดีต

         หากเป็นประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ในอดีต เช่นไปเที่ยวกับเพื่อนชายในห้องเรียน ถ่ายภาพโป๊ของตนเอง คุณสามารถเล่าได้ถ้าคุณรู้จักนิสัยสามีของคุณว่าเป็นคนที่ไม่ขี้หึงหรือไม่มีนิสัยหยุมหยิมคิดมากแต่ถ้าคุณคิดว่ามันจะก่อให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีก็ไม่จำเป็นต้องเล่าให้เขารับรู้

ฐานะทางการเงิน

         เมื่อคนสองคนตัดสินใจที่จะอยู่ร่วมเตียงเคียงหมอนด้วยกันเรื่องเกี่ยวกับการเงินก็ควรที่จะต้องพูดกันอย่างเปิดเผยว่าใครมีรายได้เท่าไหร่ มีหนี้สินหรือไม่ หรือต้องส่งเสียค่าเลี้ยงดูให้อดีตภรรยาหรือลูกสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญที่ทั้งคู่ควรรู้ฐานะทางการเงินของกันและกันแต่ถ้าคุณเคยมีหนี้ที่นำไปใช้ในการท่องเที่ยวและคุณใช้หนี้นั้นไปหมดแล้วคุณก็ควรเก็บไว้เป็นความลับของตนเอง

เรื่องของครอบครัว

         ทุกครอบครัวอาจมีเรื่องที่ไม่ควรเปิดเผยให้คนอื่นรับรู้ เช่น ชู้รักของพ่อย่าเป็นแอลกอฮอลิซึ่ม หรือลุงเป็นอาชญากร เหล่านี้เป็นต้นหากเล่าให้คู่ชีวิตฟังก็เหมือนกับให้ความไว้วางใจและคุณอาจรู้สึกโล่งใจแต่กระนั้นก็ตามมันก็ไม่ใช่สิ่งผิดถ้าคุณจะเก็บเรื่องดังกล่าวไว้เป็นความลับส่วนตัวและลืมมัน

         กับประสบการณ์ที่เลวร้ายหรือความผิดที่ทำไว้ในบางครั้งต้องใช้เวลาเป็นปีจึงกล้าเล่าให้คู่ชีวิตของคุณรับรู้ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรกดดันตนเองหรือคู่ชีวิตของคุณให้เล่าทุกอย่างเพราะคนเราไม่จำเป็นต้องเล่าเรื่องของตัวเองทุกเรื่องเมื่อชีวิตคู่เพิ่งเริ่มต้น เพราะต่างฝ่ายยังต้องศึกษานิสัยใจคอของกันและกัน

         เมื่อคุณเรียนรู้นิสัยสามีคุณแล้วคุณก็ต้องตรึกตรองเองว่าเรื่องใดควรเล่าให้สามีรับรู้หรือเรื่องใดควรเก็บไว้เป็นความลับส่วนตัวเพื่อชีวิตคู่ของคุณจะได้ราบรื่นตลอดไปเรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก
อดีตไม่สำคัญ ปัจจุบันฉันรักเธอ โพสต์เมื่อ 1 มีนาคม 2553 เวลา 17:06:50 107 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อดีตไม่สำคัญ ปัจจุบันฉันรักเธอ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP