x close

วิธีเขียนคิ้ว เทคนิคง่าย ๆ เพื่อคิ้วสวยเป๊ะ สำหรับมือใหม่หัดเขียน

          วิธีเขียนคิ้วสำหรับคุณสาว ๆ คนไหนที่เป็นมือใหม่หัดเขียนคงจะรู้สึกว่าเป็นขั้นตอนที่ยากแสนยาก แต่วันนี้กระปุกดอทคอมมีเทคนิคที่จะช่วยให้การเขียนคิ้วเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นสำหรับสาว ๆ มาฝากกันแล้วค่ะ ตามมาดูกันเลย
                    


วิธีเขียนคิ้ว

          สำหรับคุณสาว ๆ คนไหนที่กำลังเป็นมือใหม่หัดแต่งหน้า ขั้นตอนที่ยากที่สุดก็คงจะเป็น "วิธีเขียนคิ้วยังไงให้สวยเป๊ะ" ใช่ไหมล่ะคะ เพราะคิ้วนั้นเปรียบเสมือนมงกุฎของใบหน้า ดังนั้นการแต่งหน้าจะสวยหรือไม่สวยก็ขึ้นอยู่กับการเขียนคิ้วนี่แหละค่ะ แต่ทั้งนี้สำหรับคุณสาว ๆ มือใหม่ทั้งหลายก็ไม่ต้องกังวลใจกันไปค่ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีเทคนิคการเขียนคิ้วจากคุณ รักแมวยิ่งชีพ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาให้ลองฝึกเขียนตามกันดูแล้ว รับรองว่าฮาวทูนี้จะช่วยทำให้การเขียนคิ้วเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเยอะ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

-----------------------------------------------------------
         
          ว่าด้วยเรื่องของ "การเขียนคิ้ว Cute Cute" สำหรับมือใหม่หัดเขียน ตอนที่ 1 รู้จักอุปกรณ์เขียนคิ้ว

          เวลาที่ไก่ไปแต่งหน้าให้ลูกค้าจะเจอคำถามยอดฮิตว่า "ในการแต่งหน้าตรงส่วนไหนยากที่สุด" ซึ่งคำตอบของไก่ทุกครั้งก็คือ การเขียนคิ้วยากที่สุด ทั้ง ๆ เป็นส่วนที่มีบริเวณเล็กมากในใบหน้าแต่ส่งผลกับภาพรวมมากที่สุด วันนี้ไก่เลยมาทำทั้งรีวิวและฮาวทูเกี่ยวกับคิ้ว ซึ่งก่อนที่จะรู้วิธีการเขียนคิ้ว เรามารู้จักอุปกรณ์ต่าง ๆ กันดีกว่า

          อุปกรณ์ที่ไก่นำมารีวิวต่อไปนี้เป็นของไก่เอง ซึ่งผ่านการใช้งานมาพอสมควรดังนั้นจะดูเก่าเล็กน้อย แต่เป็นของพื้นฐานที่อยากให้รู้จักกันก่อน

วิธีเขียนคิ้ว

1. แปรงเขียนคิ้ว

          แปรงเขียนคิ้วจะมีหลากหลายขนาดและหลากหลายแบรนด์ ตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย สำหรับมือใหม่หัดขับที่ยังไม่มีไว้ในครอบครองอาจจะลองหาซื้อตามตลาดนัดก็ได้นะคะ มาฝึกใช้ให้เก่งก่อนแล้วค่อยขยับขยายไปอันแพง ๆ ตามต้องการ โดยวิธีดูคือ ให้ดูขนาดพื้นที่คิ้วของเราว่ามันเล็กหรือใหญ่ก็เลือกขนาดให้เหมาะสม ขนแปรงไม่แข็งหรือนุ่มจนเกินไป ถ้านุ่มเกินเวลาใช้จะทำให้ฝุ่นเขียนคิ้วฟุ้งเลอะส่วนอื่นที่เมคอัพไว้แล้ว

วิธีเขียนคิ้ว

2. ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น

          เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่เคยใช้เลย หรือไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น อาจจะเพราะว่าใช้ยาก ไม่ทันใจเท่าดินสอสี ไม่คมชัด และบางทีใช้และฝุ่นเลอะเทอะลงมาที่ตาต้องมาคอยเก็บงานอีก แต่ไก่อยากแนะนำให้ลองใช้ดูนะ เพราะว่าข้อดีของมันคือ คิ้วจะดูเบาเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งหรือเข้มจนโดดออกมามากเกินไป วิธีการเลือกซื้อนั้นควรดูที่โทนสีเป็นหลัก ซึ่งจะมีโทนออกน้ำตาล และโทนแดง ซึ่งจะดูจากสีผมด้วย ตามปกติสีคิ้วควรจะสีอ่อนกว่าสีผมหนึ่งระดับ

วิธีเขียนคิ้ว

วิธีเขียนคิ้ว

3. ดินสอเขียนคิ้ว

          อุปกรณ์พื้นฐานที่ทุกคนรู้จัก มีทั้งแบบดินสอใช้เหลา แบบหมุน แบบเจล และหลากหลายโทนสีให้เลือกใช้ เวลาไก่เลือกจะเลือกที่สีชัด เนื้อแน่น เวลาเขียนต้องไม่ออกมาเป็นก้อน เวลาใช้จะต้องเบามือมากถึงมากที่สุดเพื่อให้สีไม่เข้มจนเกินไป ปกติใช้เติมส่วนที่ฝุ่นเขียนคิ้วเก็บได้ไม่หมด เช่น หางคิ้ว หรือส่วนแหว่ง ๆ ไม่มีขนคิ้ว

วิธีเขียนคิ้ว

วิธีเขียนคิ้ว

4. แปรงเบลนเดอร์

          หลายคนอาจจะไม่คุ้นสักเท่าไร แต่ไก่อยากจะบอกว่าแปรงเบลนเดอร์เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คิ้วเป็นธรรมชาติไล่สีอ่อนกลางเข้มได้สวยเนียน และทำให้เขียนคิ้วง่ายขึ้นด้วย

วิธีเขียนคิ้ว

5. คอนซีลเลอร์+แปรงคอนซีลเลอร์

          อย่าเพิ่งตกใจว่าทำไมการเขียนคิ้วถึงมีคอนซีลเลอร์มาเกี่ยวข้อง หากต้องการคิ้วคมกริบ เฉียบพุ่งกระแทกตาจะขาดคอนซีลเลอร์และแปรงไปไม่ได้ เราจะใช้เก็บงานที่เราทำเลอะเทอะและสร้างคิ้วที่คมสวยขึ้นมา โดยวิธีเลือกสีควรจะเป็นสีเดียวกับสีผิวเพื่อให้ดูเนียนกลมกลืน

วิธีเขียนคิ้ว
          ว่าด้วยเรื่องของ "การเขียนคิ้ว Cute Cute"สำหรับมือใหม่หัดเขียน ตอนที่ 2 เขียนคิ้วยังไงให้ Cute Cute

          ต่อไปนี้เป็นวิธีเขียนคิ้วของไก่เองซึ่งไม่ได้เป็นรูปแบบที่ตายตัว แต่เป็นวิธีที่ไก่เอามาแชร์แบ่งปันความรู้กัน เขียนคิ้วเริ่มต้นจากตรงไหนดี
         
          1. กันคิ้ว แค่ได้ยินคำนี้สาว ๆ หลายคนก็จะรู้สึกขยาดขึ้นมาเลย ไก่เชื่อว่าหลายคนเคยมีประสบการณ์คิ้วหายกลายเป็นแม่ชีในทันใด ไม่ว่าจะด้วยการกันคิ้วเองหรือให้ช่างกันให้ ทำให้มีหลายคนที่ไม่ยอมกันคิ้วเด็ดขาด ซึ่งส่วนตัวไก่เองก็เคยโดนมาเหมือนกันจึงค่อนข้างเข้าใจความรู้สึกนี้ แต่อย่างไรก็ตามไก่ก็ยังยืนยันว่าสาว ๆ ควรจะกันคิ้ว เพื่อให้คิ้วมีทรงที่สวยชัดเจนและเสริมใบหน้า ลองหาช่างที่ไว้ใจได้กันคิ้วให้นะคะ อย่าได้คิดจะทำเองเพราะนอกจากจะทำให้คิ้วแหว่งและไม่เท่ากันแล้ว อาจจะได้ทรงคิ้วที่ไม่เสริมใบหน้าด้วย เพราะพื้นฐานได้ทรงคิ้วสวยแล้วย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง

          "บางคนอาจจะยังงงว่าคิ้วแต่ละคนมีทรงที่แตกต่างกันยังไง แล้วมันจะเสริมบุคลิกได้ยังไง" ไก่จะยกตัวอย่างให้ฟัง เช่น คนที่คิ้วรก ๆ หนาแล้วบังเอิญว่าเป็นคนหน้าผากกว้าง พื้นที่หน้าผากเหลือเยอะ เราก็ควรจะกันที่ใต้ท้องคิ้วแทนที่จะไปกันด้านบน หากไปกันด้านบนยิ่งเท่ากับเพิ่มเนื้อที่หน้าผากให้ยิ่งกว้างขึ้นไปอีก หรือบางคนคิ้วตกมาก หากไม่กันทิ้งหรือเขียนตามทรงคิ้วเดิมจะทำให้กลายเป็นคนหน้าเศร้าตลอดเวลาเพราะหางคิ้วตกลงมาก ดังนั้นทรงคิ้วจึงเป็นเรื่องที่สำคัญและต้องใช้ประสบการณ์ หากยังเป็นมือใหม่หัดเขียน ไก่เลยอยากแนะนำให้หาช่างที่ไว้ใจได้ดีกว่าค่ะ

          2. หยิบแปรงเขียนคิ้วขนาดพอเหมาะขึ้นมาเลยค่ะ จุ่มสีกลาง (สีที่ไม่เข้มไม่อ่อนจนเกินไป) เคาะเบา ๆ เพื่อให้ฝุ่นส่วนเกินออกไปก่อน แล้วแบ่งคิ้วออกเป็นสามส่วนโดยกะเอาจากสายตานะคะ ไม่ใช่เอาดินสอไปขีดแบ่งไว้ เริ่มเขียนจากส่วนที่สองถูไปทางหางคิ้วเบา ๆ และเป็นเส้นตรง พริ้ว ๆ ประหนึ่งจิตรกรวาดรูป ส่วนหัวให้ทิ้งเอาไว้ก่อนเราจะมาตามเก็บทีหลัง

          ประเด็นสำคัญมันอยู่ที่ว่าเราจะเขียนเฉียงขึ้นประมาณกี่องศา ซึ่งเราจะรู้ยังไงว่าต้องเฉียงเท่าไร อันดับแรกให้ดูจากสิ่งที่เรามีอยู่แล้วค่ะ คือคิ้วเดิมเรามันไปในทิศทางไหนก็ให้ตามทิศทางนั้นไป หากเฉียงมากจะทำให้ดูสูงวัยและเหมือนเบิ่งตาตลอดเวลา ถ้าเฉียงน้อยไปหน้าก็จะดูทื่อ แข็ง (เดี๋ยวนี้กำลังฮิตคิ้วทื่อ ๆ ตรง ๆ) มีข้อดีคือทำให้ดูหน้าเด็กลง แต่ไม่ได้เหมาะกับทุกคนนะคะ ต้องดูองค์ประกอบโดยรวมของใบหน้าเราด้วย

วิธีเขียนคิ้ว

          3. เมื่อได้เส้นแรกมาแล้ว ใช้แปรงแตะสีที่เข้มขึ้นอีกหนึ่งระดับ เคาะเบา ๆ แล้ววาดเป็นแนวเฉียงขึ้นไปเจอจุดหักของคิ้ว ถามว่าจุดหักของคิ้วอยู่ตรงไหนจะรู้ได้อย่างไร ? วิธีของไก่คือการแบ่งคิ้วทั้งหมดเป็น 70/30 ค่ะ เราจะได้จุดหักที่สวยงามหรือดูจากหลังตาดำก็จะได้จุดหักที่พอเหมาะดีค่ะ แต่ต้องมองตรงนะคะแล้วเอาด้ามแปรงทาบตรง ๆ จะได้จุดหักของคิ้วเรา

          เมื่อลากเส้นจนถึงจุดหักแล้วให้ลากเป็นโครงเส้นตรงไปทางหัวคิ้วแต่ไม่ต้องสุดนะคะ เราจะยังไม่ยุ่งกับหัวคิ้วจนกว่าจะจบขั้นตอนทั้งหมด เมื่อเราได้โครงคร่าว ๆ แล้ว ก็ใช้แปรงถมสีให้ทั่ว โดยไล่สีให้หางคิ้วเข้มกว่ากลางคิ้ว

วิธีเขียนคิ้ว         
          4. ขั้นตอนนี้เป็นเทคนิคที่สำคัญสำหรับสาว ๆ ที่อยากได้คิ้วคมกริบพุ่มแทงตาชาวบ้าน โดยการนำแปรงคอนซีลเลอร์แตะเนื้อคอนซีลเลอร์สีเดียวกับผิวแล้วปาดตัดขอบคิ้วให้คมตามรอยปะเลยค่ะ ถ้าเกิดปัญหา เช่น ปาดกินเนื้อคิ้วมากเกินไปไม่ต้องตกใจนะคะ ใช้ดินสอเขียนเติมเข้าใหม่ได้ค่ะ

วิธีเขียนคิ้ว

วิธีเขียนคิ้ว         
          5. ขั้นตอนสุดท้ายที่จะทำให้คิ้วเราดูสวยฟุ้งไม่แข็ง ก็คือการใช้แปรงเบลนเดอร์เกลี่ยสีจากด้านในให้ฟุ้งออกมาทางหัวคิ้ว แค่นี้ก็ได้คิ้วสวย ๆ หวาน ๆ เป๊ะกันแล้วค่ะ

วิธีเขียนคิ้ว

          สำหรับคุณสาว ๆ ที่กำลังฝึกเขียนคิ้วด้วยตัวเองกันอยู่ ดูฮาวทูนี้ไปแล้วคงจะได้เทคนิคดี ๆ กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ คราวนี้ก็เหลือแต่การฝึกฝนบ่อย ๆ เชื่อได้เลยว่า ถึงแม้จะเป็นมือใหม่หัดเขียน ก็สามารถมีคิ้วที่สวยเป๊ะได้ไม่ยากเลยค่ะ ^^

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเขียนคิ้ว เทคนิคง่าย ๆ เพื่อคิ้วสวยเป๊ะ สำหรับมือใหม่หัดเขียน อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2563 เวลา 16:50:52 247,287 อ่าน
TOP