x close

จับตา เบลล่า เข้าพบตำรวจ หลัง อย. ยันชัด ผิดโฆษณาโดยไม่ขออนุญาต

           อย. ยันชัด อาหารเสริมเบลล่า ผิดฐานโฆษณาโดยไม่ขออนุญาต แต่จะผิดฐานโฆษณาเท็จหรือไม่นั้นต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจัดการ จับตา เบลล่า-มะปราง เข้าพบตำรวจ 1 ทุ่ม วันนี้ (16 พ.ค. 61)


           จากกรณีของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบรนด์หนึ่งที่มีนางเอกสาว เบลล่า ราณี และ มะปราง วิรากานต์ ร่วมหุ้นทำธุรกิจและได้ชื่อว่าเป็น บอสเบลล่า นั้น ทาง อย. ได้ออกมาระบุว่า เข้าข่ายโฆษณาเกินจริง เพราะมีคำที่ใช้ในการโปรโมทแบรนด์ว่า ชงผอม ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ โดยเจ้าตัวระบุว่า เป็นการว่าจ้างบริษัทโฆษณาทำ และทาง อย. ได้มีการตักเตือนไปแล้ว [อ่านข่าว : อาหารเสริม บอสเบลล่า งานเข้า ! อย. ชี้เข้าข่ายโฆษณาสินค้าเกินจริง]

           เกี่ยวกับเรื่องนี้วันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่า อย. ได้ส่งหนังสือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ไปแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรวบรวมข้อมูล และเชิญ เบลล่า ราณี มาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนความผิดฐานโฆษณาเกินจริงนั้น ต้องอยู่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนว่าผลเป็นอย่างไร

เบลล่า ราณี

           ทั้งนี้ อย. ได้รวบรวมรายละเอียดส่งให้ตำรวจแล้วว่า ในส่วนการโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาตนั้นมีความผิดชัดเจน แต่การโฆษณาเป็นเท็จโอ้อวดเกินจริงหรือไม่ ต้องไปดูและทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไปสอบสวนเพิ่มเติมร่วมกับแง่วิชาการด้วย

           ภก.สมชาย ระบุว่า กฎหมายมีกำหนดอยู่แล้วว่า การโฆษณาเกินจริงมีความผิด แต่จะผิดอย่างไรก็ต้องอยู่ที่การสอบสวนหาข้อมูลหลักฐานว่าเกี่ยวข้อง หรือไม่เกี่ยวข้องอย่างไร รวมทั้งหลักฐานทางวิชาการประกอบ ส่วนกรณีที่ดารามักจ้างบริษัทมาโฆษณาให้และเกิดเป็นปัญหาขึ้น เรื่องนี้ก็ต้องไปดูในกฎหมาย ซึ่งระบุว่า ผู้ใดกระทำการโฆษณาเกินจริง ก็ต้องไปพิจารณาและดูตามหลักฐานว่าไปถึงผู้เกี่ยวข้องคนใดอย่างไร

เบลล่า ราณี

           ภก.สมชาย กล่าวอีกว่า มาตรการที่ อย. จะดำเนินการต่อไปในการควบคุมผลิตภัณฑ์สุขภาพคือ ตรวจสอบสถานที่ผลิต โดยรายเก่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จตั้งแต่วันที่่ 1 มิถุนายน 2561 เบื้องต้น จะตรวจสอบโรงงาน หรือสถานที่ผลิตที่มีการจดแจ้งเครื่องสำอางจำนวนมากก่อน ซึ่งในพื้นที่ กทม. พบว่า มีโรงงาน 6 แห่ง มีรายการจดแจ้งจำนวนมากกว่า 1,000 รายการขึ้นไป แต่กลุ่มนี้ไม่น่าห่วง เพราะเป็นโรงงานขนาดใหญ่ แต่จะมีผู้ผลิตรายเล็กประมาณ 25 แห่ง มีรายการจดแจ้งถึง 300 รายการขึ้นไป รวมทั้งผู้ผลิตรายเล็กอีก 100 แห่ง ที่มีรายการจดแจ้งอีก 100-300 รายการ ที่เหลือเป็นรายเล็กมีประมาณ 1-49 รายการ มีอยู่ประมาณ 2,722 แห่ง ซึ่งจะดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด ในส่วนของภูมิภาคมีประมาณ 7,000 กว่าแห่ง ก็จะประสานไปที่จังหวัดให้ตรวจสอบต่อไป

           อย่างไรก็ดี ทางเฟซบุ๊ก ห้องข่าวบันเทิง ช่องเวิร์คพอยท์ ระบุว่า เบลล่า ราณี และ มะปราง วิรากานต์ จะเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ วันนี้ (16 พฤษภาคม 2561) ในเวลาประมาณ 19.00 น.เบลล่า ราณี

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, เฟซบุ๊ก ห้องข่าวบันเทิง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จับตา เบลล่า เข้าพบตำรวจ หลัง อย. ยันชัด ผิดโฆษณาโดยไม่ขออนุญาต อัปเดตล่าสุด 16 พฤษภาคม 2561 เวลา 18:07:46 4,575 อ่าน
TOP