กรี๊ดดด..ขอบตาดำ ทำไงดี ?

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เช้าอันแสนสดใสของคุณผู้หญิงหลาย ๆ คน อาจจะมืดมนลงได้ หากวันไหนส่องกระจกแล้วเจอหมีแพนด้าปรากฏอยู่รอบดวงตา "กรี๊ด...ขอบตาดำนี่นา ทำยังไงดีละเนี่ย"
ถ้าใครมีปัญหาเช่นนี้ ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้กระปุกดอทคอม สรรหาสาเหตุ และวิธีแก้ขอบตาดำมาฝากสาว ๆ ทุกคนแล้ว รับรองหมีแพนด้าไม่มากวนใจแน่นอน

ก่อนอื่นมาดูกันก่อนสิจ๊ะ ว่า "ขอบตาดำ" นั่นน่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

          กรรมพันธุ์ ถ้าคนไทยมีขอบตาดำ แล้วลองหันไปมองญาติพี่น้อง พ่อแม่ของคุณดูว่าเป็นแบบเดียวกับที่คุณเป็นหรือไม่ ถ้าเป็นละก็ การรักษาและป้องกันอาจจะยากหน่อยนะ

          เมลานินที่จมอยู่ใต้ผิว ทำให้ใต้ตามีสีที่เข้มกว่า เพราะการไหลเวียนของโลหิตไม่ดี ก็จะทำให้ดูเหมือนเป็นฝ้าดำตรงใต้ตา

          ภูมิแพ้ คนที่เป็นภูมิแพ้ จะพบว่าเส้นเลือดดำที่อยู่รอบตาจะขยายใหญ่มากกว่าคนทั่วไป และเส้นเลือดดำเหล่านี้นี่เอง ที่เป็นสาเหตุให้ขอบตาของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ดูคล้ำกว่าคนทั่วไป

          การระคายเคืองแถว ๆ รอบตา ก็สามารถทำให้ขอบตาคล้ำได้เช่นกัน โดยเฉพาะการขยี้ตาบ่อย ๆ เพราะการขยี้ตา จะกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสีให้เพิ่มจำนวนขึ้นบริเวณนั้น หรือแม้แต่การแพ้ครีมทารอบดวงตา บางคนอาจแพ้สารบางอย่างในครีม ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่า ใครจะแพ้สารตัวใด ใครบ้างที่จะเป็น ถ้ารู้ว่าแพ้คงต้องหยุดการทาครีมดังกล่าว ถ้าไม่ทราบอาจต้องพึ่งการทดสอบว่าแพ้สารที่ต้องสงสัยหรือไม่

          อดนอน สาเหตุนี้พบบ่อยมากเลยทีเดียวในสภาพสังคมปัจจุบัน ใครที่รู้ตัวว่าอดนอนบ่อย ๆ หรือนอนดึก ก็ขอให้นอนเร็วขึ้น เพื่อที่ขอบตาจะได้ดูสดใสกว่าเดิม

          เป็นปานโอตะ อย่าเพิ่งงงไปค่ะ ปานโอตะที่ว่านี้คือ เซลล์เม็ดสีที่อยู่ในชั้นหนังแท้ โดยพบในบางคนที่มีความผิดปกติที่เซลล์สร้างเม็ดสีอยู่ผิดที่ ซึ่งมักพบบริเวณรอบ ๆ ตา โดยมากมักจะเป็นข้างเดียว แต่มีบางคนอาจเป็นได้ทั้ง 2 ข้าง ทำให้ขอบตาดูเขียวคล้ำ

          อายุ สาว ๆ ที่มีอายุมากขึ้น อาจเผชิญกับปัญหาขอบตาดำได้ เพราะผิวหนังจะเริ่มหย่อนคล้อยลง โดยเฉพาะตรงวงใต้ตาจะเห็นเป็นเงาและลึก ทำให้รอบดวงตาดูเป็นสีคล้ำอย่างชัดเจนเลยทีเดียว

          การไหลเวียนของโลหิตไม่ดีพอ หรือ การสูบฉีดไม่ทั่วถึงนั่นเอง ทำให้โลหิตคั่งตรงใต้ตาไม่กระจายไปที่อื่น พอนาน ๆ เข้า ใต้ตาจะทำให้เป็นสีเข้ม และเพราะผิวบริเวณใต้ตาบอบบางมาก ทำให้มองเห็นเป็นสีดำเข้มกว่าส่วนอื่น ๆ

ขอบตาดำ

แล้วจะแก้ขอบตาดำ ได้อย่างไรล่ะ

          วิธีรักษาขอบตาดำไม่ยากเลย ซึ่งก็มีทั้งวิธีแบบใช้ธรรมชาติ หรือจะใช้สารเคมีเข้าช่วย เอ้า...มีวิธีไหนบ้างไปดูกันจ้า

          ถ้าไม่ใจร้อน รักษาแบบได้ผลช้า ๆ ก็ใช้เป็นยาทาใต้ตาที่มีส่วนผสมของ Whitening เช่น วิตามินซี แต่ถ้าต้องการให้เห็นผลดีมากขึ้น และได้ผลเร็ว ๆ การรักษาด้วยเลเซอร์ หรือเครื่องแสงเข้มข้น เป็นวิธีที่ได้ผลดีทีเดียว โดยเลเซอร์ที่ใช้รักษาขอบตาดำได้ ที่นิยมมากที่สุดคือ Nd-yag laser นอกจากนี้เลเซอร์ตัวนี้ยังสามารถรักษาภาวะปานโอตะได้ด้วย ซึ่งหลังยิงเลเซอร์ ผิวบริเวณนั้นจะเป็นสะเก็ด และสะเก็ดจะหลุดออกภายใน 1-2 อาทิตย์ และผิวของตาที่คล้ำก็จะดูขาวขึ้น

          ส่วนเครื่องแสงเข้มข้นคล้ายกับเลเซอร์ แต่ต่างกันที่หลังจากยิงเสร็จแล้วจะไม่เป็นแผล แต่อาจจะเป็นสะเก็ดฝอย ๆ เล็กน้อย แต่เครื่องนี้ไม่สามารถรักษาภาวะปานโอตะได้


          แต่ถ้าคุณสาว ๆ คนไหน ไม่ชอบวิธีการใช้ยา หรือทำเลเซอร์ ก็ลองมาดูวิธีแบบบ้าน ๆ ที่ทำได้ง่าย ๆ ตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้

          1. ทานผักผลไม้เยอะ ๆ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ผักผลไม้เป็นยาดีที่สมานแทบจะทุกอย่างในร่างกายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นระบบอวัยวะภายใน ผิวพรรณ หรือเส้นผม เช่นนั้นแล้วทำไมมันถึงจะลดปัญหาขอบตาคล้ำไม่ได้ล่ะ จริงไหม ดังนั้น มาทานผักผลไม้กับน้ำสะอาดให้มากขึ้นกันเถอะค่ะ เพราะในผักผลไม้มีวิตามินบำรุงและซ่อมแซมผิวมากมาย อ๊ะ ๆ แต่ต้องทานอย่างต่อเนื่องด้วยนะจ๊ะสาว ๆ

          2. ลูกแพร์ นำลูกแพรมาฝานบาง ๆ วางใต้ดวงตา เพราะในลูกแพรนั้นอุดมไปด้วยแอนตี้อ็อกซิแดนท์ และวิตามินซี ที่ช่วยสมานและฟื้นฟูผิวได้เป็นอย่างดี

          3. แตงกวาให้ความชุ่มชื้น ดูจะเป็นวิธีพื้น ๆ แต่ก็มีส่วนช่วยให้ขอบตาหายคล้ำได้อย่างได้ผล จึงไม่ควรมองข้ามวิธีนี้นะคะ ทำบ่อย ๆ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ไม่ดีขึ้นก็ให้รู้กันไปสิคราวนี้

          4. ถุงชา หรือช้อนจุ่มชา อีกหนึ่งวิธีพื้น ๆ ยอดนิยมที่ผู้หญิงหลายคนมักจะคิดถึงเป็นอันดับแรก และแน่นอน มันช่วยลดปัญหาขอบตาคล้ำได้จริงด้วยจ้า เอ้า แต่ระวังความร้อนกันนิดนึงนะจ๊ะ อย่าใจร้อน ควรทิ้งให้อุ่นก่อนทุกครั้งค่ะ

          5. มันฝรั่งฝานบาง ๆ นำมันฝรั่งมาฝานบาง ๆ ถ้าหากคุณอยากจะเปลี่ยนวิธีจากแตงกวาหรือถุงชาบ้าน วิธีนี้ชาวตะวันตกใช้กันดีเลยล่ะ และที่สำคัญ บ้านเราก็มีมันฝรั่งขายกันเกลื่อนแล้ว หาซื้อไม่ยากเลยล่ะ

          6. น้ำมันอัลมอนด์ เป็นวิธีที่ง่ายแสนง่าย เพียงนำน้ำมันอัลมอนด์มาทารอบดวงตาทุกเช้าหรือเย็น ทิ้งไว้สักหน่อย แล้วล้างออก หรือวันหยุดไม่ได้ไปไหนก็ทาไว้อย่างนั้นก็ได้ แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องนะคะ รับรองเห็นผลแน่นอน

          7.ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็ก หรือใช้สำลีชุบน้ำเย็น และบีบให้แห้ง (อย่าแห้งมาก) นำมาวางบนตา พอหายเย็นแล้วก็ชุบน้ำใหม่และประคบอีก หรือจะใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นเจี๊ยบประคบก็ได้ จะช่วยทำให้ตาหายเมื่อย และลดความคล้ำลงได้


แก้ขอบตาดำ


วิธีการนวดและกดรอบขอบตา

           สำหรับสาว ๆ ที่มีขอบตาดำ เพราะเลือดไหลเวียนไม่ดี เราก็ขอแนะนำอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาขอบตาดำ ด้วยการนวดรอบดวงตา ให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

          นอกจากจะทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นแล้ว ยังช่วยลบริ้วรอยขอบตาด้วย เพราะดวงตาเป็นส่วนที่มีผิวหนังที่บอบบางที่สุด และวันหนึ่ง ๆ เราต้องกระพริบตาอยู่ตลอดเวลา จึงเกิดริ้วรอยย่นได้ง่ายตั้งแต่อายุยังน้อย และหลังจากนวดดวงตาแล้ว ลองใช้โลชั่นที่ทำให้ผิวขาวเทใส่สำลีเล็กน้อย และปิดตรงใต้ตาที่ดำไว้สัก 30 นาที - 1 ชั่วโมง ทำอย่างนี้เป็นประจำทุกวันก็จะทำให้ขอบตาคล้ำดูจางลงได้เช่นกัน

           ส่วนการพอกดวงตา หรือการกดรอบดวงตา นอกจากจะช่วยให้ใต้ตาหายคล้ำได้แล้ว ยังช่วยทำให้หายเครียด และหายปวดศีรษะได้ ในกรณีของคนที่ใช้สายตามากหรือใส่แว่นตาเป็นประจำทุกวันจะช่วยได้มากทีเดียว เพราะเป็นการพักสายตาไปในตัว 

          อย่างไรก็ดี วิธีดังกล่าวข้างต้นนี้ ควรปฎิบัติควบคู่ไปกับการนอนหลับให้เพียงพอ และหากงดดื่มแอลกอฮอล์ได้ ก็จะยิ่งช่วยให้คุณบอกลาตาแพนด้าได้เร็วขึ้นด้วยล่ะ เพราะฉะนั้น อย่าลืมดูแลเอาใจใส่ดวงตาของคุณให้สวยปิ๊งไปนาน ๆ จะจ๊ะ

 

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากกรี๊ดดด..ขอบตาดำ ทำไงดี ? โพสต์เมื่อ 9 มีนาคม 2553 เวลา 14:43:36 42,066 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กรี๊ดดด..ขอบตาดำ ทำไงดี ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP