กระตุ้นกล้ามเนื้อมือลูกแข็งแรงกระตุ้นกล้ามเนื้อมือลูกแข็งแรง
(modernmom)

            "มือคู่น้อย" อีกหนึ่งช่องทางการเรียนรู้ที่สำคัญ ที่ช่วยให้ลูกสำรวจโลกได้ดียิ่งขึ้นด้วยการทำงานร่วมกับตา แขน ขา และอวัยวะส่วนอื่นๆ หากพัฒนาการมือของจำตัวน้อยไม่เป็นไปอย่างที่ควรก็อาจส่งผลกระทบต่ออวัยวะส่วนอื่นได้ มาทำความรู้จักกับพัฒนาการกล้ามเนื้อมือของเด็กวัย 0-6 ปี พร้อม ๆ กับกิจกรรมสนุก ๆ ที่ช่วยให้มือน้อย ๆ แข็งแรงกันดีกว่า

0-1 year

            จะเรียกว่าวัยนี้เป็นช่วงวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงคงไม่ผิด เพราะพัฒนาการหลาย ๆ ด้าน รวมถึงความสามารถในการในการใช้มือเป็นไปอย่างรวดเร็วจนคุณแม่อดทึ่งไม่ได้

พัฒนาการกล้ามเนื้อมือ

            0-1 เดือน มีสัญชาตญาณการคว้าจับ

            1-3 เดือน กำและกางนิ้วมือได้ เพราะนิ้วมือค่อย ๆ ยืดเหยียด และพยายามไขว่คว้าสิ่งของ

            3-6 เดือน ชอบคว้าของเล่นด้วยมือทั้งสองข้างไขว่คว้าของใกล้ตัว หยิบของเล่นที่มีเสียง ควบคุมมือได้มากขึ้น เพราะกล้ามเนื้อมือแข็งแรงมากขึ้น และพยายามใช้ปลายนิ้วจับสิ่งของ แล้วใช้นิ้วกลางกับนิ้วชี้คีบของ

            6-9 เดือน หยิบของชิ้นเล็ก ๆ เช่น ถั่วได้ ชอบจับของเล่นไว้ในมือนาน ๆ และใช้ของเล่นเคาะหรือตีได้ เพราะเริ่มเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว

            9-12 เดือน หยิบของได้ด้วยนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้บังคับให้มือหยิบของจากพื้นและปล่อยให้ของหลุดมือได้อย่างที่ต้องการ วัยนี้ลูกจะสนุกกับการหยิบทุกสิ่ง

กิจกรรมเสริมความแข็งแรง

            1. ทำความรู้จักกับนิ้วพ่อแม่ สำหรับเด็กเล็กของเล่นใกล้ตัวอย่างอวัยวะและร่างกายของพ่อแม่นั้น เป็นของเล่นชิ้นสำคัญ ลองเอานิ้วไปสัมผัสที่ฝ่ามือลูก เจ้าตัวเล็กจะมีปฏิกิริยาตอบกลับกำนิ้วของคุณไว้แน่น จากนั้น ลองแกะนิ้วของลูกออกทีละนิ้ว แล้วให้ลูกกำอีกครั้ง กำ ๆ แบ ๆ แค่นี้ก็เป็นการบริหารกล้ามเนื้อมือแล้ว

            2. สัมผัสนุ่นนิ่ม ของเล่นที่ทำจากผ้าหลากหลายแบบกระตุ้นประสาทสัมผัสทางมือลูกได้ดี นุ่มบ้างแข็งบ้าง แต่เน้นของที่น้ำหนักเบา เพราะกล้ามเนื้อมือของลูกยังไม่แข็งแรงพอ อาจทำของหล่นใส่หน้าตัวเอง เป็นอันตรายกับเจ้าตัวเล็กได้

            3. ขวา...ซ้าย...ขวา เมื่อถึงวัยที่ลูกถือของได้ทั้งสองมือ ควรฝึกให้ลูกสลับมือถือของได้ดีขึ้น คือใช้ของเล่นที่มีเสียง ดึงดูดให้ลูกอยากจับ อยากหยิบ อยากเล่น และรับส่งสลับมือด้วยตัวเอง โดยคุณอาจจะเริ่มด้วยการหยิบของจากมือหนึ่งของลูก มาสัมผัสมืออีกข้าง เพื่อให้ลูกทำตามและอาจใช้ของเล่นชิ้นเดียวกัน ฝึกการเอื้อมคว้าของ ด้วยการส่งของให้ลูกจากทิศทางต่าง ๆ ได้อีกด้วย

            4. กิน ๆ เล่น ๆ ไม่เห็นเป็นไร พอวัยเริ่มอาหารเสริมเป็นโอกาสอันดีที่จะเสริมทักษะการใช้มือ ด้วยเครื่องมือวิเศษอย่างฟิงเกอร์ฟู้ดส์แท่งพอดีมือลูก เลอะเทอะเปรอะเปื้อนสักนิดไม่เห็นเป็นไร เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกรักค่ะ

            5. เก็บสมบัติกันดีกว่า เมื่อลูกเริ่มบังคับการหยิบและปล่อยของได้ดีแล้ว ชวนกันเล่นเก็บสมบัติได้สบาย ๆ ทำกล่องใส่ของเล่นสีสันสดใสถูกใจลูก เพื่อดึงดูดให้ลูกสนใจ เมื่อกล่องพร้อม ก็นำของเล่นหลาย ๆ ชิ้นมาวางกองไว้ที่พื้น แล้วไกด์ลูกด้วยการเก็บของใส่กล่องให้เจ้าตัวน้อยดู เดี๋ยวลูกก็ทำตาม ฝึกได้ทั้งนิ้วมือ และปูพื้นเรื่องวินัยไปในตัว

1-3 years

            วัยนี้เป็นตัวของตัวเองอย่างเห็นได้ชัด ชอบการสำรวจซอกมุมต่างๆ ของบ้าน แถมยังชอบที่จะลองทำอะไรใหม่ ๆ อีกด้วย กิจกรรมต่าง ๆ ที่ใช้มือของลูกวัยนี้ทำได้ดีกว่าที่เคยเป็น เพราะกล้ามเนื้อมือและสายตาทำงานประสานกันได้มากขึ้นค่ะ

พัฒนาการกล้ามเนื้อมือ

            ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้หยิบของชิ้นเล็ก ๆ ได้ถนัด แต่อาจจะหลุดมือง่าย

            การหมุนฝาเกลียวเป็นของเล่นที่ลูกชอบมากเป็นพิเศษและจะหมุนลูกบิดประตูได้ดีตอนอายุ 3 ปี

            สามารถพับกระดาษชิ้นเล็ก ๆ ได้

              ตั้งบล็อกไม้ซ้อนกันได้ 6-8 ชิ้น

            เปิดหนังสือทีละหน้าได้ถนัดขึ้น

            เปลี่ยนของสองมือ ซ้าย-ขวา ได้เร็ว

            จับดินสอหรือปากกาขีดเขียน โดยมีคุณพ่อคุณแม่ช่วยจับมือ ใกล้อายุ 3 ปี ลูกจะสามารถลากเส้นตรง เส้นโค้งหรือวงกลมเบี้ยว ๆ ตามแบบได้

            ต่อไม้ 3 ชิ้นเป็นสะพานได้

กิจกรรมเสริมความแข็งแรง

            1. วาด ๆ เขียน ๆ ลูกเริ่มจับดินสอขีดเขียนลวดลายไปตามจินตนาการ ลองหาดินสอสีและภาพการ์ตูนตัวโปรดของลูกมาให้ลูกเล่นระบายสี ฝึกกล้ามเนื้อมือแบบมันๆ กับกิจกรรมที่เสริมในเรื่องจินตนาการได้อีกทาง

            2. ชวนกันสร้างบ้าน บล็อกไม้รูปทรงต่าง ๆ เป็นของเล่นที่เด็กวัยนี้โปรดปรานไม่แพ้ของเล่นชนิดอื่น การต่อบล็อกจึงเป็นเรื่องที่ลูกสามารถอยู่แล้ว หาบล็อกหลาย ๆ แบบมากองรวมกัน แล้วใช้บล็อก 3-4 ชิ้นต่อให้ดู ชวนลูกทำตาม ปล่อยให้ลูกต่อตามที่ต้องการก็ได้ค่ะ เป็นบ้านในแบบของลูกเอง

            3. ตีกลอง ดนตรีสุดมัน เป็นเรื่องดีที่จะเสริมความรู้เรื่องดนตรี พร้อมกับฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กไปในตัวหาของเล่นสำหรับเคาะหรือตีมาวางไว้ใกล้ตัวลูก หรือจะใช้ตะเกียบและกล่องกระดาษทิชชูที่หาได้ในบ้านก็ได้ค่ะ ปลอดภัย แถมประหยัด ไม่ต้องออกไปซื้อหาให้สิ้นเปลือง

3-6 years

            ลูกวัยนี้จะสามารถควบคุมนิ้วและมือได้ดี ชอบการเล่นที่ต้องใช้นิ้วและมือมาก ไม่ว่าจะเป็นการจับ แคะ แกะชิ้นส่วนของเล่น หรือวาดละเลงสี เพราะฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องช่วยพัฒนาทักษะการใช้มือของลูกค่ะ

พัฒนาการกล้ามเนื้อมือ

            วางบล็อกซ้อนกัน 9-10 ชั้น

            วาดสามเหลี่ยมสี่เหลี่ยมได้ตามแบบ

            ใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้หยิบเปลือกหอยเล็ก ๆ หรือลูกเกดได้กระชับแน่น

            อายุ 4 ปี จะติดกระดุมเสื้อ และผูกเชือกรองเท้าได้เอง

            ใช้กรรไกรตัดกระดาษตามเส้นได้

            ร้อยลูกปัดเป็นเส้นได้ แต่ยังสนเข็มไม่ได้

            วาดคนมีหัว ลำตัว แขน ขา และใบหน้าได้

            ลูกวัย 5 ปี สามารถคัดลอกชื่อตัวเอง และเขียนพยัญชนะต่าง ๆ ได้บ้าง

กิจกรรมเสริมความแข็งแรง

            1. ลูกปัดมหัศจรรย์ กิจกรรมง่าย ๆ ที่เหมาะกับวัยที่รู้จักอยู่นิ่งและมีสมาธิในระดับหนึ่ง ลูกจึงสามารถร้อยลูกปัดหลากสีฝึกกล้ามเนื้อมือได้ดี เพราะลูกต้องบรรจงร้อยลูกปัดรูปทรงต่าง ๆ อาจจะเป็นสร้อยเส้นโต หรือเป็นมู่ลี่แล้วใช้บริเวณหน้าต่างเป็นมุมโชว์ผลงานของลูก

            2. ม้วน พับ จับ ร่อน เป็นรูปแบบที่พับได้ไม่ยาก และใช้มือได้หลากหลาย พอพับจนได้รูปจรวดแล้ว ใช้ดินสอม้วนปลายปีกจรดทั้ง 2 ข้างเข้าหากันเพื่อให้ได้รูปทรงแปลกตา จากนั้นให้ลูกจับกลางลำของจรวด แล้วทดสอบการบินของจรวดลำนี้ ด้วยการร่อนไปในอากาศ

            3. สนุกกับลูกกลม ๆ จะบอลลูกเล็กหรือใหญ่ เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่ได้ผล แค่ผลัดกันโยน-รับ นอกจากความสนุกสนาน ยังได้ขยับแข้งขยับขาออกกำลังกายไปด้วย

            พัฒนาการกับการเรียนรู้ เป็นเรื่องที่ควบคู่กันไปในเด็กทุกคน ดังนั้นหากคุณเสริมพัฒนาการให้ลูกถูกจุดถูกที่ มีหรือที่การเรียนรู้จะไม่ก้าวไปข้างหน้า ที่สำคัญไม่ว่าจะเสริมอย่างไร อย่าลืมว่าเรียนกับเล่นคือสิ่งเดียวกันสำหรับเด็กวัย 0-6 ปี เติมความสนุกให้กับทุกกิจกรรมนะคะ

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.15 No.172 กุมภาพันธ์ 2553


กระตุ้นกล้ามเนื้อมือลูกแข็งแรง โพสต์เมื่อ 3 มีนาคม 2553 เวลา 16:11:36 1,989 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กระตุ้นกล้ามเนื้อมือลูกแข็งแรง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP