หยุด ! 7 วิธีสระผมแบบผิด ๆ ที่อาจทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะโดยไม่รู้ตัว

สระผม

          7 วิธีสระผมแบบผิด ๆ ที่อาจทำร้ายเส้นผม และหนังศีรษะของคุณโดยไม่รู้ตัว ก่อให้เกิดปัญหาเส้นผมต่าง ๆ นานา ทั้งผมขาดหลุดร่วงง่าย และรังแค ลองมาเช็กกันดูสิว่าทุกวันนี้คุณสระผมถูกวิธีหรือไม่อย่างไร และจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง...

          เส้นผม เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนควรหมั่นทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอ ซึ่งหากพูดถึงการสระผมแล้ว สาว ๆ หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ไม่ต้องใส่ใจอะไรมาก ทำให้ใครหลายคนมักมองข้ามความสำคัญในการสระผมอย่างถูกวิธี เพราะคิดว่าแค่เทแชมพูสระผม ขยี้ ๆ ให้เกิดฟองแล้วล้างออกก็น่าจะเพียงพอแล้ว ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากจะทำความสะอาดเส้นผมได้ไม่ดีเท่าที่ควรแล้ว ยังอาจทำร้ายสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมของเราได้โดยไม่รู้ตัวอีกด้วยนะคะ

          เห็นอย่างนี้แล้ว สาว ๆ หลายคนอาจนึกหวั่นใจว่าวิธีสระผมที่ทำอยู่ทุกวันนี้จะถูกต้องหรือไม่อย่างไร ถ้าไม่อยากให้ผมเสีย ลองมาเช็กกับกระปุกดอทคอมดูสิคะว่า คุณยังสระผมแบบผิด ๆ เหมือนดัง 7 วิธีต่อไปนี้อยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ให้รีบแก้ไขด่วน ๆ ก่อนที่สุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคุณจะอ่อนแอไปมากกว่านี้ค่ะ...

1. ไม่หวีผมก่อนสระผม

          การสระผมทั้งที่ยังไม่ได้หวีผมก่อนนั้น อาจทำให้เส้นผมพันกันจนยุ่งเหยิงได้ ซึ่งหากมาหวีผมหลังจากที่สระผมเสร็จแล้ว จะยิ่งทำให้เส้นผมเปราะขาด หลุดร่วงง่าย ทางที่ดีสาว ๆ ควรหวีผมให้เรียบร้อยก่อนสระผม เพราะนอกจากจะช่วยให้ผมไม่พันกันแล้ว ยังช่วยลดการขาดร่วงของเส้นผมด้วย

สระผม

2. ใช้แชมพูทั้งที่ผมยังไม่เปียกดี

          การรีบเทแชมพูลงบนเส้นผมทั้งที่ผมยังไม่เปียกดีนั้น อาจทำให้คุณสระผมได้ไม่สะอาด และบำรุงเส้นผมได้ไม่ดีพอ อย่างไรแล้วควรล้างผมให้สะอาดก่อนประมาณ 1 นาที เพื่อล้างคราบฝุ่นและสิ่งสกปรกออก จากนั้นจึงเทแชมพูลงบนฝ่ามือแล้วค่อย ๆ ชโลมให้ทั่วเส้นผมเพื่อทำความสะอาดต่อไปค่ะ

3. สระผมด้วยน้ำร้อนเกินไป

          จริงอยู่ที่ว่าการสระผมด้วยน้ำอุ่นช่วยขจัดน้ำมันออกจากหนังศีรษะและเส้นผม แถมยังช่วยเปิดรูขุมขนให้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากปรับอุณหภูมิน้ำให้ร้อนจนเกินไป อาจทำให้ผมแห้ง หงิกงอและบางลงได้

สระผม

4. เกาหนังศีรษะแรง ๆ

          สาว ๆ หลายคนเข้าใจผิดคิดว่ายิ่งเกาหนังศีรษะแรง ๆ จะช่วยให้สระผมได้สะอาดมากขึ้น ซึ่งความจริงแล้วการเกาหนังศีรษะแรง ๆ ขณะสระผมนั้น นอกจากจะทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายแล้ว ยังอาจทำให้หนังศีรษะเป็นแผลและติดเชื้อได้ เนื่องจากในเล็บมือมีแบคทีเรียอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อหนังศีรษะมีรอยขีดข่วนอาจทำให้ติดเชื้อได้ จึงควรเปลี่ยนเป็นใช้นิ้วมือนวดวนหนังศีรษะเบา ๆ เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนทั่วหนังศีรษะจะดีกว่าค่ะ

5. ทาครีมนวดผมทั่วศีรษะ

          นี่ก็เป็นอีกข้อที่สาว ๆ หลายคนอาจทำผิดบ่อย ๆ ทั้งที่การบำรุงด้วยครีมนวดผมนั้นไม่จำเป็นต้องทาให้ทั่วทั้งศีรษะ หากแต่เน้นแค่ช่วงปลายผม หรือเว้นให้ห่างจากโคนผมลงไปประมาณ 2-3 เซนติเมตร และไม่ควรทาครีมนวดผมบริเวณโคนผมเด็ดขาด เพราะอาจทำให้หนังศีรษะอุดตัน เกิดสิว รังแค และผมหลุดร่วงได้

สระผม

6. ใช้แชมพูและครีมนวดผมมากเกินไป

          การใช้แชมพูหรือครีมนวดผมที่มากเกินไป ไม่ได้ทำให้เส้นผมของคุณสะอาดขึ้นหรือนุ่มขึ้นแต่อย่างใด กลับกัน อาจทำให้คุณล้างแชมพูและครีมนวดผมออกไม่หมด อาจตกค้างบนหนังศีรษะทำให้เกิดการระคายเคือง หนังศีรษะแห้ง และเกิดรังแคได้

7. ล้างแชมพูและครีมนวดผมไม่สะอาดพอ

          สาว ๆ หลายคนเชื่อว่าการล้างครีมนวดผมเพียงบาง ๆ จะทำให้ครีมนวดผมที่เหลือเคลือบเส้นผมเอาไว้ ซึ่งความจริงแล้วแชมพูหรือครีมนวดผมที่ตกค้างจะทำให้เส้นผมเหนียวเนื่องจากฝุ่นเกาะ ทั้งยังทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตันและอาจกลายเป็นสิว หรือรังแคได้ง่ายอีกด้วย จึงควรล้างผมให้สะอาด พร้อมกับใช้นิ้วมือนวดวนเพื่อบำรุงหนังศีรษะไปด้วยในตัว

สระผม

          หากสาว ๆ คนไหนรู้ตัวว่ากำลังสระผมด้วยวิธีที่ผิดอยู่ละก็ รีบเปลี่ยนวิธีด่วน ๆ เลยค่ะ เพราะสุขภาพเส้นผมของคุณจะแข็งแรงและสวยดูดีขึ้นได้นั้น อยู่ที่การดูแลเอาใจใส่ แค่เปลี่ยนวิธีสระผมให้ถูกต้อง ก็ช่วยให้เส้นผมสะอาดหมดจด แถมยังมีสุขภาพดี แข็งแรง และเงางามมากขึ้นอีกด้วยนะคะ ^_^

ข้อมูลจาก : goodhousekeeping.com, glamour.com, goodyfeed.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หยุด ! 7 วิธีสระผมแบบผิด ๆ ที่อาจทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะโดยไม่รู้ตัว โพสต์เมื่อ 18 มกราคม 2561 เวลา 17:44:04 11,439 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หยุด ! 7 วิธีสระผมแบบผิด ๆ ที่อาจทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะโดยไม่รู้ตัว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP