หน้ามัน เกิดจากอะไร มาดูสาเหตุ และสารพัดวิธีแก้หน้ามันแบบง่าย ๆ

           หน้ามัน เกิดจากอะไร สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาหน้ามัน แต่งหน้าแล้วเมคอัพไหลเยิ้มระหว่างวัน วันนี้เราจะพามาดูสาเหตุและวิธีแก้หน้ามัน พร้อมแนะนำสกินแคร์สำหรับคนผิวมัน รับรองว่าถูกใจกันแน่นอน
หน้ามัน

          อย่างที่รู้กันดีว่า คนผิวมัน อาจมีแนวโน้มเป็นสิวและมีริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ๆ เพราะเมื่อใบหน้ามีความมัน สิ่งสกปรกต่าง ๆ ทั้งฝุ่นและมลภาวะก็มักจะมาเกาะติดอยู่ที่ผิว อีกทั้งยังตามมาด้วยปัญหารูขุมขนกว้าง รวมถึงทำให้เมคอัพไหลเยิ้มระหว่างวัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำเอาสาวหน้ามันหลายคนถึงกับกุมขมับเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้เราจึงได้รวบรวมสาเหตุและวิธีแก้หน้ามันที่ถูกต้อง พร้อมมีสกินแคร์ที่เหมาะกับสาวผิวมันมาแนะนำ ว่าแต่จะต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

หน้ามันเกิดจากอะไร

          ปัญหาหน้ามัน เกิดจากต่อมไขมันบนใบหน้าผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้
 

  • กรรมพันธุ์ : หากคุณพ่อ คุณแม่ หรือคนในครอบครัว มีผิวมัน หรือต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป คุณก็มีแนวโน้มที่จะได้รับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากพวกเขาได้เช่นเดียวกัน
     
  • สภาพอากาศ : การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศก็อาจทำให้เกิดหน้ามันได้เช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน
     
  • ผิวขาดความชุ่มชื้น : ผู้ที่มีปัญหาหน้ามันอาจเข้าใจผิดว่าไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มอบความชุ่มชื้นหรือมอยส์เจอไรเซอร์ อีกทั้งดูแลรักษาผิวหน้ามากเกินความจำเป็น เช่น ล้างหน้าหรือขัดผิวบ่อย ๆ แต่แท้จริงแล้วพฤติกรรมเหล่านี้กลับทำให้ผิวแห้ง ต่อมไขมันจึงสร้างน้ำมันออกมามากกว่าปกติ เป็นสาเหตุให้หน้ามันขึ้นนั่นเอง
     
  • การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่ถูกต้อง : ปัญหาผิวมันอาจเกิดจากการใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง เช่น ใช้ครีมที่มีเนื้อหนักเข้มข้นเกินไป หรือครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เป็นต้น
หน้ามัน

วิธีแก้หน้ามัน

          เมื่อรู้สาเหตุของการเกิดหน้ามันกันไปแล้ว มาดูสิว่าจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไรได้บ้าง

1. เลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิว และช่วยควบคุมความมัน

          สำหรับคนผิวมันไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือมีเนื้อเข้มข้นเกินไป เพราะจะทำให้ซึมสู่ผิวยาก เหนียวเหนอะหนะ และหน้าดูมันยิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้สกินแคร์ที่มอบความชุ่มชื้นแก่ผิว เนื้อวิปบางเบา ซึมซาบเร็ว จะเหมาะกว่า อย่าง Olay Regenerist Whip มอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อวิปนุ่ม ๆ ที่ให้สัมผัสเบายิ่งกว่าเบา ด้วยเทคโนโลยี Active Rush เพิ่มความชุ่มชื้นถึง 1,000 เท่า ผสานด้วยอะมิโน-เปปไทด์ คอมเพล็กซ์, ไนอะซินาไมด์ (วิตามินบี 3) และสารสกัดจากผลคารอบเข้มข้น ช่วยให้ผิวกระชับ ลดเลือนริ้วรอย-จุดด่างดำอย่างเห็นได้ชัดใน 4 สัปดาห์ พร้อมคุมมันนานถึง 8 ชั่วโมง ไม่เหนอะหนะ และไม่อุดตันรูขุมขน เพียงบำรุงเป็นประจำ ผิวของเราก็จะเปล่งปลั่งขึ้น เมคอัพติดทน แถมไม่ต้องกังวลเรื่องความมันระหว่างวันอีกด้วย ที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของน้ำมันและสารเคมี ตัวการทำร้ายผิวอย่าง ซัลเฟต พาราเบน พทาเลต และปิโตรลาทัม หาซื้อง่าย ๆ ได้ที่ร้านค้าชั้นนำ หรือช่องทางออนไลน์ Shopee / Lazada ทั้งนี้ ถ้ายิ่งใช้ควบคู่กับ Olay White Radiance Essence ก็จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนขึ้น เตรียมบอกลาหน้ามันไปได้เลย
Olay Regenerist Whip

2. ล้างหน้าให้ถูกวิธี

          การล้างหน้าให้ถูกวิธีที่ว่านี้ คือตั้งแต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยควบคุมความมัน แนะนำให้เลือกใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของซาลิไซลิก แอซิด ที่ช่วยจัดการเรื่องความมันซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว และที่สำคัญควรล้างหน้า 2 ครั้งต่อวัน ในช่วงเช้า-เย็น

3. วิธีลดหน้ามัน ธรรมชาติ

          การมาสก์หน้าด้วยวิธีธรรมชาติสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง สามารถช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ โดยเริ่มจากนำไข่ขาว 1 ฟอง ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นและซับหน้าให้แห้ง น้ำมะนาวจะช่วยดูดซับความมันบนใบหน้าและยังมีส่วนช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียด้วย
หน้ามัน

4. หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และอาหารเผ็ดร้อน

          สาวผิวมันควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และไม่ควรรับประทานของเผ็ดบ่อยจนเกินไป เนื่องจากแอลกอฮอล์และความเผ็ดร้อนทำให้หลอดเลือดขยายตัว ร่างกายจะขับเหงื่อออกมามากกว่าปกติ ทำให้หน้ามันได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ อาหารที่แนะนำสำหรับสาวหน้ามัน คือ พืชผัก อย่าง แครอต แคนตาลูป และผลไม้ที่มีวิตามินสูง จะมีส่วนช่วยในการลดความมันของผิวได้ดี

5. ใช้กระดาษซับมันจัดการกับความมันระหว่างวัน

          วิธีจัดการกับความมันบนใบหน้าที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด ก็คือการใช้ตัวช่วยอย่าง กระดาษซับมัน หรือแผ่นฟิล์มซับความมัน แต่ก็ต้องซับเฉพาะความมันที่เป็น "ส่วนเกิน" เท่านั้น หากซับหน้าจนแห้งและแมตต์มากเกินไป จะกลายเป็นว่าซับเอาน้ำมันส่วนที่ควรเหลือไว้หล่อเลี้ยงผิวออกไปหมด คราวนี้ผิวเลยยิ่งเร่งขับน้ำมันออกมาใหม่ อาจทำให้หน้าของคุณมันเร็วยิ่งกว่าเดิมได้

          รู้สาเหตุและวิธีแก้หน้ามันกันไปแล้ว หวังว่าเคล็ดลับที่เรานำมาบอกต่อในวันนี้ จะช่วยให้สาว ๆ ดูแลรักษาผิวอย่างถูกวิธี และอย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ช่วยควบคุมความมัน ลดเลือนริ้วรอย พร้อมมอบความชุ่มชื้น เพื่อคงความสวยสดใสให้กับใบหน้าของเราด้วยนะคะ

 
ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com, healthline.com, medicalnewstoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
หน้ามัน เกิดจากอะไร มาดูสาเหตุ และสารพัดวิธีแก้หน้ามันแบบง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 18 มิถุนายน 2564 เวลา 17:19:15 16,488 อ่าน
TOP