สวยตามวัย

ผิวพรรณ

สวยตามวัย
(มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค)

        ปัจจัยสำคัญที่มีผลทำลายเซลผิวหนังให้เสื่อมโทรม เหี่ยวย่นก่อนวัย คือ พันธุกรรม และสิ่งแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่ประจำ เช่น การได้รับแสงแดดมากเกินไป ความเครียด และมลภาวะ

        อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งหมดหวัง ไม่ว่าท่านจะเกิดมามีพันธุกรรมและสภาวะสิ่งแวดล้อมเช่นไรก็ตาม ถ้าต้องการให้มีสุขภาพดี ผิวดี สดใส เปล่งปลั่ง เมื่อมีอายุมากขึ้นจนใครต่อใครเดาอายุที่แท้จริงไม่ถูก ก็มีขั้นตอนที่ทุกคนสามารถดูแลตนเองให้ดูดี มีสุขภาพผิวดีได้

        1. นักวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์พบว่า สิ่งสำคัญที่สุดของทุกวัยตั้งแต่ 18 ปี เป็นต้นไป ควรดื่มน้ำมากๆ ในแต่ละวัน เพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้น ควรปกป้องผิวหนังจากรังสีดวงอาทิตย์ เพราะรังสีดวงอาทิตย์คือตัวการสำคัญในการทำลายผิวหนังให้เสื่อมโทรม ควรหลบแดด หรือทาครีมกันแดด

        2. เมื่ออายุย่างเข้า 20 ปี จะพบว่า สิวบนใบหน้าลดน้อยลงกว่าเมื่อเป็นวัยรุ่น แต่สำหรับหญิงสาวในวัยนี้ยังคงมีสิวมากได้ตามแก้มและคางอันเนื่องมาจาก ฮอร์โมนในร่างกาย ควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนและเป็นกลาง ไม่มีองค์ประกอบของสารก่อสิว และใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์แก้สิว ไม่ควรใช้นิ้วบีบหรือแกะหัวสิวเพราะจะทำให้ผิวหน้าเป็นรูและริ้วรอยขรุขระ ควรลดอาหารหวานจัด มันจัด ล้างหน้าให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ
  
        3. เมื่ออยู่ในวัย 30 ผิวหนังจะเริ่มแห้ง มีน้ำมันออกมาตามผิวหนังน้อยลง ในวัยนี้สิวก็ยังอาจพบได้บ้าง ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากองค์ประกอบของสารก่อสิว ผิวอาจจะมีทั้งผิวแห้งและผิวมันผสมกัน ควรใช้เครื่องสำอางที่มีองค์ประกอบของไวตามินที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลผิวได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งไวตามินที่ละลายในไขมันผิวหนังและดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ดีและรวดเร็ว เช่น ไวตามิน อี สำหรับไวตามินที่ละลายน้ำได้ดี และไวตามิน ซี ให้ประโยชน์ต่อผิวน้อยมาก เพราะไม่สามารถแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนังได้ ดังนั้นการรับประทานไวตามิน ซี ในรูปแบบต่างๆ เช่น ส้มสด หรือยาเม็ด ทุกวันจะได้รับประโยชน์มากต่อผิวโดยตรง
  
        4. เมื่อย่างเข้าวัย 40 ต่อมสร้างน้ำมันใต้ผิวหนังลดการทำงานลงมาก ทำให้ผิวหนังแห้ง จะพบริ้วรอยรอบปากและดวงตา การใช้ครีมบำรุงให้ผิวหนังชุ่มชื้นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเวลานอนหรือระหว่างวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่นอนและทำงานในห้องแอร์ประจำจะช่วยได้มาก เช่น ครีมบำรุงที่มีว่านหางจระเข้ ไวตามินอี เอ และเบต้าแคโรทีน ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่เข้มข้นด้วยน้ำมัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างรวดเร็ว และปกป้องผิวได้นานตลอดวัน
  
        5. ในวัยย่างเข้า 50 ปี ผิวหนังจะเริ่มหลวม ไม่มีสปริง บางคนอาจมีจุดด่างดำ หรือ ขี้แมลงวันมากขึ้นตามผิว ริมฝีปากเริ่มห้อย การออกกำลังกายและการรับประทานอาหารครบทุกหมู่อย่างสม่ำเสมอทุกวัน จะช่วยให้ความยืดหยุ่นผิวหนังดีขึ้น และชลอการเสื่อมโทรมลงได้มาก ครีมบำรุงผิวควรจะมีอุดมด้วยน้ำมันไขมันธรรมชาติ และสารชุ่มชื้นผิวเพื่อทดแทนส่วนที่ขาดหายไปจากผิวหนังธรรมชาติ

        6. ในวัย 60 หรือ มากกว่า จะพบริ้วรอยมากขึ้น กล้ามเนื้อและผิวหนังจะหลวม และหย่อนยานมากขึ้น ในวัยนี้บางคนอาจพอใจที่จะให้แพทย์ช่วยกำจัดความหย่อนยานและริ้วรอยด้วยการ ศัลยกรรม แต่ควรพิจารณาให้ถ้วนถี่เพราะอาจไม่สมหวังก็ได้นะ สู้ดูแลให้เต็มที่ทุกวันที่ผ่านพ้นไป และดูสง่างามตามวัยอันสมควรจะมั่นใจกว่ากันเยอะเลยเรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สวยตามวัย โพสต์เมื่อ 20 กรกฎาคม 2552 เวลา 21:28:28 528 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สวยตามวัย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP