x close

เปิดประวัติ หลวงสรศักดิ์ (พระเจ้าเสือ) พระมหากษัตริย์ผู้คิดท่าแม่ไม้มวยไทย

          ประวัติ หลวงสรศักดิ์ หรือ พระเจ้าเสือ / กรมพระราชวังบวร พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 29 แห่งอาณาจักรอยุธยา ผู้คิดท่าแม่ไม้มวยไทย ในละคร บุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต           ในละครพีเรียดย้อนยุค บุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต กับตัวละคร หลวงสรศักดิ์ หรือ พระเจ้าเสือ (รับบทโดย ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล) ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงพอคุ้นหูกันอยู่บ้าง เพราะชื่อของพระองค์มีอยู่ในแบบเรียนประวัติศาสตร์ไทย ซึ่งในวันนี้ กระปุกดอทคอม จะพาไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ตามรอยละครด้วยการเปิดประวัติ หลวงสรศักดิ์ หรือ พระเจ้าเสือ กันค่ะ           โดย หลวงสรศักดิ์ มีชื่อเดิมว่า เดื่อ เนื่องจากประสูติใต้ต้นมะเดื่อในแขวงเมืองพิจิตร ขณะพระมารดาเสด็จติดตามออกพระเพทราชาโดยเสด็จสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 3 (สมเด็จพระนารายณ์) เสด็จขึ้นไปนมัสการพระพุทธชินราชและพระพุทธชินสีห์ที่เมืองพิษณุโลก ภายหลังขึ้นครองราชย์มีพระนามว่า สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือ พระเจ้าเสือ พระมหากษัตริย์องค์ที่ 29 ของกรุงศรีอยุธยา และพระองค์ที่ 2 ของราชวงศ์บ้านพลูหลวง

บุพเพสันนิวาส

           พระเจ้าเสือ มีพระปรีชาด้านมวยไทย พระองค์เป็นผู้คิดท่าแม่ไม้มวยไทย ซึ่งมีการถ่ายทอดเป็นตำราให้ชาวไทยได้เรียนรู้ฝึกฝนจนถึงปัจจุบัน ซึ่งทางกระทรวงวัฒนธรรม ได้กำหนดให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับวันที่พระองค์ขึ้นครองราชย์เป็น "วันมวยไทย"ประวัติ กรมพระราชวังบวร/หลวงสรศักดิ์/สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8/พระเจ้าเสือ

          หลวงสรศักดิ์ มีพระนามเดิมว่า สิงห์ เป็นสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอใน สมเด็จพระเพทราชา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระบรมราชวินิจฉัยพระนามว่าเป็นสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 29 แห่งอาณาจักรอยุธยา และเป็นพระองค์ที่สองแห่งราชวงศ์บ้านพลูหลวง ราชวงศ์สุดท้ายของอาณาจักรอยุธยา แต่ประชาชนในสมัยพระองค์มักเรียกขานพระองค์ว่า พระเจ้าเสือ เพื่อเปรียบว่าพระองค์มีพระอุปนิสัยโหดร้ายดังเสือ

          ในสมัย สมเด็จพระเพทราชา ได้รับสถาปนาเป็น พระมหาอุปราช พระเจ้าเสือ ซึ่งหวังจะได้ขึ้นครองราชสมบัติต่อจาก สมเด็จพระเพทราชา แต่ สมเด็จพระเพทราชา กลับทรงโปรดปราน เจ้าพระขวัญ พระราชโอรสของพระองค์และกรมหลวงโยธาทิพ แถมมีผู้คนมากมายต่างพากันนับถือ ทำให้ พระเจ้าเสือ เกิดความหวาดระแวงว่าราชสมบัติจะตกไปอยู่กับ เจ้าพระขวัญ จึงเกิดเหตุการณ์นำ เจ้าพระขวัญ มาสำเร็จโทษด้วยไม้ท่อนจันทร์

          เมื่อ สมเด็จพระเพทราชา ซึ่งทรงประชวรทรงทราบทรงพระพิโรธ พระเจ้าเสือ เป็นอันมาก แลตรัสว่าจะไม่ยกราชสมบัติให้แก่ พระเจ้าเสือ แล้วทรงพระกรุณาตรัสเวนราชสมบัติให้ เจ้าพระพิไชยสุรินทร พระราชนัดดา หลังจากนั้นสมเด็จพระเพทราชาสวรรคต เจ้าพระพิไชยสุรินทร ทรงเกรงกลัว พระเจ้าเสือ จึงไม่กล้ารับ และน้อมถวายราชสมบัติแด่ พระเจ้าเสือ

บุพเพสันนิวาส

          เมื่อ พระเจ้าเสือ ได้ขึ้นครองราชสมบัติในปี พ.ศ. 2246 มีพระราชโอรส 2 พระองค์ คือ เจ้าฟ้าเพชร (สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ) (รับบทโดย เกรท วรินทร ปัญหกาญจน์) และเจ้าฟ้าพร (สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ) (รับบทโดย อ้วน เด่นคุณ งามเนตร)

          พระเจ้าเสือ ทรงครองราชย์เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2246-พ.ศ. 2251 เป็นเวลา 5 ปี และสวรรคตเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2251 พระชนมายุ 47 พรรษา

บุพเพสันนิวาส

ขอบคุณข้อมูลจาก : ช่อง 3, จังหวัดพิจิตร และ Instagram godfather1632

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดประวัติ หลวงสรศักดิ์ (พระเจ้าเสือ) พระมหากษัตริย์ผู้คิดท่าแม่ไม้มวยไทย อัปเดตล่าสุด 19 ตุลาคม 2566 เวลา 18:10:34 120,566 อ่าน
TOP