กระทบ กระแทก กระเทือน !

baby

กระทบ กระแทก กระเทือน !
(รักลูก)
โดย: รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์

อุบัติเหตุจากความไม่รู้และความประมาทเกิดขึ้นได้เสมอ

          ลูกของใคร ใครก็รัก ลูกของใคร ใครก็ห่วง …แสนรักแสนห่วงใยยิ่งกว่าแก้วตาดวงใจ ที่แม้ชีวิตของตนก็ยอมสละให้ได้ แต่อาจเป็นเพราะความไม่รู้และความประมาท หัวใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่จึงต้องถึงคราแหลกสลาย

กระทบ-กระแทก-กระเทือน ...ทารกน้อย

          ที่น่าเป็นห่วงและพบได้บ่อยที่สุดคือ การกระทบกระเทือนถึง "สมอง" ครับ เพราะสมองนั้นเปรียบเหมือนศูนย์บัญชาการทั้งร่างกาย และ จิตใจ สมองคือสิ่งมหัศจรรย์ ที่มีการพัฒนาเรื่อยมาตั้งแต่เด็กยังอยู่ในท้องแม่ และพัฒนาอย่างรวดเร็วหลังจากคลอดแล้ว แต่สมองของเด็กน้อยมีโอกาสได้รับการกระทบกระเทือนได้โดยง่าย เพราะศีรษะของเขามีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับสัดส่วนของลำตัว การพลัดตกหกล้ม ศีรษะจึงมักจะลงก่อน การกระเทือนถึงสมองจึงเป็นเรื่องน่าห่วงอย่างยิ่ง

          นอกจากการพลัดตกยังมีอีกกรณีที่หลาย ๆ ท่านอาจนึกไม่ถึง ทั้งที่เป็นเหตุร้ายที่เกิดขึ้นบ่อยจนน่าตกใจ นั่นก็คือ เด็กที่ได้รับการกระทบกระเทือนทางสมองจนถึงกับตาบอด พิการอื่น ๆ หรือ เสียชีวิตเนื่องจาก โดน...เขย่า!!!

          หลายสิบปีก่อนผู้คนทั่วโลก แม้แต่แพทย์เองก็ยังงงกับอาการของเด็กในวัยแค่ไม่กี่เดือน ที่ผู้ใหญ่อุ้มมาพบด้วยอาการชัก หยุดหายใจเป็นช่วง ๆ เนื้อตัวเขียว แถมหลายคนกลายเป็นเด็กพิการในเวลาต่อมา และหลายรายถึงกับสิ้นใจตาย เมื่อแพทย์ทำการผ่าชันสูตรก็พบว่า เด็กมีเลือดออกในสมองเป็นจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่ดูภายนอกแล้วก็ไม่มีบาดแผล หรือริ้วรอยการถูกทำร้ายแม้แต่น้อย

          เมื่อไม่กี่ปีนี้เอง จึงมีการสืบสาวราวเรื่องอย่างจริงจัง จึงพบความจริงว่าเด็กที่เสียชีวิตดังกล่าวนั้น เกิดจาก การโดนเขย่าอย่างรุนแรง! ( Shaken Baby Syndrome)

เหตุใดการเขย่าจึงถึงกับทำให้ทารกน้อยพิการ หรือ เสียชีวิต?

          อย่าลืมนะครับว่า เด็กวัยแบเบาะนั้นศีรษะจะโตและหนัก หนำซ้ำกล้ามเนื้อและกระดูกส่วนคอก็ยังไม่ค่อยแข็งแรง การโดนผู้ใหญ่เขย่า ๆๆๆ ไป ๆ มา ๆ อย่างไม่ปรานีปราศรัย จะมีผลให้เนื้อสมองแกว่งไป ๆ มา ๆ แล้วไปกระทบกระแทกกับกะโหลกศีรษะ จนสมองชอกช้ำเสียหาย รวมทั้งแรงเขย่าทำให้เส้นใยประสาทต่าง ๆ ในสมองมีการฉีกขาดได้

          นอกจากนั้นเส้นเลือดที่ต่อจากเนื้อสมองไปยังเยื่อหุ้มสมองที่ยังไม่แข็งแรงของเด็กอ่อนก็จะเกิดการแตกปริฉีกขาด มีเลือดออก รวมทั้งเส้นเลือดขนาดเล็กบริเวณเส้นประสาทตาก็อาจฉีกขาดได้เช่นกัน ไม่แต่เท่านั้นนะครับ ยังมีเด็กน้อยอีกมากมาย ที่นอกจากโดนเขย่าอย่างรุนแรงแล้ว ยังถูกจับไปกระแทกกับที่นอนอย่างรุนแรงหลายต่อหลายครั้ง นั่นเท่ากับทำให้เลือดออกในสมองมากขึ้นอีกถึง 50 เท่า!
                                            

กระทบ-กระแทก-กระเทือน ... เด็กเล็ก

          แม้ว่าจะพยายามรณรงค์กันจนปากเปียกปากแฉะ เพื่อให้เห็นถึงความไร้ประโยชน์และโทษภัยของรถหัดเดิน แต่เมื่อเดินเที่ยวห้าง หรือแม้แต่เปิดดูในอินเตอร์เน็ต ก็เห็นวางขายกันอยู่เกลื่อน จึงต้องขอบอกกันอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดแก่เหนื่อยว่า ใครที่คิดอยู่ว่ารถหัดเดินนั้น ช่วยให้เด็กเดินเป็นเร็วขึ้นเป็นคนตกยุคครับ

          ความจริงก็คือ เด็กที่ใช้รถหัดเดินเป็นประจำกลับทำให้มีพัฒนาการเดิน การเคลื่อนไหวช้ากว่าปกติ หนำซ้ำรายงานการวิจัยยังพบว่า เด็กที่ใช้รถหัดเดินนั้น 1 ใน 3 ต่างก็เคยได้รับบาดเจ็บจากรถหัดเดินมาแล้วทั้งสิ้น ที่พบบ่อย ๆ ก็คือ พลิกคว่ำจากพื้นบ้านที่มีการเล่นระดับสูงๆ ต่ำ ๆ หรือการที่เด็กไถรถไปอย่างเร็ว แล้วสะดุดกับอะไรก็ตามกระทั่งเกิดพลิกคว่ำ ทำให้แขนขา ใบหน้าได้รับบาดเจ็บ และหลาย ๆ ราย ศีรษะได้รับการกระทบกระเทือนจนมีเลือดออกในสมอง

          ดังนั้น บ้านที่มี 2 ชั้นขึ้นไป และบ้านที่มีใต้ถุน แล้วยังนิยมให้เด็กใช้รถหัดเดิน ขอเตือนว่า บัดนี้ "ภัย" กำลังคืบคลานมาสู่ลูกหลานของคุณแล้ว...

กระทบ-กระแทก-กระเทือน ... เด็กวัยเรียน

          เด็กวัยนี้ชอบที่จะได้เล่นในสนามเด็กเล่น ได้เล่นเครื่องเล่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นชิงช้า กระดานหก กระดานลื่น ราวโหน ม้าหมุน ฯลฯ ก็ล้วนแต่มีประโยชน์แก่เด็ก ๆ อย่างมาก เช่น ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง จิตใจสดชื่นรื่นเริง แถมยังช่วยในการเรียนรู้ การแก้ปัญหา พัฒนาทักษะในการเคลื่อนไหว แต่ทั้งหมดนี้จะต้องตั้งมั่นอยู่บนมาตรฐานความปลอดภัย

          อันตรายจากสนามเด็กเล่นนั้น สาเหตุการตายส่วนใหญ่เกิดจากการล้มทับของเครื่องเล่น สำหรับการบาดเจ็บนั้นกว่า 70% เกิดจากการพลัดตกหกล้ม

          ดังนั้น เครื่องเล่นที่ติดตั้งอย่างมั่นคง จะต้องอยู่บนพื้นสนามที่ปลอดภัยด้วยนะครับ นั่นหมายถึงพื้นสนามจะต้องมีความหนานุ่ม เช่นเป็นทรายอย่างน้อย 30 ซม. หรือเป็นยางสังเคราะห์ ไม่ใช่เป็นพื้นแข็งๆ อย่างพื้นซีเมนส์ ยางมะตอย ทรายอัดแข็ง พื้นหญ้า หรือที่พบเห็นอยู่ไม่น้อยก็คือพื้นที่เกลื่อนไปด้วยก้อนกรวดก้อนหิน เศษอิฐ เศษปูน (เผลอ ๆ ก็มีเศษแก้ว เศษตะปูด้วย)

          เครื่องเล่นที่เป็นประเภทแกว่งไกวไปมา มีการเหวี่ยงการชนเกิดขึ้นได้เสมอ คือชิงช้า ...ที่นั่งชิงช้าที่โยกไปมาควรทำด้วยผ้า ยาง หรือวัสดุที่อ่อนนุ่ม มีขอบมนและมีผิวเรียบซึ่งย่อมปลอดภัยว่าที่นั่งชิงช้าที่ทำด้วยโลหะหรือไม้แข็ง ที่เสี่ยงต่อการโดนกระแทกหากมีเด็กวิ่งตัดหน้าตัดหลัง

          ชิงช้าที่จัดวางใกล้กันเกินไป หรือใกล้กับเสาคานด้านข้างมักเกี่ยว ชนกัน หรือ กระแทกเสาคานข้างได้ตามมาตรฐานระยะห่างของที่นั่งชิงช้ากับโครงด้านข้าง จะต้องไม่น้อยกว่า 75 ซม. และรายะห่างระหว่างที่นั่งต้องไม่น้อยกว่า 60 ซ.ม. สอนลูกว่า การนั่งชิงช้านั้น ห้ามขึ้นไปยืนหรือคุกเข่าบนที่นั่งโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นอาจตกลงมาจนได้รับบาดเจ็บ

          เด็กวัยเรียนที่โตขึ้นไปอีกหน่อยจะมีความเสี่ยงมากขึ้นจากแรงกระทบกระแทกจากอุบัติเหตุจราจร ในบ้านเราแต่ละปีจะมีเด็กตั้งแต่แรกเกิดถึง 15 ปี ได้รับอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ ถึงปีละราว 100,000 คน โดยบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นนอนโรงพยาบาลกว่า 13,000 คนและที่น่าตกใจก็คือ เด็กเล็กตั้งแต่วัยแรกเกิด ถึง 14 ปี ต้องเสียชีวิตจากจักรยานยนต์ถึงปีละ 440 คน สาเหตุการตายที่สำคัญและมากที่สุดก็คือ ...ศีรษะกระแทกพื้น ทำให้ สมองได้รับการกระทบกระเทือน บวม-ช้ำ และมีเลือดออกในสมอง

          เด็ก ๆ ที่ได้รับการกระทบกระเทือนสมอง มักจะเสียชีวิตได้โดยง่าย หรืออาจจะพิการไปตลอดชีวิต...หมวกนิรภัย คือนวัตกรรมเดียวที่มีอยู่ในปัจจุบัน ที่มีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ศีรษะได้รับการการกระทบกระแทก โดยทุกวันนี้มีหลายขนาดเพื่อให้เหมาะกับทั้งผู้ใหญ่ และเด็กๆหลายวัย

          ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญไม่ว่าลูกจะโดยสารหรือขับขี่เอง ไประยะใกล้หรือระยะไกล ก็ต้องให้ความสำคัญกับหมวกนิรภัย ไม่ใช่รอดจากแรงเหวี่ยง แรงกระแทกอื่น ๆ แล้วต้องมาจบกันด้วยแรงจากมอเตอร์ไซด์นี่เอง

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


กระทบ กระแทก กระเทือน ! โพสต์เมื่อ 30 เมษายน 2553 เวลา 14:54:59 2,584 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กระทบ กระแทก กระเทือน ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP