x close

อีกปัญหาผิว ที่สาวเอเชียควรรู้


ผิวสวย


อีกปัญหาผิว ที่สาวเอเชียควรรู้ (Health plus )

          เมื่อหน้าร้อนมาเยือน สิ่งที่ทำเอาสาวเอาท์ดอร์ต้องกุมขมับ คงไม่พ้นเรื่องแสงแดด ที่ทำให้ผิวหมองคล้ำสีผิวที่เข้มขึ้น แต่เคยสังเกตความผิดปกติอีกอย่างหรือเปล่า เมื่อสีผิวเกิดเข้มขึ้นเฉพาะจุด หรือในวงการแพทย์เรียกว่า Hyperpigmentation ฟังดูอาจจะไม่คุ้นหู แต่สาวเอเชียอย่างเรา ๆ ควรทราบไว้ เพราะมีผิวที่ไวต่อแสงแดด ดร.แดเนียล ยาโรช Senior Vice President, Basic Science Research จากเอสเตลอเดอร์ จะไขความกระจ่างให้กับคุณ

 Hyperpigmentation คืออะไร

          Hyperpigmentation คือ การเพิ่มของการผลิตเม็ดสีในเฉพาะจุด โดยทั่วไปแล้วมีมากมายหลายสีด้วยกัน โดยสีผิวเข้มขึ้นที่ว่านี้ไม่ได้เจาะจงไปถึงสีใดสีหนึ่ง แต่หมายความถึงการที่มีสีผิวที่เข้มกว่าสีผิวปกติ ซึ่งมีสาเหตุมาจากรังสียูวีเอ/ยูวีบี ร่องรอยการเกิดสิว จุดด่างดำที่เกิดมื่ออายุเพิ่มขึ้น (age spots) และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

 จุดด่างดำมีชนิดใดบ้าง และเกิดจากสาเหตุเดียวกันหรือไม่

          จุดด่างดำมีหลายชนิด โดยมี “เม็ดสี” คือ ตัวทำหน้าที่ของสีที่เห็นบนผิวของเรา รวมถึงรอยคล้ำและจุดด่างดำต่างๆ ซึ่งก็เกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป

 ผิวสีเข้มขึ้นจากรังสียูวี (รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า จุดด่างดำที่เกิดมื่ออายุเพิ่มขึ้น หรือ age spots)

          เมื่อกระบวนการของเซลล์ผิวถูกกระตุ้นจากรังสียูวีจะทำให้เมลาโนไซต์ ทำงานมากเกินไปและไปกระตุ้นเอนไซม์ไทไรซีเนส ซึ่งทำให้มีการผลิตเม็ดสีเข้มมากเกินไป เป็นผลให้เกิดจุดด่างดำต่างๆ ขึ้น

 ผิวสีเข้มขึ้นจากแผลเป็น การติดเชื้อ หรือการระคายเคือง

          การระคายเคืองต่างๆ สามารถก่อให้เกิดจุดด่างดำได้ เช่น รอยถูจากการทำความสะอาดหน้าที่รุนแรงเกินไป รอยขีดข่วน บาดแผล การแพ้ การติดเชื้อ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสิวฝ้า นอกจากนั้นแล้วกรรมวิธีในการรักษาผิวหน้าด้วยเลเซอร์ ก็สามารถก่อให้เกิดสีผิวเข้มขึ้นได้เช่นกัน

 ฝ้า (Melasma หรือ Chioasma)

          เกิดขึ้นเหนือริมฝีปาก โหนกแก้ม และคางในผู้หญิงวัย 20 ปีขึ้นไป โดยความเข้าใจทั่วไปแล้ว สิ่งนี้เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และการถูกรังสียูวี ฝ้า (Melasma หรือ Chloasma) อาจเกิดขึ้นเมื่อมีการตั้งครรภ์หรือใช้ยาคุมกำเนิด หรือยาชนิดอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมน ซึ่งฝ้าที่เกิดจากกรณีหลังนี้จะค่อย ๆ หายไปเองเมื่อคลอดบุตรหรือหยุดใช้ยาดังกล่าว

 กระที่เกิดจากกรรมพันธุ์

          จุดเล็ก ๆ เหล่านี้จะติดตัวมาแต่กำเนิด สามารถมองเห็นได้เมื่ออายุ 3 ปี จะเด่นชัดยิ่งขึ้นเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ และจะคงสภาพหรืออาจจางลงเล็กน้อยเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งยังพิสูจน์ไม่ได้ชัดเจนว่ามีความสัมพันธ์กับรังสียูวีหรือไม่ แต่ผู้ที่มีผิวขาว ผมแดง ผมทอง และตาสีฟ้านั้นมีแนวโน้มที่จะมีกระชนิดนี้มากกว่าผู้ที่มีผิว ผม และตาสีอื่น ๆ

 อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเม็ดสี และการทำงานของมัน

          เม็ดสี คือ ผิวสีคล้ำที่ถูกสร้างขึ้น เมื่อผิวได้รับการกระตุ้นจากสิ่งเร้าทางธรรมชาติ คือ รังสียูวี การติดเชื้อ การแพ้ และบาดแผลต่าง ๆ เม็ดสีถกสร้างขึ้นจากเซลล์ เซลล์สร้างเม็ดสีที่เรียกว่า เมลาโนไซต์ (melanocytes) ซึ่งมีลักษณะเหมือนปลาหมึกยักษ์ที่มีแขนเล็ก ๆ มากมายสามารถยื่นไปสัมผัสกับเซลล์หนังกำพร้าที่ชื่อว่า คีราติ โนไซต์ เพื่อทำการแจกจ่ายเม็ดสี เมื่อผิวถูกทำลายระบบป้องกันผิวก็จะทำงาน โดยการส่งสัญญาณไปยังเมลาโนไซต์ให้เริ่มกระบวนการปกป้องกันผิว ส่งผลให้เมลาโนไซต์ปล่อยเม็ดสีโดยไปเปิดหัวนิวเคลียสของเซลล์ผิวออก ถ้าเม็ดสีถูกผลิตแบบไม่สม่ำเสมออย่างต่อเนื่อง จุดด่างดำและความไม่สม่ำเสมอของสีผิวก็จะปรากฏให้เห็น


          เราสามารถควบคุม หรือกำจัดปัญหาเกี่ยวกับความเข้มขึ้นหรือจางลงของสีผิวได้หรือไม่

          เราสามารถรักษาจุดด่างดำที่เกิดจากฝ้า (Melasma Chiorasma) การมีสีผิวเข้มขึ้นเนื่องจากรังสียูวี ร่องรอยแผลเป็น การแพ้ การติดเชื้อ หรือการระคายเคืองเฉพาะจุดต่าง ๆ ได้ แต่เราไม่สามารถรักษาจุดด่างดำ หรือกระทำเกิดจากกรรมพันธุ์ได้

 ใครมีแนวโน้มที่จะเกิดสีผิวที่ผิดปกติ

          สีผิวที่มีเม็ดสีมากกว่า หรือสามารถตอบสนองต่อแสงแดดได้ไวกว่าตั้งแต่กำเนิดนั้น มีความเสี่ยงในการเกิดการเปลี่ยนสีผิวมากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัญหานี้เกิดได้กับทุกคน ชนิดของสีผิวที่ผิดปกติขึ้นอยู่กับโทนผิวตามธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผิวของคุณมีเม็ดสีมากกว่า คุณก็อาจมีแนวโน้มในการเกิดจุดด่างดำ จากการระคายเคืองหรือร่องรอยจากสิวได้มากกว่า แต่ถ้าคุณมีสีผิวที่อ่อนกว่า คุณก็อาจมีแนวโน้มในการเกิดจุดด่างดำจากแสงแดดได้มากกว่าเช่นกัน

 ผิวของคนเอเชียไวต่อการเกิดสีผิวเข้มขึ้นหรือไม่

          แน่นอนว่า ผิวของคนเอเชียนั้นไวต่อแสงแดด และเกิดจุดด่างดำได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ๆ เพราะมีกระบวนการตอบโต้แสงแดดได้ไวกว่า เมื่อเกิดความเสียหายข้นกับผิวของคนเอเชียแล้ว กระบวนการผิวจะส่งสัญญาณไปยังระบบของเซลล์ทั้งหมด ซึ่งสามารถกระตุ้นการสร้างและจกจ่ายเม็ดสีได้ง่ายกว่า นอกจากนี้แล้วเรายังเชื่อว่ายีนก็เป็นตัวการหนึ่ง ที่ทำให้ผิวของคนเอเชียไวต่อการเกิดสีผิวเข้มขึ้น

 สีผิวเข้มขึ้นมีผลอย่างไรกับผู้หญิงที่เชื้อชาติต่างกัน

          สำหรับผู้หญิงฝรั่งขาว หรือคอเคเซียนจะมีสีผิวเข้มขึ้นในบริเวณที่ถูกแสงแดด ในรูปแบบของจุดด่างดำที่เกิดเมื่ออายุมากขึ้น และจะตามมาด้วยรอยเหี่ยวย่น สำหรับผู้หญิงแอฟริกัน อเมริกัน จะเกิดสีผิวเข้มขึ้นจากรอยแผลเป็นจากสิว สำหรับผู้หญิงเอเชียก็จะเกิดจุดด่างดำขึ้นเร็วกว่าผู้หญิงฝรั่งขาวหรือคอเคเซียน แต่ไม่ปรากฏรอยเหี่ยวย่นในภายหลัง และสำหรับผู้หญิงฮิสแปนิคนั้นจะมีการเกาะตัวของเม็ดสีในแบบที่เรียกว่า “มันชา”

กับสาวๆ ที่ชอบอาบแดดล่ะมีความเสี่ยงแค่ไหน

          Hyperpigmentation เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่การถูกแสงแดดถือเป็นตัวการสำคัญที่สุด ทั้งชาย และหญิงที่เคยอาบแดดเป็นเวลานาน จะเริ่มเห็นผลความเสียหายจากรังสียูวีเมื่ออายุมากขึ้น และเริ่มหาวิธีในการแก้ปัญหาเหล่านั้น บวกกับในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน การมีผิวที่สว่างกระจ่างใส กำลังเป็นที่นิยมและจุดด่างดำต่างๆ ก็สามารถมองเห็นได้ชัดในสีผิวแบบนี้
อะไรคือหนทางในการรักษา Hyperpigmentation แบบเฉพาะจุด

          ถ้าคุณต้องการปกป้องผิวจากความผิดปกติดังกล่าว สิ่งที่ง่ายที่สุด คือ การเลือกใช้เครื่องสำอางที่รับมือกับปัญหาสีผิวเข้มขึ้นเฉพาะจุด อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสาร Anti Oxidant ที่ถูกพบในสารสกัดมากมายจากพืช รวมถึงวิตามินอี วิตามินซี กรดเฟอรูลิก และโปรแอนโธไซยานิดินจากไวน์ โพลีฟีนอลจากชาเขียว เรสเวราทรอลจากไวน์ และเจนิสตินจากถั่วเหลือง โดยสารสกัดทั้งหมดนี้สามารถช่วยปรับให้สีผิวที่มีจุดด่างดำ ดูสม่ำเสมอขึ้นได้อย่างเห็นผล
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อีกปัญหาผิว ที่สาวเอเชียควรรู้ อัปเดตล่าสุด 23 มีนาคม 2553 เวลา 18:10:16 2,529 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP