x close

ผมแบบไหนไม่ควรยืดผมถาวร รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้ !

          สาว ๆ ควรรู้ไว้ สภาพผมแบบไหนไม่เหมาะแก่การยืดผมถาวร ถ้าไม่อยากผมเสีย ผมพัง หลังจากยืดผมถาวรละก็ มาดูกันเลย


ยืดผมถาวร

          ความสวยความงามเป็นเรื่องที่คู่กับสาว ๆ เสมอไม่ว่าจะเป็นเรื่องผิวหน้า ผิวกาย หรือแม้แต่เส้นผม ก็ต้องการการดูแลและบำรุงให้มีสุขภาพดี หรือบางครั้งอาจมีการปรับเสริมเติมแต่งเพิ่มลุคให้ดูดี ไม่ว่าจะเป็นการตัดผม ทำสีผม ดัดผม รวมไปถึงการยืดผมตรง ซึ่งสาว ๆ บางคนยืดผมออกมาแล้วก็ดูผมตรงสวยดี แต่บางคนก็มีปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมายหลังจากไปยืดผมถาวร ไม่ว่าจะเป็น ผมแห้ง ผมแตกปลาย บางรายเกิดปัญหาผมช็อตจนหยิกหย็อง ทำให้ผมขาดหลุดร่วงเป็นจำนวนมาก
      
          และถึงแม้ว่าการยืดผมถาวรจะมีความเสี่ยงต่อปัญหาดังกล่าว แต่สาว ๆ หลายคนก็นิยมยืดผมถาวรกันมากขึ้น เพราะช่วยแก้ปัญหาผมหยิกฟูได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว โดยใช้น้ำยายืดผมที่เป็นสารเคมีช่วยในการเปลี่ยนโครงสร้างโปรตีนในเส้นผมให้จัดเรียงตัวใหม่ ทำให้เส้นผมที่เคยมีโครงสร้างแบบหยิกงอเหยียดตรงได้ ซึ่งสารเคมีดังกล่าวทำให้เส้นผมอยู่ทรงได้นานถึง 6-8 เดือน แต่เส้นผมที่ถูกสารเคมีเข้าไปกระตุ้นนี้จะสูญเสียสมดุลของโครงสร้างภายใน ทำให้ผมของสาว ๆ แห้งเสีย ไม่มีน้ำหนัก และไม่เป็นธรรมชาติ บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นผมช็อต ผมขาดหลุดร่วงได้ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำความรู้เกี่ยวกับการยืดผมมาฝากสาว ๆ ทุกคนให้ได้ทราบเป็นข้อมูลก่อนที่จะยืดผมว่า สภาพเส้นผมแบบใดบ้างที่ไม่เหมาะต่อการยืดผมถาวรค่ะ

ยืดผมถาวร

1. สภาพผมแห้ง

          สาว ๆ ที่มีผมแห้งชี้ฟูหลายคนที่ไปยืดผม คงประสบกับปัญหาผมไม่ตรงอย่างใจ ผมแห้งกรอบ ผมแตกปลายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าทางร้านใช้น้ำยายืดผมมากเกินไป ทำให้ได้รับสารเคมีที่แรงเกินไป และยิ่งสาว ๆ คนไหนที่มีสภาพผมแห้ง ผมขาดความชุ่มชื้น ก็จะเสี่ยงต่อผมแห้งชี้ฟูมากขึ้นไปอีก บางรายอาจเกิดผมแห้งกรอบ ผมแห้งเสียเหมือนไม้กวาด จากที่ยืดผมให้ออกมาตรงสวย ก็จะกลายเป็นผมเสียได้ค่ะ

2. สภาพผมบาง


          สาว ๆ คนไหนที่มีผมลีบบาง ผมไม่มีวอลลุ่ม บางครั้งอาจคิดว่าการยืดผมถาวรจะช่วยให้ผมยาวตรง ดูมีน้ำหนักมากขึ้น แต่ความจริงแล้วนั้นน้ำยายืดผมตรงจะทำให้ผมที่ลีบบางอยู่แล้ว ยิ่งลีบบางเข้าไปใหญ่ค่ะ  ดีไม่ดีอาจทำให้สภาพผมเสีย แตกขาดและหลุดร่วงง่ายด้วยค่ะ ซึ่งหากสาว ๆ ผมบางอยากให้ผมดูหนามีวอลลุ่ม แนะนำให้ดัดหรือม้วนผม จะดีกว่าการยืดผมถาวรค่ะ

ยืดผมถาวร

3. ผมเสีย ขาดง่าย

          เนื่องจากในน้ำยายืดผมจะมีค่าความเป็นกรดและด่าง ซึ่งทำปฏิกิริยาให้เส้นผมเปลี่ยนแปลงจากสภาวะที่เป็นกรดอ่อน ๆ ไปเป็นด่าง จึงเป็นสาเหตุทำให้ผมแห้ง หยาบ และเส้นผมอาจแตกหรือขาดได้ ซึ่งหากสาว ๆ คนไหนที่มีสภาพผมเสีย เปราะบาง และขาดง่ายอยู่แล้ว การยืดผมถาวรก็จะยิ่งเป็นการทำร้ายเส้นผมให้เสียและขาดหลุดร่วงง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

4. ผมที่เพิ่งผ่านการทำเคมี

          หากสาว ๆ คนไหนที่เพิ่งไปทำทรีตเมนต์หรือทำสีผมมาละก็ ควรเว้นการยืดผมถาวรก่อนนะคะ เพราะในช่วงที่ผมทำสีนั้น เส้นผมจะมีความเปราะบาง หากทำการยืดผมซ้ำลงไปอีก สารเคมีจากน้ำยายืดผมมาเจอกับสารเคมีจากสีย้อมผม หรือน้ำยาทรีตเมนต์ จะทำให้น้ำยายืดผมทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ อาจทำให้ยืดผมไม่ติด หรืออาจทำให้ผมเสียรุนแรงยิ่งกว่าเดิมได้ค่ะ แต่หากสาว ๆ คนไหนอยากยืดผมจริง ๆ ก็ควรเว้นพักจากการอบทรีตเมนต์เข้มข้นเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ หรือเว้นหลังจากการทำสีผมอย่างน้อย 1  เดือนนะคะ

          อย่างไรก็ตาม ก่อนทำการยืดผม สาว ๆ ก็ควรศึกษารายละเอียดให้ดี ๆ ก่อนทำนะคะ ทั้งสภาพเส้นผมของตัวเอง ฝีมือของช่างทำผม และชนิดของน้ำยายืดผมที่ใช้ เพื่อที่คุณสาว ๆ จะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลังค่ะ และแม้ว่าการยืดผมถาวรจะช่วยให้ผมของสาว ๆ มีความตรงยาวสลวย และจัดทรงง่ายได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ก็ควรหมั่นบำรุงให้เส้นผมมีสุขภาพดี เพราะหลังจากที่น้ำยายืดผมหมดฤทธิ์แล้ว ผมจะกลับสู่สภาพปกติ ซึ่งอาจทำให้ผมของสาว ๆ แห้งเสียได้ง่ายค่ะ

ข้อมูลจาก : stylecaster.com, stylecraze.com, lookgreat-loseweight-savemoney.com, labmuffin.com, boldsky.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผมแบบไหนไม่ควรยืดผมถาวร รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้ ! อัปเดตล่าสุด 28 สิงหาคม 2561 เวลา 16:08:34 175,255 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP