

บ๋อม โปเตโต้ เปิดใจเล่าถึงเรื่องราวของ ชิน ชินวุฒ ผู้ซึ่งรักประเทศไทยเต็มที่ แม้ในวันนี้ เขาต้องหลั่งน้ำตาเพราะต้องไปเป็นทหารเกณฑ์
กลายเป็นข่าวใหญ่ประจำสัปดาห์เลยทีเดียว สำหรับ ชิน ชินวุฒ ที่ต้องเป็นทหารเกณฑ์ 2 ปี หลังจากที่ชินเคยไม่ได้มารายงานตัวตามหมายเรียกทหารกองเกินในปี 2556 และแม้ว่าชินจะมีเอกสารทางการแพทย์ เป็นหลักฐานมายืนว่าตนล้มจนกระดูกข้อมือแตก ต้องดามเหล็กที่ข้อมือไปตลอดชีวิต เพื่อขอผ่อนผันเป็นบุคคลประเภทที่ 3 แต่เมื่อตรวจร่างกาย แพทย์กลับลงความเห็นว่าร่างกายของชินสมบูรณ์ ไม่ขัดต่อการรับราชการทหาร และทำให้ชินถูกจัดอยู่ใน ประเภทที่ 2 และต้องเป็นทหารบกผลัด 1 เตรียมเข้าประจำการในวันที่ 1 พฤษภาคม 2559 เป็นเวลา 2 ปี ซึ่งเรื่องนี้ ก็ถึงกับทำให้ชินหลั่งน้ำตาลูกผู้ชายออกมากลางวงสื่อ เนื่องจากชินยังมีภาระที่ต้องเลี้ยงดูครอบครัวและต้องเป็นเสาหลักของบ้าน (อ่านเพิ่มเติมจาก ชิน ชินวุฒ โดนทหารเกณฑ์ 2559 ร้องไห้ห่วงครอบครัว เข้ารายงานตัว 1 พ.ค.)
อย่างไรก็ตาม ภาพของชินที่หลั่งน้ำตาเมื่อรู้ว่าตัวเองต้องไปเป็นทหารเกณฑ์โดยไม่ทันตั้งตัวนั้น ได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ เป็นวงกว้าง บางคนก็ถึงขั้นลามปามมองว่าชินไม่รักชาติเลยทีเดียว
"ใน ตอนนั้นผมแค่พูดแสดงความยินดี (พอเป็นพิธี) ที่เขาจะได้ขึ้นร้องเพลงที่บูธของไทยในงาน expo เซี่ยงไฮ้ เท่านั้นแหละ เขาก็อธิบายยืดยาวว่าตอนนี้เขากำลังซ้อมโชว์ของตัวเองให้ผสมผสานท่าโขนเข้า กับการเต้นแบบสมัยใหม่ยังไง ให้ชาวโลกเห็นความเป็นไทย ให้ผม (คนที่เขาแทบไม่รู้จัก) ฟังโดยละเอียด แววตาเขาดูภูมิใจมาก
นั่นแหละ ชินวุฒิ ในความทรงจำของผม
ชินวุฒิ คนไม่รักชาติในสายตา #คนดี ทั้งหลาย"

อย่างไรก็ตาม หลายคนมองว่า การรับใช้ชาตินั้นมีหลากหลายวิธี และชินเองก็ไม่ได้กลัวการเป็นทหาร แต่ที่หลั่งน้ำตาออกมา เนื่องจากชินเป็นห่วงครอบครัว ที่ต้องขาดเสาหลักอย่างเขาไปต่างหาก



ภาพจาก เฟซบุ๊ก Bom Suwatin Wattanavitukul, ทวิตเตอร์ @iMayvee, Instagram chinchinawut
แก้ไขข้อมูล วันที่ 5 เมษายน 2559 เวลา 13.50 น.





