x close

ผิวขาดน้ำเป็นยังไง ? เช็กสิว่าคุณกำลังเป็นอยู่หรือเปล่า...

ผิวขาดน้ำเป็นยังไง
ผิวขาดน้ำเป็นยังไง สาว ๆ เป็นกันอยู่หรือเปล่าและมีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         ผิวขาดน้ำเป็นยังไง ? วันนี้กระปุกดอทคอมมีลักษณะอาการของโรคผิวขาดน้ำมาบอกพร้อมวิธีรักษา ลองมาดูกันสิว่าคุณกำลังเป็นโรคผิวขาดน้ำกันอยู่หรือไม่ ?

         ผิวขาดน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพผิวที่สาว ๆ อาจเป็นกันได้บ่อย ๆ แถมถ้าเป็นแล้วก็อาจจะเป็นสาเหตุหลัก ๆ ให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาได้อีกด้วย เช่น ผิวคล้ำ ฝ้า กระ และจุดด่างดำ ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยนะคะสาว  ๆ ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ! เพราะถ้าหากปล่อยให้เป็นปัญหาเรื้อรัง อาจจะทำให้ผิวของคุณเสียจนยากที่จะฟื้นฟูให้กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้งได้ แต่ทั้งนี้อาการของโรคผิวขาดน้ำจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับอาการผิวแห้ง แต่ต่างกันตรงที่ผิวจะมันและแห้งไม่เป็นเวลา อันเนื่องมาจากผิวของเราขาดสารหล่อเลี้ยงที่สำคัญอย่างน้ำนั่นเอง

         สำหรับปัจจัยหลัก ๆ ที่จะทำให้สาว ๆ เป็นโรคผิวขาดน้ำนั้น ได้แก่ ดื่มน้ำน้อย รวมถึงต้องเผชิญกับแสงแดดแรง ๆ ทุกวัน จึงทำให้ร่างกายขาดน้ำส่งผลให้เกิดอาการผิวแห้งอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้สาว ๆ ที่อยู่ในห้องแอร์นาน ๆ ก็สามารถทำให้ผิวขาดน้ำได้เช่นกัน เพราะอากาศเย็นและแห้งนั้นจะทำให้ความชื้นในอากาศลดลง จนอาจจะก่อให้เกิดอาการผิวขาดน้ำได้ แต่ทั้งนี้หลายคนอาจจะกำลังสงสัยอยู่ว่า... แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าผิวของเรากำลังขาดน้ำอยู่หรือเปล่า ? คำตอบก็ง่าย ๆ เลยค่ะ ลองมาเช็กสัญญาณต่อไปนี้กันเลย

ผิวขาดน้ำเป็นยังไง

อาการของผิวขาดน้ำ สามารถสังเกตได้จาก...

         ผิวแห้ง ลอก และอาจเป็นขุยโดยไม่ทราบสาเหตุ ถ้าลองเอาเล็บข่วนเบา ๆ จะเห็นว่าผิวจะเป็นรอยเล็บ และมีสีขาวเป็นทางยาว

         เดี๋ยวผิวแห้ง เดี๋ยวผิวมัน อาจจะเกิดได้ในระยะเวลาอันสั้นกลับไปกลับมา หรือบางคนอาจจะหน้าแห้งลอกทั้งที่หน้ามัน

         แต่งหน้าไม่ติด เครื่องสำอางอยู่ไม่ทน ทาครีมไม่ค่อยซึม และรองพื้นที่หน้าแล้วเป็นขุย ๆ จุดนี้แม้จะคล้ายกับอาการผิวแห้ง แต่จะแตกต่างกันตรงที่ผิวแห้งการดูดซึมก็ยังเป็นไปตามปกติ ยังสามารถเกลี่ยเครื่องสำอางและครีมบำรุงได้ง่าย แต่ผิวขาดน้ำผิวจะไม่ดูดซึมเนื้อครีมที่มีความเข้มข้นได้เลย

         ผิวหน้าอิดโรยและไม่สดใส  ผิวขาดน้ำจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวจะดูแห้ง และดูหยาบกร้านขึ้น เวลาสัมผัสที่บริเวณผิวจะรู้ทันทีว่าผิวจะไม่นุ่ม หรือไม่กระชับเช่นเคย

         คนที่ผิวขาดน้ำมาก ๆ อาจจะเกิดผื่นแพ้ ผิวแดงเป็นจ้ำ ผิวอักเสบ และเกิดอาการแพ้ง่ายได้ เนื่องจากโครงสร้างผิวกำลังขาดความยืดหยุ่น

ผิวขาดน้ำเป็นยังไง

วิธีเติมเต็มผิวเพื่อแก้ไขอาการผิวขาดน้ำ สามารถทำได้ดังนี้

         ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ เพราะเนื่องจากผิวของเราขาดน้ำ เราก็เพียงแค่เติมเต็มน้ำให้กับผิวด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ โดยให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 1.5 ลิตรทุกวัน นอกจากจะช่วยรักษาอาการผิวขาดน้ำได้แล้ว ยังจะทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นขึ้นอีกด้วย

         นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนคือยารักษาโรคที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เนื่องจากร่างกายเรานั้นจะฟื้นฟูตัวซ่อมแซมส่วนที่สึกในช่วงที่เรานอน ส่งผลทำให้ผิวฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่

         ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมเติมน้ำให้กับผิว เช่น โทนเนอร์ ครีม หรือเจลตระกูล Hydration ซึ่งอาจจะใช้ควบคู่กับครีมบำรุงที่มีอยู่ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น กักเก็บน้ำได้ดี และล็อคผิวไม่ให้ถูกอากาศดูดความชุ่มชื้นออกไป ผลคือผิวก็จะชุ่มชื้นขึ้น ดูอิ่มน้ำ และมีสุขภาพดีขึ้น

         สำหรับสาว ๆ ที่กำลังมีปัญหาผิวขาดน้ำก็อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ เพราะอาการแบบนี้สามารถรักษาได้ เพียงแค่ทำตามวิธีที่กระปุกดอทคอมแนะนำไป และดูแลเอาใจใส่ผิวให้มากขึ้น เพียงแค่นี้คุณสาว ๆ ก็จะกลับมามีผิวสุขภาพดีและเนียนนุ่มชุ่มชื้นอีกครั้งได้อย่างแน่นอนค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผิวขาดน้ำเป็นยังไง ? เช็กสิว่าคุณกำลังเป็นอยู่หรือเปล่า... อัปเดตล่าสุด 7 มกราคม 2558 เวลา 13:50:47 59,139 อ่าน
TOP