เทคนิคช่วยลูกอึง่ายสไตล์คุณแม่

baby - อึ

เทคนิคช่วยลูกอึง่ายสไตล์คุณแม่
(M&C แม่และเด็ก)

            มีทารกหลายคนจากที่เคยถ่ายปกติ ถ่ายทุกวัน แต่พอเริ่มให้อาหารเสริม เปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมผสม ลูกกลับเริ่มถ่ายน้อยลงหรือบางคนไม่ถ่ายเป็นอาทิตย์ โดยที่ไม่ทราบสาเหตุ ปรึกษาแพทย์ก็ไม่ดีขึ้น จนคุณแม่ร้อนใจว่าลูกน้อยจะผิดปกติ

            อันที่จริงแล้วปัญหาลูกไม่ยอมถ่ายหรือท้องผูก เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและไม่ใช่เรื่องน่าห่วงนัก เพราะรักษาได้โดยการปรับเปลี่ยนนมหรืออาหารให้เหมาะสม นอกจากเด็กที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย ระบบลำไส้ อาจต้องปรึกษาแพทย์เป็นกรณีพิเศษ ที่สำคัญ ความเข้าใจอย่างหนึ่งซึ่งไม่ค่อยถูกต้องเท่าไหร่นัก คือคุณแม่มักคิดว่าลูกน้อยต้องถ่ายทุกวันจึงจะปกติ แต่ที่จริงเด็กที่ไม่ได้ถ่ายทุกวัน ไม่ได้แปลว่าผิดปกติ เพียงแต่ปล่อยไว้นาน อาจหาทางแก้ลำบากมากขึ้น

สาเหตุต่าง ๆ ที่เด็กไม่ถ่าย

            บางครั้งการเปลี่ยนจากนมแม่ เป็นนมผสม ก็มีส่วนทำให้ระบบขับถ่ายของลูกเปลี่ยนไปได้ค่ะ อย่างเด็กที่เคยทานนมแม่มาตลอด แล้วมาเปลี่ยนเป็นนมผสมทันที โดยไม่ค่อยเป็นค่อยไป ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่านมแม่เป็นน้ำนมที่มาจากธรรมชาติ แต่นมผสมเป็นการดัดแปลงจากธรรมชาติ อัตราส่วนของคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนในนมผสมจึงสูงกว่านมแม่ ซึ่งส่งผลให้ลูกท้องผูกนั่นเอง

            แม้กระทั่งการได้รับอาหารเสริมบางอย่าง อาจไม่เหมาะกับลูกน้อย ก็ทำให้ท้องผูกได้ การให้อาหารเสริมแก่ลูก จึงควรให้ทีละน้อย และเน้นอาหารเสริมที่มีกากใยมากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องสังเกตด้วยว่าช่วงที่เขาทานอาหารเสริมนั้นๆ ระบบขับถ่ายของเขาเปลี่ยนแปลงอย่างไร

ทำอย่างไรให้ลูกถ่ายง่าย ๆ

            วิธีการแก้ไข ควรแก้ที่สาเหตุ หากสาเหตุเกิดจากนมผสมที่ดื่มประจำ ก็ลองเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นดูบ้างค่ะ เพราะบางยี่ห้อก็ทำให้ท้องผูกได้ ซึ่งอาจปรึกษาแพทย์ หรือตามอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็มีอยู่หลายบอร์ดที่ให้คำแนะนำปรึกษา โดยกลุ่มคุณแม่ผู้มีประสบการณ์

            ต่อมาคือ ควรงดอาหารที่มีไขมันสูง อย่างขนมปัง เนย และหันมาเพิ่มอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น น้ำส้มปั่น แครอท มะละกอสุก มะขาม และพยายามผสมผักบดกับข้าวและอาหารทุกมื้อ

            มีคุณแม่ท่านหนึ่งแนะนำสูตรว่า ลองให้ลูกดื่มน้ำลูกพรุนก็ช่วยได้ดี เพราะในน้ำลูกพรุนมีกากใยเยอะ ช่วยให้อุจจาระนิ่มและอยากถ่าย สำหรับเด็กบางคนที่ทานยา คุณแม่ท่านนี้ก็แนะนำวิธีแก้ปัญหาด้วยการผสมกับน้ำผลไม้หรือนม  หรืออาจให้ลูกดื่มนมเปรี้ยวร่วมด้วย เพราะนมเปรี้ยวมีเชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัส ช่วยในการย่อยอาหาร ก็จะช่วยให้ลูกทานง่ายขึ้น

            นอกจากนี้การดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำก็ช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น เพราะในน้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยอุ้มน้ำไว้ในลำไส้ ทำให้อุจจาระเหลว แต่ถ้าลูกท้องเสียต้องหยุดทันที

            ทารกบางคนอาจจะถ่ายทุกวัน แต่ยังถ่ายแข็งอยู่ นั่นเป็นเพราะว่าขับถ่ายออกมาไม่หมด ของเก่าที่เหลือค้างอยู่ก็ถูกดูดซึม ทำให้อุจจาระแข็ง ถ่ายยาก กรณีนี้คุณแม่สามารถใช้ยาระบายชนิดเหน็บทวารได้ แต่ไม่ควรใช้บ่อย เดี๋ยวจะทำให้ติดและไม่สามารถถ่ายได้เองค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทคนิคช่วยลูกอึง่ายสไตล์คุณแม่ โพสต์เมื่อ 8 กรกฎาคม 2553 เวลา 14:22:19 8,997 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP