เทคนิคการแต่งตาแบบโดน ๆ จาก 4 กูรู

แต่งหน้า

 เทคนิคการแต่งตาแบบโดน ๆ จาก 4 กูรู (Lisa)

           จะตาเล็ก ตาใหญ่ ตาตก หรือจะแค่แต่งตามาทำงานหรือเลยไปงานสังคม สาวคนไหน ยังไม่มั่นใจ เมกอัพอาร์ทิสต์เหล่านี้พร้อมที่จะร่ายมนต์มาสอนน้อง ๆ กันแล้วค่ะ


       วินิจ บุญชัยศรี       แต่งตาตี่...อย่าลงอายแชโดว์จนไม่เห็นแววตา

           ก่อนอื่นป้อมจะต้องวิเคราะห์หน้าตาของเขา ก่อนว่าบุคลิกเป็นอย่างไร เสื้อผ้าในวันนั้น ใส่แบบไหน แล้วค่อยมาเลือกใช้สีในการแต่งหน้า สำหรับการแต่งตาตี่ ๆ ขั้นตอนแรก สำหรับป้อมจะไม่เอาสีดำมาวาดตาให้ดูกลมโต เพราะยิ่งเราเน้นขอบตาดำจะยิ่งทำให้ตาลึกยิ่งลึกตาก็ยิ่งเล็ก แต่ป้อมจะใช้อายแชโดว์สีน้ำตาล-ดำ โดยวาดจากหางตามาถึงกลางดวงตาทำเป็นรูปตัววี แล้วใช้อินเนอร์ไลเนอร์สีน้ำตาล-ดำบริเวณหัวตา ซึ่งอายไลเนอร์ที่ใช้นี้ขอให้เป็นแบบเจลเส้นจะได้ไม่คมมาก หรือจะใช้ดินสอเขียนก็ได้ แต่อย่าวาดให้เส้นคมมากนัก ที่สำคัญคนตาชั้นเดียวสิ่งที่จะช่วยให้ตาเขาโตมากขึ้นก็คือการใช้ขนตาปลอม ซึ่งป้อมจะให้ความสำคัญกับขนตาปลอมมาก

       แต่งตาโต...ใช้ขนตาปลอมเข้าช่วยเหลือ

           สำหรับสาวตาดุ ป้อมจะแต่งตาเขาให้น้อยที่สุด โดยเริ่มแรกเลือกอายแชโดว์ให้เหมาะกับชุดที่เขาใส่มาวันนั้น เสร็จแล้วก็เขียนอินเนอร์ไลเนอร์เป็นสีน้ำตาล-ดำ และที่สำคัญให้ติดขนตาปลอมช้อนเข้าไปในขนตาจริง โดยจะใช้ขนตาปลอมที่ขนาดสั้นกว่าขนตาจริง เพราะจะทำให้ขนตาพู่ขึ้นจึงทำให้ตาซอฟต์ลง หรือไม่ก็เลือกใช้มาสคาร่าเก่าๆ หน่อย เพราะมันจะไม่ค่อยเปียก ปัดเฉพาะโคน ส่วนปลาจะปล่อยทิ้งไว้เพื่อใต้พื้นที่ตาของเขาเลือกลง ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยความชำนาญจริง ๆ ไม่งั้นขนตาปลอมอาจเข้าตาแล้วทำให้เคืองตาได้ บางคนถึงขั้นต้องลบหน้าแล้วแต่งใหม่เลยทีเดียว

       แต่งสโม้กกี้อาย...อย่าดำมาก เพราะจะไม่มีฟีลลิ่ง

           ส่วนสาวคนไหนที่อยากแต่งตาแบบสโม้กกี้อาย ป้อมก็อยากแนะนำว่าเราอย่าแต่งตาเสียเข้มจนไม่เห็นแววตา เพราะความรู้สึกของคนเราจะสะท้อนออกมาที่ดวงตา ฉะนั้น เคล็ดลับง่าย ๆ ของป้อมคือแต่งตาให้อยู่ในความพอดี คือไม่ดำมาก เพราะมันดูไม่มีฟีลลิ่ง สโม้กกี้อายสไตล์ป้อมจะไล่สีประมาณ 2 เฉดสี บางทีก็ 3 เฉดสี แล้วลงสีบางสุดก่อน จากนั้น ค่อยๆ ใส่น้ำหนักสีเข้มทีหลังสุด ตบท้ายด้วย อายไลเนอร์สีดำซึ่งต้องไม่เขียนให้เส้นคมเกินไป แต่ป้อมจะเขียนแบบให้ซึมๆ หรือไม่ ก็ใช้ดินสอหรืออายไลเนอร์ที่เป็นเจลเขียนแล้วเกลี่ยให้จางออกไป ที่สำคัญต้องติดขนตาปลอม ซึ่งป้อมจะแบ่งขนตาปลอม คู่หนึ่งออกเป็น 4 ช่อ เพราะถ้าเป็น 2 ช่อ ตามที่ซื้อมามันจะเรียงตัวเป็นขนตามากเกินไป ดูไม่เป็นธรรมชาติ


        ณฐมน จิตผ่อง       แต่งตาเล็ก...กรีดอายไลเนอร์ตาบนและล่าง

           เทคนิคของหยิกสำหรับสาวตาเล็กๆ ตี่ ๆ สมมติว่าใช้สีน้ำตาล-ทอง ตอนแรกก็ต้องลงสีน้ำตาลเนื้อก่อนทั้งบ้าตาบนและล่าง แล้วเอาสีน้ำตาลเข้มไล่จากกระบอกตาบริเวณหางตาเข้ามาจนถึงหัวตา ส่วนตาล่างให้แต่งตามแนวชิดขอบขนตาแล้วเกลี่ยให้ซึมออกมาหน่อย ไม่ใช่เป็นเส้นแข็ง ๆ ซะทีเดียว แล้วกรีดอายไลเนอร์สีดำบริเวณตาบน ส่วนตาล่างให้ใช้ดินสอสีน้ำตาลเขียนขอบตาจากหางตาถึงหัวตา เสร็จแล้วปัดมาสคาร่าเป็นขั้นตอนสุดท้าย

       แต่งตาโต...อย่าเขียนอายไลเนอร์เต็มขอบตา

           ส่วนสาวคนไหนที่ตาโตจนดูดุ ให้ใช้สีออกมุกประกายซิมเมอร์ ซึ่งเทคนิคเฉพาะตัวของหยิกก็คือถ้าแต่งหน้าคนตาโปน หยิกจะใช้อายไลเนอร์แบบดินสอเขียนให้ชิดกับขอบขนตา โดยตาล่างก็เขียนอายไลเนอร์จากหางตามากลางตาแค่นี้พอ เพราะถ้าเขียนเต็มขอบตาจะยิ่งดูดุ และที่สำคัญอย่าเขียนให้เป็นเส้นขัดมากนัก ให้มันซึมออกไปเอง ซึ่งอายแชโดว์ ต้องสีดำหรือน้ำตาลเข้ม เพื่อลดความตาโปนออกไป เสร็จแล้วก็ปัดมาสคาร่าและค่อยติดขนตาปลอม ซึ่งคนสมัยนี้เขาก็นิยมติดกันเป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว

       แต่งสโม้กกี้อาย...เน้นสีดำเป็นวงกลมแนวร็อก ๆ

           สำหรับสาวที่อยากแต่งตาแบบสโม้กกี้อาย ซึ่งถ้าเป็นสไตล์ของหยิกจะลงอายแชโดว์เป็นวงกลมสีดำเต็มเบ้าตาเลย แล้วเอาสีเทาหรือสีเงินตบบริเวณโหนกคิ้ว ตามด้วยปัดทับช่วงกระบอกตาให้มันกลืนระหว่างสีดำกับเนื้อผิวที่ยังไม่โดนอายแชโดว์ ตบท้ายด้วยการใช้ดินสอสีดำเขียนเส้นทั้งตาบนและตาล่าง แล้วจบลงที่อายไลเนอร์ชนิดครีม นี่เป็นสไตล์การแต่งสโม้กกี้อายแบบร็อก ๆ ของหยิกที่อาจไม่เหมือนใครก็ได้


      ธีระ เทศทะนงค์       แต่งตาเล็ก...ปัดมาสคาร่า และใช้ขนตาปลอม

           สำหรับสไตล์ต้นในการแต่งคนตาตี่ ๆ จะใช้โทนสีเข้ม โดยทาอายแชโดว์สีน้ำตาลเข้มสีเทา หรือสีโทนเข้มเพื่อให้ตามีมิติมากขึ้น ตัวต้นเองจะใช้สีแห้ง ๆ ไม่มีกลิตเตอร์อะไร แล้วเขียนให้ชิดขอบตามากที่สุด โดยเกลี่ยให้ฟุ้งกระจายไปทั่วเปลือกตา แล้วเน้นดวงตาโดยใช้อายไลเนอร์ที่เป็นดินสอหรือปากกา เขียนให้ชิดเส้นขอบตามากที่สุดทั้งบนและล่าง โดยให้เส้นมันฟุ้งมองไม่เห็นรอยตาระหว่างอายไลเนอร์กับขอบตา ส่วนตาล่างใช้ดินสอเขียนขอบตาแล้วเกลี่ยอายแชโดว์ให้มันฟุ้งตาจะกลมโตขึ้น หลังจากนั้นจึงคัดขนตาต่อด้วยใช้มาสคาร่าปัดที่โคนของขนตา มันจะทำให้ขนตาตั้งขึ้น สุดท้ายใช้ขนตาปลอม เพื่อให้ตามันกลมโตมากขึ้น

       แต่งตาโต...เน้นหัวตาให้มากกว่าหางตา

           ส่วนคนตาโตหรือตาดุต้นถือว่ามีเครื่องตาที่สวยอยู่แล้ว ฉะนั้น ต้นจะเลือกใช้สีพาสเทลหรือสีที่มีชิมเมอร์อย่างสีชมพูผสมทอง สีเหลืองวาว ๆ หรือสีม่วงผสมขาวอ่อน ๆ สีพวกนี้ใช้บริเวณหัวตาเพื่อให้ตาดูซอฟต์ลง ส่วนสีเข้มหน่อยจะใช้บริเวณหางตา แต่เราจะไม่เน้นที่ทางตาสักเท่าไหร่ อายไลเนอร์สามารถจะมีได้ เพราะทุกวันนี้คนตาเล็กตาใหญ่ล้วนเลือกใช้กันหมดเลย เสร็จก็ตัดขนตาแล้วปิดมาสคาร่า ซึ่งคนตาโตอยู่แล้ว อย่าไปเลือกมาสคาร่าที่เพิ่มความหนาหรือความโค้งของตา แต่อาจจะเพิ่มความโค้งงอของขนตาบริเวณทางตาให้พุ่งออกไปด้านข้าง ก็จะทำให้ตาดูหวานขึ้น

       แต่งสโม้กกี้อาย...ไล่จากสีอ่อนไปหาเข้ม

           สำหรับสาวที่อยากแต่งสโม้กกี้อายต้นอยากแนะนำให้ใช้สีโทนอ่อนเกลี่ยบริเวณเปลือกตาทั้งหมดก่อนเพื่อเป็นรองพื้น สมมติจะแต่งสโม้กกี้อายสีเขียวเริ่มต้นใช้อาย์แชโดว์สีขาวครีมเกลี่ยเป็นรองพื้นก่อนทั่วทั้งเปลือกตา โดยเน้นที่ใต้หัวคิ้ว จากนั้น ใช้สีน้ำตาลเข้ม เกลี่ยบริเวณหางตาแล้วได้เข้ามาถึงหัวตาจนเกินรอยพับของเปลือกตา ใช้สีที่เข้มอีกหนึ่งสเต็ปไล่ชิดขอบตาเพื่อเชื่อมกับสีน้ำตาลเข้มอันที่สองให้มันฟุ้งขึ้น ตบท้ายด้วยสีดำและเขียนเข้ม ไม่ก็ม่วงคล้ำ ต่อจากนั้นใช้สีเขียวที่เป็นสีเมทัลลิกเกลี่ยเสมอรอยพับของตาบริเวรหัวตา พอเกลี่ยรวม ๆ กันเราจะได้สโม้กกี้อายน้ำตาลเหลือบ ๆ ที่ต้นเลือกสีแบบเมทัลลิกเป็นขั้นตอนสุดท้ายก็เพื่อให้ได้ประกายตาวิ้ง ๆ จะเพิ่มความทันสมัยให้แก่ดวงตาของเรา หลังจากนั้นก็ดัดขนตาให้โค้งงอ เพื่อเป็นฐานในการใส่ขนตาปลอมแล้วค่อยดัดขนตาอีกรอบ


      ทิวากร โสภาอัศวกรณ์        แต่งตาเล็ก...ลงสีเข้มก่อนตามด้วยสีอ่อนทับ

           คำแนะนำสำหรับสาวตาเล็กมาก ๆ ก็คืออย่าใช้อายโชโดว์สีฟรอสต์หรือเป็นมุกมาก ๆ เพราะจะยิ่งทำให้ตาบวม ฉะนั้น ทางที่ดีเราอาจจะเขียนขอบตาล่างโดยใช้ดินสอสีน้ำตาลหรือสีดำก็ได้ แล้วเขียนจากหางตาถึงกลางตาซึ่งจะทำให้หัวตาดูกว้างขึ้น แล้วเลือกสีอายแชโดว์สีปกติ อะไรก็ได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับโอกาสและสถานที่ อย่างไรก็ดี เทคนิคเฉพาะตัวของเอก็คือใช้อายแชโดว์สีเข้มกดลงไปก่อนแล้วใช้สีอ่อนทาทับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเขียนขอบตาล่าง ก็ช่วยให้ตาดูกลมโตขึ้นได้มากแล้ว

        แต่งตาโต...หลีกเลี่ยงอายไลเนอร์ที่ชัด

           สำหรับผู้หญิงที่ตาโตจนดูดุ การแต่งตาควรหลีกเลี่ยงการใช้สีเข้ม แล้วหันมาใช้สีที่แววขึ้นมานิดนึงเพื่อช่วยให้ตามที่ลึกดูบวมขึ้น ที่สำคัญหลีกเลี่ยงการใช้อายไลเนอร์ที่ชัด เพราะตามของเขาชัดอยู่แล้ว และสำหรับคนตาโตจนดูเหมือนตาเหลือกนั้น เอจะใช้สีน้ำตาลทาอินไลน์ในขอบตาด้านในตั้งแต่หางตาถึงหัวตาจะช่วยได้ แล้วก็ตบด้วย อายแชโดว์แบบมุกเพื่อลดความดุของตาลง

        แต่งสโม้กกี้อาย...ไล่จากสีเข้มไปหาอ่อน

           สไตล์การแต่งการแต่งตาของเอ จะไล่จากสีเข้มไปหาสีอ่อน เช่น ไล่จากสีน้ำเงินไปหาสีฟ้าและเทา ตบด้วยสีขาวหรือม่วงเข้มไปหาสีม่วงอ่อน ชมพู แล้วก็ขาวหรือเขียวหัวเป็ดเขียวเข้ม เขียวขี้ม้าไปจนถึงสีเขียว ซึ่งเอจะเขียนจากเส้นขนตาแล้วค่อย ๆ ฟุ้งออกมา

           โดยเกลี่ยสีแต่ละสีไม่ให้มีชั้นที่ชัดเจน ที่เอแนะนำให้ใช้สีเข้มก่อนเพราะเป็นสีที่ลงยาก ถ้าเราเอาไว้ตอนสุดท้ายคนไม่มีประสบการณ์อาจมาตายที่สีสุดท้ายได้ วิธีแต่งคือทาสีเข้มตรงเปลือกตาเป็นรูปครึ่งวงกลมก่อน ต่อจากนั้นลงสีกลางต่อโดยเกลี่ยบริเวณขอบของสีเข้มแล้วตบท้ายด้วยสีอ่อนสุด ทับตรงกลางระหว่างสีเข้มและสีกลางแล้วค่อย ๆ เกลี่ยวนจากหางตาเข้ามาที่หัวตา 

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

หนังสือLisa Vol.11 No.29 28 กรกฎาคม 2553

เทคนิคการแต่งตาแบบโดน ๆ จาก 4 กูรู โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2553 เวลา 15:41:16 1,637 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เทคนิคการแต่งตาแบบโดน ๆ จาก 4 กูรู ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP