x close

อาการคนท้อง สัญญาณของการตั้งครรภ์ รู้แล้วจำไว้เลย !

อาการคนท้อง

อาการคนท้อง
 
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อาการคนท้อง ไม่ได้มีแค่คลื่นไส้อาเจียนอย่างที่เห็นกันบ่อย ๆ ในละครหรอกนะคะ เพราะยังมีอาการบ่งชี้อีกหลายอย่างที่จะฟันธงได้ชัวร์ ๆ ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่แน่นอน เอาเป็นว่าถ้าคุณผู้หญิงคนไหนยังไม่แน่ใจว่ากำลังมีเจ้าตัวน้อยอยู่ในท้องหรือเปล่า ก็ได้เวลามาเช็กสัญญาณการตั้งครรภ์กันแล้วล่ะ !

ประจำเดือนไม่มา

          ถ้าแค่ประจำเดือนไม่มาเพียงอย่างเดียวคงยังสรุปไม่ได้ว่าคุณตั้งครรภ์อยู่แน่ ๆ แต่นี่ก็เป็นสัญญาณแรก ๆ ที่ให้คุณได้สังเกตตัวเองในเบื้องต้นเหมือนกันนะ โดยเฉพาะกับผู้หญิงคนไหนที่ปกติประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ตรงเวลา แล้วจู่ ๆ เกิดประจำเดือนขาดไปซะดื้อ ๆ นี่ก็ชักจะยังไง ๆ แล้วเหมือนกันนะ แต่จริง ๆ การที่ประจำเดือนไม่มาสามารถเกิดได้จากความเครียด หรือไม่สบายก็ได้ แต่เพื่อความแน่ใจให้ไปตรวจให้ชัด ๆ เลย หรือดูสัญญาณข้อต่อ ๆ ไปร่วมด้วย

มีเลือดไหลกะปริดกะปรอยออกจากช่องคลอด หรือปวดเกร็งมดลูก

          ลองสังเกตดูว่าหลังจากหมดประจำไปแล้วประมาณ 8-10 วัน หรือใกล้ถึงช่วงมีประจำเดือนแล้ว แต่ประจำเดือนไม่มา แล้วมีเลือดไหลกะปริดกะปรอยออกมาจากช่องคลอดแทนหรือเปล่า โดยเลือดนั้นอาจเป็นจุดสีชมพูจาง ๆ ต่างจากเลือดประจำเดือนที่มีสีแดงเข้มและมามาก ถ้าเป็นเช่นนั้นก็แสดงว่าตัวอ่อนกำลังฝังตัวเข้ากับผนังมดลูก รวมทั้งมีอาการปวดเกร็งมดลูกที่จะเกิดขึ้นในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ได้ อาการปวดเกร็งมดลูกนี้จะเป็นอยู่ตลอด และจะเป็นมากขึ้นเมื่อออกกำลังกาย มีเพศสัมพันธ์ หรือเปลี่ยนอิริยาบถในบางครั้ง

คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนมาครบ

          ก็อย่างที่เห็นกันในละครนั่นแหละค่ะ เพราะนี่เป็นอาการที่พบบ่อยมากจนเป็นสัญลักษณ์ของการตั้งครรภ์ไปแล้ว ฉะนั้น ถ้าวันดีคืนดี สาว ๆ เกิดวิงเวียนศีรษะ ร่วมกับคลื่นไส้ อาเจียน ได้กลิ่นอะไรที่ฉุนจมูกก็อยากจะวิ่งเข้าห้องน้ำ แสดงว่าคุณกำลังแพ้ท้องแน่ ๆ ซึ่งในแต่ละคนก็จะมีอาการแพ้ท้องไม่เหมือนกัน บางคนอยากอาเจียนหลังตื่นนอนตอนเช้า บางคนก็เป็นเฉพาะตอนเย็น บางคนก็อาเจียนตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะตอนท้องว่าง เพราะมีน้ำตาลในเลือดต่ำนั่นเอง นอกจากนี้ การตั้งครรภ์ทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำลงด้วย คุณสาว ๆ จึงอาจมีอาการวิงเวียนศีรษะอยากจะเป็นลมได้บ่อย ๆ


อาการคนท้อง


เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง

          ถ้าปกติคุณสาว ๆ เป็นคนแข็งแรง ออกจะสดชื่น กระปรี้กระเปร่าตลอดเวลา แต่มาตอนนี้เกิดรู้สึกอ่อนเพลีย หมดแรงเอาดื้อ ๆ แม้ว่าจะในช่วงเวลากลางวัน แต่ถ้าได้พักผ่อนก็จะสบายขึ้น นี่อาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่ เพราะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้นจะทำให้กล้ามเนื้อตามร่างกายมีการเผาผลาญอาหารสำหรับเจ้าตัวเล็กมากขึ้น ทำให้ร่างกายของแม่สูญเสียพลังงานมากขึ้น จนอยากจะพักผ่อนให้มาก ๆ จะได้เตรียมตัวให้พร้อมต่อการอุ้มท้องเจ้าตัวน้อย ซึ่งอาการอ่อนเพลียเหนื่อยง่ายนี้จะเกิดขึ้นในช่วง 8-10 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ แล้วจะหายไปในสัปดาห์ที่ 12

อารมณ์แปรปรวนง่าย

          นอกจากช่วงใกล้ประจำเดือนมาที่สาว ๆ จะมีอารมณ์แปรปรวนกันมาก ๆ แล้ว คนที่ไม่มีประจำเดือนเพราะกำลังตั้งครรภ์ก็มีอารมณ์แปรปรวนหงุดหงิดไม่แพ้กันเลยนะ ซึ่งก็เป็นผลมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้หงุดหงิดไปหมด เห็นอะไรนิดอะไรหน่อยก็ไม่พอใจซะแล้ว หรือบางทีก็กลายเป็นคนเจ้าน้ำตาขึ้นมา ทั้งที่ปกติไม่เคยเป็น จนคุณแฟนตามใจไม่ทันเลยทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าจะมีอาการอย่างนี้ทุกคน บางคนก็ไม่เป็นเหมือนกันค่ะ

อยากทานอาหารแปลก ๆ

          เมื่อคุณกำลังตั้งครรภ์ การรับรู้รสชาติของคุณจะเปลี่ยนแปลงไป ทำให้กินอะไรก็ไม่อร่อย หรืออยากกินของแปลก ๆ เช่นบางคนกินของเปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟันได้อย่างหน้าตาเฉย ทั้งที่ปกติสุดแสนจะยี้  หรือบางคนก็ชอบกินของแปลก ๆ หรืออาหารที่ไม่เคยทานมาก่อน ซึ่งตัวเองก็อธิบายไม่ได้ว่าทำไมถึงอยากทานขึ้นมา

จมูกไวต่อกลิ่นเป็นพิเศษ

          ไม่รู้เป็นไงช่วงนี้คุณสาว ๆ ที่กำลังเป็นคุณแม่จะมีความไวและตอบสนองต่อกลิ่นต่าง ๆ ได้มากขึ้นเป็นพิเศษ ทำให้บางคนเกิดอาการแพ้ท้องเพราะกลิ่นอาหารนั้นได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอาหารสด พวกเนื้อปลา เนื้อสัตว์ หรือแม้กระทั่งอาหารที่ตัวเองชอบทาน กลิ่นน้ำหอมที่ตัวเองใช้เป็นประจำ แถมบางคนยังแพ้กลิ่นกายของสามีตัวเอง จนอาเจียนบ่อย ๆ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะร่างกายต้องการปกป้องตัวคุณ ให้คุณหยุดพักมาก ๆ เพราะเจ้าตัวน้อยกำลังเจริญเติบโตในครรภ์นั่นเอง


ปัสสาวะบ่อย


ปัสสาวะบ่อยจัง

          เมื่อมีเจ้าตัวน้อยมาอยู่ในท้อง ร่างกายจะส่งเลือดให้มาคั่งในเชิงกรานเพื่อจะไปได้หล่อเลี้ยงตัวอ่อนให้มากขึ้น และนี่ก็เลยทำให้ระบบปัสสาวะที่ต่อเนื่องกันได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะจะทำให้กระเพาะปัสสาวะบีบตัวบ่อยขึ้น จนคุณรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยมาก ๆ นั่งเดี๋ยวเดียวก็ต้องเข้าห้องน้ำอีกแล้ว แม้แต่ในช่วงกลางคืนก็เช่นกัน แต่ก็จะเป็นอยู่ในช่วง 2-3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ และมาเป็นอีกครั้งช่วงใกล้คลอดที่ศีรษะทารกเคลื่อนต่ำลงมาเข้าสู่ช่องเชิงกราน จนไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะอีกครั้ง

เต้านมขยาย คัด เจ็บ ตึง

          เพื่อให้มีน้ำนมรองรับเจ้าตัวน้อย ฮอร์โมนจะสั่งให้เต้านมของคุณขยายตัวเตรียมผลิตเต้านม หัวนมจะมีสีคล้ำขึ้นและตั้งชูขึ้น เมื่อกดแล้วจะรู้สึกเจ็บ และไวต่อสิ่งสัมผัสมาก ถ้าสังเกตดูดี ๆ บริเวณลานหัวนมจะกว้างออก มีเส้นเลือดดำสีเขียว ๆ ปรากฏขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ท้องผูกง่าย

          ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้นมีฤทธิ์ไปทำให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวได้น้อยลง อีกทั้งยังทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ช้าลงด้วย นั่นจึงทำให้คุณผู้หญิงมีอาการท้องผูกเพิ่มขึ้น รวมทั้งยังมีแก๊สในกระเพาะอาหารมากขึ้นด้วย วิธีที่ช่วยได้ก็คือรับประทานผักผลไม้อาหารที่มีกากใยมาก ๆ ร่วมกับการดื่มน้ำให้มาก ๆ จะช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น

          ถ้าลองเช็กอาการตัวเองดูแล้วตรงอยู่หลายข้อ ก็อย่าเพิ่งตกใจ หรือดีใจไปนะคะ เพราะถ้าจะให้ชัวร์ ๆ ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลกันเลยดีกว่า จะได้รู้ผลชัด ๆ ว่า กำลังจะเป็นคุณแม่จริง ๆ หรือเปล่า เพื่อจะได้ขอคำแนะนำจากคุณหมอในการดูแลเจ้าตัวน้อยให้แข็งแรงไงล่ะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการคนท้อง สัญญาณของการตั้งครรภ์ รู้แล้วจำไว้เลย ! อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2562 เวลา 11:13:13 381,917 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP