x close

วิธีดัดผมด้วยตัวเองแบบบ้าน ๆ สวยง่าย ๆ ในราคาประหยัด !

วิธีดัดผมด้วยตัวเอง

          วิธีดัดผมด้วยตัวเอง สำหรับสาว ๆ ที่อยากจะดัดผม แต่เคยเข้าร้านทำผมแล้วผลลัพธ์ออกมาไม่ได้ดั่งใจ วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีดัดผมด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ มาบอกกันค่ะ รับรองสวยเริด ! แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วยจ้า

          สำหรับเทรนด์ทรงผมที่กำลังมาแรงในช่วงหน้าร้อนแบบนี้คงจะไม่พ้นทรงผมสั้นกันอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะสบายหัวแล้ว ยังช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ถ้าจะให้ตัดสั้นอย่างเดียวก็คงจะดูธรรมดาเกินไป สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากจะเพิ่มความเก๋ไก๋ให้กับทรงผมของตัวเองมากขึ้น ลองเพิ่มลูกเล่นอย่างการดัดผมเข้าไปดูสิคะ รับรองเลยว่าจะช่วยให้ผมของคุณดูดีมากขึ้นเลยทีเดียว แต่ถ้าหากพูดถึงการดัดผมแล้ว หากเดินเข้าร้านทำผมให้ช่างทำก็อาจจะมีราคาแพงหน่อย แถมดีไม่ดี ดัดออกมาแล้วก็อาจจะไม่ถูกใจเอาซะนี่ ถ้าอย่างนั้นลองเปลี่ยนวิธีมาดัดผมด้วยตัวเองกันดีกว่าค่ะ ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมมีขั้นตอนวิธีการดัดผมด้วยตัวเองจากคุณ เด็กสร้างงาน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากกัน ว่าแล้วก็ลองมาทำตามกันเลย ขอบอกว่าง่ายมาก ๆ แถมยังสวยได้ในราคาประหยัดอีกด้วย สุดยอดไปเลยใช่ไหมล่ะคะคุณสาว ๆ ^^          สวัสดีค่ะ ครั้งแรกกับการตั้งกระทู้ ถ้าผิดพลาดประการใด ขออภัยนะจ๊ะ

          วันหยุดทั้งทีเลยมาตั้งกระทู้การดัดผมที่เราเรียนถูก เรียนผิดด้วยตัวเองมาสักพัก จนถึงจุดที่เราคิดว่าเริ่มจะพอดูได้ ฮ่า ๆ ไอ้ที่เราคิดว่าพอดูได้สำหรับเรา คือ "ดัดแล้วผมไม่ช็อต แห้งกรอบ และเสียสากจนต้องตัดทิ้ง" แบบครั้งแรก ๆ ที่เราลองทำ

          จุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากดัดผมเกิดจากการเป็นคนผมตรงมาก ม้วนไฟฟ้าไม่พ้นครึ่งวันก็คลายหมด แถมฉีดสเปรย์ก็แพ้ คันหัว จึงดัดซะเลย

วิธีดัดผมด้วยตัวเอง

          เตรียมตัว เตรียมใจแล้วมาเริ่มกันเลยค่ะ อุปกรณ์ที่เราใช้ครั้งนี้ หาซื้อได้ทั่วไป และสามารถปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ได้ตามความสามารถในการหาอุปกรณ์นะ เพราะในการทำแต่ละครั้ง เราก็ใช้ของที่หาได้ง่ายไว้ก่อนเป็นหลัก

อุปกรณ์ที่ใช้

          1. ครีมนวดผม (เราใช้เทซาเม่ TREsemme’)

          2. โรลม้วนผม (เราซื้อมาจากร้าน 20 บาททุกอย่าง บางครั้งก็ซื้อที่ Gift Shop ที่โรบินสัน)

          3. โรลดัดผม (เราซื้อมาจากร้านทำผม 60 บาท มี 12 โรล ขนาด 2.5 เซนติเมตร)

          4. น้ำยาดัดผม  ในเซตจะมีน้ำยาดัด น้ำยาโกรก และกระดาษดัดผม (เราใช้ Biowomen 119 บาท หรืออื่น ๆ ตามแต่จะหาได้)

          5. กรรไกรตัดแต่งผม, หวี, กิ๊ฟหนีบผม, กระจก, ไดร์เป่าผม

          7. ผ้าขนหนู

วิธีดัดผมด้วยตัวเอง

วิธีดัดผมด้วยตัวเอง

          เย้ๆ วันนี้ก็ถือเป็นวันดีที่เราจะได้สะสางหนังหัวที่ไม่เป็นทรงซะที อันดับแรกเลยก็ตัด ๆ ตามใจที่อยากได้ ตัดให้ขาดเลยฉับ ๆๆ (เราขอข้ามขั้นตอนนี้ไป บางคนอาจเข้าร้าน แต่เรา "งก" ฮ่า ๆ  ตัดร้านแล้วช่างชอบตัดสั้น ไม่รู้เป็นโรคอะไร สงสัยจะเพลินเวลาตัด หงุดหงิดมาก !! )

          เมื่อเราได้ผมสั้นตามที่อยากได้แล้วก็ถึงขั้นตอนทำผมให้เปียกหมาด ๆ ไม่ต้องโชกแบบน้ำหยดนะ (อย่าลืมสระผมก่อน) ต่อมาก็ชโลมครีมนวดผม TREsemme’ ที่เตรียมไว้เลยจ้า ถ้าดัดแค่ปลายผมแบบเราก็ชโลมแค่ปลายช่วงที่จะโดนน้ำยาดัด

          หมายเหตุ ขั้นตอนนี้อย่าทำผมเปียกมาก เพราะหลังจากใส่ครีมนวดมันจะลื่น จะทำให้ม้วนยากในขั้นตอนต่อไป โดยการใส่ครีมนวดก่อนดัดช่วยให้ผมเราไม่ช็อต ไม่กรอบหลังดัด

วิธีดัดผมด้วยตัวเอง

          ต่อด้วยการม้วนแกนดัด เราเริ่มที่ส่วนท้ายทอย จับผมมาทีละช่อ และใช้หวีหวีผมช่อนั้นให้ผมเรียงเส้น เอากระดาษดัดผมมาพัน และรูดไปไว้ที่ส่วนปลายเส้นผม เพื่อให้ปลายเส้นผมไม่หักงอ ถ้าใครผมซอยเยอะ ๆ และเวลารูดมาถึงปลายผม ผมจะชอบล่วงก็อาจจะนำกระดาษมาพัน 2 ช่วงต่อกัน เพื่อให้ง่ายเวลาม้วนได้นะ ม้วนผมโดยเริ่มจากส่วนปลายที่เราจับพันกระดาษไว้ ม้วนจนถึงระดับที่เราพอใจ เช่น อยากทำลอนแค่ครึ่งหัว ก็ม้วนไปครึ่งศีรษะ จบด้วยการเอายางที่โรลม้วนผมดึงมาครอบอีกฝั่งของโรล เพื่อให้ผมไม่หลุดออกจากตัวโรล ทำแบบนี้จนครบทั้งหัวเลย

          การหยอดน้ำยาดัดผม หยอดน้ำยาทีละหลอด จนทั่วครบทุกหลอด (บางยี่ห้อที่ขวดจะเขียนเลข 1 คือ น้ำยาดัด เลข 2 คือ น้ำยาโกรก) เอาพาขนหนูพันผม กิ๊ฟหนีบปล่อยทิ้งไว้ ถ้าใครที่ผมทำสีบ่อย หรือผมที่ไม่ค่อยแข็งแรง หากม้วนโรลครบทั้งหัวแล้ว ผมแห้งมากก็พรม ๆ น้ำที่ผมหน่อยก่อนหยอดน้ำยา (เพราะเรามีความเชื่อว่ามันจะช่วยป้องกันเส้นผมไม่ให้โดนน้ำยาแรง ๆ ฮ่า ๆ ถ้าเป็นความเชื่อผิดก็ขอโทษทีค่ะ)

          ระยะเวลาในการทิ้งผมไว้กับน้ำยาดัดนั้นขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมของแต่ละคนนะ ของเราทิ้งไว้ 30 นาที เพราะเราใส่ครีมนวดไปเยอะ ผมเลยเป็นลอนช้ามาก จริง ๆ ข้างกล่องเขียนว่าให้ทิ้งแค่ 15 นาที สังเกตว่าผมเป็นลอนใช้ได้หรือยัง โดยการแกะคลายโรลผมออกมาดู คลายมาประมาณ 2 รอบเพื่อดูว่าเส้นผมเด้ง ๆ เป็นโค้งสปริงหรือยัง ถ้าพอใจแล้วก็ม้วนกลับและไปล้างผม (ไม่ต้องแก้โรลออก !! ขอย้ำ)

          ก้มล้างหัวด้วยน้ำเปล่าจนคิดว่าน้ำยาออกหมด ก็ใช้พาขนหนูซับผม บีบ ๆ ซับ ๆ ที่โรล หยอดน้ำยาขวดที่ 2 น้ำยาโกรก ทีละโรลจนครบทุกโรล รอ 5 นาที และแกะโรลออกล้างผมให้สะอาด ลงครีมนวดที่ปลายเพื่อบำรุงอีกครั้ง เย้ จบแล้ว

การเซตผมหลังดัด

วิธีดัดผมด้วยตัวเอง

วิธีดัดผมด้วยตัวเอง

          เมื่อปล่อยผมแห้งตามธรรมชาติพอหมาด ๆ หรือไดร์ผมพอเริ่มแห้งชื้น ๆ เราเอาโรลม้วนผมมาพัน ๆ ทิ้งไว้  และเอาไดร์ร้อนเป่าต่อสัก 5 นาทีจนผมแห้งสนิท เมื่อแกะจะได้ประมาณแบบนี้ค่ะ ข้อดีคือ ผมอยู่ทรงได้นานขึ้นโดยไม่ต้องฉีดสเปรย์ ข้อเสีย คือ ถ้าทำไม่ดีผมอาจเสียได้

วิธีดัดผมด้วยตัวเอง

          ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะ ทุกอย่างเกิดจากการลองผิดลองถูกของเราเอง อาจไม่เป๊ะเท่ากับเข้าร้านทำผมนะ และลอนผมก็สามารถปรับเปลี่ยนไปตามการม้วน การไดร์ผมได้          เห็นไหมล่ะคะสาว ๆ ว่าขั้นตอนการดัดผมด้วยตัวเองนั้นสามารถทำได้ง่ายมาก ๆ สงสัยต่อไปก็คงไม่ต้องเข้าร้านง้อช่างทำผม และเสียเงินราคาแพง ๆ กันแล้วล่ะค่ะ แค่ลองเอาเทคนิคง่าย ๆ นี้ไปลองทำกันดู รับรองได้ทรงผมสวยถูกใจ แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ เด็กสร้างงาน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดัดผมด้วยตัวเองแบบบ้าน ๆ สวยง่าย ๆ ในราคาประหยัด ! อัปเดตล่าสุด 16 มีนาคม 2558 เวลา 18:09:12 288,132 อ่าน
TOP