x close

วิธีดูแลตัวเองหลังตากแดด 5 เคล็ดลับ ฟื้นฟูผิวคล้ำเสียจากแดดแบบได้ผลชะงัด !

          วิธีดูแลตัวเองหลังตากแดด เป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูผิวหน้าและผิวกายของสาว ๆ ให้กลับมาขาวใสไม่คล้ำเสียได้ ซึ่งจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูเคล็ดลับฟื้นฟูผิวกันเลยค่ะ
        
วิธีดูแลผิวหลังตากแดด

          แสงแดดแผดเผารุนแรงอย่างบ้านเรา นอกจากจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นแล้ว ยังทำให้ผิวหมองคล้ำ และเกิดรอยไหม้ได้ง่ายอีกด้วยค่ะ ซึ่งบ่อยครั้งที่สาว ๆ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงกิจวัตรประจำวัน หรือกิจกรรมกลางแจ้งที่ทำให้ผิวต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานานได้ เพราะฉะนั้นสาว ๆ จึงจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีดูแลตัวเองหลังตากแดด เพื่อฟื้นฟูผิวหน้าและผิวกายที่สูญเสียความชุ่มชื้นให้กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง ซึ่งวิธีดูแลตัวเองหลังตากแดดที่ว่านี้จะมีเคล็ดลับอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

1. ดื่มน้ำทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป

          หลังจากโดนแดดแผดเผามาทั้งวัน ผิวหน้าและผิวกายของสาว ๆ จะถูกดึงความชุ่มชื่นออกไปอย่างรวดเร็ว ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ผิวถูกเผาไหม้ลงลึกไปถึงชั้นเซลล์ผิว ทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดรอยไหม้และมีอาการปวดแสบปวดร้อนขึ้นมาได้ ทางที่ดีที่สุดหลังจากตากแดดมาทั้งวัน สาว ๆ ควรดื่มน้ำเปล่าหรือดื่มน้ำผลไม้สด อย่างน้ำมะพร้าว น้ำแตงโม น้ำมะนาว หรือน้ำส้มคั้นสด ๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป

วิธีดูแลผิวหลังตากแดด

2. งดขัดผิวหลังตากแดด

          ผิวกายของสาว ๆ เมื่อโดนแดดเป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้มีอาการปวดแสบปวดร้อน หรือมีรอยแดงที่ผิวหนังได้ ดังนั้นเวลาอาบน้ำสาว ๆ ควรถูผิวกายอย่างเบามือที่สุดด้วยฝ่ามือหรือฟองน้ำ และให้งดการขัดผิวในช่วง 1-2 อาทิตย์แรกหลังจากตากแดด เพราะผิวโดนแสงแดดทำร้ายมาอย่างหนักแล้ว หากขัดผิวอีกจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมผิวอย่างรุนแรงมากขึ้น

3. บำรุงผิวหน้าหมองคล้ำจากแดด ด้วยว่านหางจระเข้และมอยส์เจอไรเซอร์

          แน่นอนว่าใบหน้าของสาว ๆ คือส่วนแรกที่ต้องสัมผัสกับแสงแดดเป็นประจำทุกวัน จนอาจทำให้หมองคล้ำและเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่าย วิธีดูแลและซ่อมแซมผิวหน้าหลังตากแดดเป็นเวลานาน ๆ ให้กลับมาชุ่มชื้นเหมือนเดิม มีวิธีง่าย ๆ เพียงสาว ๆ นำเจลว่านหางจระเข้สด ๆ มาทาทิ้งไว้บนใบหน้าเป็นเวลาประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก ความเย็นของเจลว่านหางจระเข้จะซึมลึกลงไปถึงชั้นผิวหนัง ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า และช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนจากการที่ผิวถูกแสงแดดเผาไหม้เป็นเวลานานได้ดีอีกด้วย และที่สำคัญอย่าลืมทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหน้าอีกขั้นตอนด้วยนะคะ รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยทำให้ผิวหน้าของสาว ๆ กลับมาขาวใสได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วแน่นอน

4. บำรุงผิวคล้ำเสียจากแดดด้วยครีมบำรุงผิวหรือโยเกิร์ต

          ผิวที่ตากแดดจนดำคล้ำ ต้องการการบำรุงมากเป็นพิเศษเพื่อให้ผิวกลับมาชุ่มชื่นได้เหมือนเดิม สาว ๆ สามารถบำรุงผิวหลังตากแดดได้ด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงแค่ทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามิน E และสารสกัดธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นว่านหางจระเข้ แตงกวา และมะเขือเทศ หรือจะใช้วิธีนำโยเกิร์ตมาทาทิ้งไว้ที่บริเวณผิวที่โดนแดดประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออก ก็จะช่วยบำรุงให้ผิวกายของสาว ๆ กลับมาเนียนนุ่มน่าสัมผัสได้อีกครั้งค่ะ

5. รักษารอยไหม้ที่ผิวกายด้วยว่านหางจระเข้

          เมื่อผิวหนังโดนแสงแดดแรง ๆ เป็นเวลานาน สาว ๆ จะสังเกตได้ว่าผิวกายจะดำคล้ำลงจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด หรือบางทีอาจมีรอยไหม้ทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อน ซึ่งมีวิธีฟื้นฟูผิวง่าย ๆ ด้วยการนำเจลว่านหางจระเข้หรือโยเกิร์ตมาทาบริเวณผิวหนังที่ดำคล้ำหรือเป็นรอยไหม้ ก็จะช่วยทำให้ผิวผ่อนคลายและรู้สึกเย็นสดชื่นขึ้น เพราะเนื้อเจลจะซึมซาบสู่ชั้นผิวหนัง เข้าไปป้องกันการคายน้ำของผิว ช่วยรักษาผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น หรือสาว ๆ จะใช้วิธีนำนมไปแช่ในถาดน้ำแข็ง แล้วนำก้อนน้ำแข็งนมที่ได้มาถูผิวหนังบริเวณที่โดนแดดเป็นเวลานานก็ได้ค่ะ วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาชุ่มชื้นได้เช่นกัน

วิธีดูแลผิวหลังตากแดด

6. บำรุงริมฝีปากด้วยน้ำมันมะพร้าวและลิปบาล์ม

          สาว ๆ ต้องไม่ลืมนะคะว่าริมฝีปากเมื่อถูกแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ก็เกิดการแห้งกร้านและดำคล้ำลงได้ง่ายเช่นเดียวกับผิวหน้าและผิวกาย ดังนั้นควรบำรุงริมฝีปากให้กลับมานุ่มชุ่มชื่นอีกครั้งด้วยการทาน้ำมันมะพร้าวหรือลิปบาล์ม และหากรู้ตัวว่าต้องเผชิญแสงแดดเป็นเวลานานในครั้งต่อไป สาว ๆ ควรทาลิปสติกที่มีกันแดดสูตร SPF ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ริมฝีปากแห้งและดำคล้ำจากการถูกแสงแดดทำร้ายได้ค่ะ

          หวังว่าเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลตัวเองหลังตากแดดที่นำมาฝากกันในวันนี้ จะช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำเสียของสาว ๆ ให้กลับมามีสุขภาพผิวดีได้อีกครั้งนะคะ แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมที่จะทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกครั้งก่อนออกจากบ้านด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดมาทำร้ายผิวที่เรารักได้ง่าย ๆ นั่นเองค่ะ

ข้อมูลจาก : makeupandbeauty.com, korpi.gr, skincare.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลตัวเองหลังตากแดด 5 เคล็ดลับ ฟื้นฟูผิวคล้ำเสียจากแดดแบบได้ผลชะงัด ! อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2563 เวลา 15:23:25 61,765 อ่าน
TOP