x close

เกลือ..กับแม่ ตั้งครรภ์ มากไปไม่ดีแน่

ตั้งครรภ์

SALT IN FACT (modernmom)
โดย: หมูอ้วน

           อาหารแต่ละมื้อของคุณแม่ หมูอ้วนเชื่อว่าต้องมีการแต่งเติมปรุงรสให้อร่อยเป็นแน่ และโดยมากมักจะเป็นของปรุงรสที่ให้รสเค็มด้วย เกลือป่น น้ำปลา ซีอิ๊ว เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่คุณแม่เติมเค็มให้ได้รสชาตินั้น หมูอ้วนมีทั้งข่าวดีและข่าวร้ายมาบอกค่ะ

           ขึ้นชื่อว่าเกลือ หากได้แตะที่ปลายลิ้นก็สะดุ้งโหยงแล้วเพราะรสชาติแสนเค็ม แต่เมื่อคราใดที่ประกอบอาหารแล้วขาดเกลือไปแล้วล่ะก็ รับรองว่ารสชาติอาหารจานนั้นจืดชืดเสียรสไปหมด ยิ่งคุณแม่ที่แพ้ท้องกินอาหารยาก ๆ เหม็นเบื่อไปหมด ก็ยิ่งอยากจะกินของที่มีรสออกเค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ เพื่อช่วยให้รู้สึกว่ากินสดชื่นดี ลดอาการเปรี้ยวปากแก้อาเจียนไปชะงัดนัก ที่เป็นอย่างนี้เพราะว่า หากร่างกายของแม่ขาดเกลือก็จะมีอาการอ่อนเพลีย คลื่นเหียน วิงเวียน และหมดสติได้ ดังนั้นบ๊วยเค็มของดองที่มีปริมาณเกลือมาก ๆ จึงถูกอกถูกใจคุณแม่นัก

           แต่ว่านอกจากข้อดีของเรื่องรสชาติแล้ว ยังมีเรื่องบางอย่างที่คุณอาจจะมองไม่เห็น เรามารู้เรื่องจริงของเกลือกันดีกว่าค่ะ

สำคัญตรงไหน

           หลายคนคิดว่า เกลือกับโซเดียมคือสารเดียวกัน แต่ความจริงไม่ใช่อย่างนั้นค่ะ เพราะเกลือคือโซเดียมคลอไรด์ที่มีองค์ประกอบของโซเดียม 40% และคลอไรด์ 60% โดยโซเดียมเป็นแร่ธาตุธรรมชาติที่ร่างกายต้องการ แต่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้เอง

           ทั้งนี้เกลือเป็นสารที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะถือเป็นแร่ธาตุอีกชนิดที่ช่วยปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เพราะเกลือยังมีสารไอโอดีนที่ใช้ในการสร้างฮอร์โมนไทรอกซิน (thyroxin) เพื่อช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของร่างกาย และเน้นการพัฒนาอวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะระบบสมองและระบบประสาท ยิ่งสำหรับแม่ตั้งครรภ์หากขาดไอโอดีนแล้ว มีความเสี่ยงที่ลูกจะเกิดมาเป็นโรคเอ๋อ หรือถ้าขาดไอโอดีนรุนแรง อาจจะทำให้แท้งหรือลูกพิการตั้งแต่กำเนิดได้

ระวังปริมาณ!

           แม้เกลือไม่ใช่สารพิษ แต่ถ้ากินมากเกินไป ก็มีผลเสียจนกลายเป็นสารพิษได้เหมือนกัน ส่วนเรื่องที่ เกลือทำให้ตัวบวมได้นั้น เรื่องจริงก็คือว่าแม่ท้องมักจะมีภาวะตัวบวมอยู่แล้ว เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจนระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้ความดันเลือดสูงขึ้นและซึมซับน้ำไว้ที่เนื้อเยื่อ เป็นเหตุให้ร่างกายบวมน้ำตามธรรมชาติ

           แต่ก็มีแม่ตั้งครรภ์บางคนชอบกินอะไรที่เค็มจัด เป็นสาเหตุให้ตัวบวมมากขึ้นได้เช่นกัน เนื่องจากเมื่อร่างกายมีโซเดียมสูงขึ้น น้ำในร่างกายต้องเพิ่มขึ้นเพื่อปรับสมดุลตามไปด้วย เนื้อเยื่อภายในและภายนอกก็มีน้ำเพิ่มขึ้นทำให้ตัวบวมมากขึ้นอีก นั่นหมายความว่าระดับเลือดก็จะสูงขึ้นด้วย เมื่อมีเลือดมากแล้ววิ่งผ่านไปที่เส้นเลือดอาจทำให้เลือดคั่ง มักพบปัญหาเรื่องโรคริดสีดวงทวารที่คุณแม่ชอบเป็นกัน อีกทั้งความดันโลหิตก็สูงตามมา เพราะหัวใจต้องสูบฉีดเลือดหนักขึ้นค่ะ

           จึงมีคำแนะนำในการกินเกลือให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมคือ 220 มิลลิกรัม หรือ 1/10 ของ 1 ช้อนชา น้อยจนหน้าตกใจใช่ไหมล่ะ เพราะปัจจุบันเรากินเกลือกันเกินปริมาณที่กำหนดให้ถึง 6-10 เท่า

เกลือแฝง......ต้องระวัง

         ซุป น้ำผัก น้ำผลไม้ บรรจุกระป๋อง

         ไส้กรอก แฮม เบคอน เนื้อสัตว์แห้ง

         ซีเรียล คอร์นเฟล็ก

         ของดอง ผลไม้แห้ง

         ซอสมะเขือเทศ

         ซีอิ๊ว น้ำปลา กะปิ

         ป๊อบคอร์น

         ชีส มายองเนส

         น้ำสลัด

         เนยเค็มและมาการีน

         สาหร่ายทะเล

         ถั่วอบเกลือ

         ขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ เช่น มันฝรั่งทอด

Tips for Cooking

         เน้นการใช้น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู หรือเครื่องเทศมาปรุงอาหารแทนเกลือ เช่น พริกไทย กระเทียม หัวหอม ฯลฯ

         ใช้ผักปรุงอาหารเป็นหลัก เมื่อคิดจะปรุงอาหารที่ปราศจากเกลือหรือใช้เกลือน้อย เพราะรสจะดีกว่าที่ใช้เนื้อสัตว์เป็นหลักในเมนู

         งดกินซอสสักระยะหนึ่งเพราะซอสบนโต๊ะของคุณมีปริมาณเกลือมาก อาจจะทำซอสเองเพื่อลดและควบคุมปริมาณเกลือ

         ใช้วิธีดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำแร่ที่มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย

         ที่สำคัญควรหาเวลาทำอาหารเอง เพราะสามารถควบคุมปริมาณเกลือได้

เกลือ & เจ้าตัวเล็ก

           เชื่อไหมคะว่า แม้แต่ในนมสำเร็จรูปของเจ้าหนูเอง ก็ยังมีเกลือเป็นส่วนผสมที่มากพอสมควร ซึ่งในนมแม่ 1 ลิตรจะมีปริมาณเกลือประมาณ 7 มิลลิกรัม แต่ในนมผงสำเร็จรูปมีมากกว่า 25 มิลลิกรัมเสียอีก ดังนั้นเวลาซื้อนมให้ลูกโปรดดูฉลากโซเดียมข้างกระป๋องของลูกให้ดี

           การที่เกลืออยู่ในส่วนผสมของอาหารเด็กไม่ว่าจะเป็นนมหรืออาหารเสริม อันตรายมากนะคะ อย่างเช่นในอาหารเสริมคุณพ่อคุณแม่บางคนมักจะเทียบรสชาติจากตัวเอง เมื่อชิมซุปหรืออาหารเสริมของลูกคิดว่าจืดไป เนื่องจากตนเองติดรสจัดมาก่อนนั่นเอง ฉะนั้นเวลาปรุงรสให้ลูกควรปรุงแต่น้อย หรือไม่ปรุงเลยก็จะดีมาก เพราะว่าระบบขับถ่ายของเสียอย่างไตของลูก จะได้ไม่ทำงานหนักจนเกินกำลังไป

           จุดสำคัญต้องจำกัดขนมจำพวกบิสกิตที่โรยเกลือ ยิ่งไปกว่านั้นอย่าให้ลูกกินอาหารของผู้ใหญ่เด็ดขาด เพราะมีปริมาณเกลือมากมายเลยล่ะค่ะ

ข้อควรระวัง

         คุณแม่ที่กินเกลือมากต้องระวัง เพราะนอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัวบวมแล้ว ยังทำให้โปแทสเซียมในร่างกายน้อยลงไปอีก เนื่องจากโปแทสเซียมจะไปทำลายสารพิษที่เกิดจากเกลือ และถูกขับออกจากร่างกายไปด้วย

เมนูอาหารแนะนำสำหรับแม่ท้อง

          ต้มปลาทูมะดัน

         หอยแมลงภู่อบกระเทียม

เมนูอาหารแนะนำสำหรับลูกขวบแรก

          ซุปบร็อกโคลี

         พาสต้าก้นหอยเห็ดเข็มทอง

 
     
คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ     
 ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกลือ..กับแม่ ตั้งครรภ์ มากไปไม่ดีแน่ อัปเดตล่าสุด 31 สิงหาคม 2553 เวลา 15:40:21 4,964 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP