ประจำเดือนขาดนานเท่าไรถึงรู้ว่าตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์

ประจำเดือนขาดนานเท่าไรถึงรู้ว่าตั้งครรภ์
(modernmom)
โดย: นพ. เอกชัย โควาวิสารัช

สัญญาณของการตั้งครรภ์ บางครั้งก็ต้องดูให้แน่ใจ

           Q : ดิฉันเคยประจำเดือนขาดไปร่วม 2 สัปดาห์ก็คิดว่าตั้งครรภ์ แต่หลังจากนั้นประจำเดือนก็มา ครั้งนี้ประจำเดือนขาดไปร่วมเดือนแล้ว พอตรวจจากชุดตรวจครรภ์ก็ไม่ได้ตั้งครรภ์ อยากทราบว่าประจำเดือนขาดไปนานเท่าไรถึงจะรู้ว่าตั้งครรภ์คะ
แพรว/ชลบุรี

           A : โดยทั่วไปหากใช้วิธีตรวจการตั้งครรภ์โดยการเจาะเลือด สามารถทราบว่าตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ยังไม่ถึงกำหนดที่ประจำเดือนจะมา แต่หากใช้วิธีการตรวจปัสสาวะจะสามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้เมื่อเกินกำหนด ที่ประจำเดือนควรจะมาประมาณ 1-2 สัปดาห์

           อย่างไรก็ตามการที่ประจำเดือน ขาดไม่ได้หมายความว่าจะตั้งครรภ์เสมอไปครับ เพราะว่าอาจมีสาเหตุที่ทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนเกี่ยวกับประจำเดือน ทำให้ประจำเดือนมาล่าช้าเนื่องจากไม่มีไข่ตก (anovulation) เช่น ความเครียดในชีวิตประจำวัน ซึ่งในบางคนประจำเดือนอาจขาดหายไปได้หลายเดือนโดยที่ไม่ได้ตั้งครรภ์

           คุณแม่จึงควรสังเกตอาการของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงเนื่องจากการตั้งครรภ์ เช่น อาการคัดตึงเต้านม ปัสสาวะบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยก็จะช่วยสนับสนุนว่าการที่ประจำเดือนขาดน่า จะมีสาเหตุจากการตั้งครรภ์ขึ้นก่อน แล้วจึงค่อยไปตรวจยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้งโดยการตรวจปัสสาวะหรือเลือดก็ได้ครับ

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


ประจำเดือนขาดนานเท่าไรถึงรู้ว่าตั้งครรภ์ โพสต์เมื่อ 24 มีนาคม 2553 เวลา 15:49:28 49,215 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ประจำเดือนขาดนานเท่าไรถึงรู้ว่าตั้งครรภ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP