มาหัดต้มเส้นสปาเกตตี้กันค่ะ

ต้มเส้นสปาเกตตี้
ต้มเส้นสปาเกตตี้

 มาหัดต้มเส้นสปาเกตตี้กันค่ะ (ครัวบ้านพิม)

             คุณสามีพิมเป็นคนชอบกินอาหารเส้นค่ะ  อาทิตย์ไหนพิมรู้ตัวเองว่าจะขี้เกียจทำอาหาร ก็มักจะทำการต้มเส้นสปาเกตตี้เอาไว้ทีละ 500 กรัม  แล้วแช่ตู้เย็นไว้ เพื่อเอามาทยอยทำอาหารจานเดียวให้คุณสามีกินตลอดทั้งอาทิตย์น่ะค่ะ

             วันนี้พิมก็เลยจะมาสาธิตวิธีการต้มเส้นสปาเกตตี้ให้ดู ซึ่งจริง ๆ มันก็เป็นวิธีง่าย ๆ น่ะนะคะ พิมเชื่อว่าแทบทุกคนจะต้องรู้ และเคยทำกันมาก่อนแล้ว  แต่พิมก็เชื่อว่าอาจจะยังบางคนที่เพิ่งหัดทำกับข้าว ไม่เคยได้ลองต้มลองทำมาก่อน ... วันนี้พิมก็มาทำให้ดูเป็นแนวทางนะคะ

              เริ่มต้นเราก็มาดูเส้นสปาเกตตี้กันก่อนเลยค่ะ ซึ่งปกติพิมจะใช้เส้นสปาของ Agnesi  เส้นเค้าเหนียวนุ่มดีค่ะ 1 ซอง (500 กรัม) 70 กว่าบาท จะเสริฟได้ประมาณ 8-10 ที่

              โดยใส่น้ำในภาชนะที่จะใช้ต้ม  (ใบใหญ่ ๆ หน่อย) ให้เยอะมากหน่อย สำหรับพิมต้มครั้งนึง 250 กรัม จะใส่น้ำประมาณ 3 + 1/2 แก้วน้ำบิ๊กกัลฟ์ใน 7-11 น่ะค่ะ  และใส่เกลือธรรมดาลงไปประมาณ  2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชอีก 2 ช้อนโต๊ะ ค่ะ หากใครต้มเส้นที่ละน้อย ๆ ก็ลดปริมาณน้ำ น้ำมัน และเกลือลงนะคะ แล้วก็รอให้น้ำเดือด

ต้มเส้นสปาเกตตี้
ต้มเส้นสปาเกตตี้              พอน้ำเดือดจัด ก็จัดการคลี่เส้นสปาฯ แบบนี้นะคะ (เพื่อไม่ให้เวลาโดนน้ำ แล้วมันติดกัน) แล้วก็ใส่ลงไปในน้ำเดือด


ต้มเส้นสปาเกตตี้


ต้มเส้นสปาเกตตี้


ต้มเส้นสปาเกตตี้              แล้วก็ต้มไฟแรง น้ำเดือดจัด ไปประมาณ 8-10 นาที  (ถ้าเป็นเส้นมะกะโรนี  ซึ่งจะใหญ่กว่าเส้นสปาเกตตี้แบบนี้ จะต้องต้มประมาณ 10-12 นาที สามารถดูรายละเอียดเวลต้มที่เหมาะสมได้ที่ข้างซองของแต่ละยี่ห้อ)


ต้มเส้นสปาเกตตี้               พอครบ 8-10 นาที หรือจนกระทั่งเส้นสุกตามต้องการ ก็ใช้ตะหลิวโปร่ง ๆ ตักเส้นขึ้นใส่ลงไปในน้ำเย็นทันที

             สำหรับพิม : เส้นที่สุกกำลังดี   ตัวเส้นจะใส ๆ หน่อย แต่ตรงกลางจะยังขุ่นนิดนึง ก็ใช้ได้แล้วค่ะ  หรือบางทีไม่แน่ใจ ก็จะรีบตักขึ้นมาชิมสักเส้นนึงว่าใช้ได้แล้วหรือยังน่ะค่ะ


ต้มเส้นสปาเกตตี้               พอเส้นคลายความร้อน ก็จัดการช้อนขึ้นจากน้ำ พักใส่ตะกร้าโปร่งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ ถึงตรงนี้ ก็เป็นอันว่าเราต้มเส้นเสร็จเรียบร้อย พร้อมที่จะนำมาทำอาหารอื่น ๆ ได้แล้วนะคะ


ต้มเส้นสปาเกตตี้               แต่ถ้าหากว่าเราจะยังไม่ได้ใช้เส้นนี้ทำอาหารทันที ก็ให้เราคลุกเส้นด้วยน้ำมันพืชสัก 2 ช้อนโต๊ะ ให้พอเข้ากัน เพื่อไม่ให้เส้นมันติดกันนะคะ


ต้มเส้นสปาเกตตี้               และถ้าหากเราต้มเสร็จคราวละเยอะ ๆ เพื่อจะเก็บไว้ทำอาหารกินในวันหลัง  ก็ให้เราแบ่งเส้นสปาฯ ที่คลุกน้ำมันแล้ว ใส่ไว้เป็นถุง ๆ กะถุงละ 1-2 จาน อะไรก็ว่ากันไป (ตามในภาพข้างล่างนี้) แล้วก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้เลยนะคะ

               หากตั้งใจไว้ว่าจะกินให้หมดภายใน 3-5 วัน หรือไม่เกิน 1 อาทิตย์ ก็เก็บไว้ในช่องธรรมดา  แต่ถ้าจะเก็บไว้นานหน่อยเช่นเป็นเดือน  ก็ใส่ในช่องฟรีสเลยค่ะ  แล้วพอจะใช้ก็เอามาเวฟ หรือตั้งทิ้งไว้สักแป๊บนึง  ก็เอามาทำกับข้าวได้เหมือนเส้นต้มใหม่ ๆ เลยค่ะ

             ป.ล. ถ้าแช่ช่องธรรมดา ใส่ถุงร้อนหรือถุงเย็นก็ได้นะคะ แต่ถ้าจะแช่ช่องแช่แข็ง จะต้องใส่ถุงเย็นเท่านั้นค่ะ เพราะว่าถ้าใส่ถุงร้อนแล้ว ถุงมันอาจจะแตกได้


ต้มเส้นสปาเกตตี้


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความ คิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


มาหัดต้มเส้นสปาเกตตี้กันค่ะ โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2553 เวลา 11:10:45 3,012 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มาหัดต้มเส้นสปาเกตตี้กันค่ะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP