ลูกเบื่ออาหาร ทำอย่างไรดีน้า...

baby

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เป็นปัญหาชวนปวดหัวของคุณพ่อคุณแม่เลยจริง ๆ ค่ะ หากอยู่ ๆ ลูกน้อยของคุณเกิดเบื่ออาหารขึ้นมา เพราะอาหารถือเป็นปัจจัยหลักในการเสริมสร้างร่างกาย และพัฒนาการของลูกน้อยได้เลยล่ะ ว่าแต่...หาก ลูกเบื่ออาหาร จะรับมืออย่างไรดีล่ะคะ ก่อนอื่นเราต้องมารู้กันก่อนค่ะว่า สาเหตุของอาการที่ลูกเบื่ออาหารเกิดจากอะไร

ทำไมลูกถึงเบื่ออาหารนะ

          คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอยู่ในช่วงวัย 1-5 ปี อาจจะพบปัญหา ลูกเบื่ออาหาร ให้ปวดหัวกันมาบ้างแล้ว เพราะลูกแทบไม่ทานอาหารเลย ร้องหาแต่ขนมของหวานท่าเดียว จริง ๆ ต้องบอกว่า เด็ก ๆ ในวัยนี้อาจมีอาการเบื่ออาหารได้เป็นธรรมดาค่ะ เพราะเด็กวัยนี้กำลังเริ่มต่อต้าน และอยากทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง อยากลอง อยากรู้อยากเห็น สนใจสิ่งรอบตัวไปหมด ทำให้เด็ก ๆ เริ่มอยากจะรับประทานอาหารน้อยลง ยิ่งคุณพ่อคุณแม่บังคับให้ลูกทาน ลูกก็จะยิ่งต่อต้านเท่านั้นเอง

รับมือกับ ลูกเบื่ออาหาร ได้อย่างไร

          ถ้าลูกเกิดเบื่ออาหารขึ้นมา คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เรื่องลูกเบื่ออาหารเป็นปัญหาปกติเกิดได้กับเด็ก ๆ ทุกวัย เมื่อทำความเข้าใจแล้ว ก็จัดการรับมือได้โดย...

          จัดอาหารที่เหมาะสมกับวัยของลูก โดยเริ่มจากอาหารที่นิ่มและยุ่ยก่อน แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นอาหารที่เหนียวและแข็งมากขึ้น โดยไม่ต้องบด ปั่น หรือกรองอาหาร เมื่อฟันลูกเริ่มขึ้น เพื่อให้ลูกได้เคี้ยวอาหารกรอบ ๆ บ้าง ลูกจะไม่เบื่อ ส่วนเนื้อสัตว์ก็ควรหัดให้ลูกทานแบบไม่เหนียวก่อน เช่น ให้ทานเนื้อปลา ตับบด ก่อนจะค่อย ๆ หัดให้ทานเนื้อหมู เนื้อไก่ ต่อไป

          สังเกตดูว่าลูกชอบทานอาหารอะไร และจัดอาหารที่ลูกชอบมากที่สุดให้สัก 2-3 เดือน โดยพยายามทำให้มีหลากหลายรูปแบบ โดยมีเมนูใหม่ ๆ และมีสีสันที่น่ารับประทาน

          หากลูกไม่ชอบอาหารชนิดใดก็ไม่ควรบังคับ แต่อาจใช้วิธีให้คนในครอบครัวร่วมรับประทานอาหารที่ลูกไม่ชอบ เพื่อแสดงเป็นตัวอย่างให้ลูกเลียนแบบ และเต็มใจทานอาหารได้เอง

          จัดอาหารที่มีคุณค่าทางอาหาร และให้พลังงานสูง โดยตักอาหารให้เพียงพอกับที่ลูกจะสามารถทานได้หมด ไม่พอก็เติมเอาดีกว่า ไม่ควรตักมากไป เพราะจะทำให้ลูกหมดความอยากอาหาร

          หัดให้ลูกใช้ช้อนส้อมรับประทานอาหารเอง เพื่อลูกจะได้มีพัฒนาการการหัดใช้มือ เพราะโดยปกติเมื่อเด็กอายุประมาณ 9 เดือน จะเริ่มหัดกินเองแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรจัดอาหารต่าง ๆ เช่น ข้าว ไข่ต้ม ผัก ผลไม้ วางไว้ให้เด็กเลือกข้างหน้า เพื่อที่เด็กจะได้สนุกกับการใช้มือหยิบเลือก แม้จะหกเลอะเทอะหน่อย งานนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องยอมค่ะ ไม่ควรดุด่าต่อว่าเด็ดขาด และเมื่อเด็กมีอายุ 4-5 ปี ก็จะสามารถรับประทานอาหารได้เองโดยไม่ทำหกเลอะเทอะแล้ว แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ลูกเริ่มเอาอาหารมาละเลง แสดงว่า เด็กเบื่อและอิ่มแล้ว ต้องรีบอุ้มเด็กลงทันที เช็ดปาก ล้างมือและปล่อยให้เด็กทำอย่างอื่นแทนค่ะ

          ให้ลูกช่วยทำอาหาร เช่น เด็ดผัก หรือช่วยเช็ดโต๊ะ จัดโต๊ะ จัดจาน ลูกจะได้รู้สึกสนุก และรู้สึกว่ามีส่วนร่วมกับครอบครัว

