สุดยอด 5 อาหารบำรุงผิว

ผิวสวย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ยุคนี้กระแส Anti-aging medicine กำลังมาแรงทั่วโลก ผิวพรรณดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ไม่ว่าสาวเล็ก สาวใหญ่ ก็ล้วนปรารถนาผิวพรรณที่ผุดผ่องกันทั้งนั้น ครั้นจะพึ่งพาแต่เครื่องประทินผิวภายนอกอย่างเดียวก็คงจะไม่เพียงพอ เพราะผิวพรรณที่ดีต้องออกมาจากภายใน วันนี้เราได้รวบรวมและประมวลสุดยอด 5 อาหารบำรุงผิวมาฝากคุณสาว ๆ กันด้วยค่ะ

1. เนื้อปลาแซลมอน

          อาหารที่เราคุ้นเคยกันดี ที่นอกจากจะมีโปรตีนช่วยสร้างและซ่อมแซมเซลล์ของร่างกายที่เสื่อมโทรมสูงแล้ว เนื้อปลาบางชนิดที่มีไขมันมาก เช่น ปลาแซลมอน ก็อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา 3 ที่ช่วยเพิ่มความต้านทานให้กับชั้นปกป้องผิว ที่เป็นชั้นเก็บกักความชุ่มชื้นและป้องกันการแพ้

          นอกจากนี้เนื้อปลายังอุดมไปด้วยวิตามินดี ที่ช่วยปกป้องผิวไม่ให้เกิดความเสียหายจากมลภาวะรอบตัว และมีสารซีลีเนียม (Selenium) ที่ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชรา และความเสื่อมของร่างกายค่ะ

2. น้ำมันมะกอก

          ถึงแม้น้ำมันมะกอกจะเป็นน้ำมันจากพืชที่จัดอยู่ในกลุ่มที่มีแคลอรี่สูงก็จริง แต่ก็มีข้อดีคือ มีกรดไขมันชั้นดี ที่เป็นตัวควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และที่สำคัญในน้ำมันมะกอกอุดม ด้วยวิตามินเอและวิตามินอี ที่ทำหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ ทำให้ผิวดูอ่อนวัย มีความชุ่มชื้นและเนียนนุ่ม

3. บร็อกโคลี

          ผักสีเขียวที่เป็นแหล่งของวิตามินเอและซี โดยที่วิตามินเอมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในเรื่องการป้องกันการเสื่อมอายุของผิวหนัง ซ่อมแซมผิวหนังที่เสียไป และยังมีความสำคัญต่อกระบวนการเติบโตของผิวหนังให้มีการทำงานอย่างปกติ ช่วยให้ผิวหนังไม่แห้ง และยังสดใสเปล่งปลั่งอยู่เสมอ

          ส่วนวิตามินซีเป็นสารอาหารสำคัญในการช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนที่ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง มีความยืดหยุ่น และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายรวมถึงผิวหนังของเราด้วย

4. ถั่วลิสง ถั่ววอลนัต และอัลมอนต์

          ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง ถั่ววอลนัต หรืออัลมอนด์ ล้วนมีวิตามินบีสูง ซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญต่อสุขภาพผิวหนังมาก เพราะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้ผิวหนังไม่ซีด ทั้งยังเพิ่มภูมิต้านทานต่อการเสื่อมสลายของเซลล์ผิว นอกจากนั้นการกินถั่วสัก 1 กำมือต่อวัน ยังช่วยเพิ่มระดับวิตามินอี ที่เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อผิวหนังของเรา ถั่วจึงดีต่อทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนที่ผิวแห้งค่ะ

5. น้ำสะอาด

          เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำ ลองดื่มน้ำเปล่าสะอาด ๆ เนี่ยล่ะค่ะให้ได้วันละ 2 ลิตร ติดต่อกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำบริสุทธิ์ในปริมาณที่ต้องการ และคุณจะสังเกตเห็นความแตกต่างของผิวพรรณ เพราะการดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่งชุ่มชื้นอย่างเห็นได้ชัด

          นอกจากเรื่องอาหารการกินที่ต้องดูแลแล้ว ก็ต้องไม่ลืมออกกำลังกาย ทำอารมณ์ให้แจ่มใสอยู่เสมอ และพักผ่อนให้เพียง เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดในร่างกายดี ส่งผลให้ผิวพรรณก็จะเปล่งปลั่งไปในตัวค่ะ


                    เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย
                    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากสุดยอด 5 อาหารบำรุงผิว โพสต์เมื่อ 15 สิงหาคม 2553 เวลา 14:56:55 1,075 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สุดยอด 5 อาหารบำรุงผิว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP