x close

ญาญ่า อุรัสยา ประวัติ 14 เรื่องน่าสนใจสุดว้าว ที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวย

          ญาญ่า อุรัสยา ประวัติของซุปตาร์สาวสุดฮอต ที่ทั้งสวย ทั้งเก่ง และกำลังเป็นว่าที่เจ้าสาวอีกด้วย มาทำความรู้จัก ญาญ่า อุรัสยา ให้มากขึ้น แล้วจะรู้ว่าเธอคนนี้ไม่ได้มีดีแค่ความสวยเพียงอย่างเดียว

          หากพูดถึงซูเปอร์สตาร์สุดฮอตของเมืองไทย คงไม่มีใครไม่นึกถึงนางเอกสาวมากความสามารถอย่าง "ญาญ่า อุรัสยา" อย่างแน่นอน การันตีได้จากผลงานที่ผ่านมาตั้งแต่เข้าวงการจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีพัฒนาการขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ปัจจุบันนี้เธอกลายเป็นดาราสาวแถวหน้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังสุด ๆ อีกทั้งยังมีผลงานให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นงานละคร งานถ่ายแบบ งานโฆษณาที่เข้ามามากมาย จนถึงขนาดขึ้นแท่นเป็นเจ้าแม่พรีเซ็นเตอร์ ทั้งยังได้มีโอกาสโกอินเตอร์ในหลาย ๆ ประเทศอีกด้วย

          นอกจากเรื่องงานแล้ว เรื่องความรักของเจ้าตัวก็หวานสุด ๆ เพราะเธอกำลังจะเป็นเจ้าสาวคนต่อไปของวงการบันเทิงไทยอีกด้วย ขึ้นชื่อว่าเป็นสาวฮอตแบบนี้เลยยิ่งทำให้ใครหลาย ๆ คนอยากจะรู้จักตัวตนของสาวญาญ่าให้มากขึ้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ญาญ่า อุรัสยา ประวัติของเธอให้มากขึ้นกว่าเดิม บางเรื่องอาจเป็นเรื่องที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน ส่วนจะมีเรื่องราวน่าสนใจอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ

1. ประวัติของ ญาญ่า อุรัสยา


          ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ เป็นลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2536 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะอักษรศาสตร์ สาขาวิชาภาษาและวัฒนธรรม เอกภาษาสเปน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีพี่สาว 1 คน ชื่อ แคทลียา เสปอร์บันด์ โดยทางบ้านของเธอเลี้ยงดูทั้งแบบไทยและฝรั่ง คุณพ่อจะเลี้ยงแบบตามใจ แต่เข้มงวดเรื่องการเรียน ส่วนคุณแม่จะเน้นความเป็นไทยทั้งภาษาและวัฒนธรรม แม้ในช่วงแรกที่เข้าวงการจะยังพูดภาษาไทยไม่ชัด แต่เธอก็พยายามเรียนรู้มาตลอด

ญาญ่า อุรัสยา

2. จุดเริ่มต้นสู่วงการบันเทิง


          ญาญ่าเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นนางแบบตั้งแต่อายุ 14 ปี โดยการชักชวนของ ป้าตือ สมบัษร ถิระสาโรช ที่เจอเธอเดินห้างกับคุณแม่โดยบังเอิญ จากนั้นเธอก็มีโอกาสได้เดินแบบ ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา แถมยังเคยเล่นมิวสิกวิดีโอให้กับมิสเตอร์ดี (Mr.D) ในเพลง เด็กหลังห้อง และด้วยความที่ญาญ่ามีรูปร่างสูงถึง 170 เซนติเมตร ประกอบกับมีใบหน้าที่ดูเก๋ไก๋และอินเตอร์ จึงเป็นที่สะดุดตาของผู้ใหญ่ทางช่อง 3 ทำให้ญาญ่าได้มีโอกาสแคสติ้งงานละคร และได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงกับทางช่อง 3 ในที่สุด

ญาญ่า อุรัสยา

3. ผลงานละครเรื่องแรกของ ญาญ่า อุรัสยา


          ผลงานละครเรื่องแรกที่สาวญาญ่าได้เล่นให้กับช่อง 3 คือเรื่อง บ้านก้านมะยม ในปี พ.ศ. 2551 แสดงร่วมกับ ณัฐรัฐ โมริส เลอกรอง และ น้ำฝน พัชรินทร์ ซึ่งในเรื่องนี้สาวญาญ่ารับบทเป็นตัวร้าย แต่ก็น่าเสียดายที่เรื่องนี้ไม่ได้ออกอากาศ แต่ทั้งนี้ในปีเดียวกัน ญาญ่าก็มีผลงานละครซิตคอมแนวตลกเรื่อง เพื่อนซี้ล่องหน ซึ่งประกบคู่กับพระเอกหนุ่ม ต๊ะ วริษฐ์

ญาญ่า อุรัสยา

4. ละครที่สร้างชื่อให้ ญาญ่า อุรัสยา


          หากจะพูดถึงละครที่สร้างชื่อให้ ญาญ่า อุรัสยา กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นก็คือละครเรื่อง กุหลาบไร้หนาม ในปี 2553 ในบทของ นุช นางเอกเจ้าน้ำตาผู้น่าสงสาร เล่นคู่กับ โอม อัชชา (โฬม พัชฏะ) แถมยังได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง พลอย เฌอมาลย์ มารับบทร้าย เลยยิ่งทำให้คนดูสงสารเธอมากขึ้นไปอีก แต่ที่ทำให้สาวญาญ่าได้แจ้งเกิดแบบสุด ๆ คงต้องยกให้กับละครซีรีส์ชุด สี่หัวใจแห่งขุนเขา เรื่อง ดวงใจอัคนี ในบทบาทของ จี๊ด ซึ่งความสำเร็จของละครเรื่องนี้นอกจากจะทำให้เธอมีชื่อเสียงโด่งดังมากขึ้นแล้ว ยังทำให้เธอได้เป็นคู่จิ้นกับพระเอกหนุ่มรูปหล่ออย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ อีกด้วย

ญาญ่า อุรัสยา

5. คู่จิ้นกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ


          หลังจากละครเรื่องดวงใจอัคนีที่ดังเปรี้ยงปร้างทั่วบ้านทั่วเมือง ส่งผลให้พระนางอย่างณเดชน์และสาวญาญ่า กลายเป็นคู่จิ้นคู่ขวัญ จนมีงานอีเวนต์ งานโฆษณา และละครด้วยกันอีกหลายเรื่อง แถมแต่ละเรื่องเคมีทั้งสองคนก็เข้ากันดี๊ดี จนคนดูอินฟินจิกหมอน ไม่ว่าจะเป็นละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก ธรณีนี่นี้ใครครอง รอยฝันตะวันเดือด เล่ห์ลับสลับร่าง และลิขิตรัก The Crown Princess ส่วนเรื่องความสัมพันธ์ของ ณเดชน์-ญาญ่า ที่ใครหลายคนลุ้นกันมานานว่าจากคู่จิ้นจะกลายเป็นคู่จริงหรือไม่ ตอนนี้ก็คงจะไม่ต้องลุ้นกันให้เหนื่อยอีกแล้ว เพราะทั้งคู่ออกจะหวานออกสื่อขนาดนี้ พูดเลยว่าเป็นคู่ที่น่ารักมากจริง ๆ

ญาญ่า อุรัสยา

6. นักแสดงเจ้าบทบาทมากฝีมือ


          หลังจากเข้าวงการบันเทิงมากว่า 12 ปี ผลงานการแสดงของ ญาญ่า อุรัสยา เรียกได้ว่ามีครบทุกรส ไม่ว่าจะได้รับบทอะไรก็ตีบทแตกกระจุย จนได้รับคำชมไปอย่างล้นหลาม ทั้งบทบู๊ แอ็คชั่น อย่างในละครเรื่อง ตะวันเดือด บทแก่น ๆ ซน ๆ ใน ดาวเรือง บทน่ารักกุ๊กกิ๊กใน หนึ่งในทรวง หรือจะเป็นบทดราม่าน้ำตาริน ในบทของ มิสจี จาก คลื่นชีวิต หรือแม้แต่บทที่ต้องสลับร่างมาเป็นผู้ชาย ใน เล่ห์รับสลับร่าง สาวญาญ่าก็แสดงออกมาได้ใจคนดูเป็นอย่างมาก ล่าสุดกับละครเรื่อง กลิ่นกาสะลอง ที่สาวญาญ่าต้องเล่นเป็นฝาแฝดหลายบุคลิก และต้องพูดภาษาเหนือ แม้จะเป็นบทบาทที่ท้าทายความสามารถทางการแสดงของเธอมาก ๆ แต่เธอก็สามารถแสดงออกมาได้ดีจนคนดูต้องปรบมือให้ดัง ๆ เลยทีเดียว

ญาญ่า อุรัสยา

7. ดาราสาวนักล่ารางวัล


          เป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวผู้กวาดรางวัลมาแล้วมากมายหลายสถาบัน เรียกได้ว่ามาแรงแซงทางโค้งตั้งแต่เริ่มเข้าวงการเลยก็ว่าได้ สำหรับ ญาญ่า อุรัสยา ที่มีผลงานการแสดงที่เข้าตากรรมการและผู้ชมมานักต่อนัก เรียกเสียงตอบรับและคำชมได้อย่างล้นหลาม ทำให้เธอเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย เริ่มจากรางวัลสีสันบันเทิงอวอร์ด ในสาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม จากเรื่อง ดวงใจอัคนี จากนั้นในทุก ๆ ปีเธอก็คว้ามาได้อีกหลายรางวัล อาทิ รางวัลนักแสดงดาวรุ่ง จากสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011, รางวัลนักแสดงหญิงยอดนิยม 3 ปีซ้อน จากคมชัดลึก อวอร์ด รวมไปถึงรางวัลสาวฮอตที่สุดแห่งปี จากดาราเดลี่ ที่เธอได้รับติดต่อกันถึง 5 ปี, รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ในสาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น จากเรื่อง คลื่นชีวิต รวมถึงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ และรางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง น้อง.พี่.ที่รัก ล่าสุดในงานเทศกาลภาพยนตร์เอเชียนิวยอร์ก ครั้งที่ 21 ญาญ่าก็ได้รับรางวัลดาวรุ่งแห่งเอเชีย จากผลงานภาพยนตร์เรื่อง เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ ซึ่งหากนับรวม ๆ แล้วสาวญาญ่าคงจะกวาดรางวัลมาแล้วไม่ต่ำกว่า 70 รางวัล งานนี้เห็นทีว่าคงจะล้นตู้กันเลยทีเดียว

ญาญ่า อุรัสยา

8. นางแบบมืออาชีพกับการโกอินเตอร์


          ต้องขอบอกเลยว่า ญาญ่า อุรัสยา เป็นสาวที่มากความสามารถจริง ๆ เพราะนอกจากฝีมือทางการแสดงจะดีเยี่ยมแล้ว งานเดินแบบ-ถ่ายแบบก็ไม่น้อยหน้า แถมเธอคนนี้ยังมีโอกาสโกอินเตอร์ไปร่วมงานกับหลาย ๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมชมแฟชั่นโชว์ใน New York Fashion Week ที่สหรัฐอเมริกา หรืองาน Paris Fashion Week ที่ฝรั่งเศส รวมไปถึงการถ่ายนิตยสารแฟชั่นเครื่องประดับชื่อดังจากประเทศจีนอย่าง Harper’s Bazaar Jewelry ในฉบับครบรอบ 9 ปี และเธอยังเป็นสาวไทยคนแรกที่ได้ถ่ายแคมเปญโฆษณาของ Louis Vuitton ในฐานะ Friends of The House นอกจากนี้สาวญาญ่ายังติด Top 3 ผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก ประจำปี 2019 อีกด้วย

ญาญ่า อุรัสยา

9. ญาญ่าพูดได้ 5 ภาษา แถมยังชอบอ่านหนังสือมาก ๆ


          รู้หรือไม่ว่า ญาญ่า อุรัสยา สามารถพูดได้ถึง 5 ภาษา คือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ นอร์เวย์ ฝรั่งเศส และสเปน แต่ในช่วงเข้าวงการแรก ๆ ญาญ่าพูดภาษาไทยได้เพียง 30% เท่านั้น เธอจึงต้องหมั่นฝึกฝนและทำการบ้านอย่างหนัก โดยเฉพาะเวลาอ่านบทละคร เพื่อให้พูดภาษาไทยได้ชัดขึ้น และด้วยความที่ชื่นชอบภาษา ทำให้เธอเลือกเรียนคณะอักษรศาสตร์ เพราะเธอบอกว่าการรู้จักภาษาต่าง ๆ ทำให้ได้เรียนรู้โลก อีกทั้งยังเป็นการเปิดโลก ทำให้เราเข้าใจโลกกว้างมากขึ้น ที่สำคัญสาวญาญ่ายังเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือมาก ๆ อีกด้วย เพราะการอ่านหนังสือเยอะ ๆ ทำให้เธอรู้ทันโลก รู้ทันความคิดของคน รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน และยังทำให้มีความรอบคอบมากขึ้นนั่นเอง

ญาญ่า อุรัสยา

10. งานอดิเรกของสาวนักกิจกรรม


          ถึงภายนอกของญาญ่า อุรัสยา จะดูเป็นสาวหวาน เรียบร้อย แต่รู้ไหมว่างานอดิเรกของสาวคนนี้ เธอชอบกีฬาผาดโผน ทั้งปีนผา ขี่ม้า และเตะฟุตบอล ที่สำคัญในสมัยเรียนเธอยังเคยเป็นนักกีฬาดีเด่นของโรงเรียนอีกด้วยนะ นอกจากนี้สาวญาญ่ายังชอบศิลปะ ชอบวาดรูป แถมแต่ละรูปที่เธอวาดก็ทั้งสวยทั้งอาร์ตสุด ๆ เลยล่ะ

ญาญ่า อุรัสยา

11. สาวน้อยมากความสามารถ 


          ไม่เพียงแต่เราจะได้เห็นสาวญาญ่าในบทบาทการแสดงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรายังได้เห็นความสามารถด้านการร้องและการเต้นที่เธอทำออกมาได้ดีสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลงประกอบละคร หรือร้องเพลงเวลาออกงานอีเวนต์ งานคอนเสิร์ต สาวญาญ่าก็โชว์ฝีไม้ลายมือออกมาอย่างเต็มที่ ไม่ทำให้แฟน ๆ ต้องผิดหวัง ยิ่งถ้าสาวญาญ่าได้ออกสเต็ปแดนซ์ด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าเสียงกรี๊ดสนั่นเวทีแน่นอน

ญาญ่า อุรัสยา

12. เป็นผู้หญิงที่ใคร ๆ ก็รัก ขนาดคนในวงการบันเทิงด้วยกันยังต้องขอสมัครเป็นแฟนคลับ


          สาวญาญ่าขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงที่ทั้งสวย ใจบุญ แถมยังน่ารักและมีมารยาทมาก ๆ ขนาดคนในวงการบันเทิงด้วยกันยังอดปลื้มและขอเป็นติ่งไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นซุปตาร์สาวรุ่นพี่อย่าง อั้ม พัชราภา, หนิง ปณิตา, ดีเจมะตูม และคนดังอีกมากมาย พูดเลยขนาดคนดังยังรักญาญ่ามากมายขนาดนี้ แล้วจะไม่ให้แฟน ๆ ทั้งประเทศตกหลุมรักได้ยังไงไหว

ญาญ่า อุรัสยา

13. นางฟ้าใจบุญ

          นอกจากความสวย ความเก่งแล้ว ญาญ่า อุรัสยา ก็ยังเป็นสาวที่ใจบุญมาก ๆ เธอมักจะไปร่วมทริปทำบุญและช่วยเหลือสังคมอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นในช่วงที่ โควิด 19 ระบาดในไทยและทั่วโลก นางเอกสาวก็ไม่รีรอที่จะบริจาคเงินรวม 3 ล้านบาท ให้กับ 6 โรงพยาบาลและมูลนิธิต่าง ๆ ในยามวิกฤต รวมถึงด้านการศึกษา สาวญาญ่าก็ได้ชักชวนแฟน ๆ และคนใกล้ชิดร่วมทำบุญบริจาคเงินสมทบทุนสร้างโรงเรียนให้เด็ก ๆ ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมถึงตัวเธอก็ร่วมบริจาคเป็นเงิน 5 แสนบาทด้วย และถึงงานจะแน่นแค่ไหน เธอก็ยังเจียดเวลาเดินทางขึ้นดอย มอบทุนการศึกษา-ผ้าห่ม ให้เด็ก ๆ โรงเรียนบ้านแม่ลิด จังหวัดเชียงใหม่ เรียกว่าจิตใจดีสมกับเป็นนางฟ้าของใครหลาย ๆ คน

ญาญ่า อุรัสยา
ภาพจาก : Instagram urassayas

14. ญาญ่า อุรัสยา ว่าที่เจ้าสาวคนล่าสุด


          มาถึงเรื่องราวความรักกันบ้าง สำหรับคู่ของ ญาญ่า อุรัสยา กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ หลังคบหาดูใจกันมานานกว่า 11 ปี จนรักสุกงอม ในที่สุดก็ถึงวันที่รอคอย เมื่อพระเอกหนุ่มเซอร์ไพรส์ขอนางเอกสาวแต่งงานที่อิตาลี เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2566 ท่ามกลางบรรยากาศวิวทะเลหวานฉ่ำ โดยมีเพื่อน ๆ อย่าง หมาก ปริญ, คิมเบอร์ลี่, มาร์กี้ ราศี และป๊อก ภัสสรกรณ์ ร่วมเป็นพยานรักด้วย งานนี้เจ้าตัวได้ประกาศข่าวดีและโพสต์ภาพหวานสุดโรแมนติกลงอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมเผยให้เห็นแหวนเพชรวงใหญ่ 12 กะรัต ซึ่งคาดว่าหนุ่มณเดชน์เตรียมเอาไว้ตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งคู่จิ้นสู่คู่จริง และเชื่อว่าหลายคนคงจะรอชมภาพสาวญาญ่าในชุดเจ้าสาวแทบไม่ไหวแล้วล่ะ

ญาญ่า อุรัสยา
ภาพจาก : Instagram urassayas

จุมพิตสุดสวีต ! ณเดชน์ ทำเซอร์ไพรส์ขอ ญาญ่า แต่งงาน แหวนเพชรวิบวับกระแทกตา

          เป็นอย่างไรบ้างคะ หลังจากที่ได้ทราบเรื่องราวอันน่าสนใจของสาวคนนี้กันไปแล้ว คงบอกได้คำเดียวเลยว่า ญาญ่า อุรัสยา เป็นนักแสดงที่มีความสามารถรอบด้านมากจริง ๆ การันตีได้จากผลงานต่าง ๆ ของเธอ ไม่เพียงเท่านั้น เธอยังนิสัยดี น่ารักสดใส และเป็นกันเองกับทุกคน ไม่ว่าใครได้รู้จักก็เป็นต้องหลงรัก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสาวญาญ่าถึงได้ขึ้นแท่นเป็นซุปตาร์ที่ฮอตและโด่งดังมากมายขนาดนี้

ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา

ญาญ่า อุรัสยา


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ญาญ่า อุรัสยา ประวัติ 14 เรื่องน่าสนใจสุดว้าว ที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวย อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2566 เวลา 15:29:27 106,515 อ่าน
TOP