          ควรสร้างบรรยากาศบนโต๊ะอาหารให้อบอุ่น ไม่ควรดุด่า ติติง ลงโทษ หรืออ้อนวอนเมื่อเด็กไม่ทานข้าว เพราะจะทำให้เด็กเอาปัญหาการกินมาเป็นข้อต่อรองกับพ่อแม่ เมื่ออยากได้ของที่ต้องการ นอกจากนี้ ผู้ใหญ่ก็ควรเป็นตัวอย่างที่ดีเรื่องการรับประทานอาหารให้แก่ลูกด้วย

          อย่านำสิ่งของกระตุ้นความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ทีวี หรือการหลอกล่อมาเบี่ยงเบนความสนใจของลูก ขณะที่กำลังรับประทานอาหาร เพราะอาจทำให้เด็กไม่สนใจเรื่องการทานอาหาร แต่จะไปสนใจสิ่งเร้านั่นแทนค่ะ พาลจะทำให้ไม่อยากทานอาหารเอาได้ง่าย ๆ เลย

          ไม่ควรจ้ำจี้จ้ำไช คะยั้นคะยอ บังคับให้ลูกทานอาหาร เพราะจะทำให้ลูกยิ่งต่อต้านเปล่า ๆ ควรทำให้ช่วงการรับประทานอาหาร เป็นช่วงที่มีลักษณะกึ่งเล่นและเรียนรู้

          เมื่อลูกรับประทานอาหาร คุณพ่อคุณแม่ควรให้คำชม เพื่อให้ลูก ๆ มีกำลังใจในการเรียนรู้อาหารชนิดใหม่ ๆ ได้ต่อไป

          หากลูกเบื่ออาหารเพราะมีอาการป่วย หรือไม่สบาย ลูกอาจจะไม่อยากทานอาหาร ให้รักษาอาการป่วยนั้นให้หายก่อนค่ะ

          เด็กที่ขาดการออกกำลังกาย อาจทำให้ไม่ค่อยหิว เพราะไม่มีการใช้พลังงาน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรกระตุ้นให้เด็กออกกำลังกาย เช่น วิ่งเล่น เล่นกีฬาต่าง ๆ เมื่อเด็กหิวแล้ว ก็ต้องสร้างบรรยากาศให้เด็กอยากทานอาหารมากขึ้น โดยอาจปิดโปสเตอร์ รูปภาพอาหารที่มีสีสันสวยงามไว้ในห้องอาหาร

          เด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปี แต่ยังทานนมเป็นอาหารหลัก จะทำให้ทานข้าวไม่ค่อยได้ ดังนั้นควรฝึกให้เด็กรู้จักการเคี้ยวอาหาร โดยเริ่มจากอาหารเหลวก่อนแล้วจึงค่อย ๆ ข้นมากขึ้น

          หากเด็กไม่ยอมทานอาหารจริง ๆ อาจต้องให้วิตามินเสริมเพื่อบำรุง และกระตุ้นให้เด็กเกิดความอยากทานอาหารมากขึ้น

ลูกกับผัก คู่กัดกันจริง ๆ

          นอกจากอาหารทั่วไปแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจเคยปวดหัวกับการที่ลูก ๆ ไม่ยอมรับประทานผักด้วยแน่ ๆ ซึ่งวิธีการรับมือลูกไม่ยอมทานผักก็ไม่ยากเลยค่ะ โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ลูกไม่รับประทานผักก็คือ

          เพราะพ่อแม่ไม่ทานผัก ทำให้ไม่มีเมนูผักเป็นเมนูที่บ้าน เลยพลอยให้ลูกไม่ทานผักไปด้วย เรื่องนี้แก้ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ปรับตัวเองให้ทานผักก่อน เราก็จะสอนลูกทานผักได้ง่าย ๆ

          ลูกมีประสบการณ์ทานผักครั้งแรกที่ไม่ดี บางทีเด็กอาจไม่ชอบรสชาติผักที่มีกลิ่น เหม็นเขียว หรือชิ้นใหญ่ รับประทานยาก ทำให้เด็กจำไว้และไม่อยากทานผักอีก วิธีแก้ก็คือ ควรจัดผักที่นิ่ม ๆ ทานง่าย ๆ ให้เด็กก่อน โดยอาจใส่ในอาหารเสริมให้เด็กตามวัย และจัดให้มีผักในอาหารทุกมื้อ เพื่อฝึกให้ลูกเคยชินกับการรับประทานผัก โดยควรหลีกเลี่ยงผักคะน้า ในช่วงที่เด็กหัดรับประทานใหม่ ๆ เพราะผักคะน้าทั้งแข็ง มีเสี้ยน และมีกลิ่นแรง อาจทำให้ลูกเบือนหน้าหนีผักทั้งหลายไปเลยก็ได้ค่ะ

          ได้วิธีดี ๆ ในการรับมือ ลูกเบื่ออาหาร กันไปแล้ว ทีนี้หากเจ้าตัวเล็กเกิดเบื่ออาหารขึ้นมาง่าย ๆ ล่ะก็ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูได้เลย


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย


 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะลูกเบื่ออาหาร ทำอย่างไรดีน้า... โพสต์เมื่อ 12 พฤษภาคม 2553 เวลา 15:06:26 1,310 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ลูกเบื่ออาหาร ทำอย่างไรดีน้า... ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP