x close

กาวติดขนตาปลอม ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เสี่ยงตาอักเสบ

กาวติดขนตาปลอม

          กาวติดขนตาปลอม มีวิธีใช้อย่างไรให้ปลอดภัย และไม่เสี่ยงต่ออาการแพ้ อักเสบ หรือร้ายแรงจนถึงขั้นตาบอด มาดูกัน

          ปัจจุบันนี้ "ขนตาปลอม" ถือเป็นแฟชั่นยอดฮิตที่ได้รับความนิยมกันมากขึ้นในหมู่สาว ๆ ด้วยความที่ขนตาปลอมช่วยทำให้ดวงตาดูกลมโต โดดเด่น แถมยังช่วยเสริมเสน่ห์บนใบหน้าได้เป็นอย่างดี ขนตาปลอมจึงถือเป็นไอเทมหนึ่งที่สาว ๆ ขาดไม่ได้เลยเวลาแต่งหน้า แต่สาว ๆ รู้หรือไม่คะว่าบางครั้งการติดขนตาปลอม ก็อาจนำอันตรายมาสู่ดวงตาคู่สวยของเราได้เช่นกัน อย่างเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ดีเจต้นหอม ศกุนตลา เกิดอาการตาบวม ตาอักเสบ เนื่องจากการแพ้กาวติดขนตาปลอม จนแพทย์ต้องสั่งให้พักงานนาน 3 ถึงเดือน (อ่านข่าวเพิ่มเติมที่นี่) งานนี้ทำเอาเจ้าตัวถึงกับต้องพักการติดขนตาปลอมไปสักระยะกันเลยทีเดียว
กาวติดขนตาปลอม

          ซึ่งการติดขนตาปลอมในแต่ละครั้ง สิ่งที่สาว ๆ ควรให้ความสนใจมากกว่าความสวยความงาม ก็คือเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัย เพราะบริเวณดวงตาเป็นส่วนที่บอบบางมาก หากเกิดอาการแพ้ หรืออาการอักเสบ บางรายอาจติดเชื้อรุนแรงจนถึงขั้นตาบอดได้ และเพื่อเป็นการแนะนำให้สาว ๆ สามารถติดขนตาปลอมได้อย่างมั่นใจไร้ความเสี่ยง วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีวิธีการใช้กาวติดขนตาปลอมอย่างไรให้ปลอดภัย มาฝากสาว ๆ ทุกคนแล้วค่ะ

กาวติดขนตาปลอม

          การติดขนตาปลอมบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อดวงตาของเราได้ นั่นก็เพราะว่าขนตาปลอมอาจทำให้เกิดสิ่งสกปรกมาสะสมบริเวณเปลือกตา ซึ่งหากเก็บขนตาปลอมไม่ถูกวิธี และไม่สะอาด ก็มีโอกาสสูงที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ดวงตา จนเกิดอาการแพ้ ระคายเคือง อักเสบ และอาจรุนแรงถึงตาบอดได้ค่ะ

กาวติดขนตาปลอม

          นอกจากนี้ การใช้กาวติดขนตาปลอมก็ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการอักเสบได้เช่นกัน เพราะเปลือกตาเป็นผิวที่บอบบางมาก การใช้กาวที่เป็นสารเคมีติดบริเวณโคนขนตาบ่อย ๆ นอกจากจะทำให้ขนตาจริงหลุดร่วง เปราะบาง หักง่ายแล้ว อาจทำให้เกิดอาการแสบตา ตาและเปลือกตาอักเสบ เกิดตุ่มพุพอง เป็นหนอง จนอาจทำให้ต่อมรากขนตาฝ่อและหยุดการงอกใหม่ได้ ดังนั้น ในการติดขนตาปลอมแต่ละครั้ง สาว ๆ ควรต้องใช้กาวติดขนตาอย่างระมัดระวังและเลือกกาวที่มีคุณภาพดีเท่านั้น ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงตาบอดได้ค่ะ

กาวติดขนตาปลอม

ข้อแนะนำในการติดขนตาปลอมและการใช้กาวติดขนตาปลอม

          1. มือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดขนตาปลอมต้องสะอาด เพราะสิ่งสกปรกอาจทำให้ติดเชื้อในดวงตาได้

          2. ไม่ควรใช้กาวติดขนตามากเกินไป เพราะกาวอาจเข้าดวงตาได้

          3. ติดขนตาปลอมด้วยความระมัดระวัง อย่าให้กาวติดขนตาเข้าตาได้ ซึ่งหากกาวเข้าดวงตา ให้รีบดึงขนตาปลอมออก และล้างดวงตาด้วยน้ำสะอาดทันที

          4. ไม่ใช้มือขยี้ตาในขณะที่มีขนตาปลอมติดอยู่ อาจทำให้สิ่งสกปรกและเชื้อโรคเข้าดวงตาได้ง่าย

          5. เนื่องจากกาวติดขนตาปลอมมีส่วนผสมจากสารเคมี หากสาว ๆ เกิดการแพ้ ระคายเคือง ตาแดง และหายใจลำบาก ให้รีบดึงขนตาปลอมออก ล้างดวงตาด้วยน้ำสะอาด และรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที

          6. หากขนตาหลุดร่วง เนื่องจากการติดขนตาปลอม ให้หยุดการติดขนตาปลอมและควรพบจักษุแพทย์เพื่อทำการรักษา

          7. หากติดขนตาปลอมไปสักระยะ แล้วสาว ๆ สังเกตเห็นว่าเกิดผื่นแดง อักเสบ บวม หรือมีตุ่มหนองใส ๆ บริเวณรอบดวงตา ควรหยุดการติดขนตาปลอม และรีบพบจักษุแพทย์ทันที เพราะอาการเหล่านี้อาจเป็นอาการแพ้ขนตาปลอม หรือแพ้กาวติดขนตาปลอมที่คุณใช้งานอยู่ก็ได้ค่ะ

กาวติดขนตาปลอม

          การติดขนตาปลอม ช่วยสร้างความสวยงามให้กับดวงตาของสาว ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่หากใช้อย่างไม่ถูกวิธีหรือใช้ของที่ไม่มีคุณภาพ ก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน ดังนั้นสาว ๆ จึงควรเลือกซื้อขนตาปลอมและกาวติดขนตาปลอมที่ได้มาตรฐาน มีฉลากระบุชัดเจนว่าสามารถใช้กับดวงตาเท่านั้น ที่สำคัญควรจัดเก็บให้สะอาด ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงการใช้ขนตาปลอมติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ เพื่อให้ผิวบริเวณรอบดวงตาได้ห่างจากสารเคมีบ้างค่ะ

          เมื่อสาว ๆ ได้รู้วิธีการเลือกใช้ขนตาปลอม และการใช้กาวติดขนตาปลอมอย่างนี้แล้ว ก่อนจะติดขนตาปลอมแต่ละครั้งก็ควรเลือกใช้ของคุณภาพดี รวมถึงคำนึงถึงเรื่องความสะอาดด้วย คราวนี้ก็สวยได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยแล้วล่ะค่ะ ^_^

ภาพจาก : Instagram djtonhorm

ข้อมูลจาก : true-glue.com, consumerhealthdigest.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กาวติดขนตาปลอม ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เสี่ยงตาอักเสบ อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2560 เวลา 16:23:10 12,657 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP