สร้างลูกรักนักออม ใน 5 ขั้นตอน

ออมเงิน

สร้างลูกรักนักออม ใน 5 ขั้นตอน
(momypedia)
โดย: นันทพร

            เมื่อวัยคิดส์พร้อมที่จะสวมบทบาทเป็นผู้บริหารเงิน ซึ่งได้รับจากคุณพ่อคุณแม่หรือญาติพี่น้องด้วยตนเอง...การเรียน รู้เรื่องการออมเงินแบบลงมือปฏิบัติก็เริ่มขึ้นไปพร้อมกันค่ะ

            มาหล่อหลอมให้พวกเขาเป็นหนูน้อยรักการออม รู้จักเก็บ รู้จักใช้ รู้จักคุณค่าของเงินด้วย 5 ขั้นตอน ดังนี้ค่ะ

First Step : เข้าใจคำว่า ออมเงิน - จัดสรรปันส่วน

            ชวนเด็ก ๆ พูดคุยถึงประโยชน์และสิ่งดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นหากหนู ๆ รู้จักออมเงิน เช่น "เงินที่ได้รับนอกจากนำไปซื้อสิ่งของต่างๆ ในแต่ละวันแล้ว หากนำมาเก็บออมไว้ เงินเพียงไม่กี่บาทก็จะสะสมไปเรื่อยๆ จนเป็นเงินก้อนใหญ่ ให้หนู ได้นำไปใช้ประโยชน์ในอนาคตได้อย่างมากมายเชียวนะ" หรือคัดสรรนิทานที่ปลุกและสร้างแรงบันดาลใจซึ่งมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการ ออมสักเรื่องก็ได้บรรยากาศเรียนรู้อย่างตรงใจนะคะ

            หลังจากนั้นชวนคุยเพื่อตั้งเป้าหมายของภารกิจออมเงินในครั้งนี้ โดยขอความคิดเห็นของลูกว่าเขาอยากเก็บออมเงินเพื่ออะไรบ้าง หรือให้คำแนะนำในการจัดสรรก้อนเงินออมเป็น 3 ส่วน เช่น

            เรื่องเรียนของหนู : ออมไว้เพื่อเป็นทุนการศึกษาของหนูในอนาคต

            ค่าใช้จ่ายจำเป็น : เปิดเทอมใหม่อุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ ล้วนเป็นสิ่งจำเป็น หนู ๆ สามารถใช้เงินออมของหนูซื้อได้นะ

            ของขวัญชิ้นพิเศษ : นี่ล่ะค่ะ...น้ำพักน้ำแรงที่หนูจะนำไปซื้อหนังสือเล่มโปรดเป็นของขวัญให้กับตัวเองหรือซื้อของขวัญให้คุณแม่ในวันเกิด เชื่อมโยงการสร้างนิสัยเอื้อเฟื้อแบ่งปันอีกด้วยค่ะ

Second Step : กระปุกออมเงินฝีมือหนู

            เอาล่ะ...ได้เวลาลงมือทำ Money Box หรือกระปุกออมสินกันแล้ว เตรียมหาอุปกรณ์ที่มีอยู่ในบ้านมาแปลงร่าง เช่น กระปุกออมสินจากกล่องนม จากเปเปอร์มาเช่ต์ จากขวดโหล เป็นต้น จำนวน 3 กระปุก โดยแต่ละกระปุกมีข้อความชัดเจน คือ เรื่องเรียนของหนู ค่าใช้จ่ายจำเป็น และของขวัญชิ้นพิเศษ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เด็ก ๆ เก็บเงินหยอดกระปุกอย่างมีเป้าหมายเป็นรูปธรรม

เอ...กระปุกไหนจะเต็มก่อนกันนะ

Third Step : บัญชีรายรับรายจ่าย เรื่องง่าย ๆ ทำเป็นนิสัย

            หาสมุดเล็ก ๆ หรือสมุดทำมือ สร้างตารางทำบัญชีรับจ่ายเงิน ให้เด็ก ๆ จดบันทึกเงินที่ได้รับและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ใช้ในแต่ละวัน เด็ก ๆ จะได้ตรวจตราตัวเองว่าใช้เงินไปเยอะเท่าไหร่แล้ว และวางแผนควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างไร อาจใช้สมุดเล่มเล็ก ๆ ลายที่ชอบ จะได้พกพาไปได้ทุกที่ ใช้จ่ายเมื่อไหร่จะได้จดทันที ไม่ลืมค่ะ

Fourt Step : ถึงเวลานำเงินออมไปเก็บที่ธนาคารกันแล้ว

            วางเป้าหมายร่วมกันกับลูกว่าเมื่อเจ้ากระปุกออมสินอ้วนพีเต็มทุกกระปุกแล้ว เราจะนำเงินออมนี้ไปฝากธนาคารกัน เมื่อวันนั้นมาถึงสร้างความภาคภูมิใจให้กับลูกเพื่อเตรียมตัวไปธนาคาร ทั้งนับเงิน ข้อมูลการฝากเงิน ข้อมูลธนาคาร เป็นต้น

            เมื่อไปถึงก็ให้นักออมตัวน้อยได้มีส่วนร่วมในการฝากเงินทุกขั้นตอน...เมื่อถึงขั้นตอนสุดท้ายลูกอาจได้รับของที่ระลึกในการเปิดบัญชี เช่น สมุดภาพระบายสี กล่องดินสอ สร้างความรู้สึกประทับใจกับภารกิจครั้งนี้อีกด้วยค่ะ

            กระปุกเต็มครั้งใดอย่าลืมพาลูกแวะมาธนาคารนะคะ...ให้เป็นเรื่องปฏิบัติที่สร้างความคุ้นชินค่ะ

Fifth Step : หนู ๆ รู้สึกอย่างไรกับการออมบ้างนะ

            ไต่ถามลูกเป็นระยะ ในขณะที่พวกเขากำลังปฏิบัติภารกิจออมเงินว่าเด็ก ๆ รู้สึกอย่างไรบ้าง สนุกเพลิดเพลินและได้เรียนรู้คุณค่าของเงินเพิ่มขึ้นหรือไม่ หรือเมื่อพวกเขาสามารถเก็บเงินซื้อของที่พวกเขาอยากได้สำเร็จแล้ว พูดคุยถึงความสำเร็จในครั้งนั้น จะยิ่งตอกย้ำให้เห็นถึงที่มาของเงินซึ่งเขาเป็นผู้เก็บออม สร้างความภาคภูมิใจในตัวเองและเห็นคุณค่าของสิ่งของแต่ละชิ้นค่ะ

            เคล็ดลับที่สำคัญของการสร้างลูกรักนักออมใน 5 ขั้นตอนนี้ อยู่ที่ความต่อเนื่องและความสม่ำเสมอของ คุณพ่อคุณแม่หรือคุณครูนะคะ ทั้งติดตามผล ให้คำแนะนำ และให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ภารกิจการออมเป็นกิจวัตรประจำวัน...สร้างหนูน้อยรักการออมตั้งแต่ วัยคิดส์ค่ะ


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากสร้างลูกรักนักออม ใน 5 ขั้นตอน โพสต์เมื่อ 4 มีนาคม 2553 เวลา 15:52:10 76 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สร้างลูกรักนักออม ใน 5 ขั้นตอน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP