x close

รูขุมขนกว้าง ทำไงดี ? โบกมือลาด้วย 6 วิธีนี้สิ ! ได้ผลชัวร์

          รูขุมขนกว้าง ทำไงดี ? มารู้จักสาเหตุ รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร พร้อมวิธีรับมือกับ รูขุมขนกว้าง หน้ามัน ด้วย 6 วิธีกระชับรูขุมขน สุดเด็ดที่เรานำมาฝาก รับรองได้ผลชัวร์ ถ้าอยากรู้ว่าจะมี วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง อะไรบ้าง ห้ามพลาดเลย


          ปัญหา "รูขุมขนกว้าง" ถือเป็นเรื่องใหญ่ของสาว ๆ หลายคนที่ทำให้ต้องกลุ้มใจไปตาม ๆ กัน เพราะเวลาแต่งหน้าออกมาทีไรก็จะดูไม่เนียนใส แถมรูขุมขนกว้าง หน้ามัน ยังเป็นตัวการทำให้เกิดสิวอักเสบขึ้นได้ง่าย นี่แหละจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนต้องมองหาวิธีกำจัดรูขุมขนกว้างให้กระชับและเล็กลง ทั้งนี้ กระปุกดอทคอมเองก็เข้าใจถึงหัวอกของคุณสาว ๆ ดีค่ะ จึงได้นำ วิธีกระชับรูขุมขน มาให้ลองเอาไปใช้กันดู ถ้าอยากรู้ว่าจะมีวิธีไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร

          รูขุมขนกว้าง เกิดจากต่อมน้ำมันในชั้นใต้ผิวหนังขับน้ำมันออกมามากเกินไป จึงเป็นสาเหตุทำให้รูขุมขนต้องขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อขับน้ำมันออกมาจากผิวนั่นเอง ซึ่งบริเวณที่มักจะเกิดปัญหารูขุมขนกว้างส่วนใหญ่จะเป็นจุดที่มีต่อมไขมันอยู่มาก เช่น บริเวณทีโซน หน้าผาก แก้ม และจมูก โดยปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้ต่อมน้ำมันใต้ชั้นผิวขับน้ำมันออกมา ได้แก่  ลักษณะของผิว โดยคนที่ผิวมัน มักจะมีรูขุมขนกว้างมากกว่าลักษณะผิวแบบอื่น ๆ, เกิดจากพันธุกรรม, ฮอร์โมนเพศ, การใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะสมกับผิวหรือดูแลผิวไม่ถูกวิธี รวมไปถึงแสงแดดที่เป็นตัวการทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว ก็ทำให้รูขุมขนขยายกว้างมากขึ้นได้เช่นเดียวกัน 

วิธีกระชับรูขุมขน

          เมื่อรู้จักสาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้างไปแล้ว สำหรับคุณสาว ๆ ที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหา รูขุมขนกว้าง หน้ามัน ลองจัดการด้วยวิธีเหล่านี้ได้เลยค่ะ รับรองว่าเวิร์ก !

 
1. ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและน้ำเย็น

          โดยในตอนเช้าและตอนเย็น ให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นก่อนเพื่อเป็นการเปิดรูขุมขนให้กว้าง จากนั้นทำความสะอาดตามปกติ แล้วปิดท้ายด้วยการล้างน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน วิธีนี้จะช่วยทำให้ทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างล้ำลึก และทำบ่อย ๆ รูขุมขนก็จะค่อย ๆ กระชับขึ้นอีกด้วย

2. ประคบน้ำแข็ง

          หลังจากล้างหน้าเสร็จ ให้ใช้น้ำแข็งก้อนประคบบนใบหน้าและบริเวณรูขุมขนประมาณ 2-3 นาที จะช่วยทำให้รูขุมขนตึงกระชับมากขึ้น และถ้าหากทำบ่อย ๆ รูขุมขนจะเล็กลงจนสังเกตเห็นได้ชัด

3. ใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดใบหน้า

          หลังล้างหน้าทุกครั้งให้ใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาด เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนใบหน้าให้สะอาดหมดจด เพราะถ้าหากใบหน้าสะอาด รูขุมขนก็จะไม่มีสิ่งอุดตัน ซึ่งจะส่งผลให้รูขุมขนค่อย ๆ เล็กลง และหน้าก็จะดูใสขึ้นด้วย

รูขุมขนกว้าง

4. มาสก์หน้าด้วยแตงกวากับน้ำผึ้ง

          นำแตงกวามาปอกเปลือกสับให้ละเอียด ใส่น้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้นำมามาสก์หน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก ทำบ่อย ๆ จะช่วยกระชับรูขุมขน ลดความมันบนใบหน้า และทำให้หน้ากระจ่างขาวใสขึ้นได้

5. เช็ดหน้าด้วยน้ำมะนาว

          นำมะนาวสดมาผ่าครึ่ง บีบน้ำมะนาวใส่ถ้วย จากนั้นให้นำสำลีมาชุบและทาบนใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีแล้วล้างออก น้ำมะนาวจะช่วยกระชับให้ผิวหน้าเต่งตึง และช่วยทำให้รูขุมขนหดตัวเล็กลง ซึ่งวิธีนี้สามารถทำได้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

6. นวดหน้าด้วยเบกกิ้งโซดา

          นำเบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำอุ่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาทาลงบนใบหน้าบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง นวดอย่างเบามือประมาณ 1 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาด โดยให้ทำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง รูขุมขนจะเล็กลง หน้าจะเนียนขึ้น ที่สำคัญสูตรนี้ยังจะช่วยป้องกันการเกิดสิวได้อีกด้วย

รูขุมขนกว้าง
         
          เมื่อรู้เคล็ดลับจัดการกับปัญหารูขุมขนกว้างกันไปแล้วก็อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันดูนะคะสาว ๆ คราวนี้ก็มั่นใจได้เลยว่าคุณจะมีใบหน้าเนียนใสเอาไว้อวดเพื่อน ๆ แน่นอน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รูขุมขนกว้าง ทำไงดี ? โบกมือลาด้วย 6 วิธีนี้สิ ! ได้ผลชัวร์ อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:22:44 96,237 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP