x close

ผู้หญิงมีหนวดเกิดจากอะไร และกำจัดอย่างไรให้เกลี้ยงเกลา ?

ผู้หญิงมีหนวด

          ผู้หญิงมีหนวดเกิดจากอะไร แล้วทำไมผู้หญิงถึงมีหนวดได้ เรามาไขข้อสงสัยพร้อมกับหาวิธีกำจัดหนวดบนใบหน้าให้เกลี้ยงเกลากันเลยดีกว่าค่ะ...

          การมีใบหน้าสวยใสเกลี้ยงเกลาไร้ที่ติ นับว่าเป็นสิ่งที่ผู้หญิงเราปรารถนากันทุกคน แต่สำหรับสาว ๆ บางคนก็มีปัญหาขนขึ้นบนใบหน้า ทำให้ถูกหลาย ๆ คนแซ็วว่ามีหนวดเยอะบ้าง ขนดกบ้าง เล่นเอาเสียความมั่นใจไปมากเลยทีเดียว ทำให้สาว ๆ ต้องหาวิธีกำจัดขนบนใบหน้ากันเสียยกใหญ่ แต่ใครจะรู้บ้างว่าความจริงแล้ว ขนบนใบหน้าหรือหนวดที่ขึ้นบนใบหน้าของผู้หญิงนั้นมีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ และเพื่อเป็นการไขข้อข้องใจดังกล่าว วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีคำตอบมาฝากสาว ๆ ทุกคนแล้วว่าผู้หญิงมีหนวดเกิดจากอะไร และจะมีวิธีกำจัดอย่างไรให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลานั้น มาดูกันเลยค่ะ...
ผู้หญิงมีหนวด

          โดยปกติแล้วหนวดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เหมือนกับเส้นผมหรือเส้นขนในบริเวณอื่น ๆ ตามร่างกาย โดยหนวดจะขึ้นชัดเจนกับผู้ชายในช่วงวัยรุ่นขึ้นไป แต่สำหรับผู้หญิงบางคนที่มีหนวดขึ้นจนเห็นเด่นชัดนั้น ส่วนใหญ่มีผลมาจากพันธุกรรมซึ่งถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น และอีกบางส่วนก็อาจเกิดมาจากความผิดปกติของต่อมหมวกไตที่ผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) มากเกินไป จนทำให้ฮอร์โมนเพศหญิงเกิดการเปลี่ยนแปลง และทำให้เกิดขนและหนวดเคราขึ้นมากกว่าที่ผู้หญิงควรจะมี ทั้งนี้การที่มีขนขึ้นเหนือริมฝีปากจนทำให้ดูเหมือนว่ามีหนวดนั้น เป็นเพราะบริเวณดังกล่าวมีความไวต่อฮอร์โมน ซึ่งต่างจากผิวส่วนอื่น ๆ นั่นเอง

          นอกจากนี้อาจเกิดจากการทานยาบางตัวก็ส่งผลให้ขนขึ้นเยอะผิดปกติได้ เช่น ยาไมน็อกซิดิล (Minoxidill) ที่เป็นยารักษาผมร่วง เมื่อทานแล้วอาจจะทำให้ขนเยอะขึ้น หรือยาเม็ดคุมกำเนิด ที่มีส่วนผสมของนอร์เจสเตรล (Norgestrel) ซึ่งนอกจากจะมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการตกไข่ ป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว บางคนอาจทานแล้วขนขึ้นมากกว่าเดิมอีกด้วย

          แต่ก็มีผู้หญิงบางคนที่ประสบกับภาวะขนดก ทำให้เธอมีหนวดเคราที่ขึ้นเฟิ้มคล้ายกับหนวดของผู้ชายยังไงอย่างงั้น โดยเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งมีการผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) สูงกว่าปกติ ร่างกายเกิดภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ หรือ PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) เมื่อตรวจอัลตราซาวนด์ดู มักจะพบว่ามีถุงน้ำเล็ก ๆ หลาย ๆ ใบในรังไข่ โดยร่างกายจะเริ่มแสดงอาการเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ซึ่งนอกจากจะทำให้สาว ๆ มีหนวดและขนดกมากกว่าคนอื่น ๆ แล้ว ยังทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรืออาจไม่มาเลยก็ได้ นอกจากนี้ยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ใบหน้ามีสิว ผิวมัน อ้วน และมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้ง่าย
 
ผู้หญิงมีหนวด

          อีกสาเหตุหนึ่งของภาวะขนดก อาจเกิดจากต่อมหมวกไตผลิตฮฮร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) มากเกินมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งสามารถตรวจพบได้ตั้งแต่วัยทารก ทำให้เป็นสาวก่อนวัย แต่อาจไม่มีประจำเดือนหรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ สาเหตุอื่น ๆ นอกจากนี้ ได้แก่ การเกิดเนื้องอกรังไข่ เนื้องอกของต่อมหมวกไต เป็นต้น ซึ่งหากสาว ๆ ท่านไหนมีภาวะขนดก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปค่ะ

          แต่ทั้งนี้สำหรับสาว ๆ ที่มีหนวดแต่ยังไม่มากถึงขั้นภาวะขนดกนั้น ก็อย่าเพิ่งคิดมากจนวิตกกังวลกันไปนะคะ เพราะเราสามารถกำจัดหนวดเหล่านั้นให้ออกไปจากใบหน้าของเราได้ ซึ่งวิธีกำจัดขนบนใบหน้า สามารถทำได้หลากหลายวิธี ดังต่อไปนี้


ผู้หญิงมีหนวด

1. แว็กซ์

          การแว็กซ์ขนบนใบหน้า เป็นการกำจัดขนด้วยการใช้แว็กซ์ร้อนหรือแถบกาวติดไปบริเวณขน เมื่อแว็กซ์แห้งแล้วจึงดึงออก ซึ่งอาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อย แต่กำจัดขนได้เกลี้ยงเลยล่ะ

2. เลเซอร์

          การยิงเลเซอร์เป็นวิธีกำจัดขนที่สาว ๆ นิยมกันค่อนข้างมาก เพราะกำจัดขนได้เกลี้ยงเกลา แต่ว่าค่าใช้จ่ายในการเลเซอร์ก็ค่อนข้างสูง แถมยังต้องทำอย่างต่อเนื่องจึงจะเห็นผลชัดเจน

3. ไอพีแอล (IPL)


          วิธีนี้เหมาะสำหรับสาวผิวเข้มและมีขนสีสว่างกว่าสีผิว แต่ว่าการกำจัดขนด้วยไอพีแอลค่อนข้างมีราคาสูงกว่าการทำเลเซอร์

ผู้หญิงมีหนวด

4. โกนด้วยมีดโกน

          วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วที่สุด แต่ว่าก็สามารถกำจัดหนวดได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งหลังจากโกนขนบนใบหน้าเสร็จแล้ว ก็ควรทาครีมบำรุงผิวป้องกันการระคายเคืองด้วย

5. ครีมกำจัดขน


          เป็นอีกวิธีกำจัดขนที่ง่าย สะดวกและรวดเร็วเช่นกัน แม้ว่าจะกำจัดขนได้เพียงชั่วคราว แต่ว่าก็ช่วยกำจัดขนได้เกลี้ยงเลยทีเดียว แถมยังใช้เงินไม่มากอีกด้วย

6. ถอนด้วยแหนบ

          วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีหนวดน้อยและขนเส้นเล็ก แต่อาจรู้สึกเจ็บแสบและเกิดอาการระคายเคืองได้เมื่อถอนเสร็จแล้ว จึงควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ช่วยฟื้นฟูผิว

7. กำจัดขนด้วยเส้นด้าย

          การกำจัดขนด้วยเส้นด้าย หรือการทำหมั่งหมิง โดยผู้เชี่ยวชาญจะนำเส้นดายมาขึงให้ตึง แล้วรูดเกลียวเชือกบนใบหน้าเพื่อให้ขนหลุดออกไป

          เมื่อสาว ๆ ได้ทราบถึงสาเหตุว่าทำไมผู้หญิงบางคนถึงมีหนวดนั้น ก็คงจะพอคลายสงสัยกันได้บ้างนะคะ และสำหรับใครที่ต้องการกำจัดหนวด ก็ลองนำวิธีที่เรานำมาฝากไปใช้กันได้ รับรองว่าจะช่วยกำจัดหนวด และกำจัดขนบนใบหน้าได้อย่างเกลี้ยงเกลาแน่นอนค่ะ

ภาพจาก : Instagram harnaamkaur, snapshotninjaphotography

ข้อมูลจาก : eunatural.com, themountaineagle.com, si.mahidol.ac.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้หญิงมีหนวดเกิดจากอะไร และกำจัดอย่างไรให้เกลี้ยงเกลา ? โพสต์เมื่อ 4 ธันวาคม 2560 เวลา 14:55:25 123,034 อ่าน
TOP