x close

อาการผิวแพ้เครื่องสำอาง รู้ไว้นะ ! ถ้าไม่อยากหมดสวย

อาการผิวแพ้เครื่องสำอาง
เรากำลังแพ้เครื่องสำอางอยู่หรือไม่ แล้วอาการเป็นอย่างไร มาดูกันเลย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           อาการผิวแพ้เครื่องสำอาง สังเกตได้จากอะไร หากเป็นแล้วจะต้องทำอย่างไรบ้าง สำหรับคุณสาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากหมดสวยเพราะเครื่องสำอาง ควรรู้เอาไว้เลยนะ

           ปัจจุบันมีผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องสำอางต่าง ๆ มาให้สาว ๆ ได้เลือกใช้กันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ครีมทาหน้า แชมพู โลชั่น โลออน หรือแม้แต่เครื่องสำอางสำหรับแต่งหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องสำอางที่เราต้องใช้กันเป็นประจำทุกวัน จนเรียกได้ว่ากลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว และก็อย่างที่รู้ ๆ กันว่าคุณสมบัติของเครื่องสำอางนั้นจะช่วยทำได้เราดูดีและสวยขึ้นมาได้ แต่ถ้าหากเครื่องสำอางประเภทนั้น ๆ ไม่เหมาะสำหรับผิวของเรามันก็อาจจะกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง หรือที่เรียกกันว่า แพ้เครื่องสำอาง ขึ้นมาได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสาเหตุหลัก ๆ ก็มักจะมาจากส่วนผสมต่าง ๆ ที่อยู่ในเครื่องสำอางนั่นเอง แต่ทั้งนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังแพ้เครื่องสำอางอยู่หรือไม่ แล้วลักษณะอาการแพ้เครื่องสำอางจะเป็นอย่างไร มาศึกษาข้อมูลกันเลย

อาการผิวแพ้เครื่องสำอาง

อาการแพ้เครื่องสำอาง จะมีลักษณะดังนี้

1. ผิวหนังอักเสบระคายเคือง

           อาการนี้จะปรากฏให้เห็นชัดเจนกับทุกคน คุณจะรู้สึกคันยิบ ๆ หลังการใช้ผลิตภัณฑ์ แต่ก็จะเป็นในระยะเวลาไม่นาน ทั้งนี้ถ้าหากยังไม่หยุดใช้ผิวของคุณก็จะเป็นผื่นแดง และมีตุ่มอักเสบผุดขึ้นมา ซึ่งอาจจะเกิดเป็นแผลพุพองขึ้นได้หากเราเอามือไปสัมผัสหรือเกา

2. เป็นผื่นคัน

           อาการนี้จะเกิดขึ้นในคนที่แพ้ส่วนผสมเฉพาะบางอย่างในเครื่องสำอางบางประเภท ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นน้ำหอม โดยจะมีลักษณะอาการผิวแดง, บวม, คัน คล้ายเป็นลมพิษ ในบางกรณีจะมีอาการแสบคันร่วมด้วย หรือถ้าแพ้หนัก ก็อาจเกิดตุ่มแดง ตุ่มน้ำ หรือเป็นขุยขึ้นได้

3. แพ้แสงแดด ผิวคล้ำมีรอยดำ

           หากสังเกตว่ายิ่งใช้เครื่องสำอางแล้วผิวยิ่งดำ อาจเป็นเพราะว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้นั้นกำลังทำให้ผิวของคุณเกิดอาการแพ้แสงแดด ซึ่งจะเห็นเป็นรอยดำอย่างชัดเจน ทั้งนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเครื่องสำอางที่ส่วนผสมของ น้ำหอม, มะกรูด, มะนาว, แตงกวา หรือสมุนไพรบางชนิด เป็นต้น

4. เป็นกระสีขาว

อาการแพ้ลักษณะนี้จะพบได้บ่อย ๆ ในสาว ๆ ที่ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารปรอท ซึ่งจะทำให้ผิวขาวขึ้น แต่ไม่สม่ำเสมอ สุดท้ายผิวแล้วก็จะกลายเป็นผิวกระดำกระด่าง

           และนี่ก็คือลักษณะอาการของผิวแพ้เครื่องสำอาง สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ยังไม่มั่นใจว่าเครื่องสำอางที่เราซื้อมานั้นจะทำให้เราแพ้หรือเปล่า กระปุกดอทคอมแนะนำให้ลองทดสอบก่อนใช้ค่ะ โดยการนำเครื่องสำอางชนิดนั้นมาลองทาที่บริเวณท้องแขน วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ถ้ามีผื่นขึ้นก็แสดงว่าคุณแพ้เครื่องสำอางชนิดนั้น และให้หยุดใช้ไปเลยค่ะ แต่สำหรับคุณสาว ๆ คนไหนที่เกิดอาการแพ้ขึ้นมาแล้วก็ให้หยุดใช้เครื่องสำอางนั้นทันที แต่ถ้าหากหยุดใช้แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษาให้ถูกต้องจะดีที่สุดค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการผิวแพ้เครื่องสำอาง รู้ไว้นะ ! ถ้าไม่อยากหมดสวย อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2558 เวลา 14:22:29 21,002 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP