x close

คอนซีลเลอร์ คืออะไร มีกี่แบบ รู้ไว้แล้วการแต่งหน้าจะเป็นเรื่องง่าย

          คอนซีลเลอร์ คืออะไร มีกี่แบบ สาว ๆ มือใหม่ที่เพิ่งหัดแต่งหน้าถ้ายังไม่รู้ วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากกัน บอกเลยถ้ารู้แล้วการแต่งหน้าของคุณจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะ ^^


คอนซีลเลอร์

          สาว ๆ ที่เพิ่งจะเริ่มฝึกแต่งหน้า เชื่อว่าหลายคนคงจะกำลังงง ๆ กันอยู่แน่นอนว่าเครื่องสำอางที่ใช้แต่งหน้าแต่ละอย่างนั้นใช้ยังไง โดยเฉพาะ "คอนซีลเลอร์" จำเป็นต้องใช้ด้วยเหรอ ? แล้ว คอนซีลเลอร์ คืออะไร มีกี่แบบ แล้วมันใช้ยังไง ? และอีกสารพัดคำถามในหัว เอาเป็นว่าเพื่อช่วยให้สาว ๆ เข้าใจการใช้เครื่องสำอางอย่าง คอนซีลเลอร์ มากขึ้น วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาคุณสาว ๆ ไปไขข้อสงสัยและทำความรู้จักกับคอนซีลเลอร์กันค่ะ รับรองถ้ารู้แล้วว่า คอนซีลเลอร์ คืออะไร จะช่วยให้การแต่งหน้าของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

คอนซีลเลอร์ คือ ?

          ง่าย ๆ เลยค่ะ คอนซีลเลอร์ มาจากคำว่า Conceal แปลว่าการปกปิดนั่นเอง ดังนั้นหน้าที่ของคอนซีลเลอร์ก็คือใช้สำหรับปกปิดจุดบกพร่องต่าง ๆ บนใบหน้า ซึ่งปัจจุบันสาว ๆ นิยมที่จะใช้สำหรับปกปิดสิว รอยหมองคล้ำใต้ตา จุดด่างดำ รวมไปถึงรอยแดงเล็ก ๆ ต่าง ๆ ทำให้หน้าดูสวยเนียนเป๊ะแบบไร้ที่ติ ประหนึ่งว่าไม่เคยมีสิวหรือรอยด่างดำต่าง ๆ บนใบหน้ากันเลยทีเดียว

คอนซีลเลอร์ รองพื้น ต่างกันอย่างไร ?

          จริงอยู่ว่าทั้งคอนซีลเลอร์และรองพื้นมีหน้าที่ช่วยในการปกปิดคล้าย ๆ กัน แต่ถึงอย่างนั้นก็มีความแตกต่างกันอยู่ เพราะคอนซีลเลอร์มักจะมีเม็ดสีที่เข้มข้นกว่ารองพื้น เหมาะสำหรับใช้ปกปิดจุดบกพร่องเฉพาะจุดเท่านั้น แต่สำหรับรองพื้นมักจะใช้ทาทั้งใบหน้าเพื่อช่วยให้ใบหน้าดูเรียบเนียน ซึ่งหากคุณสาว ๆ ที่ต้องการที่จะแต่งหน้าเน้นการปกปิด ส่วนใหญ่มักจะใช้ทั้งคอนซีลเลอร์และรองพื้นคู่กัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้ใบหน้าดูสวยเนียนกริบสุด ๆ เลยล่ะค่ะ

          นั่นแน่ รู้อย่างนี้สาว ๆ ที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้าทั้งหลายคงจะอยากใช้ คอนซีลเลอร์ ในการแต่งหน้าขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ แต่ก่อนที่จะใช้ ไปทำความรู้จักกันสักหน่อยดีกว่าว่า คอนซีลเลอร์ มีกี่แบบ และแต่ละแบบใช้ยังไง รวมถึงคอนซีลเลอร์มีสีอะไรบ้าง เหมาะกับใช้กับปกปิดจุดบกพร่องบนใบหน้าแบบไหน ไปดูกันเลย...

คอนซีลเลอร์

1. คอนซีลเลอร์แบบน้ำ

คอนซีลเลอร์แบบน้ำค่อนข้างจะใช้งานง่าย เพราะเกลี่ยง่าย ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ ทั้งนี้คอนซีลเลอร์แบบน้ำก็แบ่งเป็นอีกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นคอนซีลเลอร์เนื้อแมตต์ และคอนซีลเลอร์แบบผสมชิมเมอร์ เป็นต้น ซึ่งวิธีใช้คอนซีลเลอร์แบบน้ำก็ง่าย ๆ ส่วนใหญ่มักจะใช้ปลายนิ้วเกลี่ยหรือไม่ก็ใช้แปรงแตะ ๆ ลงไปเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

2. คอนซีลเลอร์แบบแท่ง

          คอนซีลเลอร์แบบแท่ง ส่วนใหญ่ลักษณะจะเป็นแท่งหมุน ๆ มีฝาปิด ทำให้พกพาสะดวก แท่งเดียวก็สามารถปกปิดได้ทั้งรอยสิวและใต้ตา วิธีใช้ก็เพียงแค่เปิดฝาแล้วหมุนขึ้นมา จากนั้นก็แต้มลงไปบนใบหน้าได้เลย ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยซะอีกใช่ไหมล่ะคะ และถ้าใครที่กำลังมองหา คอนซีลเลอร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี กันอยู่ละก็ลองคลิกไปดูคำแนะนำที่นี่กันได้เลย (คอนซีลเลอร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี ต้อง 7 ตัวนี้สิปกปิดเนียนกริบจริง !)

3. คอนซีลเลอร์แบบครีม

          สำหรับคุณสาว ๆ ที่มีผิวมัน คอนซีลเลอร์แบบครีมนี่แหละค่ะเหมาะกับคุณที่สุด เพราะเนื้อครีมจะมีความเข้มข้นมาก ช่วยปกปิดได้ดี แต่ไม่แนะนำสำหรับคุณสาว ๆ ที่มีผิวแห้งนะคะ เพราะอาจจะทำให้หน้าแตกเป็นร่องเอาได้ ซึ่งวิธีใช้ก็แค่ใช้แปรงแตะ ๆ แล้วเกลี่ยตามจุดที่ต้องการจะปกปิดบนใบหน้าเท่านั้นเอง


4. คอนซีลเลอร์แบบดินสอ

          คอนซีลเลอร์แบบดินสอเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการจะแต่งหน้าเพื่อปกปิดรอยเล็ก ๆ หรือสามารถที่จะลดหรือเพิ่มความเด่นชัดตรงจุดต่าง ๆ บนใบหน้าได้ อย่างเช่น ปกปิดรอยสิวเม็ดเล็ก ๆ, ปกปิดหางคิ้วเพื่อที่จะยกคิ้วให้สูงขึ้น หรือจะเขียนมุมปากขอบปากเพื่อที่จะทำให้ริมฝีปากดูเล็กลงก็ได้เช่นกัน ซึ่งวิธีใช้ก็ง่าย ๆ เพียงแค่จับแท่งดินสอแล้วก็วาดตามจุดที่ต้องการได้เลย

5. คอนซีลเลอร์แบบปากกา

          คอนซีลเลอร์แบบปากกา ตัวนี้เหมาะสำหรับสาว ๆ มือใหม่มาก ๆ ค่ะ เพราะใช้ง่ายและพกพาสะดวก จะมีลักษณะเป็นเนื้อครีม ปกปิดได้ดี วิธีใช้ก็เพียงแค่วาด ๆ แต้ม ๆ ลงไปบนใบหน้าตรงส่วนที่ต้องการจะปกปิดได้เลย

คอนซีลเลอร์

สีคอนซีลเลอร์ มีสีอะไรบ้าง แต่ละสีเหมาะใช้งานแบบไหน ?

          สำหรับสาว ๆ มือใหม่ที่เพิ่งหัดแต่งหน้า คงจะงง ๆ ว่าทำไมคอนซีลเลอร์ถึงมีสีให้เลือกเยอะแยะไปหมด บางตัวสีธรรมชาติก็พอเข้าใจ แต่บางตัวก็สีชมพู สีเขียว สีม่วงนี่สิ ใช้เพื่ออะไรกัน บอกเลยว่าไม่ต้องงงค่ะ เพราะกระปุกดอทคอมจะพาไปรู้จักกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วสีของคอนซีลเลอร์จะมีดังนี้...

          - สีผิวธรรมชาติ มีไว้เพื่อปกปิดรอยด่างดำหรือรอยแผลบนใบหน้าให้กลมกลืนไปกับสีผิว หรือบางครั้งอาจจะใช้ทำเฉดดิ้งหรือไฮไลต์ได้ด้วย

          - สีขาว สำหรับปกปิดและทำเป็นไฮไลต์ ช่วยให้หน้าดูสว่างขึ้น

          - สีเขียว สำหรับปกปิดรอยแดงและรอยสิว

          - สีชมพู สำหรับปกปิดรอยคล้ำใต้ตา หรือรอยด่างดำต่าง ๆ

          - สีส้ม สำหรับปกปิดรอยดำที่คอนซีลเลอร์ปกติปกปิดได้ไม่มิด และใช้ทำเฉดดิ้ง

          - สีเหลือง สำหรับปกปิดรอยช้ำม่วง

          - สีม่วง ใช้สำหรับปรับอันเดอร์โทนสีผิว เหมาะสำหรับสาว ๆ ผิวสีเหลือง จะช่วยปรับสีผิวให้ดูอมชมพูสุขภาพดี

          เท่านี้สาว ๆ มือใหม่หัดแต่งหน้าทั้งหลายก็ไม่ต้องงงกันอีกต่อไปแล้วว่า คอนซีลเลอร์ คืออะไร ใช้ยังไง อย่างไรก็ลองเอาไปเลือกใช้ตามคำแนะนำกันดูนะคะ แต่ทางที่ดี ถ้าอยากจะเก่งเรื่องการแต่งหน้าแล้วละก็ แนะนำให้ลองใช้ลองฝึกแต่งหน้าบ่อย ๆ เท่านี้การแต่งหน้าของคุณก็จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นแล้วล่ะค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คอนซีลเลอร์ คืออะไร มีกี่แบบ รู้ไว้แล้วการแต่งหน้าจะเป็นเรื่องง่าย โพสต์เมื่อ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 17:25:22 216,251 อ่าน
TOP