x close

หน้ามัน เกิดจากอะไร มาดูสาเหตุ และวิธีแก้หน้ามันแบบง่าย ๆ

           หน้ามัน เกิดจากอะไร สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาหน้ามัน แต่งหน้าแล้วเครื่องสำอางไหลเยิ้มระหว่างวัน วันนี้เราจะพามาดูสาเหตุและวิธีแก้หน้ามันกัน รับรองว่าถูกใจสาวหน้ามันแน่นอน
หน้ามัน

          อย่างที่รู้กันดีว่าคนผิวมันมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ๆ เพราะเมื่อใบหน้ามีความมัน มีสิ่งสกปรกต่าง ๆ ทั้งฝุ่นและมลภาวะก็จะมาเกาะได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังตามมาด้วยปัญหารูขุมขนกว้าง รวมถึงทำให้เมคอัพไหลเยิ้มระหว่างวันด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำเอาสาวหน้ามันหลายคนถึงกับกุมขมับเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมสาเหตุและวิธีแก้หน้ามันที่ถูกต้องมาฝาก ว่าแต่จะต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

หน้ามันเกิดจากอะไร

          ปัญหาหน้ามัน เกิดจากต่อมไขมันบนใบหน้าผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้
 

  • กรรมพันธุ์ : หากคุณพ่อ คุณแม่ หรือคนในครอบครัว มีผิวมัน หรือต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป คุณก็มีแนวโน้มที่จะได้รับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากพวกเขาได้เช่นเดียวกัน
     
  • สภาพอากาศ : การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศก็อาจทำให้เกิดหน้ามันได้เช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน
     
  • รูขุมขนกว้าง : เมื่อรูขุมขนกว้างขึ้น ก็จะทำให้หน้าของคุณมันง่ายขึ้นตามไปด้วย
     
  • การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่ถูกต้อง : ปัญหาผิวมันอาจเกิดจากการใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง เช่น ใช้ครีมที่มีเนื้อหนักเกินไป หรือครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เป็นต้น
หน้ามัน

วิธีแก้หน้ามัน

          เมื่อรู้สาเหตุของการเกิดหน้ามันกันไปแล้ว มาดูสิว่าจะจัดการกับปัญหานี้ยังไงได้บ้าง

1. ล้างหน้าให้ถูกวิธี

          การล้างหน้าให้ถูกวิธีที่ว่านี้ หมายรวมไปหมดเลยค่ะ ตั้งแต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยควบคุมความมัน ซึ่งแนะนำให้เลือกใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของซาลิไซลิก แอซิด ที่ช่วยจัดการเรื่องความมันซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว และที่สำคัญควรล้างหน้า 2 ครั้งต่อวัน ในช่วงเช้า-เย็น

2. เลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิว

          สำหรับคนผิวมันไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และมีเนื้อเข้มข้นจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวของคุณยิ่งมันมากขึ้น แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เนื้อบางเบาและซึมซาบเร็ว จะเหมาะกับผิวมันมากกว่า

3. วิธีลดหน้ามัน ธรรมชาติ

          การมาสก์หน้าด้วยวิธีธรรมชาติสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง สามารถช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ โดยเริ่มจากนำไข่ขาว 1 ฟอง ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นและซับหน้าให้แห้ง น้ำมะนาวจะช่วยดูดซับความมันบนใบหน้าและยังมีส่วนช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียด้วย
หน้ามัน

4. หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และอาหารเผ็ดร้อน

          สาวผิวมันควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และไม่ควรรับประทานของเผ็ดบ่อยจนเกินไป เนื่องจากแอลกอฮอล์และความเผ็ดร้อนทำให้หลอดเลือดขยายตัว ร่างกายจะขับเหงื่อออกมามากกว่าปกติ ทำให้หน้ามันได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ อาหารที่แนะนำสำหรับสาวหน้ามัน คือ พืชผักอย่าง แครอต แคนตาลูป และผลไม้ที่มีวิตามินสูง จะมีส่วนช่วยในการลดความมันของผิวได้ดี

5. ใช้กระดาษซับมันจัดการกับความมันระหว่างวัน

          วิธีจัดการกับความมันบนใบหน้าที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด ก็คือการใช้ตัวช่วยอย่าง กระดาษซับมัน หรือ แผ่นฟิล์มซับความมัน แต่ก็ต้องซับเฉพาะความมันที่เป็น "ส่วนเกิน" เท่านั้น หากซับหน้าจนแห้งและแมตต์มากเกินไป จะกลายเป็นว่าซับเอาน้ำมันส่วนที่ควรเหลือไว้หล่อเลี้ยงผิวออกไปหมด คราวนี้ผิวเลยยิ่งเร่งขับน้ำมันออกมาใหม่ อาจทำให้หน้าของคุณมันเร็วยิ่งกว่าเดิมได้

          เมื่อได้รู้จักสาเหตุและวิธีแก้หน้ามันกันไปแล้ว หวังว่าเคล็ดลับที่เรานำมาบอกต่อในวันนี้ จะช่วยให้สาว ๆ ที่มีปัญหาหน้ามันทั้งหลายจัดการกับปัญหาหน้ามันของตัวเองกันได้นะคะ

 
ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com, healthline.com, medicalnewstoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
หน้ามัน เกิดจากอะไร มาดูสาเหตุ และวิธีแก้หน้ามันแบบง่าย ๆ โพสต์เมื่อ 9 เมษายน 2564 เวลา 11:41:33 556 อ่าน
TOP