ความเชื่อเรื่อง ตั้งครรภ์ ควรปฏิบัติ หรือปฏิเสธ

ตั้งครรภ์

ความเชื่อ...ที่ควรปฏิบัติ หรือปฏิเสธ (M&C แม่และเด็ก)

            มีความเชื่อโบราณหลายอย่าง ที่เป็นข้อห้ามของคุณแม่ท้อง ทั้งเรื่องการทานอาหารหรือกระทำบางอย่าง ซึ่งมีทั้งจริงและไม่จริงทางการแพทย์ เราเลยรวบรวมมาให้คุณแม่ตรวจสอบค่ะ ว่าความเชื่อไหนที่ควรปฏิบัติตาม และไม่ควรปฏิบัติ

             น้ำมะพร้าว นม น้ำเต้าหู ทานแล้วลูกผิวขาว สีผิวเป็นเรื่องของพันธุกรรมที่ถูกกำหนดจากยีนส์ของพ่อและแม่ การทานอาหารที่เชื่อว่าช่วยให้ผิวขาว อย่างน้ำมะพร้าว นมและน้ำเต้าหู้ เป็นความเชื่อที่ผิดคะ ที่จริง น้ำนมและน้ำเต้าหู้ช่วยในเรื่องการบำรุงกระดูกของทารกในครรภ์ และในนมก็มีโปรตีนและแคลเซียมสูง ส่วนน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลสูง และเนื้อมะพร้าวมีไขมันสูง ทานมากย่อมไม่เป็นผลดีต่อตัวแม่ อาจทำให้อ้วนง่าย และเป็นเบาหวานได้ค่ะ

             กินเฉาก๊วยกับโอเลี้ยง ลูกจะตัวดำ กรณีนี้สามารถอธิบายได้ เช่นเดียวกับการทานน้ำมะพร้าวแล้วเชื่อว่าช่วยให้ลูกตัวขาว คือไม่มีผล และการที่ผิวลูกจะดำหรือคล้ำ ขึ้นอยู่ที่พันธุกรรมของพ่อและแม่เป็นหลัก แม้กระทั่งความเชื่อที่ว่าแม่ท้องไม่ควรตากแดดเป็นเวลานาน ๆ ลูกอาจผิวดำได้ ก็ไม่จริงค่ะ

             ตอนท้องห้ามย้ายที่อยู่ หรือซ่อมแซมบ้าน คนโบราณเชื่อว่า ถ้าคนท้องย้ายที่อยู่หรือซ่อมแซมบ้าน จะทำให้ลูกที่คลอดออกมาพิการได้ ซึ่งความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพียงแต่มีข้อควรระวังคือ เพราะหากย้ายบ้านตอนท้อง อาจต้องยกของหนักหรือใช้แรงมาก ทำให้กระเทือนต่อแม่และทารกในครรภ์ได้ คนเก่าคนเฒ่าจึงมักทักไม่ให้ย้ายบ้านหรือซ่อมแซมบ้านช่วงนี้

             ถ้าผิวตกกระ หน้าคล้ำ จะได้ลูกสาว ทางการแพทย์อธิบายได้ว่า การที่ใบหน้าเปลี่ยนเป็นสีคล้ำขึ้น มีฝ้าขึ้น เป็นเพราะขณะตั้งครรภ์ ฮอร์โมเพศเอสโตรเจนของแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น กว่าตอนปกติ อาจทำให้ผิวตกกระ หรือหน้าคล้ำขึ้นได้ แต่ไม่เกี่ยวกับการเลือกเพศลูกแต่อย่างใด

             ท้องแรกคลอดยาก ท้องสองคลอดง่าย ความเชื่อนี้มักเป็นจริง เพราะท้องแรกนั้นมักเจ็บท้องยาวนาน ท้องเล็ก และคลอดยาก แต่ก็ไม่ทุกคนเสมอไป บางคนอาจคลอดง่าย ซึ่งขึ้นอยู่ที่สรีระและการบริหารร่างกาย แต่ถ้าคนไหนที่คลอดท้องแรกยากมาก ท้องสองก็จะคลอดง่ายขึ้น เพราะสรีระร่างกายมีการปรับตัวให้เหมาะแก่การคลอดตั้งแต่ท้องแรก และมีความยืดหยุ่นมากขึ้น รวมทั้งแม่มีประสบการณ์ในการคลอดมาแล้ว

             กินเผ็ดแล้ว ลูกจะผมน้อย เป็นความเชื่อที่ผิด การทานเผ็ดไม่ได้ทำให้ลูกผมน้อย เพราะการมีผมน้อย หรือมากนั้น ขึ้นอยู่ที่พันธุกรรมของพ่อและแม่เป็นหลัก แต่การทานเผ็ดมักทำให้กระเพาะของแม่ระคายเคือง ปวดท้อง และเป็นริดสีดวงได้ จึงมักแนะนำไม่ให้ทานเผ็ดจัดในช่วงท้อง

             มีเซ็กซ์ตอนท้อง จะแท้งลูก การมีเพศสัมพันธ์ ตอนท้องไม่ได้ทำให้แท้งลูกค่ะ แต่ควรระมัดระวังการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไตรมาสแรก เพราะเป็นช่วงที่ไข่กำลังฝังตัวที่มดลูก

             ทานช็อกโกแลตระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้ลูกอารมณ์ดี มีความเป็นไปได้ค่ะ เพราะช็อกโกแลตจะช่วยให้แม่อารมณ์ดี เมื่อแม่อารมณ์ดี ทารกก็จะอารมณ์ดีไปด้วย แต่ไม่ควรทานเยอะเกินไป หรือทานทุกวัน เพราะในช็อกโกแลตประกอบด้วยนม น้ำตาล และโกโก้ อาจทำให้อ้วนและเป็นเบาหวานได้ค่ะ

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 
ความเชื่อเรื่อง ตั้งครรภ์ ควรปฏิบัติ หรือปฏิเสธ โพสต์เมื่อ 27 กรกฎาคม 2553 เวลา 15:20:58 684 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ความเชื่อเรื่อง ตั้งครรภ์ ควรปฏิบัติ หรือปฏิเสธ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP